YVC-330 ไมค์ประชุมออนไลน์ YAMAHA

YVC330-Speakerphone950-628px

“YVC-330 มาพร้อมเทคโนโลยี SoundCap สุดล้ำ เสียงคมชัด ตัดเสียงรบกวนอัตโนมัติ รองรับ USB และบลูทูธ มีไมค์และลำโพงในตัว”

RT60

หลังจาก Yamaha ประสบความสำเร็จในธุรกิจเครื่องดนตรีและอุตสาหกรรมด้านเสียงมานาน ปัจจุบัน Yamaha ได้หันมาจับตลาดอุปกรณ์ชุดประชุมออนไลน์ หรืออุปกรณ์เว็บคอนเฟอร์เรนซ์ ที่ใช้สื่อสารกันในระยะไกล โดยอุปกรณ์ดังกล่าวออกแบบภายใต้การสื่อสารที่ชื่อว่า “Unified Communications”

สำหรับ Unified Communications เรียกสั้นๆ ว่า UC ถือเป็นรูปแบบการสื่อสารทางโทรศัพท์ร่วมกับคอมพิวเตอร์ โดยผู้ใช้งานสามารถตอบโต้กันไปมาได้ในลักษณะรีลไทม์ อาทิ การส่งข้อมูลภาพและเสียง อีเมล์ ผ่านซอฟต์แวร์ของมือถือหรือคอมพิวเตอร์ หรือ Messaging, Hosted Fax, Call Recording, Presence, Audio/Video Conferencing, Desktop Sharing

ทำให้การติดต่อสื่อสารระหว่างองค์กรหรือบุคคลทำได้ง่ายและคล่องตัวมากขึ้น ทั้งนี้เป็นการอาศัยเทคโนโลยีอินเตอร์เน็ตที่มีอยู่ในปัจจุบันเป็นตัวกลางในการรับส่งข้อมูลด้านเสียง ภาพวิดีโอ และข้อมูลอื่นๆ

รูปแบบการสื่อสาร UC ช่วยลดค่าใช้จ่ายในการติดต่อกัน อีกทั้งยังเพิ่มประสิทธิภาพในการสื่อสารที่มีอยู่ให้ดียิ่งขึ้น ผ่านอุปกรณ์ Yamaha Unified Communications สามารถตอบโจทย์โซลูชัน ไม่ว่าจะเป็นงานของบุคคล ธุรกิจระดับ SME ไปจนถึงองค์กรธุรกิจขนาดใหญ่

อุปกรณ์ Yamaha ในกลุ่ม Conference Phones ที่ประสบความสำเร็จในปัจจุบัน ได้แก่ YVC-1000, YVC-200 และ CS-700 รวมไปถึงผลิตภัณฑ์ Revolabs ซึ่งเป็นแบรนด์สินค้าด้านคอนเฟอร์เรนซ์ที่อยู่ในเครือของ Yamaha ในนาม YUC (Yamaha Unified Communications) อีกด้วย

YVC330-Speakerphone person

ทำไมต้องใช้ Speakerphone

ในยุคปัจจุบัน การสื่อสารระหว่างบุคคลถึงบุคคล หรือระหว่างกลุ่มบุคคลถึงตัวบุคคล เริ่มมีความสำคัญมากขึ้น เนื่องจากกิจกรรมหรือไลฟ์สไตล์ของผู้คนสมัยนี้ มีรูปแบบการทำงานที่ต้องการอิสระและความยืดหยุ่นมากขึ้น

อาทิ การทำงานอยู่บ้าน (Work from Home) การทำงานนอกสถานที่ หรือในออฟฟิศของตนก็ตาม ไม่ว่าเราหรือใครจะอยู่ที่ไหนๆ ทุกคนสามารถติดต่อกับเพื่อนร่วมงานได้ตลอดเวลา ผ่านมือถือ ผ่านเว็บคอนเฟอเร้นซ์ หรืออุปกรณ์ที่เรียกว่า Speakerphone

YVC330-Speakerphone talk

สำหรับความหมายของ Speakerphone ก็คือโทรศัพท์ที่รวมเอาไมโครโฟนและลำโพงมาไว้ในเครื่องเดียวกัน โดยจะทำงานแยกกับตัวแฮนด์เซต

วัตถุประสงค์หลักของอุปกรณ์ตัวนี้ ถูกออกแบบมาเพื่อใช้สื่อสารพูดคุยพร้อมกันหลายๆ คนได้ โดยตัวลำโพงในเครื่องจะทำหน้าที่ปล่อยเสียงของผู้พูดฝั่งปลายทางที่อยู่ในสาย ขณะเดียวกันไมโครโฟนจะรับเสียงจากต้นทางหรือปลายทางส่งไปยังอีกฝั่ง

แต่เดิมการติดตั้ง Speakerphone ซิสเท็มใหญ่ๆ จะต้องมีการคาริเบทเครื่องให้เข้ากับอะคูสติกของห้องที่ใช้งาน เพื่อให้ได้เสียงที่ชัดเจน ไม่เกิดปัญหาหวีดหอนและเสียงก้องในระหว่างใช้งาน แต่หากออกนอกสถานที่เหล่านั้น ตัว Speakerphone อาจจะไม่ตอบโจทย์นัก

ต่อมา Speakerphone มันจึงถูกพัฒนาให้เก่งขึ้น โดยอุปกรณ์สามารถคาริเบทตัวเองเพื่อให้เข้ากับสภาพแวดล้อมนั้นๆ ในลักษณะแบบรีลไทม์ได้ ผ่านอัลกอริทึมของระบบ DSP เช่น echo cancellation, anti-feedback, anti-noise

ดังนั้น ผู้ใช้งานไม่จำเป็นต้องมีความรู้เรื่องการวัดหรือจูนอุปกรณ์ให้เข้ากับอะคูสติกของห้อง ก็สามารถใช้งานได้อย่างมืออาชีพ เหล่านี้ล้วนต้องใช้ความเชี่ยวชาญเฉพาะของผู้ออกแบบอุปกรณ์แต่ละแบรนด์

สำรวจฟีเจอร์เด่น YVC-330

ก่อนหน้านี้ Yamaha ได้เปิดตัว YVC-300 ออกสู่ตลาดมาระยะหนึ่ง จากนั้นไม่นานได้ปล่อย YVC-330 ออกมา ดูเหมือนว่าทั้งตัว YVC-300 และ YVC-330 เป็น Speakerphone ที่แตกต่างจากระบบ Speakerphone ของตัวมือถือพอสมควร

สิ่งแรกคือตัวอุปกรณ์สามารถเชื่อมต่อกับบลูทูธได้ แต่ความเหนือชั้นคือ Speakerphone รุ่นนี้มาพร้อมกับเทคโนโลยี SoundCap ซึ่งจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการสื่อสารได้มากขึ้น ลองนึกภาพเวลาเราพูดคุยกับผู้อื่น ปกติแล้วเสียงรบกวนอื่นๆ มักจะแทรกเข้ามา ทำให้คู่สนทนาได้ยินเสียงของเราไม่ชัดเจน

ลักษณะการเซตอัพใช้งาน สามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ได้หลากหลายประเภท


ด้วยเทคโนโลยี SoundCap ซึ่งเป็นเทคโนโลยีเฉพาะที่ Yamaha คิดค้นนั้น จะจัดการเสียงรบกวนต่างๆ รอบตัวเราออกไป หรือที่เรียกว่า Far Field Noise Reduction (FFNR) ไอเดียคือด้วยระบบอัจฉริยะนี้ จะดูดเอาเฉพาะเสียงที่อยู่ใกล้กับตัวลำโพงเท่านั้น ส่วนเสียงอื่นๆ เช่น Noise ต่างๆ ที่อยู่ไกลออกไปจะถูกลดทอนหรือกำจัดออกไป

ผลคือทำให้คู่สนทนาได้เสียงของเรามีคุณภาพ มีความชัดเจนยิ่งขึ้น เรียกได้ว่าสื่อสารกันรู้เรื่อง แม้ว่าท่านจะอยู่ภายในบ้านหรือนอกอาคารสถานที่ก็ตาม สำหรับฟีเจอร์ที่น่าสนใจของ YVC-330 มีดังนี้

อินเทอร์เฟซ YVC-330

อุปกรณ์หนึ่งตัวสามารถใช้ร่วมกันได้พร้อมกันหลายคน วางบนโต๊ะแล้วสื่อสารได้ทันที


ท่านสามารถเชื่อมต่อ Speakerphone รุ่นนี้เข้ากับอุปกรณ์อื่นๆ ได้หลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็น USB 2.0 บลูทูธและ NFC ตัวอุปกรณ์ยังมีช่องสำหรับเชื่อมต่อแจ็คขนาดเล็กสำหรับสัญญาณออดิโออินพุตและเอาต์พุตอีกด้วย ภายในกล่องยังมีสาย USB ความยาวประมาณ 3 เมตร ซึ่งช่วยอำนวยความสะดวกการใช้งานของเรา

ขนาดอุปกรณ์

เชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ก็ได้


ตัวอุปกรณ์จะมีขนาด 23.5 cm x 22.6 cm x 4.6 cm คือทั้งด้านกว้างและด้านยาวจะมีขนาดไม่เกินหนึ่งไม้บรรทัด มันถูกออกแบบมาเพื่อใช้วางบนโต๊ะ รูปทรงเหมือนสามเหลี่ยม แต่ขอบมีความโค้งมน เมื่อวางตำแหน่งตรงกลางโต๊ะจึงโดดเด่น สิ่งที่ประหลาดใจเล็กน้อยคือน้ำหนักอุปกรณ์ไม่ถึงหนึ่งกิโลกรัม

การประมวลผล

ต่อกับมือถือผ่าน Bluetooth ก็สะดวก


Yamaha เป็นหนึ่งในผู้นำด้านการประมวลผลเชิงสัญญาณระดับโลก ตัวอุปกรณ์จึงใส่ฟีเจอร์เด็ดๆ หลายฟังก์ชัน อาทิ ฟังก์ชันลดทอนเสียงรบกวน ระบบตรวจจับหรือดักเสียงผู้พูด ระบบควบคุมความดัง ระบบป้องกันเสียงก้อง ระบบป้องกันเสียงสะท้อน ที่น่าสนใจคือระบบ Human Voice Activity Detection (HVAD) เป็นระบบที่มีหน้าที่ตรวจจับวิเคราะห์เสียงมนุษย์ เพื่อ Mute ระบบ เมื่อไม่มีการพูดผ่านอุปกรณ์

ฟีเจอร์อื่นๆ ของ YVC-330

ต่อเพื่อใช้กับระบบวิดีโอคอนเฟอร์เร้นซ์ก็ไม่มีปัญหา


เทคโนโลยี SoundCap บน Speakerphone รุ่นนี้จะมีหน้าที่สำคัญ 3 ข้อคือ

  1. ช่วยลดเสียงรบกวนแทรกเข้ามา และบนอุปกรณ์จะมีไมค์อาร์เรย์รับเสียง 3 ตัว
  2. ปิดตัวเอง เมื่อฝั่งใดฝั่งหนึ่งไม่มีการพูด ไมค์จะถูก Mute อัตโนมัติโดยใช้ระบบ HVAD
  3. อุปกรณ์จะบาลานซ์เสียงของเราให้น่าฟัง แม้ว่าตำแหน่งผู้พูดจะอยู่ในทิศทางที่เต็มไปด้วยเสียงรบกวนรอบข้างก็ตาม ดังนั้น จึงทำให้คนอื่นได้ยินเสียงของเราชัดเจนตลอดเวลา

YVC-330 สามารถเชื่อมต่อใช้กับอุปกรณ์พกพาต่างๆ ที่รองรับ USB หรือการเชื่อมต่อแบบไร้สายผ่านบลูทูธ และ NFC อีกทั้งยังสามารถเชื่อมต่อพ่วงกันในลักษณะ Daisy Chain พร้อมกัน 2 เครื่อง เพื่อให้ครอบคลุมการใช้งานในห้องประชุมขนาดใหญ่ได้

ลักษณะการเชื่อมต่อใช้งานพร้อมกัน 2 เครื่อง (Daisy Chain)

สรุป

YVC-330 ถือเป็นไมค์ประชุมออนไลน์ ที่ใช้สื่อสารกันทางไกล คุณภาพระดับพรีเมียม ขนาดกะทัดรัด พกพาสะดวก สามารถใช้งานได้ทั้งในและนอกสถานที่ รองรับการติดตั้งในห้องประชุมองค์กรต่างๆ ได้

ตัวอุปกรณ์มีไมค์และลำโพงในตัว สามารถตัดเสียงรบกวนที่แทรกเข้ามา ถือเป็นอุปกรณ์ที่ด้วยเทคโนโลยีเฉพาะที่ Yamaha คิดค้นขึ้น ผ่านตัวประมวลผลเชิงสัญญาณขั้นสูงของ Yamaha ผู้ใช้งานจึงได้คุณภาพเสียงที่คมชัด มีระบบปิดไมค์อัตโนมัติ มีระบบตัดเสียงเอคโค่และเสียงก้องครบถ้วน เชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่นแบบ Plug & Play โดยใช้ไฟเลี้ยงจากพอร์ต USB 

หากท่านกำลังมองหาอุปกรณ์ประเภท ไมค์ประชุมออนไลน์คุณภาพดีๆ สักตัว เพื่อใช้สื่อสารกับเพื่อนร่วมงานในระยะไกล Speakerphone รุ่นนี้สามารถตอบโจทย์งานของท่านได้แน่นอน

YVC330-Speakerphone good job

บทความที่เกี่ยวข้อง :

Yamaha YVC-200 ไมค์ประชุมทางไกล
Yamaha CS-700 | Video Sound Bar

สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ :
บริษัท  สยามดนตรียามาฮ่า  จำกัด 
เพจ Yamaha Pro Audio Thailand
โทร.  (02) 215-2626-39

Read Previous

EMX5 เพาเวอร์มิกเซอร์ 12 อินพุตจาก Yamaha

Read Next

VXC 2F / VXC 8S ลำโพงติดเพดาน Yamaha