TPS 12MA ตู้ลำโพงแอคตีฟมอนิเตอร์ Topp Pro

tps

TPS 12MA ตู้ลำโพงขนาด 12 นิ้ว 2 ทาง กำลัง 830W ให้ความดังสูงสุด 121dB SPL ตอบสนองความถี่ 60Hz-20kHz

RT60

นี่คือลำโพงคุณภาพอีกหนึ่งรุ่นของค่าย Topp Pro ออกแบบมาในลักษณะเป็นตู้มอนิเตอร์แบบแอคตีฟ มีภาคขยายในตัว ขนาด 12 นิ้ว วัตถุประสงค์นั้นได้ถูกออกแบบมาเพื่อใช้กับสายงานดนตรีโดยเฉพาะ

tps 12ma_01

ลำโพงรุ่นนี้ยังจัดเป็นตู้ลำโพงไซด์คอมแพ็คอยู่ในกลุ่มตู้ขนาดเล็ก ขนย้ายง่าย ติดตั้งสะดวก ใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ ลำโพงรุ่นนี้สามารถติดตั้งในลักษณะเป็นลำโพง Main PA ก็ได้

แน่นอนว่าเราสามารถใช้เป็น wedge มอนิเตอร์ได้ ระบบของตู้ลำโพงนั้น ลำโพงรุ่นนี้เป็นแบบ 2 ทาง ชนิด Bi-Amp โดยวงจรภายในมีภาคขยายแยกกันขับ 2 ส่วน สามารถเลือก EQ ได้

ภาพรวมของ TPS 12MA

ลองพิจารณาในส่วนของดอกลำโพงและชุดเพาเวอร์ ตัวลำโพงขนาด 12 นิ้วนั้น ขับได้ 350W วงจรภาคขยายเป็นแบบ Class-D ส่วนลำโพงเสียงแหลมมีขนาด 65W ใช้ชุดเพาเวอร์แอมป์เป็นแบบ Class-AB สังเกตว่า ลำโพงรุ่นนี้มีวงจรภาคขยาย 2 Class ในส่วนของ Watt Peak ดอกฟูลเร้นจ์ 12 นิ้วรับกำลังได้ 700W ส่วนดอกเสียงแหลมรับได้สูงสุด 130W หรือคำนวณวัตต์รวมจะได้ 415W RMS / 830W PROGRAM / 1660W PEAK

สำหรับดอกลำโพงของ TPS 12MA มีขนาด 12 นิ้วหรือประมาณ 305mm. ว้อยซ์คอยล์ขนาด 2 นิ้ว แม่เหล็กเป็นแบบนีโอไดเมียม เหมาะกับมอนิเตอร์เสียงร้องเป็นอย่างยิ่ง เพราะจะให้ย่านเสียงร้องคมชัดกว่าขนาดอื่น ตัวดอกดีไซน์เป็นลำโพงแบบโคแอคเชียล คือดอกฟูลเร้นจ์และดอกเสียงแหลมใช้แกนแม่เหล็กชุดเดียวกัน ข้อดีคือทำให้ค่า Time Domain ของเสียงกลาง-แหลมออกมาดีกว่าแบบติดตั้งแยกคนละดอก

ลำโพงเสียงแหลมมีขนาดว้อยซ์คอยล์ 1 นิ้ว มุมกระจายเสียงอยู่ที่ 70×70 องศา ลำโพงรุ่นนี้ไม่มีปากฮอร์นหรือ Waveguide ตู้ลำโพงรุ่นนี้ผลิตจากไม้ MDF พ่นสีดำทับ ตะแกรงด้านหน้าเป็นแบบโลหะ ด้านล่างตู้มีลูกยางป้องกันการไถล

สำรวจฝั่งอินพุต

ทางด้านฝั่งอินพุตของ TPS 12MA มีขั้วเชื่อมต่อสัญญาณแบบ Combo ต่อได้ทั้งแจ็ค TRS/TS และ XLR ตัวผู้อยู่ในชุดเดียวกัน ถัดมาเป็นช่อง Link มีหน้าที่ใช้เชื่อมต่อสัญญาณไปยังตู้ลำโพงภายนอกใบอื่นๆ ลักษณะเป็น XLR ตัวผู้

สัญญาณที่ส่งผ่านช่องนี้จะไม่ผ่านการปรุงแต่งสัญญาณจากวงจรปรีแอมป์ด้านใน เป็นสัญญาณ Direct Out ซึ่งมีลักษณะเดียวกับสัญญาณที่ป้อนเข้ามายังอินพุตลำโพง มีโวลุ่มควบคุมความดังเบาของเสียง

มีหลอด LED แสดงสถานะการทำงานของภาคขยายในขณะนั้นๆ ถ้าสัญญาณปกติหลอดจะสว่างเป็นสีเขียว แต่หากสัญญาณอยู่ในระดับ Peak หลอดจะสว่างเป็นสีแดงทันที

นอกจากนี้ยังมีปุ่ม Ground/ Lift หากกดให้สวิตซ์ลงระบบจะเชื่อมกราวน์สัญญาณกับกราวน์ไฟเข้าด้วยกัน แต่ถ้ากดขึ้นก็จะแยกกัน ในการใช้งานก็ขึ้นอยู่กับว่า ในขณะนั้นกราวน์ที่จ่ายเข้ามามีปัญหาหรือไม่ เช่นปัญหากราวน์ลูป

ลำโพง TPS 12MA มี EQ ที่โรงงานปรับจูนมาให้ ใช้งานง่าย แทบไม่ต้องปรับแต่งอะไรเลย ตามที่กล่าวไปแล้ว ลำโพงตัวนี้เป็นลำโพงแบบแอคตีฟ รองรับแรงดันไฟฟ้าได้ตั้งแต่ 110V-120VAC และ 220V-240VAC ได้ ซึ่งมีความยืดหยุ่นในเรื่องแรงดันไฟ

สามารถตอบสนองความถี่ได้ตั้งแต่ 60Hz-20kHz (-6dB) ตามสเป็คโรงงานให้ความดัง 95dB SPL และสูงสุด 121dB SPL ถือว่าให้ความดังอยู่ในเกณฑ์ค่อนข้างสูง เมื่อเทียบกับลำโพงเกรดเดียวกัน น้ำหนักตู้ประมาณเกือบ 14kg. ยกคนเดียวได้สบายมาก 

สำหรับสัญญาณอินพุตที่ป้อนเข้าไปแบบ Balanced มีอินพุตอิมพีแดนซ์ 30kOhms กรณี Unbalanced อิมพีแดนซ์ 15kOhms ไม่เพียงเท่านี้ภายในมีการออกแบบวงจรป้องกันลำโพง คือเป็นวงจรอะนาลอก Limiter อยู่ด้านหลัง ช่วยให้การใช้งานปลอดภัยขึ้น แต่การใช้งานก็ต้องระมัดระวัง เพราะถ้า Limiter ทำงานหนักๆ ต่อเนื่องนานๆ ลำโพงอาจจะเสียหายได้

สรุป

TPS 12MA ลำโพงรุ่นนี้สามารถนำไปประยุกต์ใช้งานบนเวทีอินดอร์และเอาต์ดอร์ เช่นงานดนตรี งานใช้เสียงประกาศ เพื่อเป็นมอนิเตอร์ให้กับคนฟัง ที่เป็นผู้พูด นักดนตรีและนักร้อง สามารถติดตั้งได้ทั้งตำแหน่งด้านข้างและด้านหน้าของผู้ใช้ได้

สามารถเชื่อมต่อกับตัวมิกเซอร์ หรืออุปกรณ์ปรับแต่งตัวอื่น เพื่อควบคุมการทำงาน รูปทรงเป็นแบบ wedge มอนิเตอร์ ฉะนั้น มุมกระจายเสียงมักจะออกแบบมาแตกต่างจากตู้ลำโพง Main PA ทั่วไป เพราะเมื่อวางลงบนพื้นเวที ตู้จะแหงนหน้าขึ้น มุมกระจายเสียงจะไม่กว้างหรือแคบเกินไป เพื่อที่จะให้ผู้ฟังได้ยินเสียงจากแกน On Axis ของได้ชัดเจน

ลำโพงรุ่นนี้ติดตั้งไดรเวอร์ด้วยดอกลำโพงชนิดโคแอคเชียล เรื่องระยะเวลาการเดินทางของเสียงระหว่างเสียงแหลมกับเสียงกลางจึงไม่เกิดปัญหาเรื่อง Time Domain ที่อาจเหลื่อมกัน เพราะแกนของดอกลำโพงทั้งคู่นั้นอยู่ในระนาบเดียวกันนั่นเอง

ด้านหลังตู้มีระบบระบายความร้อนแบบพัดลมให้ ทำงานตามวงจรเซ็นเซอร์อุณหภูมิไม่ได้ทำงานตลอดเวลา โดยรวมถือว่าเป็นตู้ลำโพงมอนิเตอร์สำหรับงาน PA ออกแบบมาน่าใช้งานเลยทีเดียว

tps12ma 08

บทความที่เกี่ยวข้อง :
SOHO V8 Plus + S15 ลำโพงคอลัมน์จาก Topp Pro
SOHO S12P/M4 Satellite ของ Topp Pro

สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ :
บริษัท นัฐพงษ์ เซลส์แอนด์เซอร์วิส จำกัด

สำนักงานใหญ่บ้านหม้อ โทร 0-2225-0094
สาขาเซียร์รังสิต โทร 0-2992-7379
สาขาศาลายา โทร 0-2889-5496

หากสนใจลำโพงรุ่นนี้ สามารถสั่งซื้อได้ทางเว็ปไซต์ www.mynpe.com/12ma และทาง Fanpage ของบริษัทได้ที่ www.facebook.com/mynpethailand หรือจะเข้ามา Follow twitter, Instagram, Line@ ของบริษัทก็ได้เช่นกันที่ @myNPEThailand ตามช่องทางที่สะดวก

Read Previous

BM 621USB ไมโครโฟน USB จาก Takstar

Read Next

SHADE หูฟัง Takstar สำหรับเหล่าเกมเมอร์