Topp Pro X Series MKII ลำโพงแอคตีฟ 8-15 นิ้ว

Topp Pro X Series MKII

Topp Pro X Series MKII ตู้ลำโพงแอคตีฟขนาด 8-15 นิ้ว มาพร้อมขุมพลัง 1600W วงจร Class D ประสิทธิภาพสูง ราคาเริ่มต้น 8,400-14,000 บาท

X Series MKII เป็นตู้ลำโพงซีรี่ส์ล่าสุดของแบรนด์ Topp Pro ซึ่งเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ในกลุ่มตู้ลำโพง สำหรับลำโพงซีรีส์นี้ต่อยอดจาก X Series Mark I ที่เปิดตัวก่อนหน้า ถือเป็นลำโพงที่รู้จักในเรื่องคุณภาพเสียง ราคาสุดคุ้ม ซีรี่ส์ MKII ได้รับการปรับปรุงให้มีฟังก์ชันที่ทันสมัย ตอบโจทย์โลกยุคใหม่ มีจำหน่าย 4 ขนาด: 8 นิ้ว, 10 นิ้ว, 12 นิ้ว และ 15 นิ้ว

Topp Pro X Series MKII

ไฮไลท์ของ Topp Pro X Series MKII

การออกแบบและภาคขยายเสียง: ทุกรุ่นมีแอมพลิฟายเออร์สวิตชิ่ง Class D ในตัว มาพร้อมตะแกรงเหล็กสีดำด้านหน้า ให้เอาต์พุตเสียงที่ทรงพลังและมีประสิทธิภาพสูง

การเชื่อมต่อ: มาพร้อมกับฟังก์ชัน Bluetooth สำหรับการใช้งานแบบไร้สายเพื่อสตรีมสัญญาณเพลงผ่านสมาร์ทโฟน และอินพุตแบบคอมโบ (ประเภท XLR และ Line) สำหรับการเชื่อมต่อที่หลากหลาย

ตัวเลือกการติดตั้ง: รองรับการติดตั้งถาวร แบบแขวนด้วยน็อตอายโบลท์ (M10) ขาตั้งแบบเสาเดี่ยว และสามารถใช้เป็นลำโพงมอนิเตอร์ที่มีมุมเอียง 15 องศา

ประสิทธิภาพ: ลำโพงซีรีส์นี้ประกอบด้วยรุ่น 8 นิ้ว, 10 นิ้ว, 12 นิ้ว และ 15 นิ้ว โดยแต่ละรุ่นมีกำลังเอาต์พุตและการตอบสนองความถี่เฉพาะ ซึ่งรองรับการปรับแต่งตามความต้องการผู้ใช้ที่แตกต่างกัน

การออกแบบและคุณสมบัติ

ลำโพง Topp Pro X Series MKII ประกอบด้วยลำโพงรุ่น X-8A MKII, X-10A MKII, X-12A MKII และ X-15A MKII ได้ติดตั้งแอมพลิฟายเออร์ในตัวและมีการออกแบบตัวตู้ที่แตกต่างกันสองแบบ แบบแรกดีไซน์มีหูจับด้านเดียว และอีกดีไซน์คือมีที่จับหูทั้งสองด้านเพื่อการขนย้ายที่ง่าย ทุกรุ่นมีตะแกรงเหล็กด้านหน้าสีดำ และมีแอมพลิฟายเออร์สวิตชิ่ง Class D โดยกำลังเอาต์พุตจะแตกต่างกันไปตามขนาดของตู้ลำโพง

การเชื่อมต่อและการติดตั้ง

ตู้ลำโพงซีรี่ส์นี้มีฟังก์ชัน Bluetooth เพื่อการเชื่อมต่อที่ราบรื่น รองรับวิธีการติดตั้งที่หลากหลาย รวมถึงการติดตั้งแบบถาวร (Install) และการติดตั้งแบบแขวนโดยใช้อายโบลท์นัท (M10) นอกจากนี้ ตู้ยังสามารถติดตั้งบนขาตั้งแบบเสาเดี่ยวเหมือนลำโพงพ้อยน์ซอร์สทั่วไปคู่กับตู้ซับเบส สามารถติดตั้งเป็นตู้ Main PA หรือใช้เป็นลำโพงมอนิเตอร์บนเวทีได้ โดยมีมุมเอียง 15 องศา

การระบายความร้อนและอินพุต

ตู้ลำโพงรุ่น 8 นิ้วและ 10 นิ้ว ไม่มีพัดลมระบายอากาศเนื่องจากวงจรมีความร้อนต่ำ ในขณะที่รุ่น 12 นิ้วและ 15 นิ้วมีพัดลมระบายอากาศ เพื่อรับประกันว่าการทำงานจะราบรื่น แม้ใช้งานอย่างหนัก ภาคอินพุตมีอินพุตคอมโบที่รองรับแจ็คทั้งประเภท XLR และ Line In ทำให้สามารถใช้งานได้หลากหลาย ตัวรับสัญญาณอินพุตสามารถรองรับทั้งสัญญาณไมโครโฟนและไลน์ โดยจะมีการปรับค่าอิมพีแดนซ์ตามนั้น

เอาต์พุตและการควบคุม

เอาต์พุตของ Topp Pro X Series MKII เป็นแบบ Mix Out ที่มีการเชื่อมต่อ XLR 3 พิน และตัวควบคุมระดับเสียงแยกต่างหากสำหรับอินพุตหลักและไมโครโฟน ผู้ใช้สามารถเชื่อมต่อผ่าน Bluetooth ได้โดยกดสวิตช์ LINK และ PAIR ที่ด้านหลัง ด้านหลังมีฟังก์ชัน Contour เพื่อช่วยเพิ่มน้ำหนักเสียงประมาณ +3dB พร้อมด้วยไฟสัญญาณเพื่อแสดงสถานะระดับสัญญาณขณะใช้งาน

พลังและประสิทธิภาพ

ตู้ลำโพงทั้ง 4 รุ่น ของ Topp Pro X Series MKII ดีไซน์แบบ 2 ทิศทาง มีวงจร Bi-amp Class D มาพร้อมภาคขับเสียงเบสและเสียงแหลมแยกกัน ทำให้ภาคขยายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพสูง ในรุ่น 8 นิ้วให้กำลัง 120W RMS สำหรับเสียงเบส และ 30W RMS สำหรับความถี่สูง โดยมีกำลังสูงสุด 600W อย่างไรก็ดี ตู้ลำโพงรุ่น 10 นิ้ว จะมีสเปคคล้ายกันแต่ให้ความดังสูงกว่าที่ 117 dB SPL และช่วงตอบสนองความถี่กว้างกว่าเล็กน้อย

รุ่นใหญ่: 12 นิ้ว และ 15 นิ้ว

ลำโพงรุ่น 12 นิ้วและ 15 นิ้วมีแอมพลิฟายเออร์ Class D ให้กำลัง 350W RMS สำหรับความถี่ต่ำและ 50W RMS สำหรับความถี่สูง กำลังขับรวมทั้งหมด 1600W Peak ลำโพงรุ่นเหล่านี้ใช้แม่เหล็กนีโอไดเมียม และมีจุดครอสโอเวอร์ที่ 2kHz สำหรับรุ่น 12 นิ้ว และตัดครอสฯ 2.2kHz สำหรับรุ่น 15 นิ้ว ความดังสูงสุดสำหรับรุ่น 12 นิ้วคือ 122 dB SPL ในขณะที่รุ่น 15 นิ้วมีความดังสูงสุด 125 dB SPL ทั้งสองรุ่นรักษาการตอบสนองความถี่ตั้งแต่ 55Hz ถึง 20kHz ที่ -10dB

ควรเลือกรุ่นไหนดี?

8 นิ้ว: ใช้รุ่นนี้สำหรับการติดตั้งภายในที่ต้องการเสียงพูดที่ชัดเจน และถือเป็นตัวเลือกที่ต้องการประหยัดงบประมาณ เหมาะสำหรับสถานที่ขนาดเล็กถึงขนาดกลาง ที่เน้นความชัดเจนของคำพูดเป็นอย่างแรก

10 นิ้ว: เลือกรุ่นนี้สำหรับแอปพลิเคชันที่ต้องการทั้งงานด้านเสียงพูดและดนตรี โดยมีเสียงเบสอยู่บ้าง ตู้ขนาดนี้ยังทำหน้าที่เป็นมอนิเตอร์ได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย เหมาะสำหรับกิจกรรมหรือสถานที่ที่จำเป็นต้องมีการแสดงสด

12 นิ้ว: เลือกใช้รุ่นนี้หากคุณต้องการเสียงที่หนักแน่นสำหรับทั้งเสียงพูดและเสียงดนตรี โดยเฉพาะเสียงร้องอันโดดเด่น พร้อมการตอบสนองเสียงเบสที่ดียิ่งขึ้น กลางคมชัด เหมาะสำหรับสถานที่ขนาดใหญ่หรือกิจกรรมกลางแจ้งที่ต้องการเสียงที่ทรงพลังและชัดเจน ใช้กับตู้ซับวูฟเฟอร์ได้อย่างลงตัว

15 นิ้ว: เลือกรุ่นนี้เพื่อให้ได้เอาต์พุตเสียงสูงสุดและให้เสียงฟูลเรนจ์เต็มอิ่ม พร้อมประสิทธิภาพเสียงเบสที่หนักแน่น เหมาะที่สุดสำหรับกิจกรรมขนาดใหญ่ คอนเสิร์ต หรือการติดตั้งซึ่งคุณภาพเสียง และงานที่ต้องการความดังที่เหนือกว่า

ข้อมูลเฉพาะทางเทคนิค

SpecificationsX-8A MKIIX-10A MKIIX-12A MKIIX-15A MKII
System Type:2-Way Active Vented Speaker2-Way Active Vented Speaker2-Way Active Vented Speaker2-Way Active Vented Speaker
Transducer Low:8″ LF10″ LF12″ LF15″ LF
Transducer Driver:1″ Tweeter1″ Tweeter1″ Tweeter1″ Tweeter
Frequency Response (-3dB):75Hz – 20kHz72Hz – 20kHz72Hz – 20kHz60Hz – 20kHz
Max SPL:114dB117dB117dB125dB
Power Rating:600W Peak600W Peak600W Peak1600W Peak

บทสรุป

Topp Pro X Series MKII ลำโพงแอคทีฟใหม่ เป็นลำโพง 2 ทาง มีให้เลือก 4 รุ่น กำลังขับที่หลากหลาย ซึ่งออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์การใช้งานที่หลากหลาย ตั้งแต่การติดตั้งถาวรไปจนถึงงานติดตั้งชั่วคราว เน้นความสะดวก คล่องตัว ประสิทธิภาพสูง ด้วยขนาดตั้งแต่ 8 นิ้วถึง 15 นิ้ว และให้คุณสมบัติทันสมัย เช่น การเชื่อมต่อ Bluetooth และกำลังขับที่เหมาะสม สำหรับลำโพงซีรีส์ MKII จึงเป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมสำหรับโซลูชันเสียงระดับมืออาชีพ

Topp Pro X Series MKII

บทความที่เกี่ยวข้อง :

Topp Pro X Series ตู้ลำโพง 2 ทางพร้อมแอมป์ในตัว

FORZA-12A/15A ลำโพง Active จาก TOPP PRO

สามารถสอบถาม ติดตามข่าวสาร และข้อมูลได้ที่ :

สนใจสั่งซื้อสินค้า ผ่านเว็ปไซต์ www.mynpe.com/x-series-mkii

ช่องทางติดต่อโซเชียลมีเดีย

Line@ : http://bit.ly/LineMyNPEThailand

Facebook : http://m.me/mynpethailand

Twitter : twitter.com/mynpethailand

Instagram : instagram.com/mynpethailand

Youtube : www.youtube.com/user/mynpe

สาขาบ้านหม้อ

Tel : 02 225 0094 (Banmoh Branch)
Map : www.mynpe.com/mynpe-banmoh

สาขาเซียร์รังสิต

Tel : 02 992 7379 (Zeer Rangsit Branch)
Map : www.mynpe.com/mynpe-zeer

สาขาศาลายา

Tel : 02 889 5498 (Salaya Branch)
Map : www.mynpe.com/mynpe-salaya

Read Previous

DM48.20: สอนการใช้งานดิจิตอลมิกเซอร์ EP.2

Read Next

Mipro MA-101G ตู้ลำโพงโทรโข่ง พร้อมไมค์ไร้สาย 5.8GHz