Topp Pro TXO-234MKII อนาล็อกครอสโอเวอร์ 4 ทาง 

Topp Pro TXO-234MKII

Topp Pro TXO-234MKII ครอสโอเวอร์แบบแอคตีฟ เล่นได้สูงสุด 4 ทาง รองรับโหมด Mono/Stereo มาพร้อมกับฟิลเตอร์ Linkwitz–Riley ความชัน 24dB/Octave

TXO234 MKII เป็นอนาล็อคครอสโอเวอร์แบบแอคตีฟ สามารถเซตอัพได้ทั้งโหมดโมโนและสเตอริโอ หากเซตเป็นโหมดสเตอริโอจะเล่นได้ 2-3 ทาง หรือเซตเป็นโมโนจะเล่นได้ 4 ทางเลยทีเดียว  

Topp Pro TXO-234MKII

ครอสโอเวอร์รุ่นนี้ออกแบบมาให้ใช้งานง่าย มีฟีเจอร์ไม่ซับซ้อน เหมาะกับงานทุกระดับ ตั้งแต่มือใหม่ มืออาชีพ งานติดตั้งถาวรในร้านอาหาร ผับบาร์ และสถานที่อื่นๆ ภายใต้งบที่จำกัด  

ด้วยฟังก์ชันพื้นฐานที่มีให้ครบ จึงเหมาะกับการใช้งานทุกรูปแบบ ไล่ตั้งแต่ฝั่งอินพุตไปจนถึงฝั่งเอาต์พุต มีความพิเศษกว่าหลายๆ รุ่นที่เป็นอุปกรณ์ประเภทเดียวกัน นั่นคือเอาต์พุตสามารถดึงดีเลย์ตู้ซับวูฟเฟอร์ได้  สามารถสั่ง Mute แต่ละแชนแนลได้อิสระ สามารถกลับเฟสของเอาต์พุตได้ทุกแชนแนล 

นอกจากนี้ยังมีฟังก์ชัน Low cut ที่ช่วยลดการกระพือของเสียง หรือลดทอนความถี่ที่เราไม่ต้องการ บางครั้งระบบเสียงอาจติดตั้งในสถานที่ที่ทำให้เสียงเบสไม่ชัด ขาดความกระชับ ซึ่งสามารถใช้ฟังก์ชันนี้เพื่อให้ได้คุณภาพเสียงที่ดีขึ้น ดังนั้น ครอสฯรุ่นนี้จึงถือว่าให้คุณภาพเกินราคา 

สำรวจด้านหน้า TXO-234MKII

ด้านหน้าจะมีชุดควบคุมสัญญาณอินพุต โดย Gain สามารถเพิ่มอัตราการขยายได้ตั้งแต่ -infinity ถึง +12dB ปุ่ม Low cut จะมีจุดตัดความถี่ 25Hz ความชัน 24dB/Octave 

ถัดมาจะพบฟังก์ชันที่ใช้จัดการจุดตัดครอสฯ ของแต่ละแชนแนล โดยแต่ละอินพุตนั้น สามารถตัดได้ 2 จุดตัด จึงเล่นได้ 3 ทาง ซึ่งแยกเป็น Low-Mid กับ Mid-High ช่วงของย่าน Low-Mid นั้นจะตัดความถี่ตั้งแต่ 44Hz-930Hz และช่วง Mid-High จะตัดความถี่ตั้งแต่ 440Hz-9.3kHz 

ฟังก์ชัน Low Delay เป็นไฮไลท์ของอุปกรณ์รุ่นนี้ กล่าวคือมันสามารถดึงดีเลย์สัญญาณให้ย่านความถี่ต่ำได้ โดยปกติงานติดตั้งระบบเสียงทั่วไปตู้ลำโพงซับวูฟเฟอร์กับซับใบอื่นๆ หรือตู้กลางแหลมนั้น ไม่ได้วางอยู่ในตำแหน่งเดียวกัน หรือบนรถแห่ตู้ซับเบสอาจไม่ได้วางในตำแหน่งเดียวกัน เช่นตู้ชุดแรกวางด้านหลัง อีกชุดวางด้านหน้า  

คำถามคือจะทำอย่างไรให้ตู้ซับตำแหน่งต่างๆ เช่นด้านหลังออกมาพร้อมด้านหน้า หรือให้เฟสเสียงเบสออกมา ณ ยังจุดอ้างอิงตรงกันตามที่ต้องการ 

บางท่านอาจวัดสัญญาณเฟสของตู้ซับเบสแต่ละตำแหน่งเพื่อเช็คเฟส หากพบว่าเฟสไม่ตรงกัน ก็จะทำให้ความถี่บางความถี่หายไป หรือเบากว่าที่ควรจะเป็น คือมีการหักล้างจนทำให้ค่าความดังหายไปนั่นเอง ดังนั้น ฟังก์ชัน Low Delay จะช่วยดึงค่าเวลาโดยการหน่วงสัญญาณเพื่อให้เฟสระหว่าง ตู้ซับกับซับหรือซับกับกลาง/แหลมให้ตรงกัน ทำให้ได้เสียงที่สมบูรณ์ยิ่งขึ้น 

ถัดมาเป็น Low Output เป็นลูกบิดปรับแต่ง Gain ซึ่งมีอัตราการขยายที่ระดับ -Infinity ถึง +6dB ไม่ว่าจะเป็นย่าน Low/Mid/High ซึ่งจะมีผลกับทั้ง 3 เอาต์พุต 

ถัดมาเป็นปุ่ม Low Phase ใช้กลับเฟสสัญญาณตู้ซับ รวมถึงปุ่ม Low Mute ใช้ปิดเสียงตู้ซับ 

สำหรับชุดควบคุมย่านกลางแหลม จะเป็นลูกบิด High Output ทำหน้าที่ปรับ Gain ของย่านนี้ ซึ่งอัตราการขยายที่ -Infinity ถึง +6dB พร้อมกับปุ่มกลับเฟสย่านกลางแหลม และปุ่ม Mute อีกด้วย 

สำหรับปุ่ม CD Horn เป็นปุ่มออกแบบมาพิเศษ ใช้จัดการลำโพงฮอร์น ให้เหมาะสม ซึ่งมีผลกับความถี่ของลำโพงฮอร์นเพื่อให้ความถี่เสียงมีทิศทางที่แน่นอน 

ฝั่งขวามือสุด มีฟังก์ชัน Limit ซึ่งลูกบิดตัวนี้จะใช้ตั้งค่า Threshold ของสัญญาณ โดยทำงานร่วมกับปุ่ม Limit เพื่อจำกัดระดับสัญญาณตามที่ต้องการ หลักการคือเมื่อระดับสัญญาณไปแตะระดับ Threshold ที่ตั้งไว้ตัวเครื่องก็จะทำงาน โดยกดสัญญาณไม่ให้เกินค่านั้น ซึ่งจะไปมีผลกับความดังของฝั่งเอาต์พุตทุกช่องนั่นเอง 

อย่างไรก็ดี เราสามารถเลือกใช้ Limit หรือไม่ก็ได้ เราสามารถตั้งค่า Limit ได้ตั้งแต่ -6dB ถึง +20dB  

สำรวจด้านหลัง Topp Pro TXO-234MKII 

ด้านหลังเครื่องฝั่งซ้ายมือสุดจะเป็นช่องต่อกับปลั๊กไฟบ้าน ซึ่งรุ่นนี้ออกแบบมาให้เลือกระดับแรงดัน 2 แบบ บนตัวเครื่องจะเขียนกำกับไว้คือ 115V/230V ผู้ใช้เลือกระดับแรงดันตามที่ต้องการ คือแรงดันต่ำช่วง 110V-120V กับแรงดันสูงช่อง 220V-240V  

ถัดมาเป็นช่องเอาต์พุต แยกเป็นช่องสำหรับเสียงแหลม และเสียงทุ้ม ขั้วต่อจะเป็นแบบ XLR บาลานซ์ ฝั่งอินพุตก็เป็นแบบบาลานซ์เช่นกัน  

นอกจากนั้น ยังมีฟังก์ชันให้เลือกโหมด ว่าท่านต้องการเล่นกี่ทาง เป็นสเตอริโอ 2-3 ทาง หรือโมโนแบบ 4 ทางก็ได้ ถัดมาเป็นฟังก์ชัน Low Sum ทำหน้าที่ยุบรวมสัญญาณฝั่ง L/R ให้ออกเอาต์พุตเดียวกัน ซึ่งใช้กับการเล่นโมโนแบบ 4 ทาง หรือจะเล่น 2-3 ทางแบบสเตอริโอก็สามารถ Sum Lowเอาต์พุตได้เช่นกัน 

ตัวอย่างที่ 1 : การเชื่อมต่อครอสโอเวอร์ TXO-234MKII ร่วมกับลำโพงพาสซีฟ 2 ทางฟูลเร้นจ์และตู้ซับวูฟเฟอร์

ด้านหลังยังมีปุ่ม XOVER FREQ ปุ่มนี้ทำหน้าที่ตัดความถี่ ถ้ากดปุ่มจะมีผลกับความถี่ช่วง 440Hz-9.3kHz หากไม่ได้กดจะมีผลกับความถี่ช่วง 44Hz-930Hz

คุณสมบัติเฉพาะทางเทคนิค

Technical SpecificationsTopp Pro TXO-234MKII
INPUT/OUTPUT: XLR 
Max. Output Level: +20dBm 
Bandwidth: 20Hz-20kHz 
Low Output: Stereo >93dB, Mono >93dB 
Low-Mid Output: Mono >93dB 
Mid Output: Stereo >93dB, Mono >93dB 
High-Mid Output: Mono >94dB 
High Output: Stereo >90dB, Mono >98dB 
Dynamic Range: >106dB 
Filter Type: Linkwitz–Riley, 24dB/Octave 
Stereo Mode: 
Low/High = 44Hz-930Hz 
Low/Mid = 44Hz-930Hz 
Mid/High = 440Hz-9.3kHz 
Mono Mode:  
Low/Low-Mid = 44Hz-930Hz 
Low-Mid/High-Mid = 440Hz-9.3kHz 
High-Mid/High = 440Hz-9.3kHz 
Low Cut:25Hz Butterworth, 12dB/Octave
Phase Invert:Yes
CD Horn:Yes
Limiter:Yes, All Outputs
Mode:STEREO/MONO 2/3/4-way
LF Sum:Yes
Delay:Yes
Net Weight:3kg.
ตัวอย่างที่ 2 : การเชื่อมต่อครอสโอเวอร์ TXO-234MKII ร่วมกับลำโพงพาสซีฟ 2 ทางฟูลเร้นจ์และตู้ซับวูฟเฟอร์

สรุป 

Topp Pro TXO-234MKII แม้จะเป็นครอสโอเวอร์แบบอนาล็อก แต่ก็มีคุณสมบัติเฉพาะที่น่าเล่น เพราะสามารถเล่นแบบโมโนได้ถึง 4 ทาง หรือแบบโหมดสเตอริโอก็เล่นได้ทั้งแบบ 2 ทางและ 3 ทาง ภายในเป็นวงจรฟิลเตอร์ชนิด Linkwitz–Riley ค่าความชัน 24dB/Octave สามารถกลับเฟสเพิ่มความดังได้  

ทุกช่องเอาต์พุตรองรับการจัดการได้ทุกแถบความถี่ ไม่ว่าจะเป็นย่าน Low/Mid/High แต่ละเอาต์พุตใส่ Limiter ได้ ช่วยป้องกันไม่ให้ลำโพงเกิดความเสียหาย สามารถทำ Sum Low เพื่อทำเป็นซับโมโนได้ สามารถทำดีเลย์ย่านซับเพื่อให้ได้เฟสที่ถูกต้องได้  

นอกจากนี้ยังมีฟังก์ชันพิเศษสำหรับลำโพงฮอร์น คือปุ่ม CD horn ทำหน้าที่เป็นตัว EQ ความถี่เสียงเพื่อชดเชยทิศทางการกระจายเสียงให้มีความแม่นยำยิ่งขึ้น

Topp Pro TXO-234MKII Box

 

บทความที่เกี่ยวข้อง :

Beta Three EQ2231 กราฟิก EQ 30 แบนด์

Beta Three C-223 ครอสโอเวอร์ 3 ทาง

สามารถสอบถาม ติดตามข่าวสาร และข้อมูลได้ที่ :

สนใจสั่งซื้อสินค้าได้ที่เว็ปไซต์
www.mynpe.com/ToppPro/TXO-234MKII

Line@ : http://bit.ly/LineMyNPEThailand

Facebook : http://m.me/mynpethailand

Twitter : twitter.com/mynpethailand

Instagram : instagram.com/mynpethailand

Youtube : www.youtube.com/user/mynpe

Tel : 02 225 0094 (Banmoh Branch)
Map : www.mynpe.com/mynpe-banmoh

Tel : 02 992 7379 (Zeer Rangsit Branch)
Map : www.mynpe.com/mynpe-zeer

Tel : 02 889 5498 (Salaya Branch)
Map : www.mynpe.com/mynpe-salaya

Read Previous

ซัมเมอร์นี้เลือกชุด KARAOKE ที่ใช่ร้องเพลงที่ชอบพร้อมรับของแถมสุด LIMITED EDITION JBL X P7 ฟรี!!

Read Next

Topp Pro TEQ-231SW กราฟิก EQ สเตอริโอ 31 แบนด์