เจาะระบบเสียง Yamaha ร้าน Cafe Amazon

yamaha amazon banner

มันเป็นโจทย์ที่ไม่ซับซ้อน จึงไม่มีการแก้ไขแบบ ทางฝ่ายออกแบบของยามาฮ่า เขาก็พิจารณาให้เสียงมันดังครอบคลุมพื้นที่

ผู้จัดการร้าน Cafe Amazon

หากกล่าวถึง Cafe Amazon ถือเป็นร้านกาแฟชื่อดังที่เชื่อว่าหลายคนรู้จักกันดี โดยร้านกาแฟแห่งนี้มีด้วยกันจำนวนหลายสาขา ส่วนใหญ่จะอยู่ในปั๊มน้ำมัน ปตท. สำหรับร้านกาแฟ Amazon มีความแตกต่างเจ้าอื่นหลายอย่าง โดยสาขาที่ Reverb Time (เพจ RT60) ได้มีโอกาสไปแวะเยี่ยมชมนั้นตั้งอยู่ในปั๊ม ปตท. ประเวศ ถ.เฉลิมพระเกียรติ 62

yamaha amazon

เหตุผลที่เราต้องมาที่นี่ เพราะร้านกาแฟ Cafe Amazon สาขานี้ได้ติดตั้งชุดเครื่องเสียงของ Yamaha นับเป็นสาขาแรกของ Cafe Amazon ที่ใช้ชุดเครื่องเสียงจาก Yamaha ก็ว่าได้ เราได้พูดคุยแลกเปลี่ยนข้อมูลความรู้กับผู้จัดการร้านและทีมผู้ออกแบบระบบเสียงจากสยามดนตรียามาฮ่า

เลือกหัวข้อที่ต้องการอ่าน

จุดเริ่มต้นในการทำงานร่วมกับสยามดนตรียามาฮ่า

ผู้จัดการ : เราได้ให้โจทย์กับทางยามาฮ่าไป โดยแจ้งว่าเราต้องการเครื่องเสียงมาติดในร้านกาแฟ Cafe Amazon และยังมีบริเวณรอบๆ ปั๊มน้ำมันอีกด้วย ซึ่งทางยามาฮ่าเป็นผู้ออกแบบระบบเสียง พร้อมกับเลือกตัวสินค้ามา ตัวไหนเหมาะกับแต่ละจุดที่เราต้องการ

หลังจากนั้นทางยามาฮ่าเริ่มเขียนแบบเสนอมาว่า เราต้องใช้อุปกรณ์เท่านี้ ลำโพงกี่ตัว เครื่องขยายเสียงใช้รุ่นไหน ให้เราเป็นผู้เลือก แบบที่เขาดีไซน์มาเราโอเคเลย มันเพียงพอกับสิ่งที่เราต้องการ เสร็จแล้วก็ทำราคามา พอจบเรื่องราคา เขาเริ่มทำพวกการเดินสายสัญญาณ สายไฟต่างๆ

นำระบบเสียงมาติดตั้งช่วงไหนของการก่อสร้าง

ผู้จัดการ : ทำร้านเสร็จก่อนแล้วค่อยมาติดระบบเสียงทีหลัง แต่ว่าการเดินสายไฟหรือสายสัญญาณเนี่ย จะมีการทำไว้ก่อนร้านจะก่อสร้างเสร็จ ส่วนพวกลำโพง เครื่องขยายเสียงจะมาติดตั้งตอนร้านก่อสร้างเสร็จแล้ว คือร้านเราได้วางแผนมาก่อนแล้วว่าร้านแห่งนี้จะต้องติดตั้งระบบเสียง

ใช้เวลาในการติดตั้งนานกี่วัน

ผู้จัดการ : ไม่นาน ติดตั้งแค่วันสองวันก็เสร็จ เพราะสายมันถูกวางไว้แล้ว แค่นำลำโพงมาใส่ตามจุดต่างๆ เท่านั้นเอง จากนั้นเรามีทีมช่วยกันตรวจงาน ส่งมอบงานดูว่าอุปกรณ์ครบถ้วนหรือไม่ เริ่มจากทดสอบเสียง ลองเปิดเพลงว่าเสียงเป็นยังไง ได้ยินเสียงจากลำโพงทุกใบมั้ย เสียงครอบคลุมพื้นที่ในร้านและนอกร้านตามที่ต้องการหรือเปล่า จุดไหนที่มีปัญหาเราก็บอกให้เขาขยับเล็กน้อย อย่างตำแหน่งข้างนอกร้าน เรากลัวว่าจะโดนฝนก็มีการปรับเปลี่ยนจุดนั้น

มีการแก้ไขแบบไปกี่ครั้ง

ผู้จัดการ : เนื่องจากที่ร้านมันเป็นโจทย์ที่ไม่ซับซ้อน จึงไม่มีการแก้ไขแบบ เราต้องการเสียงลักษณะนี้ ทางฝ่ายออกแบบของยามาฮ่า เขาก็พิจารณาในเรื่องให้เสียงมันดังครอบคลุมพื้นที่ พอฟังตามจุดต่างๆ เสียงโอเคแล้วถือว่าจบ

เครื่องเสียงถูกใช้งานทุกวันหรือเป็นบางวัน

ผู้จัดการ : เราเปิดเพลงทุกวัน เพราะยังไงต้องเปิดให้ลูกค้าฟังอยู่แล้ว ลูกค้านั่งกินกาแฟไป ฟังเพลงไป ซึ่งเราคิดว่าดนตรีในร้านมีผลในการสร้างความเพลิดเพลินให้ลูกค้ารู้สึกดี

รู้สึกยังไงที่ได้ทำงานร่วมกับ Yamaha

จากการได้ร่วมงานกับทีมออกแบบยามาฮ่า รู้สึกเป็นกันเอง ทำงานร่วมกันสบายๆ มีปัญหาอะไรก็โทรคุยกันตลอด

ตั้งแต่วันติดตั้งจนถึงขณะนี้ระบบเสียงมีปัญหาหรือเปล่า

ผู้จัดการ : เราติดตั้งเครื่องเสียงน่าจะสักปลายปี 2562 ถึงตอนนี้ (ก.ค. 63) ยังไม่มีปัญหาอะไร ทั้งๆ ที่เราเปิดทุกวัน ถือว่าเป็นเครื่องเสียงที่ดี ยอมรับในเรื่องคุณภาพ

หากผู้ลงทุน Cafe Amazon สาขาอื่นอยากฟังเสียงต้องติดต่อใคร

ผู้จัดการ : หากสาขาอื่นสนใจฟังเสียง ก็แวะมาทดลองฟังได้เลยไม่มีปัญหา เพราะสาขานี้ถือเป็นร้านต้นแบบที่ติดตั้งระบบเสียงของ Yamaha แห่งแรกก็ว่าได้

เสน่ห์หรือข้อดีของลำโพงยามาฮ่ามีหลายเรื่อง อย่างแรกคือเรื่องของคุณภาพเสียง เวลาฟังแล้วจะรู้สึกสบาย ให้เสียงเป็นธรรมชาติทุกย่านความถี่

ทีมผู้ออกแบบ Yamaha

ในฐานะผู้ออกแบบระบบเสียงในร้านลักษณะนี้ อาจจะไม่ใช่แค่ร้านกาแฟ คำนึงถึงปัจจัยอะไรบ้าง

ทีมออกแบบ : ประเด็นแรก เราต้องพิจารณาพื้นที่ก่อนว่า มีลักษณะเป็นแบบไหน ผนังเป็นสี่เหลี่ยม ผนังโค้ง อย่างเคสร้าน Cafe Amazon เราดูจากแปลนแล้วพบว่าส่วนใหญ่เป็นลักษณะห้องเป็นสี่เหลี่ยม เพราะฉะนั้น การติดตั้งจึงไม่ยากเท่าไหร่ แค่นำลำโพงมาเข้ามุม

ประเด็นถัดมา คือระดับความดังเป้าหมาย (Target dB SPL) ที่จะใช้ในร้าน เนื่องจากร้านเปิดแนวแบ็คกราวน์มิวสิค จึงไม่เน้นความดังมากนัก ลำโพงที่นำมาติดตั้ง ดูจากลักษณะของพื้นที่แล้ว ไม่จำเป็นต้องใช้ลำโพงแบบอิมพีแดนซ์สูง เพราะระยะการเดินสายลำโพงไม่ได้ยาวมากนัก อยู่ในช่วงแค่ 10 เมตรเท่านั้น

ฉะนั้นเราจึงเลือกลำโพงแบบอิมพีแดนซ์ต่ำ กับพื้นที่ตรงนี้ ซึ่งเพาเวอร์แอมป์ก็สามารถขับ 8 Ohms ได้อยู่แล้ว สามารถขับได้ต่ำถึง 3 Ohms รุ่นที่นำมาใช้ในสาขานี้คือรุ่น VS6 มีอิมพีแดนซ์ 8 Ohms เราใช้ขับลำโพงแชนแนลละ 2 ใบ  

ลักษณะดนตรีที่ใช้เปิดในร้านเป็นยังไง

ทีมออกแบบ : แน่นอน ลูกค้าที่มาใช้บริการร้านกาแฟ โดยส่วนใหญ่แล้วลูกค้าต้องการความสบายใจ ต้องการพักผ่อน ก่อนที่เขาจะเดินทางต่อ ฉะนั้น ลักษณะของเพลงควรจะช่วยผ่อนคลาย ฟังได้สบายๆ ไม่หนักจนเกินไป ไม่เบาจนเกินไป เพราะอาจทำให้ง่วงได้ แม้ว่าจะรับประทานกาแฟอยู่ก็ตาม ทำนองเพลงควรฟังได้เรื่อยๆ ทั้งวัน เช่น พวกแบ็คกราวน์มิวสิค

ก่อนออกแบบระบบเสียงดูจากแปลนร้านหรือมาดูหน้างาน

ทีมออกแบบ : เรามาสำรวจที่หน้าร้านก่อน เคสนี้การออกแบบก็ไม่ยากอะไร ดูจากพื้นที่ ปริมาตรของห้องที่ใช้งานแล้ว ถือว่าไม่ได้มีความซับซ้อน เพราะร้านกาแฟ Cafe Amazon จะมีขนาดมาตรฐานเท่านี้ สาขาอื่นๆ ก็สามารถนำระบบเสียงแบบนี้ไปติดตั้งได้เช่นกัน

หากลูกค้าต้องการเครื่องเสียง Yamaha ไปติดตั้งต้องติดต่อใคร

ทีมออกแบบ : อย่างแรกต้องค้นหาตัวแทนจำหน่ายของเราว่าอยู่ที่ไหนบ้าง เพราะบางร้านอาจจะอยู่นอกเมือง หรือต่างจังหวัด ต้องพิจาณาว่าตัวแทนจำหน่ายรายใดอยู่ใกล้กับลูกค้า หรืออีกช่องทางคือสามารถติดต่อที่สำนักงานใหญ่ของสยามดนตรียามาฮ่าได้เลย

ใครเป็นผู้ทำการติดตั้งระบบเสียง Yamaha

ทีมออกแบบ : ปกติแล้วเราจะมีตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ เพราะในระยะยาวเรามีความพยายามที่จะขยายงานออกไปทั่วประเทศ ตัวแทนฯจะทำหน้าที่ติดตั้งระบบ วิ่งหาลูกค้า ส่วนขั้นตอนการออกแบบเบื้องต้นเขาจะทำมาให้เราดูก่อน ซึ่งจะมีโจทย์ของลูกค้า (requirement) ทางเราจะทำหน้าที่ตรวจแบบเบื้องต้นให้ หรือมีการปรับแต่ง แก้ไขบางจุดที่คิดว่าน่าจะทำให้คุณภาพเสียงดีขึ้น ใช้งานง่ายและสะดวกสบายขึ้น ตรงนี้เป็นสิ่งที่ทางเราจะเข้ามาช่วยดู เพราะเรามีทีมงานดูแลในส่วนของการออกแบบ ให้คำปรึกษา

ช่วยเล่าผลงานที่ผ่านมา Yamaha ไปทำงานในรูปแบบไหนมาบ้าง

ทีมออกแบบ : ลักษณะแอปพลิเคชันของงานที่เราเคยไปทำ จากประสบการณ์ตรงของเราที่เป็นงานติดตั้งนั้น มีเยอะพอสมควร คนส่วนใหญ่อาจจะไม่ค่อยรู้ ปัจจุบันทางยามาฮ่ามีความเชี่ยวชาญและทำงานร่วมกับทีมติดตั้งหลายๆ แห่งที่เป็นตัวแทนฯของเรา ซึ่งมีลักษณะหลายรูปแบบ ตัวอย่างเช่น ฟิสเนส ออดิทอเรียม ร้านอาหาร ไนท์คลับ ไลฟ์เฮาส์ หรือแม้กระทั่งโรงแรม ในกลุ่มของโรงแรมอาจจะมีพวก facilities ที่อยู่ในโรงแรมซึ่งเราช่วยดูแลและออกแบบส่วนนี้ได้เช่นกัน ยังไม่นับรวมงานเฉพาะทาง เช่น พวกบรอดคาสติ้ง หรือกลุ่มธุรกิจเครื่องเช่า

กรณีลูกค้าสร้างอาคารไว้แล้ว แต่ห้องไม่รองรับอะคูสติกเสียง เรามีวิธีจัดการปัญหานี้อย่างไร

ทีมออกแบบ : เรามีผู้เชี่ยวชาญด้านอะคูสติกห้อง ซึ่งสามารถวิเคราะห์และปรับแต่งอะคูสติกเบื้องต้นได้ เพื่อให้ระบบเสียงใช้งานกับห้องเหล่านั้นได้ดี

ช่วยบอกข้อดีลำโพง Yamaha และระบบเสียง

ทีมออกแบบ : เสน่ห์หรือข้อดีของลำโพงยามาฮ่ามีหลายเรื่องด้วยกัน อย่างแรกคือเรื่องของคุณภาพเสียง เวลาฟังแล้วจะรู้สึกสบาย ให้เสียงเป็นธรรมชาติทุกย่านความถี่ บางครั้งเราไม่จำเป็นต้องได้ยินทุกย่านความถี่ เช่น พวกความถี่ต่ำๆ ลึกๆ อย่างในร้านกาแฟ ไม่จำเป็นต้องใช้ย่านเสียงทุ้ม จุดแข็งสินค้ายามาฮ่าถือเป็นสินค้ามีคุณภาพดี ทนทานสามารถใช้งานได้ต่อเนื่องยาวนาน อีกอย่างการบริการหลังการขาย ถือเป็นสิ่งที่ทำให้ได้รับความไว้วางใจจากลูกค้ามาโดยตลอด

ข้อดีถัดมาคือความทนทานในการใช้งาน ลำโพงของเราสามารถป้องกันละอองน้ำ กัน UV ได้ด้วย ทำให้สามารถนำไปติดตั้งในพื้นที่ที่มีแสงแดดและละอองฝนได้ ในบางรุ่นลำโพงสามารถพ่นสีได้ด้วย เพื่อให้กลมกลืนไปกับการตกแต่งของสถานที่นั้นๆ ข้อดีอีกอย่าง เราสามารถต่อได้ทั้งในระยะใกล้และระยะไกล ไม่ว่าจะเป็นอิมพีแดนซ์ต่ำ/สูง เรามีสินค้าหลายรุ่น จึงสามารถนำไปติดตั้งได้แทบทุกพื้นที่

ร้าน Cafe Amazon สาขานี้ ถือเป็นโจทย์ที่ยากแค่ไหน

ทีมออกแบบ : โจทย์ของร้านนี้ความยากง่ายถือว่าอยู่ในระดับกลางๆ ค่อนมาทางง่ายด้วยซ้ำ เพราะมีพื้นที่ไม่ซับซ้อน การใช้งานไม่ซับซ้อน เพราะใช้อินพุตเดียว แค่ใช้เปิดเพลงอย่างเดียว ไม่มีระบบใช้เสียงประกาศ แต่ระบบเสียงรองรับระบบประกาศได้ด้วย แค่นำไมโครโฟนมาเชื่อมต่อก็สามารถใช้งานได้เลย

อุปกรณ์ของ Yamaha ที่ติดตั้งในสาขานี้มีอะไรบ้าง

ทีมออกแบบ : หลักๆ คือตัว Mixing Amp กล่าวคือ เป็นอุปกรณ์ที่มีเพาเวอร์แอมป์และมิกเซอร์อยู่ในตัว ชื่อรุ่น MA2030a กำลังขับ 30W ต่อแชนแนล มีจำนวน 2 แชนแนล รองรับอิมพีแดนซ์ที่ 8 Ohms และต่ำสุดที่ 3 Ohms ส่วนลำโพงใช้ทั้งหมด 4 ใบ ติดตั้งจุดละหนึ่งใบ รวมเป็น 4 จุด แบ่งเป็นฝั่งหน้าร้านหนึ่งจุด และในร้านจำนวน 3 จุด จะเห็นว่าจุดติดตั้งลำโพงมีจำนวนไม่มาก ฉะนั้นด้วยสเป็คของแอมป์จึงเพียงพอในงานสเกลระดับนี้

นอกจากนี้ ความง่ายในการจัดการระบบเสียง แอมป์รุ่นนี้จะมีโพรเซสเซอร์อยู่ภายในเครื่อง ทำให้ผู้ออกแบบจัดการเสียงที่ดังเบาไม่เท่ากันได้ มีตัวจัดการ Loudness อยู่ด้านใน มีตัวจัดการ EQ ลำโพงให้อีกด้วย เนื่องจากเราใช้ลำโพงยามาฮ่า เราสามารถจัดการเอาต์พุตสัญญาณให้เหมาะสมกับลำโพงรุ่นนี้ได้อย่างลงตัว ฉะนั้นเสียงที่ได้จึงตรงตามสเป็คที่โรงงานออกแบบมา

ทิ้งท้าย

ทีมออกแบบ : สำหรับเจ้าของธุรกิจร้านกาแฟ ร้านนั่งดื่ม ร้านเสื้อผ้า หรือธุรกิจที่มีพื้นที่ใหญ่กว่านั้น ทางเรามีระบบเสียงที่สามารถรองรับพื้นที่เหล่านั้นได้ เรามีโพรเซสเซอร์เฉพาะทางที่ใช้จัดการปัญหาเรื่องเสียง เช่น อาจจะมีห้องประชุมภายในร้าน เราสามารถออกแบบระบบตัดเสียงรอบข้างห้องประชุมออกไปได้ ทำให้เสียงประชุมนั้นไม่เล็ดลอดออกไปภายนอก หากสินใจผลิตภัณฑ์ของเราสามารถ inbox เข้ามาที่เพจ Yamaha Pro Audio Thailand หรือ สอบถามรายละเอียด 02-215-2626 ฝ่าย พีเอ.

ขอบคุณบริษัทสยามดนตรียามาฮ่า ที่เอื้อเฟื้อการนัดสัมภาษณ์ในครั้งนี้

yamaha end

Read Previous

Superlux HD671 และ HD672 หูฟังคุณภาพ

Read Next

Yamaha DXR mkII Series ลำโพงพร้อมแอมป์ 1100W