1. Home
  2. Tutorials

Category: Tutorials

Tutorials
มือใหม่หัดใช้ : Topp Pro DM-24.8 ดิจิตอลมิกเซอร์ EP.04 (End)

มือใหม่หัดใช้ : Topp Pro DM-24.8 ดิจิตอลมิกเซอร์ EP.04 (End)

DM-24.8 ดิจิตอลมิกเซอร์ขนาด 24 แชนแนล 8 Aux สามารถควบคุมด้วยอุปกรณ์โมบายผ่านเราท์เตอร์ไร้สาย สำหรับเนื้อหาตอนสุดท้ายของบทความซีรี่ส์นี้ หัวข้อสำคัญที่เราจะกล่าวถึงการติดตั้งเราท์เตอร์ การเชื่อมต่อกับอุปกรณ์โมบายเพื่อการควบคุมมิกเซอร์ในระยะไกลด้วยระบบไร้สาย รวมถึงเสนอแนะแนวทางการใช้งานมิกเซอร์ Topp Pro DM-24.8 เพิ่มเติม มาเริ่มกันเลย.. การเซตอัพเราท์เตอร์ ในกรณีผู้ใช้ต้องการควบคุมมิกเซอร์จากระยะไกล ด้วยอุปกรณ์โมบาย เช่นมือถือหรือแท็บเลต สามารถทำได้ด้วยการเชื่อมต่อผ่านเราท์เตอร์ไร้สาย (Wireless Router)  อุปกรณ์ที่ต้องมีคือตัวเราท์เตอร์ไร้สาย 1 เครื่อง และสาย LAN 1 เส้น โดยสาย LAN ต้องเข้าหัวแบบ RJ45 คอมพิวเตอร์…

Tutorials
มือใหม่หัดใช้ Topp Pro DM24.8 ดิจิตอลมิกเซอร์ EP.03

มือใหม่หัดใช้ Topp Pro DM24.8 ดิจิตอลมิกเซอร์ EP.03

Topp Pro DM24.8 เนื้อหาในตอนนี้จะกล่าวถึงฟังก์ชันต่างๆ ที่จำเป็นต่อการทำงาน โดยเฉพาะ DCA Set/ DCA Clear สำหรับบทความชุด มือใหม่หัดใช้ DM24.8 เดินทางมาถึงตอนที่ 3 (EP.03) แล้ว เนื้อหาในตอนนี้จะกล่าวถึง ฟังก์ชัน Parameter Adjust, ปุ่ม Meter, ฟังก์ชัน RTA, การทำ DCA Set และการเคลียร์ DCA หากใครพลาดเนื้อหา EP ก่อนหน้า ท่านสามารถอ่านย้อนหลังได้จากลิงค์ท้ายบทความนี้ Parameter…

Mixers
มือใหม่หัดใช้ Topp Pro DM24.8 ดิจิตอลมิกเซอร์ EP.02

มือใหม่หัดใช้ Topp Pro DM24.8 ดิจิตอลมิกเซอร์ EP.02

Topp Pro DM24.8 บทความชุดมือใหม่หัดใช้มิกเซอร์ ใน EP.02 เนื้อหาประกอบด้วยเรื่องของฟังก์ชัน Link, System, Routing และ Copy >>อ่านเนื้อหา EP.01 ย้อนหลัง<< ในโซนฝั่งซ้ายมือของตัวมิกเซอร์ยังมีปุ่ม Digital In/Out ซึ่งจะใช้งานได้เมื่อมีการติดตั้งการ์ดออปชันเสริม เช่นการ์ดบันทึกเสียงมัลติแทร็ก หรือการ์ด Dante และการ์ด Automixer เราจะข้ามเนื้อหาส่วนนี้ไปก่อน บนตัว Topp Pro DM24.8 เราจะพบลูกบิด Pan ทำหน้าที่อย่างเดียวเลยคือการ Pan สัญญาณซ้ายและขวาของแชนแนลต่างๆ ระบบฟังก์ชันการ…

Live Sound
มือใหม่หัดใช้ Topp Pro DM-24.8 ดิจิตอลมิกเซอร์ EP.01

มือใหม่หัดใช้ Topp Pro DM-24.8 ดิจิตอลมิกเซอร์ EP.01

DM-24.8 ดิจิตอลมิกเซอร์ ขนาด 24 แชนแนล 8 Aux จอทัชสกรีน รองรับการควบคุมผ่าน Wi-Fi สำหรับ DM-24.8 เป็นดิจิตอลมิกเซอร์อีกรุ่นที่ Reverb Time ได้ทำการรีวิวไปแล้วก่อนหน้านี้ ท่านสามารถอ่านเนื้อหาเพิ่มเติมได้ที่ ..Review | Topp Pro DM-24.8 บทความชุดนี้เราจะอธิบายถึงวิธีการใช้งานตัวมิกเซอร์ เจาะลึกทุกฟังก์ชัน รวมถึงการติดตั้งใช้งาน และอื่นๆ ซึ่งมีเนื้อหาสาระจำนวนหลายตอนให้ผู้อ่านได้ติดตาม โดยเราจะทยอยนำมาเผยแพร่ทีละตอน เพื่อให้ผู้อ่านที่สนใจได้ใช้เป็นแหล่งอ้างอิงในการใช้งานอย่างถูกต้อง แม่นยำ รวดเร็ว เนื้อหาในตอนแรก เราจะอธิบายเกี่ยวกับภาพรวมหรือส่วนประกอบฟังก์ชันของมิกเซอร์เสียก่อน จากนั้นเราจะอธิบายเกี่ยวกับวิธีการใช้งาน หรือบางหัวข้ออาจมีการสอดแทรกวิธีการใช้งานเข้าไปด้วย…

Live Sound
dbx DriveRack – เจาะทุกฟังก์ชันการใช้งาน

dbx DriveRack – เจาะทุกฟังก์ชันการใช้งาน

dbx DriveRack มาพร้อมกับซอฟต์แวร์ควบคุม เหนือชั้นด้วยโหมดฟังก์ชัน Wizard ทำให้ระบบลำโพงที่ซับซ้อนกลายเป็นเรื่องง่าย DriveRack เป็นอีกหนึ่งในอุปกรณ์ดิจิตอลครอสโอเวอร์ที่ได้รับความนิยมอย่างสูง ตลอดช่วงหนึ่งทศวรรษที่ผ่านมา dbx ได้ผลิตครอสโอเวอร์รุ่นใหม่ๆ ป้อนสู่ตลาดมากมาย โดย dbx มีไลน์ผลิตครอสโอเวอร์ต่อเนื่องถึง 10 รุ่น สำหรับวงการ PA บ้านเรา หลายคนรู้จักครอสโอเวอร์ DriveRack เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็น DriveRack 260, DriveRack VENU360 และ PA2 เชื่อว่าต้องเคยใช้งาน หรือผ่านหูผ่านตามาแน่นอน ไม่เพียงเท่านั้น วงการ PA…

Live Sound
เจาะแก่นการใช้งาน dB-Mark DP26 Mark IV ตอนจบ

เจาะแก่นการใช้งาน dB-Mark DP26 Mark IV ตอนจบ

“DP26 Mark IV สามารถบูสต์ความถี่ได้สูงสุดถึง +20dB และคัตได้ -20dB การหมุนแต่ละสเต็ปนั้นสามารถเพิ่มหรือลดได้สเต็ปละ +/- 0.1dB” สำหรับตอนที่ 2 เราได้รู้จักส่วนประกอบของซอฟต์แวร์กันไปพอสมควร ในตอนจบนี้ เนื้อหาจะเน้นไปที่ หน้าเครื่องฮาร์ดแวร์ แต่ยังมีเนื้อหาบางส่วนที่ต่อเนื่องจากหัวข้อปุ่มต่างๆ ของซอฟต์แวร์จากตอนที่แล้ว ปุ่ม [Device] เป็นปุ่มที่ใช้เข้าถึงเครื่องปัจจุบันหรือเครื่องอื่นผ่าน ID ของเครื่องเหล่านั้น ปุ่ม [Interface] เป็นปุ่มที่ใช้ตั้งชื่อเครื่องนั้นๆ ซึ่งจะไปโชว์ที่หน้าเครื่อง เช่น ชื่อของงาน ชื่อหน้าที่อุปกรณ์ ปุ่ม [Lock] เราสามารถตั้ง Password ล็อคเครื่องได้…

Live Sound
เจาะแก่นการใช้งาน dB-Mark DP26 Mark IV ตอนที่ 2 (มีคลิป)

เจาะแก่นการใช้งาน dB-Mark DP26 Mark IV ตอนที่ 2 (มีคลิป)

“ข้อดีของ dB-Mark คือในแต่ละแบนด์ความถี่ ผู้ใช้สามารถเลือกความกว้าง/แคบแบนด์วิธของความถี่ได้” เมื่อสองสัปดาห์ก่อน บทความตอนแรกได้ถูกเผยแพร่ไปในโลกโซเชียลและบนเว็บไซต์ reverbtimemag.com ได้รับความสนใจจากผู้อ่านเป็นจำนวนมาก หากใครพลาดตอนแรกสามารถอ่านย้อนหลังได้ที่ลิงค์นี้ https://bit.ly/2KInk4m ในตอนที่ 2 เนื้อหาจะเน้นไปที่การใช้งานซอฟต์แวร์ของ DP26 Mark IV และเรายังจัดทำคลิปมาให้ดูการใช้งานฟังก์ชัน X-OVER อีกด้วย ในการใช้งาน X-OVER จะต้องเริ่มที่ [OUT 1] โดยการเริ่มตัดความถี่ซับวูเฟอร์ โดยกรอกข้อมูลเข้าไปที่ช่อง FQCY Hz แล้วเราจะเห็นลักษณะความชันของกราฟ..แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับว่าเราต้องการเลือกโหมดฟิลเตอร์ลักษณะใด เช่น Linkwitz–Riley, Butterworth, Bessel โดยคลิกที่ช่อง Mode…

Live Sound
เจาะแก่นการใช้งาน dB-Mark DP26 Mark IV

เจาะแก่นการใช้งาน dB-Mark DP26 Mark IV

“DP26 Mark IV เป็นมากกว่าดิจิตอลครอสโอเวอร์ มาพร้อมกับซอฟต์แวร์ปรับแต่งเสียง รองรับงานคอนเสิร์ตไปจนถึงงานติดตั้งถาวร” ผลิตภัณฑ์แบรนด์ dB-Mark เป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่ บริษัท นัฐพงษ์ฯ เป็นผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายในเมืองไทยแต่ผู้เดียว สำหรับ dB-Mark เป็นผลิตภัณฑ์จากประเทศจีน แบรนด์นี้มีการวิจัยและพัฒนาสินค้าด้วยตนเอง โดยทีมวิศวกรผู้เชี่ยวชาญ จึงทำให้สามารถออกแบบผลิตภัณฑ์ได้ตรงความต้องการผู้ใช้เป็นอย่างยิ่ง นอกจากนั้น dB-Mark ยังเป็นผู้ผลิตสินค้าป้อนให้แบรนด์อื่นๆ อีกหลายยี่ห้อ โดยเป็นการผลิตในลักษณะการทำ OEM ในส่วนของแบรนด์ dB-Mark นั้น ได้ผลิตสินค้าเกี่ยวกับระบบเสียง PA จำนวนหลายรายการ อาทิ อะนาลอกมิกเซอร์ เพาเวอร์แอมป์ ตู้ลำโพง รวมถึงอุปกรณ์เชื่อมต่อเอฟเฟ็กต์…