Yamaha CS-700 | Video Sound Bar

banner cs700-1200-628px

 “Yamaha CS-700 เป็นวิดีโอซาวด์บาร์ที่ให้ภาพและเสียงคมชัด ใช้งานง่าย มีฟีเจอร์พื้นฐานสำหรับงานประชุมครบถ้วน”

CS-700 เป็นอุปกรณ์ Video Sound Bar ที่ออกแบบมาเพื่อใช้สำหรับห้องประชุม โดยเฉพาะห้อง Huddle Room สำหรับ CS-700 ถูกออกแบบมาสำหรับห้องที่มีพื้นที่จำกัด อุปกรณ์ให้ภาพและเสียงยอดเยี่ยม สามารถแชร์ข้อมูลขึ้นสู่จอได้อย่างง่ายดาย จบทุกอย่างในตัว สามารถติดตั้งกับผนังห้อง รับสัญญาณเสียงได้กว้าง พร้อมกับแสดงข้อมูลภาพวิดีโอคุณภาพสูง ทำให้การสื่อสารในระหว่างการประชุมดูสมจริง

ราวกับว่าภาพที่ส่งผ่านจอนั้นดูเสมือนจริง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเฉดสีที่เป็นธรรมชาติ ความคมชัดที่ได้จากกล้อง บวกกับมีรีโมทควบคุม ที่ช่วยให้ฝ่ายไอทีสามารถทำงานได้อย่างสะดวก ทั้งการจัดการระบบ การควบคุมระยะไกล และการอัพเกรดอุปกรณ์ติดตั้งสำหรับในห้อง Huddle Room 

cs700 box

 • มาพร้อมระบบรับภาพและเสียงที่กว้างถึง 120 องศา พร้อมเทคโนโลยีรับเสียง Beamforming microphone array มีระบบจัดการผ่าน SNMP สามารถเชื่อมต่อผ่านบลูทูธ
 • รองรับซอฟต์แวร์ Skype for Business, Zoom, GoToMeeting ให้ภาพและเสียงคมชัดระดับ Full HD เชื่อมต่อกับพอร์ต USB 3.0 ได้
 • มีภาค DSP จัดการเสียงได้อย่างยอดเยี่ยม รองรับระบบเน็ตเวิร์กโพรโตคอล เพื่อใช้งานในลักษณะ Web-UI, SNMP และ SIP/VOIP

Yamaha CS-700 ปัจจุบันผลิตออกมา 4 รุ่นได้แก่ CS-700 AV และ CS-700 SP, DL, DS ทั้ง 4 รุ่นมีฟีเจอร์ที่ต่างกัน แต่โดยรวมแล้วทั้ง 4 รุ่นถูกออกแบบมาเพื่องานประชุมโดยเฉพาะ

 • CS-700AV: Audio, Video, IT management
 • CS-700DL: Audio, Video, IT management, DisplayLink
 • CS-700SP: Audio, Video, IT management, SIP interface
 • CS-700DS: Audio, Video, IT management, DisplayLink, SIP interface
cs 700 camera
CS-700 มาพร้อมกับกล้องคุณภาพระดับ Full HD ให้โทนสีเป็นธรรมชาติสมจริง ไม่ผิดเพี้ยน

CS-700 AV


สำหรับฟีเจอร์สำคัญของ CS-700 AV มีดังนี้

 • รองรับ USB audio และ video
 • มีฟังก์ชัน Beamforming microphone array ด้วยไมค์ 4 ตัว
 • ภายในมีลำโพง 4 ตัว
 • สามารถรับภาพและเสียงได้กว้างถึง 120 องศา ตำแหน่งรับเสียงจึงสอดรับกับมุมรับกล้องวิดีโอ 
 • มีระบบรีโมทที่ใช้ admin ควบคุมจัดการอุปกรณ์ได้ อาทิ ระบบ SNMP รวมถึงระบบออโต้คอนฟิกอีกด้วย 
 • สามารถทำงานร่วมกับอุปกรณ์ UC
 • รองรับการเชื่อมต่อบลูทูธและ NFC
 • มีอุปกรณ์เสริมสำหรับติดตั้งบนผนังห้อง
cs 700 sound
ภายในมีลำโพง 4 ดอก พร้อมเทคโนโลยีประมวลผลสัญญาณเสียง จึงได้คุณภาพเสียงที่ดี

CS-700 SP

รุ่นนี้มีฟีเจอร์ทุกอย่างเหมือนกับ CS-700 AV แต่ฟีเจอร์ที่เพิ่มเข้ามามีดังนี้

 • มีฟีเจอร์ SIP ที่ถูกผนวกเข้ามาเพื่อใช้เป็น Call Manager
 • มีฟังก์ชัน Bridge ตัว USB & SIP เข้าด้วยกัน
 • ตัว SIP เป็นแอปพลิเคชันที่รันแท็บเลตผ่าน Android ได้
 • มี API สำหรับห้องคอนโทรลเต็มรูปแบบ
 • รองรับแพตฟอร์ม VoIP
cs 700 collab
CS-700 ถูกออกแบบมาสำหรับห้องประชุม Huddle Room ตอบโจทย์การพรีเซนเตชันทุกรูปแบบ ภายใต้พื้นที่ห้องขนาดเล็ก ที่มีผู้ร่วมประชุมจำนวนไม่มากนัก

รู้จัก Yamaha CS-700

CS-700 เป็นวิดีโอซาวด์บาร์คุณภาพสูง ออกแบบมาเพื่อใช้กับห้องประชุม Huddle Room สามารถใช้ประชุมทางไกล ให้ภาพคมชัดระดับ Full HD มีระบบเสียงที่ดี ช่วยให้การสื่อสารได้ยินชัดเจนทุกถ้อยคำ มุมกล้องรับภาพกว้างถึง 120 องศา มีระบบรับเสียงแบบอัจริยะ ผ่านไมโครโฟนอาร์เรย์ ตรวจจับทิศทางเสียงของผู้พูดภายในห้องประชุมแบบอัตโนมัติ พร้อมลำโพงในตัวถึง 4 จุด รวมถึงมีระบบตัดเสียงสะท้อน (Echo) ในตัวอีกด้วย CS-700 สามารถทำงานร่วมกับระบบปฎิบัติการ Windows, Mac, Google Play Store ได้

Huddle Room คือห้องประชุมขนาดเล็ก ที่มีผู้ร่วมประชุมประมาณ 5 คน พบปะกันแบบง่ายๆ และใช้เวลาอย่างรวดเร็ว ห้อง Huddle Room โดยทั่วไปประกอบด้วยอุปกรณ์เหล่านี้ กล้องวิดีโอคอนเฟอเร้นซ์ จอทีวี LCD, LED โต๊ะขนาดเล็กที่วางอยู่ตรงกลาง พร้อมเก้าอี้ และอาจมีกระดานไวท์บอร์ดด้วย

cs 120 d camera
กล้องมีมุมรับภาพกว้าง 120 องศา เพียงพอต่อการจับภาพบนโต๊ะประชุมในห้อง Huddle Room

สำรวจ Yamaha CS-700

Yamaha CS-700 มีส่วนประกอบหลักคือ ชุดลำโพง 4 จุด มีไมค์รับเสียง 4 ชุด กล้องรับภาพ 120 องศา แบบ HD ด้านหน้าเครื่องมีปุ่มควบคุมความดังสามารถกดเพิ่มหรือลดความดังได้ พร้อมกับปุ่มปิดไมค์ ปิดกล้อง ปุ่มบลูทูธ  NFC บลูทูธ และไฟแสดงสถานะการทำงานของเครื่อง ตัว CS-700 ออกแบบฟังก์ชันการใช้งานพื้นฐานที่จำเป็นมาให้ครบถ้วน อย่างเช่นตัวโวลุ่มควบคุมเสียง ผู้ใช้สามารถเร่งความดังขึ้นหรือลดให้เบาลงได้ รวมถึงไมค์ก็สามารถสั่ง Mute ด้วยปุ่ม mute/unmute แต่เงื่อนไขคือขณะนั้นไมค์จะต้องถูก activate แล้ว

บนตัวสวิตซ์โวลุ่มจะมี LED แสดงสถานะการทำงาน หากเป็นสีขาวแสดงว่าโวลุ่มถูกเปิดใช้งาน แต่หากไฟถูกปิดแสดงว่าโวลุ่มปิดการทำงาน ส่วนไมค์ถ้าโชว์สีเขียวแสดงว่าไมค์เปิดใช้งานแล้วแต่เปิดรับเสียงไว้ปกติ กรณีโชว์สีแดงหมายถึงไมค์เปิดใช้งานแต่มีการปิดรับเสียง และกรณีไม่มีไฟสว่างเลย หมายถึงไมค์ถูกปิดการใช้งาน

ลักษณะการทำงานของระบบฟังก์ชัน Beamforming microphone array ประกอบด้วยไมโครโฟน 4 ตัว สามารถสแกนหาตำแหน่งผู้พูดในมุมกว้างได้อย่างแม่นยำ


กล้องก็คล้ายกับไมค์แต่สถานะการทำงานจะมีถึง 4 สถานะ คือ กล้องทำอยู่และเปิดรับภาพปกติ ไฟ LED ที่กล้องจะโชว์สีเขียว หากกล้องทำงานอยู่แต่ถูกระงับการรับภาพ ไฟ LED จะโชว์สีแดง หากกล้องถูกปิดการทำงาน LED จะโชว์สีขาว และกรณีที่มีการอัพเกรดซอฟต์แวร์ จะกระพริบช้าๆ เป็นสีแดง 

การทำงานของบลูทูธ (Bluetooth Pairing) จะแสดงสถานะมากถึง 6 สถานะ ส่วน NFC Pairing จะแสดงเพียงแค่ 2 สถานะคือ Enabled กับ Not Enabled สุดท้ายคือสถานะการทำงานตัวเครื่อง จะแสดง 5 สถานะ เช่น ถ้าไฟเป็นสีขาว หมายถึง ไม่มีการ Call หรือหากเชื่อมต่อกับ USB แต่ไม่มีสัญญาณวิดีโอ/เสียง ถ้าไฟสีเขียวหมายถึงการ Call กำลังทำงานอยู่ หากกระพริบเป็นสีเขียวหมายถึงการพักสาย หากเป็นสีแดงแสดงว่าอุปกรณ์มีปัญหา

cs 700 audio process
มาพร้อมกับเทคโนโลยีประมวลผลสัญญาณเสียงคุณภาพ จาก Yamaha ซึ่งจัดเป็นผู้นำด้านนี้โดยเฉพาะ


เมื่อสำรวจด้านหลังเครื่องจะพบช่อง AUX-In ซึ่งอยู่ด้านบนสุด ถัดลงมาเป็นช่องเชื่อมต่อเพื่อขยายไมโครโฟน ตำแหน่งถัดลงมาเป็นช่องต่อกับไฟฟ้า และช่องพอร์ต Ethernet ถัดลงมาเป็นช่องพอร์ต USB และสุดท้ายเป็นช่อง USB ที่ใช้เชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายนอกได้เอนกประสงค์

จากการสำรวจทั้งหน้าและหลังเครื่องพบว่า CS-700 ออกแบบฟังก์ชัน และลักษณะการใช้งานเพียงพอต่อการใช้งานในห้องประชุมขนาดเล็กและขนาดกลาง ด้านหน้าแสดงสถานะการทำงานให้ผู้ใช้หรือช่างเทคนิครับรู้สถานะการทำงานของเครื่อง ส่วนด้านหลังมีช่องเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายนอกเพิ่มเติมได้ด้วย

cs 700 all uc
รองรับซอฟต์แวร์ไม่ว่าจะเป็น Zoom, Vidyo, Google Chromebox for Meetings, Skype for Business, BlueJeans และ GoToConference ซึ่งใช้กับอุปกรณ์ UC & C

การเชื่อมต่อ Yamaha CS-700

CS-700 สามารถเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ผ่านพอร์ต USB 3.0 แบบ USB Type-B ผ่านด้านหลังเครื่อง นอกจากการเชื่อมต่อผ่านสาย USB 3.0 แล้ว ยังสามารถเชื่อมต่อกับเครื่องรับส่งภาพและเสียงแบบไร้สายได้อีกด้วย ซึ่งทำหน้าที่เป็นอุปกรณ์รับส่งภาพและเสียงคุณภาพ ที่รองรับทั้ง PC, Mac, iOS และ Android รองรับภาพ Full HD การเชื่อมต่อ HDMI, Mini DisplayPort เพื่อเปิดใช้งานเธิร์ดปาร์ตี้ ไม่ว่าจะเป็นแอปพลิเคชันเกี่ยวกับ webinar, conferencing, softphone ซึ่งเป็นซอฟต์แวร์โทรศัพท์แต่ทำงานบนคอมพิวเตอร์ รันผ่าน VoIP โพรโตคอล นับว่าเป็นการขยายขีดความสามารถของ Yamaha CS-700 ขึ้นไปอีกขั้น

cs 700 over ip
บริหารจัดการด้วยรีโมทผ่านระบบ Over IP ด้านหลังเครื่องมีช่อง LAN ไว้เชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายนอกอีกด้วย


อย่างไรก็ดี ตัวเครื่องสามารถเชื่อมต่อกับ USB 2.0 ได้ แต่ระบบจะลดทอนความละเอียดของภาพเหลือราว 360p แต่หากอยากใช้ประสิทธิภาพเต็มที่แนะนำให้เชื่อมต่อผ่านพอร์ต USB 3.0

นอกจากนี้ CS-700 ยังสามารถเชื่อมต่อผ่าน IP Network เพื่อใช้บริหารจัดการขั้นสูง ด้วยระบบ Plug-and-Play บางครั้งการเชื่อมต่อผ่านพอร์ต USB อาจมีข้อจำกัดบางอย่าง ซึ่งไม่เพียงพอต่อความต้องการผู้ใช้งาน ดังนั้น อุปกรณ์จึงสามารถรองรับระบบเน็ตเวิร์กโพรโตคอลที่ซับซ้อนได้ อาทิ Web-UI, SNMP, SIP/VOIP

cs 700 easy use
ใช้งานง่ายสามารถเชื่อมต่อกับโน้ตบุ๊คหรือคอมพิวเตอร์ผ่านสาย USB หรืออุปกรณ์รับส่งสัญญาณไร้สายอื่นๆ

สรุป

RT60 ได้ลองทดสอบการใช้งาน Yamaha CS-700 แล้วพบว่า อุปกรณ์วิดีโอซาวด์บาร์รุ่นนี้ ให้ภาพที่คมชัด สมจริง สีไม่ผิดเพี้ยน รองรับ Skype for Business, Zoom, GoToMeeting รวมถึงยังให้คุณภาพเสียงที่ดีอีกด้วย สามารถประชุมทางไกลผ่าน Video Call กับสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตตลอดจนคอมพิวเตอร์ได้ สามารถรันผ่านระบบ 4G ได้โดยไม่มีปัญหา

ตัว CS-700 มีฟีเจอร์พื้นฐานที่รองรับการใช้งานระบบชุดประชุมครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นการเชื่อมต่อกับ USB ระบบการรับเสียงผ่านไมค์ 4 ตัวแบบ Beamforming และยังมีลำโพงภายในเครื่องจำนวน 4 ตัว อีกทั้งมีมุมรับเสียงได้กว้างถึง 120 องศา มีระบบจัดการฮาร์ดแวร์ด้วยซอฟต์แวร์ และการเชื่อมต่อผ่านบลูทูธและ NFC เรียกได้ว่าตอบโจทย์ห้องประชุมขนาดเล็กจนถึงขนาดกลางได้เป็นอย่างดี

cs 700 end

บทความที่เกี่ยวข้อง :

Review | Yamaha VXL Series ลำโพงไลน์อาร์เรย์

สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ :
บริษัท  สยามดนตรียามาฮ่า  จำกัด 
เพจ Yamaha Pro Audio Thailand
โทร.  (02) 215-2626-39

Read Previous

Steinberg UR-C Series ออดิโออินเทอร์เฟซคุณภาพสูง

Read Next

FORZA-12A/15A ลำโพง Active จาก TOPP PRO