Yamaha MSP Series ลำโพงสตูดิโอมอนิเตอร์

YamahaMSP_950-628px

Yamaha MSP สตูดิโอมอนิเตอร์ถอดแบบมาจาก NS-10M มีแอมป์ในตัว ตอบสนองความถี่ได้ตั้งแต่ 50-75Hz

MSP Series เป็นลำโพงสตูดิโอมอนิเตอร์ที่ออกแบบและพัฒนาขึ้นด้วยความพิถีพิถัน มีความมุ่งมั่นตั้งใจในการผลิตลำโพงมอนิเตอร์มายาวนาน นั่นก็เพื่อต้องการให้เสียงมีการตอบสนองถูกต้องแม่นยำ ผู้ใช้จะได้ยินรายละเอียดเสียงจากลำโพงในแบบที่ไม่มีการเติมแต่งสีสันใดๆ ซึ่งต่างจากลำโพงทั่วไปที่มักถูกเติมแต่งโทนเสียง ทำให้ไม่เหมาะที่จะนำมาใช้เป็นลำโพง Reference ในห้องสตูดิโอ

ในอดีตลำโพงมอนิเตอร์ของ Yamaha ได้รับความนิยมสูงมาก โดยเฉพาะรุ่น NS-10M ซึ่งเป็นที่ยอมรับในวงการสตูดิโอชั้นนำทั่วโลก แบรนด์ Yamaha ถือเป็นผู้เชี่ยวชาญการผลิตลำโพงมอนิเตอร์ที่เป็นแบบเนียร์ฟิลด์ (Nearfields)

ลำโพงประเภทนี้มักจะประกอบด้วยไดรเวอร์ 2 ตัว คือมีขนาดกลางหรือขนาดใหญ่และขนาดเล็ก โดยปกติตัวดอกลำโพงจะมีขนาด 4 ถึง 6.5 นิ้ว ซึ่งจะให้โทนเสียงย่าน Low-end จำกัด ปกติสามารถตอบสนองความถี่ได้โดยเฉลี่ยที่ 50-75Hz แต่บางรุ่นอาจตอบสนองความถี่ต่ำได้ถึง 45Hz

แม้ว่าการเช็คความถี่ต่ำของเสียงให้ถูกต้องเป็นเรื่องสำคัญ แต่สิ่งที่ต้องพิจารณาคือเราต้องนึกถึงอุปกรณ์ที่ผู้ฟังนำไปใช้งาน โดยเฉพาะในยุคนี้ผู้คนมักจะฟังดนตรีผ่านลำโพงขนาดเล็ก ราคาไม่แพง เช่นเดียวกับลำโพงที่ติดตั้งลิฟต์ ในอาคาร โทรทัศน์และวิทยุ

Yamaha NS-10M สตูดิโอมอนิเตอร์ระดับตำนาน


ดังนั้น การทำงานในสตูดิโอโปรดักชันทางดนตรี การทำเพลง การทำงาน Post-Production จะเป็นมือสมัครเล่นหรือระดับอาชีพ ควรมีลำโพงประเภทเนียร์ฟิลด์อย่างน้อยหนึ่งคู่ หรือกระทั่งงานประเภท OB ก็มีความจำเป็นเช่นกัน

กรณีเป็นงานนอกสถานที่ บนรถมีพื้นที่จำกัด เราอาจใช้ลำโพงเพียงใบเดียวก็ได้ จุดเด่นของลำโพงเนียร์ฟิลด์จะช่วยประนีประนอม เนื้อเสียงให้เข้ากับอุปกรณ์ทของผู้ฟังได้เป็นอย่างดี ดังนั้น ถ้าเอ็นจิเนียร์มิกซ์หรือเช็คสัญญาณความถี่ต่างๆ บนลำโพงเนียร์ฟิลด์ให้ออกมาดี เมื่อนำไปฟังหรือส่งผ่านอุปกรณ์ใดๆ มักจะได้ผลลัพธ์ที่ดีเหมือนกัน

ฟีเจอร์เด่น MSP3

MSP3 ลำโพงสตูดิโอมอนิเตอร์ ออกแบบมาเพื่อใช้ในสตูดิโอขนาดเล็ก สามารถใช้เป็นมอนิเตอร์เพื่อเช็คสัญญาณเสียงคอนโซลมิกเซอร์ ณ ตำแหน่ง FOH หรือบนรถ OB ได้ ตลอดจนงานบรอดคาสต์ โพสโปรดักชันและห้องคอนโทรลขององค์กรต่างๆ

MSP Series เป็นลำโพงมอนิเตอร์ที่อยู่ในตลาดมานานกว่า 10 ปี ถอดแบบมาจากลำโพงรุ่น NS-10M Studio ที่เคยได้รับความนิยมจากยุค 80s-2000s ลำโพง Series นี้ถูกออกแบบขึ้นเพื่อให้เข้ากับยุคสมัยใหม่ที่ต้องการรายละเอียดของความถี่เสียงมากขึ้น

MSP3 เป็นลำโพง 2 ทาง ขนาดดอกลำโพง 4 นิ้ว พร้อม waveguide ของดอกเสียงแหลมเพื่อการกระจายเสียงอย่างมีทิศทาง กำลังขับ 20W ตู้เป็นแบบ Bass-reflex เชื่อมต่อกับ Balanced XLR/TRS และ RCA ได้ ตอบสนองความถี่ 65Hz-22kHz

ฟีเจอร์เด่น MSP5

MSP5 ลำโพงสตูดิโอมอนิเตอร์ ออกแบบมาเพื่อใช้สำหรับมิกซ์เพลง และเช็คสัญญาณเสียงในห้องควบคุม สามารถติดตั้งในสตูดิโอขนาดเล็กจนถึงสตูดิโอขนาดกลาง ให้คุณภาพเสียงระดับอาชีพ

MSP Series ออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์ ผู้ที่ต้องการทำงานในรูปแบบสเตอริโอและระบบเสียงเซอร์ราวด์ และต้องการรายละเอียดเสียงที่ครบถ้วน โดยเฉพาะย่านความถี่สูง ลำโพง Series นี้ได้รับอิทธิพลจากลำโพง NS-10M Studio ระดับตำนานที่เคยโด่งดังในยุค 80s จนถึงต้นยุค 2000s

MSP5 เป็นลำโพงเนียร์ฟิลด์ 2 ทาง แบบ Bass-Reflex มีภาคขยายในตัวแบบ Bi-Amp 67W (LF 40W, HF 27W) ดอกลำโพงขนาด 5 นิ้ว ดอกเสียงแหลมขนาด 1 นิ้ว ชนิดโดม-ไททาเนียม ตอบสนองความถี่ 50Hz-40kHz สามารถใช้กับตู้ Subwoofer รุ่น SW10 ได้อย่างลงตัว

สำรวจลำโพง Yamaha MSP3

สำหรับลำโพง MSP Series ทาง Yamaha ได้ผลิตออกมาจำหน่ายจำนวนหลายรุ่น แต่ว่าเราจะโฟกัสเฉพาะรุ่นที่ได้รับความนิยมที่สุดเท่านั้น นั่นคือ MSP3 และ MSP5

หากสำรวจ MSP3 จากด้านหน้าตู้ลำโพงจะพบไดรเวอร์ 2 ตัว คือดอกเสียงแหลมอยู่ด้านบนและเสียงทุ้ม-กลางอยู่ด้านล่าง ด้านข้างมีพอร์ตลม 2 ช่อง เป็น Bass-reflex ตำแหน่งไดรเวอร์เสียงแหลมจะมี Waveguide เป็นหลุมวงกลม ส่วนดอกเสียงทุ้ม-กลางจะมีตะแกรงเหล็กครอบ

ถัดลงมาจะพบโวลุ่ม 4 ตัว ฝั่งซ้ายมือเป็นโวลุ่มปรับโทนเสียง LOW และ HIGH ส่วนฝั่งขวามือเป็นโวลุ่มปรับความดังของ LINE 1 และ LINE 2 ตรงกลางจะเห็นโลโก้ Yamaha

ด้านหลังตู้ลำโพงจะพบสวิตซ์ ON/OFF สายไฟ AC จะฝังกับตู้ไม่สามารถถอดออกได้ ถัดมาเป็นช่อง INPUT บนสุดเป็น LINE 1 (-10dB) ใช้เชื่อมต่อกับแจ็ค RCA ส่วน LINE 2 (+4dB) เป็น XLR/TS ตัวเมีย ซึ่งสามารถใช้ร่วมกับอุปกรณ์ต่างๆ ได้อย่างหลากหลาย

ขนาดตู้ลำโพงนั้น มีความกว้าง 144mm. ประมาณ 5.5 นิ้ว ความสูง 236mm. ประมาณ 9 นิ้ว และด้านลึก 167mm. ประมาณ 6.5 นิ้ว น้ำหนักตู้เพียง 4.4kg. เท่านั้น สามารถวางในห้องคอนโทรลที่มีพื้นที่จำกัด หรือห้องสตูดิโอขนาดเล็กได้

สำรวจลำโพง Yamaha MSP5

สำหรับลำโพง MSP5 ทาง Yamaha เป็นอีกรุ่นที่น่าสนใจ เนื่องจากมีไดรเวอร์ขนาดใหญ่ขึ้น กำลังขับมากกว่า ตอบสนองความถี่ได้กว้างกว่า MSP3

เมื่อสำรวจ MSP5 จากด้านหน้าตู้ลำโพงจะพบไดรเวอร์ 2 ตัวเหมือน MSP3 คือดอกเสียงแหลมอยู่ด้านบนและเสียงทุ้ม-กลางอยู่ด้านล่าง ด้านข้างมีพอร์ตลม 2 ช่อง เป็น Bass-reflex โดยตำแหน่งไดรเวอร์เสียงแหลมจะมี Waveguide เป็นหลุมวงกลม ส่วนดอกเสียงทุ้ม-กลางจะมีตะแกรงเหล็กครอบ

ถัดลงมาจะพบโวลุ่ม 1 ตัว อยู่ขวามือ ใช้ปรับความดังเบาของสัญญาณ ซึ่งต่างจาก MSP3 ฝั่งซ้ายมือจะมีโวลุ่มปรับโทนเสียง LOW/HIGH และโวลุ่มปรับความดังของ LINE 1/LINE 2 ตรงกลางจะเป็นโลโก้ Yamaha

ด้านหลังตู้ลำโพงจะพบสวิตซ์ ON/OFF สายไฟ AC IN จะถอดออกได้ ไม่ฝังกับตู้เหมือน MSP3 ถัดมาตรงกลางจะเป็นสวิตซ์ปรับจูนตู้ คือ LOW TRIM มีให้เลือก 4 ค่า คือ -3, -1.5, 0 และ +1.5dB และ HIGH TRIM มีให้เลือก 3 ค่าคือ -1.5, 0 และ +1.5dB ทั้งคู่มีหน้าที่ชดเชย Gain ของสัญญาณความถี่ต่ำหรือความถี่สูงให้เข้ากับสภาพแวดล้อมที่เราต้องการ

ถัดมาเป็นช่อง INPUT ในรุ่นนี้ไม่มี เป็น LINE แบบ RCA (-10dB) จะมีเฉพาะช่อง TS (-20 ถึงประมาณ -10dBu) และ XLR (-6dB ถึงประมาณ +4dBu) สามารถใช้ร่วมกับอุปกรณ์ต่างๆ ได้พอสมควร

ขนาดตู้ลำโพงนั้น มีความกว้าง 179mm. ประมาณ 7 นิ้ว ความสูง 279mm. ประมาณ 11 นิ้ว และด้านลึก 208mm. ประมาณ 8 นิ้ว น้ำหนักตู้เพียง 7.9kg. เท่านั้น สามารถวางในห้องคอนโทรลขนาดกลางหรือห้องที่มีพื้นที่จำกัด ตลอดจนห้องสตูดิโอขนาดเล็กได้ เพราะขนาดตู้ไม่ได้ใหญ่กว่า MSP3 มากนัก

คุณสมบัติเฉพาะทางเทคนิค

Yamaha MSP3

 • ลำโพง 2 ทาง พร้อมแอมป์ในตัว
 • ตอบสนองความถี่ 65Hz-22kHz
 • ไดรเวอร์ 4 นิ้ว
 • ไดรเวอร์เสียงแหลม 1/8 นิ้ว แบบโดม
 • จุดตัดครอสโอเวอร์ 2.5kHz
 • กำลังขับ 20W
 • ติดตั้งยึดกับผนังหรือเพดานด้วยอุปกรณ์เสริมได้
 • รองรับ BWS20-120/BWS20-190/BCS20-150/BCS20-210/BMS-10A/BAS-10 เป็น Wall Mounting brackets/Ceiling Bracket/Mic Stand Adaptor/Free-Angle Clamp
 • น้ำหนัก 4.4kg
BWS20-120-Wall-Mounting-brackets (ซ้าย) / BWS20-190 Wall Mounting brackets (ขวา)

Yamaha MSP5

 • ลำโพง 2 ทาง พร้อมแอมป์ในตัว
 • ตอบสนองความถี่ 50Hz-40kHz
 • ไดรเวอร์ 5 นิ้ว
 • ไดรเวอร์เสียงแหลม 1 นิ้ว แบบโดมไททาเนียม
 • จุดตัดครอสโอเวอร์ 2.5kHz
 • กำลังขับไดรเวอร์เสียงทุ้ม 40W /แหลม 27W
 • ความดัง 101dB SPL
 • ติดตั้งยึดกับผนังหรือเพดานด้วยอุปกรณ์เสริมได้
 • รองรับ BWS20-120/BWS20-190/BCS20-150/BCS20-210 เป็น Wall Mounting brackets/Ceiling Bracket
 • น้ำหนัก 7.9kg
BCS20-150 Ceiling Bracket (ซ้าย) / BCS20-210 Ceiling Bracket (ขวา)

สรุป

Yamaha MSP Series เป็นลำโพงสตูดิโอมอนิเตอร์ซึ่งวางจำหน่ายทั่วโลก ได้รับความนิยมทั้งในไทยและต่างประเทศ ภายใต้แบรนด์ Yamaha นั้นถือเป็นผู้ผลิตลำโพงมอนิเตอร์ชั้นนำของโลก

หากใครกำลังมองหาลำโพงมอนิเตอร์ประเภทเนียร์ฟิลด์ดีๆ สักคู่ เราขอแนะนำให้ลองใช้ MSP3 หรือ MSP5 เนื่องจากลำโพง Series นี้ ให้รายละเอียดเสียงแม่นยำ ตอบสนองความถี่ได้ราบเรียบไม่แพ้ Series อื่นๆ สามารถใช้งานครอบคลุมตั้งแต่มือสมัครเล่นจนถึงระดับอาชีพ ไม่ว่าจะเป็นงานด้านมิกซ์เพลง งานวิดีโอ Post-Production หรือจะเป็นงานตรวจสอบสัญญาณเสียงในห้องคอนโทรล หรือบนรถ OB ก็ได้

นี่คือลำโพงมอนิเตอร์คุณภาพที่สามารถตอบโจทย์ผู้ใช้ได้ทุกกลุ่มเลยทีเดียว

msp5 end

บทความที่เกี่ยวข้อง :

Steinberg UR-C Series ออดิโออินเทอร์เฟซคุณภาพสูง
Review | Steinberg UR-RT4 ออดิโออินเทอร์เฟซระดับ Hi-End

สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ :
บริษัท  สยามดนตรียามาฮ่า  จำกัด 
เพจ Yamaha Pro Audio Thailand
โทร.  (02) 215-2626-39

Read Previous

เจาะระบบเสียง Yamaha ศาลาดนตรีสุริยเทพ ม.รังสิต

Read Next

BMB DAS-150 แอมป์คาราโอเกะ นำเข้าจากญี่ปุ่น