Topp Pro DM48.20 ดิจิตอลมิกเซอร์ 48 แชนแนล

Topp Pro DM48.20

Topp Pro DM48.20 ดิจิตอลมิกเซอร์รุ่นใหม่ล่าสุด มาพร้อมอินพุต 48 แชนแนล (32 Mic, 20 Aux, 16 DCA) รองรับการควบคุมผ่านแท็บเล็ต เชื่อมต่อสเตจบ็อกซ์ด้วย Dante เน็ตเวิร์ก ราคา 145,000 บาท

DM48.20 นำเข้าโดยบริษัทนัฐพงษ์ฯ มีคุณสมบัติและฟังก์ชันการทำงานครบเครื่องเมื่อเทียบกับรุ่นก่อนอย่าง DM24.8 มิกซ์รุ่นนั้นได้รวมองค์ประกอบฟังก์ชันดิจิตอลและอะนาล็อกเข้าด้วยกันแต่การใช้งานบางอย่างอาจแตกต่าง สำหรับ DM48.20 ได้รับการออกแบบเพื่อรองรับสัญญาณมากกว่า ให้ขอบเขตการใช้งานที่กว้างขึ้น ตั้งแต่การประชุมและสัมมนาไปจนถึงงานแสดงสดคอนเสิร์ต

Topp Pro DM48.20

ไฮไลท์ของ Topp Pro DM48.20

ระบบ DSP ขั้นสูง: มีฟังก์ชันดิจิตอลเต็มรูปแบบพร้อมตัวเลือกค่า Sampling rate 48 kHz และ 96 kHz เข้ากันได้กับระบบ Dante ผ่านสเตจบ็อกซ์

ช่องสัญญาณที่ครอบคลุม: อินพุต 48 ช่อง (32 Mic, 20 Aux, 16 DCA, 4 FX) พร้อมอินพุต Gain แบบดิจิตอล ให้เสียงคุณภาพสูง และรองการควบคุมมิกซ์ผ่านแอปพลิเคชัน

เอฟเฟ็กต์อเนกประสงค์: เอฟเฟ็กต์ 4 แร็ค พร้อมพารามิเตอร์ที่ปรับแต่งได้ เช่น Room, Hall, Stereo Delay, Stereo FX

อินเทอร์เฟซที่ใช้งานง่าย: หน้าจอสัมผัสสำหรับการสั่งงานด้วยปลายนิ้ว มี User Key และฟังก์ชันคัดลอกเพื่อโคลนิ่งแชนแนลได้อย่างมีประสิทธิภาพ

มุมมองด้านหลังดิจิตอลมิกเซอร์ Top Pro DM48.20 มีจุดเชื่อมต่อทั้ง Input/Output และ Dante เน็ตเวิร์ก

ระบบดิจิตอล DSP

DM48.20 ภายในมีระบบ DSP ดิจิตอลเต็มรูปแบบ ซึ่งรองรับระบบ Dante ผ่านการเชื่อมต่อสเตจบ็อกซ์ และสามารถควบคุมผ่านแอปพลิเคชันได้ มีเอฟเฟกต์ดิจิตอลและอนุญาตให้ผู้ใช้เลือกค่า DSP Sampling Rate ระหว่าง 48 kHz ถึง 96 kHz ที่ค่าสัญญาณ 48 kHz จะมีเอฟเฟกต์ให้เลือกใช้ 4 แร็ค ในขณะที่ 96 kHz จะเหลือเพียง 2 แร็คเท่านั้น ทำให้ผู้ใช้สามารถเลือกค่าได้ตามความต้องการ

ชุดควบคุมมิกเซอร์ฝั่งซ้ายมือ ประกอบด้วยปุ่ม HPF, LPF, EQ พร้อมลูกบิดปรับพารามิเตอร์ต่างๆ เข้าถึงได้ทันที

ฟังก์ชั่นที่ได้รับการปรับปรุง

Topp Pro DM48.20 มีฟีเจอร์ดิจิตอล Gain Input ซึ่งจะแสดงตัวเลขค่าสัญญาณของทุกแชนแนลและใช้ปุ่ม Volume คุม Gain เหมือนดิจิตอลมิกเซอร์ทั่วไป ให้คุณภาพเสียงที่เหนือกว่าและฟังก์ชันการใช้งานที่หลากหลาย ฟังก์ชันพื้นฐานประกอบด้วย Gain, High Pass, Low Pass, Gate/Compressor และการปรับพาราเมตริก EQ มาพร้อมย่านความถี่ 4 ย่านต่อช่องสัญญาณ สามารถปรับเมตริก EQ สำหรับช่องอินพุต ช่องบัส (Bus) ช่องเมทริกซ์ (Matrix) และเอฟเฟ็กต์ (FX) ได้

ชุดควบคุมฟังก์ชันสำคัญของมิกเซอร์ โซนตรงกลางมิกซ์ เช่น Input Patch, Automix, Channel, Sends รวมถึงปุ่มพื้นฐาน Solo, Mute, Select

กราฟิก EQ และฟังก์ชันอื่นๆ

ในส่วนกราฟิก EQ สามารถปรับในส่วนบัสและเอาท์พุตหลักได้ ฟังก์ชั่นอื่นๆ ได้แก่ ปุ่ม Solo, Mute, Link Stereo และการเลือกเลเยอร์ (Layer) สำหรับช่องสัญญาณขาเข้า (1-16, 17-32, 33-48) มิกเซอร์รุ่นนี้รองรับ Stagebox ซึ่งเป็นส่วนเสริมต้องซื้อแยกเพิ่มเติม โดยเชื่อมต่อผ่าน Dante เน็ตเวิร์ก เพื่อขยายช่องรับสัญญาณขาเข้า/ขาออกมากขึ้น

สไลด์เฟดเดอร์แบบมอเตอร์ สามารถควบคุมได้ทั้งบนตัวมิกเซอร์ระยะผ่าน App บนแท็บเลตมีทั้งหมด 17 เฟดเดอร์

ฟังก์ชันบัสและเมทริกซ์

DM48.20 รองรับ 16 บัสและ 8 ช่องเมทริกซ์ พร้อมการจัดกลุ่ม DCA และปุ่มคีย์ลัดผู้ใช้ (User Key) เพื่อการเข้าถึงฟังก์ชันที่ตั้งโปรแกรมไว้อย่างรวดเร็ว ผู้ใช้สามารถบันทึก Scenes และกำหนดคีย์ลัดให้ผู้ใช้เข้าถึงฟังก์ชันต่างๆ ตามที่ต้องการเพื่อการทำงานที่มีประสิทธิภาพ

ฝั่งขวามือของมิกเซอร์จะพบลูกบิดอเนกประสงค์ Parameter Adjuct ปุ่มคำสั่ง Copy, TAP, Load, Save และชุด User Key และชุดควบคุมเสียงหูฟัง/USB

เอฟเฟ็กต์บน Topp Pro DM48.20

มิกเซอร์รุ่น DM48.20 ประกอบด้วยแร็คเอฟเฟกต์ 4 ชุด มาพร้อมพารามิเตอร์พื้นฐาน ช่วยให้ผู้ใช้สามารถเลือก FX ไม่ว่าจะเป็นเสียง Room, Hall, Stereo Delay, Stereo FX, Stereo Reverb, Delay Time หรือว่าคอรัสก็ตาม โดยสามารถปรับแต่งเอฟเฟ็กต์สำหรับแต่ละแร็คได้อิสระ หรือเซตให้เหมือนกันทุกแร็คก็ได้

หน้าจอทัชสกรีน รองรับการใช้ทั้งในรูปแบบแตะ จิ้ม ถ่าง (พาราเมตริก EQ) แบบมัลติทัชกรีน เข้าถึงง่ายสบายมือ

คุณลักษณะเพิ่มเติม

Toop Pro DM48.20 มีคุณสมบัติพื้นฐานคล้ายกับรุ่นก่อนหน้า เช่น มีระบบเล่น USB สำหรับเล่นไฟล์เพลงจากแฟลชไดรฟ์ มีระบบบันทึกเสียงเป็นระบบ 2-Track ผู้ใช้สามารถส่งสัญญาณไปยังบัสหรือช่องเอฟเฟกต์ได้โดยตรงจากการสั่งงานผ่านจอทัชสกรีน ทำให้การกำหนด Bus สัญญาณง่ายขึ้น

จุดเชื่อมต่อหูฟัง แบบ TRS ขนาด 1/4″ ตำแหน่งอยู่มุมล่างขวามือของมิกเซอร์

ฟังก์ชั่น Copy

ฟังก์ชัน Copy ช่วยให้ผู้ใช้สามารถโคลนนิ่งการปรับแต่งแชนแนลในหลายช่องได้พร้อมกัน ทำให้กระบวนปรับแต่งเสียงคล่องตัวขึ้น คุณสมบัตินี้มีประโยชน์อย่างยิ่งในการรักษาคุณภาพเสียงของแชนแนลต่างๆ ให้มีความสม่ำเสมอ โดยเฉพาะในอุปกรณ์หรือไมโครโฟนที่ต้องการให้สัญญาณขาออกเหมือนกัน

DM Editor เป็น App สำหรับควบคุมมิกเซอร์ DM48.20 เกือบทุกฟังก์ชัน ผ่านการเชื่อมต่อเราท์เตอร์ไร้สาย รองรับทั้ง iOS, Andoid

อินพุตแพทช์

การแพตช์อินพุตให้ความยืดหยุ่นระหว่างอินพุตอะนาล็อกและสเตจบ็อกซ์ ผู้ใช้สามารถเลือกได้จากหน้าจอสัมผัส ฟังก์ชันนี้ช่วยให้มั่นใจได้ถึงการกำหนดหรือโยนสัญญาณได้อย่างราบรื่น ไม่ว่าสัญญาณจะมาจากไมโครโฟนทั่วไปหรือสเตจบ็อกซ์ภายนอกก็ตาม

สวิตซ์เปิด/ปิดอยู่ด้านหลังเครื่อง พร้อมกับปลั๊กต่อกับไฟบ้าน

แผงด้านหลังเครื่อง

ด้านหลังของ Topp Pro DM48.20 มีช่องอินพุต XLR 32 ช่อง, บัส 16 ช่อง, Control Output, เอาต์พุตหลัก, AES สำหรับการสื่อสารแบบดิจิตอล และ Ethernetสำหรับต่อกับเราท์เตอร์ เพื่อเชื่อมต่อกับแท็บเลตหรือสมาร์ทโฟนภายนอก นอกจากนี้ยังมีขั้วต่อหลอดไฟและช่อง Dante เน็ตเวิร์ก ซึ่งใช้เชื่อมต่อกับสเตจบ็อกซ์

Input XLR แบบตัวเมีย สำหรับสัญญาณไมค์/Line มีทั้งหมด 32 ช่อง และเอาต์พุต XLR แบบตัวผู้ แถบขาวทั้งหมด

ข้อมูลเฉพาะทางเทคนิค

SpecificationDM48.20
Mic Input:32 Mic XLR
Aux:20
DCA:16
FX:4 Rack
Frequency Response:22Hz-20kHz
Distortion (THD&N):<0.03% @ 0dBu 1kHz
Digital Gain:0dBu-50dBu
SNR:108dB
Maximum Input Level:+20dBu +/-0.5dBu
Phantom Power:+48VDC
Output:+20dBu +/0.5dBu
Noise Gate/Compressor/EQ:Yes
DSP Dynamic Range:113dB / 24-32-bit

ภาพบนเป็นสเตจบ็อกซ์ DIO24 เชื่อมต่อผ่าน Dante เน็ตเวิร์ก ภาพล่างเป็นช่องเน็ตเวิร์กมาพร้อมกับ DM48.20 ใช้เชื่อมต่อกับสเตจบ็อกซ์ มี 2 ช่องคือ Primary และ Secondary

บทสรุป

มิกเซอร์ดิจิตอล DM48.20 ของ Topp Pro ออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์การใช้งานที่ต้องการควบคุมช่องสัญญาณเสียงที่มากขึ้น โดยรองรับ 48 แชนแนลและเชื่อมต่อกับสเต็จบ็อกซ์ได้ รวมถึงการควบคุมมิกเซอร์ในระยะไกลผ่านแท็บเลตได้ คุณสมบัติและฟังก์ชันภายในมีมากมาย  ทำให้เหมาะสำหรับการใช้งานที่หลากหลาย ทั้งงานติดตั้งถาวร งานประชุมสัมมนา งานคอนเสิร์ตแสดงสด  

โปรดติดตามเนื้อหาเชิงลึกเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้งานเบื้องต้นของ Topp Pro DM48.20 ที่จะช่วยท่านเปิดโลกใหม่ยิ่งขึ้น ซึ่งท่านจะได้สัมผัสความสามารถที่ครอบคลุมของมิกเซอร์ดิจิตอลรุ่นนี้แบบละเอียด

topp pro dm.48.20 07

บทความที่เกี่ยวข้อง :

Topp Pro DM-24.8: ดิจิตอลมิกเซอร์ 24 Ch. 8 Aux

Topp Pro T2208 Digital Mixer 22 อินพุต 12 บัส คุณภาพเกินตัว

สามารถสอบถาม ติดตามข่าวสาร และข้อมูลได้ที่ :

สนใจสั่งซื้อสินค้า ผ่านเว็ปไซต์ www.mynpe.com/DM48-20

ช่องทางติดต่อโซเชียลมีเดีย

Line@ : http://bit.ly/LineMyNPEThailand

Facebook : http://m.me/mynpethailand

Twitter : twitter.com/mynpethailand

Instagram : instagram.com/mynpethailand

Youtube : www.youtube.com/user/mynpe

สาขาบ้านหม้อ

Tel : 02 225 0094 (Banmoh Branch)
Map : www.mynpe.com/mynpe-banmoh

สาขาเซียร์รังสิต

Tel : 02 992 7379 (Zeer Rangsit Branch)
Map : www.mynpe.com/mynpe-zeer

สาขาศาลายา

Tel : 02 889 5498 (Salaya Branch)
Map : www.mynpe.com/mynpe-salaya

Read Previous

Martin Open House The Professional Lighting ระบบแสงแห่งนวัตกรรม ที่ตอบโจทย์มืออาชีพ

Read Previous

NPE CX Series ลำโพงติดเพดานแบบไลน์โวลต์ 6-8 นิ้ว

Read Next

DM48.20: สอนการใช้งานดิจิตอลมิกเซอร์ EP.1