Topp Pro TEQ-231SW กราฟิก EQ สเตอริโอ 31 แบนด์ 

Topp Pro TEQ-231SW Cover

Topp Pro TEQ-231SW อีคลอไลเซอร์ 31 แบนด์ มีฟิลเตอร์บูสต์/คัตเสียงได้อย่างแม่นยำ ตอบโจทย์ทั้งงาน PA และงานติดตั้งถาวร

TEQ-231SW เป็นอีคลอไลเซอร์ขนาด 31 แบนด์ แบบสเตอริโอ มาพร้อมช่อง Sub Out ตัวเครื่องมีขนาด 2U สไลด์แต่ละแบนด์มีขนาด 20mm เป็นก้านสั้น โดยก้านแรกจะเริ่มจากความถี่ 20Hz จนถึง 20kHz จากข้อมูลโรงงาน EQ รุ่นนี้มีความคลาดเคลื่อนของค่า Q ประมาณ 3% ซึ่งจัดว่าน้อยมาก เนื่องจากผู้ผลิตได้พิถีพิถันในการออกแบบ และยังมีการคัดสรรชิ้นส่วนคุณภาพดีมาเพื่อใช้ในการผลิต จึงได้ EQ คุณภาพ 

Topp Pro TEQ-231SW

ฟังก์ชันการใช้งานด้านหน้าเครื่อง 

TEQ-231SW ประกอบด้วยก้านปรับแต่งย่านความถี่ นั่นคือ Filter Level Control ซึ่งสามารถปรับลดความดังของความถี่ได้ +/-6dB หรือ +/-15dB ซึ่งจะมีสวิตซ์ให้เลือกว่าจะปรับแบบ 15dB หรือ 6dB 

Input Signal Level Control ฟังก์ชันนี้ใช้ควบคุมสัญญาณว่าต้องการให้ออกไปเท่าไหร่ เป็นเหมือนโวลุ่มคุมความดังของความถี่โดยรวม EQ แต่ละซีก แต่เวลาใช้งานจริงมักจะนิยมตั้งไว้ที่ระดับ 0dB คือตรงจุดกึ่งกลาง ในกรณีสัญญาณอินพุตแรงจนทำให้ไฟ LED (Clip) กระพริบ แนะนำให้ผู้ใช้ลดก้านสไลด์ตัวนี้ลงมา 

High/Low Pass Filter Switch พูดอีกอย่างมันก็คือ Low cut/High cut สำหรับ EQ รุ่นนี้จุดตัดของฟิลเตอร์ High Pass คือ 40Hz กรณีเลือกเป็น High Pass ความถี่ที่ต่ำกว่า 40Hz จะถูกลดทอนออกไป หรือทำให้ผ่านได้น้อยมาก ส่วนความถี่ที่สูงกว่า 40Hz จะปล่อยผ่านไป 

หากใช้ Low Pass จุดตัดของฟิลเตอร์คือ 16kHz จึงจะมีผลกับความถี่ที่สูงกว่า 16kHz ขึ้นไป โดยฟิลเตอร์ทั้ง 2 แบบมีค่าความชัน 15dB/Octave 

Clip LED บนตัว EQ มีหลอด LED ใช้แสดงสถานะความแรงของสัญญาณว่าสูงหรือต่ำ ถ้าสัญญาณแรงเกินไปจะทำให้เกิดการแตกพร่าได้ หากพบว่าไฟ LED กระพริบถี่ หรือค้างตลอดเวลาให้ลดความดังของ EQ แต่ละซีกลง (Input Signal Level Control) เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบกับตัวเครื่อง หรืออุปกรณ์ตัวอื่นๆ ที่อยู่ในระบบเดียวกัน ด้านข้างยังมี LED อีกตัวใช้แสดง Signal โดยจะแสดงเป็นสีเขียว เพื่อบอกว่า ขณะนั้นมีสัญญาณเข้าออก 

EQ Switch คือปุ่ม Bypass สัญญาณของตัวเครื่อง บางกรณีเมื่อท่านปรับแต่ง EQ เสร็จแล้ว หากต้องการเปรียบเทียบสัญญาณเสียงระหว่างสัญญาณที่ผ่าน EQ กับไม่ผ่าน EQ เป็นอย่างไร ให้กดปุ่มนี้ เมื่อกดปุ่มนี้ หลอด LED จะสว่างทันที 

Range Switch เป็นสวิตซ์เลือก Gain ระหว่าง -6dB ถึง +6dB หรือ -15dB ถึง +15dB ซึ่งใช้ควบคู่กับ Filter Level Control ตามที่กล่าวไว้ตอนแรก 

LED ต่างๆ บน EQ ถูกออกแบบกำกับไว้เกือบทุกฟังก์ชัน เพื่อให้ผู้ใช้รู้ว่า ขณะนั้นท่านใช้ฟังก์ชันอะไรบ้าง เช่น EQ โหมด หรือ High Pass, Low Pass  

Sub Out เป็นตัวควบคุมสัญญาณของซับ ที่ออกฝั่งเอาต์พุต ตัวอย่าง เรามีลำโพงกลางแหลม และตู้ซับวูฟเฟอร์ ตัวนี้จะคล้ายกับครอสโอเวอร์สำหรับแยกความถี่ ซึงสามารถจัดการความถี่ได้ตั้งแต่ 50Hz-250Hz นอกจากนี้ยังมีตัวปรับ Gain (+10dB) ของซับให้อีกด้วย    

ด้านหลัง Topp Pro TEQ-231SW

ด้านหลังของอุปกรณ์จะพบช่องเอาต์พุต สามารถเลือกใช้งานได้ 3 รูปแบบคือ XLR แบบบาลานซ์ และอินพุตที่เป็นแบบ TRS 1/4″ เป็นสัญญาณแบบบาลานซ์ รูปแบบสุดท้ายเป็นชนิด RCA แบบอันบาลานซ์ มีให้เลือกทั้งฝั่งอินพุตและเอาต์พุต 

สำหรับช่อง Sub Woofer เป็นช่องเอาต์พุตสำหรับต่อไปยังเพาเวอร์แอมป์ที่ใช้ขับตู้ซับ ขั้วต่อเป็นแบบ XLR

คุณสมบัติเฉพาะทางเทคนิค 

Technical Specifications  TEQ-231SW
Type: 2×31 Band: 1/3 Octave 
Slide: 20mm 
Range: +/-6dB, +/-15dB 
Input/Output: XLR, TRS ¼”, RCA 
Sub Out: XLR (50Hz-250Hz)
Input Impedance:20kOhms, 15kOhms 
Output Impedance: <600 Ohms 
Max. Input: 14dBu 
HPF: 40Hz (12dB/Oct) 
LPF: 16kHz (12dB/Oct) 
Frequency Response: 20Hz-20kHz 

สรุป 

Topp Pro TEQ-231SW เป็นกราฟิก EQ 31 แบนด์ ขนาด 2U มีจุดเด่นสำคัญคือ สามารถปรับค่า Gain ของแต่ละความถี่ได้ 2 ช่วง คือ -6dB/+6dB และ -15dB/+15dB  

EQ รุ่นนี้มาพร้อมช่องต่อเอาต์พุตแยกอิสระ แชนแนล A/B สามารถเลือกต่อแบบบาลานซ์หรืออันบาลานซ์ได้ สามารถคุมสัญญาณอินพุตได้ มี LED แสดงสถานะสัญญาณ Clip หรือไม่ สามารถเลือกระดับแรงดันไฟฟ้าได้ และไฮไลท์คือสามารถต่อกับตู้ซับวูฟเฟอร์ได้ เสียงดี ใช้งานง่าย 

หากใครกำลังมองหา EQ สักตัว มาเพื่อนำไปใช้งาน PA หรืองานติดตั้งถาวรในสถานที่ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหาร ร้านคาเฟ่ ห้องประชุมในองค์กร สำหรับอุปกรณ์ EQ นั้นถือว่าเป็นอุปกรณ์ที่ระบบเสียงต้องมี เพราะมีประโยชน์หลายอย่าง ยิ่งเป็นระบบเสียงที่ไม่ซับซ้อน ช่อง Sub Out ของ EQ รุ่นนี้ ถือว่าช่วยประหยัดงบซื้อครอสโอเวอร์ได้เลยทีเดียว 

TEQ 231SW 03

บทความที่เกี่ยวข้อง :

Beta Three EQ2231 กราฟิก EQ 30 แบนด์

Topp Pro TXO-234MKII อนาล็อกครอสโอเวอร์ 4 ทาง

สามารถสอบถาม ติดตามข่าวสาร และข้อมูลได้ที่ :

สนใจสั่งซื้อสินค้าได้ที่เว็ปไซต์
www.mynpe.com/ToppPro/TEQ-231SW

Line@ : http://bit.ly/LineMyNPEThailand

Facebook : http://m.me/mynpethailand

Twitter : twitter.com/mynpethailand

Instagram : instagram.com/mynpethailand

Youtube : www.youtube.com/user/mynpe

Tel : 02 225 0094 (Banmoh Branch)
Map : www.mynpe.com/mynpe-banmoh

Tel : 02 992 7379 (Zeer Rangsit Branch)
Map : www.mynpe.com/mynpe-zeer

Tel : 02 889 5498 (Salaya Branch)
Map : www.mynpe.com/mynpe-salaya

Read Previous

Topp Pro TXO-234MKII อนาล็อกครอสโอเวอร์ 4 ทาง 

Read Next

Beta Three DS1800 ดิสทริบิวชันสปิตเตอร์ 8 เอาต์พุต