Topp Pro VA42.12 ตู้ลำโพงคอลัมน์ 1000W

Topp Pro VA42.12

Topp Pro VA42.12 ตู้ลำโพงคอลัมน์กำลังขับ 1000W มาพร้อมตู้ซับ 12 นิ้ว ตอบสนองความถี่ได้กว้าง ได้รับความนิยมสูง สั่งงานผ่าน Wi-Fi ได้ ราคา 39,000 บาท

VA42.12 เป็นระบบลำโพงพกพาอเนกประสงค์ เหมาะสำหรับใช้งานจัดกิจกรรมขนาดเล็กถึงขนาดกลาง เช่น เวทีคอนเสิร์ต งานขายสินค้า และแม้กระทั่งการร้องคาราโอเกะ มีการออกแบบที่เป็นเอกลักษณ์ ถอดและประกอบเก็บได้ง่าย ทำให้เป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ สำหรับผู้ที่ต้องการคุณภาพเสียง และการเคลื่อนย้ายที่สะดวกสบาย

Topp Pro VA42.12

จุดเด่นของ VA42.12

ประกอบง่าย: VA42.12 สามารถพกพา ขนย้าย หรือถอดประกอบติดตั้งได้ง่าย จึงเหมาะสำหรับสถานที่และกิจกรรมต่างๆ เช่น การแสดงบนเวทีคอนเสิร์ต งานอีเว้นต์ และงานคาราโอเกะ

ควบคุมด้วยแอป: ลำโพงรุ่นนี้มีแอปพลิเคชันที่รองรับ iOS และ Windows ซึ่งช่วยให้สามารถควบคุมผ่านระบบไร้สาย อย่าง Wi-Fi ช่วยเพิ่มความสะดวกในปรุงแต่งเสียงได้คล่องตัวยิ่งขึ้น

คุณภาพเสียง: VA42.12 ให้คุณภาพเสียงที่ดี มีความถี่ต่ำที่หนักแน่น พร้อมเสียงแหลมที่คมชัด รองรับรูปแบบงานตั้งแต่เน้นเปิดเพลง เล่นดนตรีสด ไปจนถึงงานพูด

ออกแบบกะทัดรัด/สวยงาม: ออกแบบด้วยรูปทรงที่กะทัดรัดและความสวยงาม VA42.12 เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการจัดวางในพื้นที่ที่จำกัด เช่นข้างเคาน์เตอร์ร้าน ด้านข้างเวที หรือมุมห้อง ด้วยรูปลักษณ์เฉพาะทำให้ใช้พื้นที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

คุณภาพและการควบคุมเสียง

VA42.12 เป็นตู้ลำโพงที่แตกต่างจากลำโพงพกพาทั่วไป เนื่องจากให้คุณภาพเสียงที่ยอดเยี่ยม รุ่นนี้มาพร้อมเทคโนโลยีการควบคุมระยะไกล ซึ่งทิ้งห่างลำโพงในท้องตลาดหลายรุ่น เราสามารถสั่งงานบางอย่างได้โดยไม่ต้องไปที่ตู้ลำโพง VA42.12 ก้าวหน้าไปหลายขั้น ด้วยแอปพลิเคชันที่เข้ากันได้กับ iOS และ Windows ช่วยให้ผู้ใช้สามารถควบคุมลำโพงด้วยระบบ Wi-Fi ที่รันบน IP โดยเชื่อมต่อผ่านเราเตอร์ สัญญาณ Wi-Fi จะเป็นสื่อกลางในการรับส่งคำสั่งผ่านอุปกรณ์โมบายหรือคอมพิวเตอร์ นอกจากนี้ ลำโพงยังรองรับการเล่น MP3 ผ่านพอร์ต USB ซึ่งช่วยเพิ่มสะดวกในการเปิดเพลง

ส่วนประกอบลำโพง

ระบบลำโพง VA42.12 ประกอบด้วยส่วนประกอบหลักสี่ส่วน ซึ่งทั้งหมดทำจากไม้ที่ทนทาน

VA12SA เป็นส่วนประกอบหลักเป็นฐานรากของระบบ อยู่ด้านล่างสุดประกอบด้วยซับวูฟเฟอร์ มีเพาเวอร์แอมป์ และมิกเซอร์ในตัวสำหรับเชื่อมต่อกับอินพุตและเอาต์พุต

VA-WP ทำหน้าที่เป็นตัวเว้นระยะตู้ซับกับลำโพงกลางแหลมไม่มีลำโพง มักเรียกว่าตัว “ดัมมี่” ซึ่งช่วยกระจายเสียงให้ดีขึ้น

VA-42BM และ VA-42TP มาพร้อมกับลำโพงขนาด 3.5 นิ้ว หลายดอกให้เสียงกลาง/แหลม ช่วยเติมเต็มระบบเสียงให้กระจายแบบมีทิศทางมากขึ้น สามารถหมุนเอียงไปด้านซ้ายหรือขวาได้

การติดตั้งลำโพงรุ่นนี้ไม่ซับซ้อน เน้นวิธีล็อคชิ้นส่วนต่างๆ เข้าด้วยกัน โดยไม่ต้องใช้เครื่องมือเพิ่มเติม ทำงานคนเดียวได้อย่างสบายใจ

ออกแบบมาเพื่อการใช้งานที่หลากหลาย

ระบบลำโพงประเภทนี้ มักออกแบบมาเพื่อตอบสนองความต้องการ งานด้านเสียงที่หลากหลาย ให้ความดังชัด กระจายได้ไกล มีแอมป์กำลังขับสูง พร้อมมิกเซอร์ในตัว ทำให้เหมาะสำหรับการติดตั้งในสถานที่ต่างๆ โดยเฉพาะผู้ที่เน้นความเรียบง่าย ตั้งแต่กิจกรรมเล็กภายในบ้าน ร้านอาหาร ไปจนถึงอีเว้นต์ขนาดใหญ่ (เชื่อมต่อหลายจุด) ด้านหลังมีแผงควบคุมระดับเสียงของระบบ รวมถึงช่องเชื่อมต่อ Mic หรือสัญญาณ Line เน้นการออกแบบให้ใช้งานง่าย VA42.12 สามารถเล่นเพลงผ่านบลูทูธ แถมยังสามารถควบคุมระบบได้พร้อมๆ กัน

แนวทางการติดตั้ง

Topp Pro VA42.12 สามารถติดตั้งใช้งานได้ทั้งในร้านอาหาร ห้างสรรพสินค้า และพื้นที่จัดกิจกรรมอื่นๆ การออกแบบที่กะทัดรัด และรวมทุกอย่างไว้บนระบบเดียวนั้น ทำให้เหมาะสำหรับติดตั้งในพื้นที่ที่เน้นความสวยงาม นอกจากนี้ ยังเคลื่อนย้ายสะดวกเป็นที่ชื่นชอบในกลุ่มผู้ให้บริการเช่าอุปกรณ์และผู้จัดงาน

การติดตั้งรูปแบบที่ 1

แม้ลำโพงรุ่นนี้จะมีมิกเซอร์ในตัว แต่ผู้ใช้ยังสามารถเชื่อมต่อกับมิกเซอร์ภายนอกกับระบบลำโพงได้ โดยอาจต่อเป็นระบบสเตอริโอ โดยใช้ลำโพงสองตัว ประด้วยอุปกรณ์ดังนี้

1. มิกเซอร์: ใช้เป็นอุปกรณ์รับสัญญาณอินพุตเสียงจากส่วนกลาง ทำหน้าที่ปรับระดับ และมิกซ์เสียง ตัวมิกเซอร์ที่ดีควรมีชุดควบคุมระดับเสียง, EQ, เอฟเฟ็กต์ และพารามิเตอร์อื่นๆ และจำนวนหลายแชนแนลหรือมีเพียงพอที่เราต้องการ

2. เอาต์พุตมิกซ์: โดยทั่วไปเอาต์พุตบนมิกเซอร์จะใช้เพื่อส่งสัญญาณเสียงสเตอริโอไปยังระบบลำโพง เอาต์พุตด้านซ้ายเชื่อมต่อกับระบบลำโพงตัวหนึ่ง และเอาต์พุตด้านขวาเชื่อมต่อกับลำโพงอีกตู้ ทำให้สามารถเซตอัพเป็นระบบเสียงสเตอริโอได้

3. สายสัญญาณ: คือสายเคเบิลที่ต่อจากเอาต์พุตด้านซ้ายและขวาของมิกเซอร์ ไปยังระบบลำโพงที่เกี่ยวข้อง ซึ่งเป็นสัญญาณเสียงที่ถูกมิกซ์โดยมิกเซอร์

สำหรับระบบลำโพงแบบคอลัมน์ คือชุดลำโพงแนวตั้งที่รับสัญญาณเสียงจากมิกเซอร์ แต่ละชุดประกอบด้วยซับวูฟเฟอร์อยู่ฐาน (ซึ่งโดยทั่วไปจะให้เสียงความถี่ต่ำ) และส่วนที่เป็นคอลัมน์เป็นดอกลำโพงขนาดเล็ก (ซึ่งให้เสียงความถี่กลาง-แหลม)

จุดเด่นของระบบนี้จะช่วยให้การฟังการแสดงดนตรี กิจกรรมการพูดในที่สาธารณะ หรือการประชุม ซึ่งจำเป็นต้องมีเสียงที่กระจายและชัดเจนทั่วทั้งสถานที่ได้ประโยชน์อย่างมาก

การติดตั้งรูปแบบที่ 2

ประกอบด้วยมิกเซอร์ ระบบลำโพงแบบคอลัมน์ 2 ตัว และคอมพิวเตอร์หรือ iPad ที่มีสามารถเชื่อมต่อกับ Wi-Fi อุปกรณ์สำหรับของการติดตั้งในรูปแบบนี้ จะเน้นการควบคุมในระยะไกล

1.ใช้มิกเซอร์รวมสัญญาณต่างๆ เข้าด้วยกัน แล้วส่งสัญญาณไปยังตู้ลำโพงคอลัมน์ทั้ง 2 ข้าง

2. เชื่อมต่อคอมพิวเตอร์หรือ iPad กับเราเตอร์ไร้สาย โดยคอมฯหรือ iPad จะคุมสัญญาณจากมิกเซอร์

3.เราเตอร์ไร้สาย อุปกรณ์นี้ต้องรองรับเครือข่าย Wi-Fi เพื่อให้คอมพิวเตอร์และอุปกรณ์โมบายสามารถเกาะ IP ของอุปกรณ์เพื่อวัตถุประสงค์ในการควบคุมเสียงระยะไกล

การติดตั้งรูปแบบนี้ถือเป็นเรื่องปกติในระบบเสียงสมัยใหม่ เนื่องจากมีความคล่องตัวสูง เมื่อต้องการปรับแต่งค่าบางอย่างผู้ใช้ไม่ต้องเดินไปที่ลำโพง ดังนั้นจึงเหมาะกับการติดตั้งในสถานที่แสดงสด โรงละคร หรือห้องประชุม

วิธีการประกอบ

การประกอบลำโพงรุ่น VA42.12 เป็นเรื่องง่ายมาก เริ่มต้นจากแท่งคอลัมน์ตู้ย่อย ตามด้วยแท่ง VA-WP (แท่งดัมมี่) เพื่อให้แน่ใจว่าอยู่ในแนวเดียวกันกับตู้ซับวูฟเฟอร์ จากนั้นเชื่อมต่อแท่ง VA42BM และ VA42TP เพิ่มเข้าไปด้วยกลไกการกดหรือดันให้เข้าสลักล็อคแบบง่ายๆ ไม่ต้องเชื่อมต่อสายลำโพง เพราะจุดต่อสัญญาณจะออกแบบไว้ที่จุดเชื่อมต่อระหว่างแท่งคอลัมน์ การออกแบบลักษณะนี้ช่วยให้ใช้งานง่าย ทำให้ติดตั้งระบบทำได้อย่างรวดเร็วและไม่ยุ่งยาก

วิเคราะห์คุณภาพเสียง

การตอบสนองความถี่สำหรับลำโพงรุ่น VA42.12 จากกราฟแสดงให้เห็นว่าระบบลำโพงรองรับการสร้างความถี่เสียงจากต่ำไปสูงได้ดี ครอบคลุมกับช่วงการได้ยินของมนุษย์ มีการตอบสนองอย่างสม่ำเสมอ ให้เสียงต่ำ กลางและสูงที่ดี ตอบสนองย่านความถี่ตั้งแต่ 160Hz-20kHz เนื่องจากเป็นตู้ซับขนาด 12 นิ้ว ย่านความถี่ต่ำอาจจะไม่ลงลึกนัก เมื่อเทียบกับตู้ขนาดใหญ่กว่า เช่น 15 นิ้ว และ 18 นิ้ว

คุณภาพเสียงของ VA42.12 ได้รับการจูนมาเพื่อให้ฟังแบบสมดุล ความถี่ต่ำมีความหนักแน่น และเสียงแหลมก็คมชัดโดยไม่แรงเกินไป ดังนั้นระบบลำโพงรุ่นจึงเหมาะสำหรับแนวเพลงและกิจกรรมการพูดที่หลากหลาย

แอป CS Pro

แอป CS Pro เป็นแอปสำหรับใช้ควบคุมตัวลำโพง รองรับทั้ง iOS และ Windows ช่วยเพิ่มประสบการณ์ผู้ใช้ให้ดีขึ้น สามารถปรับความถี่ เกน และพารามิเตอร์ EQ อื่นๆ ได้อย่างแม่นยำ ถือเป็นส่วนเสริมที่ทำให้ VA42.12 เป็นตัวเลือกอันดับต้นๆ ของลำโพงคอลัมน์ก็ว่าได้

CS Pro รองรับ iOS 8.0 หรือสูงกว่า ผู้ใช้สามารถติดตั้งแอปนี้ได้ตั้งแต่ iPad Air 2 และ iPad mini 3 จนถึง iPad รุ่นปัจจุบัน เรียกว่าจะเป็น iPad รุ่นเก่าหรือใหม่ก็สามารถรัน CS Pro ได้

ข้อมูลเฉพาะทางเทคนิค

SpecificationVA42BM & VA42TP VA12SA
Frequency Response:160Hz-20kHz (-6dB)40Hz-500Hz (-6 dB)
Output Power:120W Continuous, 240W Program, 480W Peak1000W Continuous, 2000W Program, 4000W Peak
Sensitivity:95dB (1W/1M)96dB (1W@1m)
Maximum SPL @ 1m:122dB Max. (calculated)130dB (Calculated)
Impedance:8 ohms
Transducer:4 x 3.5” Woofer, 1” (25.4mm) Voice Coil
Crossover Frequency:500Hz
Enclosure Construction:Plywood Cabinet, Metal Grille with FoamPlywood Cabinet, Metal Grille with Foam
Dimensions (HxWxD):448 x 106.6 x 98mm (VA42BM); 422 x 106.6 x 98mm (VA42TP)430 x 450 x 480 mm
Net Weight:3.48Kg (VA42BM); 3.41Kg (VA42TP)20.51 kg

สรุป

Topp Pro VA42.12 เป็นชุดลำโพงคอลัมน์แบบอเนกประสงค์ เสียงดี ราคาจับต้องได้ ถอดประกอบและใช้งานง่าย ขนย้ายสะดวก มาพร้อมลูกเล่นทันสมัย ควบคุมผ่านแอปพลิเคชัน ผ่าน Wi-Fi ได้ รองรับทั้ง iOS และคอมพิวเตอร์ ทำให้เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจอย่างยิ่ง

ความนิยมของลำโพงประเภทนี้ไม่เคยลดลง เพราะสามารถใช้กับรูปแบบระบบเสียงได้กว้างขวาง เพียงแค่มีชุดลำโพงก็ทำงานได้เลย ไม่จำเป็นต้องมีอุปกรณ์อื่นๆ ที่อาจจะทำให้งบบานปลาย

VA42.12 เหมาะสำหรับการใช้งานด้านเสียงที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหารที่เน้นการเปิดเพลงบรรยากาศสบายๆ หรืองานอีเว้นต์ในห้างสรรพสินค้า ห้องประชุม งานร้องคาราโอเกะ ตลอดจนการเล่นสดบนเวที


Topppro VA42.12 18

บทความที่เกี่ยวข้อง :

SOHO V8 Plus + S15 ลำโพงคอลัมน์จาก Topp Pro

Event 2K ลำโพงคอลัมน์แบรนด์ Topp Pro

สามารถสอบถาม ติดตามข่าวสาร และข้อมูลได้ที่ :

สนใจสั่งซื้อสินค้า ผ่านเว็ปไซต์ www.mynpe.com/VA42.12

ช่องทางติดต่อโซเชียลมีเดีย

Line@ : http://bit.ly/LineMyNPEThailand

Facebook : http://m.me/mynpethailand

Twitter : twitter.com/mynpethailand

Instagram : instagram.com/mynpethailand

Youtube : www.youtube.com/user/mynpe

สาขาบ้านหม้อ

Tel : 02 225 0094 (Banmoh Branch)
Map : www.mynpe.com/mynpe-banmoh

สาขาเซียร์รังสิต

Tel : 02 992 7379 (Zeer Rangsit Branch)
Map : www.mynpe.com/mynpe-zeer

สาขาศาลายา

Tel : 02 889 5498 (Salaya Branch)
Map : www.mynpe.com/mynpe-salaya

Read Previous

NPE PE Series สุดยอดตู้แร็คเครื่องเสียง 2U-6U

Read Next

Topp Pro MX.8: มิกเซอร์ไฮบริดจ์ 8 แชนแนล