Takstar DA-237 และ DA-239 ไมค์ทอล์คแบ็ก

TakStar DA banner

Takstar DA Series ไมค์ทอล์คแบ็ก มีไมค์พร้อมลำโพงในตัว มีสวิตซ์ควบคุมการคุย กำลังขับ 3-5W เสียงคมชัด ติดตั้งได้ทุกที่

DA-237 และ DA-239 เป็นไมค์ทอล์คแบ็กถือเหมาะกับยุคปัจจุบัน เนื่องจากสังคมต้องการระยะห่าง ไม่ว่าจะเป็นร้านขายของ โรงพยาบาล ธนาคาร แคชเชียร์ เคาน์เตอร์ต้อนรับของโรงแรม รีสอร์ท ไปรษณีย์ สถานีขายตั๋วรถไฟฟ้า ตั๋วรถเดินทาง

takstar da

กรณีเคาน์เตอร์บางแห่งเช่นธนาคารอาจจะพอสื่อสารกันรู้เรื่อง แต่ลักษณะเคาน์เตอร์บางแห่งค่อนข้างปิดมิดชิดอย่างเช่น เคาน์เตอร์ขายตั๋วเดินทางต่างๆ ซึ่งผู้ให้บริการมักจะอยู่ด้านใน เมื่อลูกค้าสอบถามเจ้าหน้าที่บางครั้งก็ไม่ได้ยิน หรือเจ้าหน้าที่พูดอะไร ลูกค้าก็ฟังไม่รู้เรื่อง ซึ่งบางครั้งต้องไปประชิดกระจก เพื่อให้คุยกันรู้เรื่อง

จากปัญหาต่างๆ เหล่านี้ทางบริษัทนัฐพงษ์ฯ จึงนำเข้าอุปกรณ์ที่เรียกว่า “ทอล์คแบ็ก” บทความนี้เรานำมารีวิวทั้งหมด 2 รุ่น คือ DA-237 และ DA-239

รู้จัก DA-237

รุ่นแรกที่เราจะมาทำความรู้จักคือ DA-237 ซึ่งจะมีรูปลักษณ์ภายนอกคล้ายกับไมค์ชุดประชุม ระบบของไมค์ทอล์คแบ็กรุ่นนี้ประกอบด้วยตัวไมค์หลักที่เป็นตัวแม่ ที่ใช้ติดตั้งด้านในเคาน์เตอร์ ทำหน้าที่ควบคุมสัญญาณ สามารถควบคุมไมค์ตัวแม่และตัวลูก ส่วนไมค์ตัวลูกจะติดตั้งด้านนอกเคาน์เตอร์ หรือบางเคาน์เตอร์บางแห่งอาจจะเจากระจกให้พอดีกับตัวไมค์ แล้วอุปกรณ์มาทางฝั่งลูกค้า

DA-237 จะมีกำลังขับเสียง 3W ซึ่งเพียงพอที่จะใช้สื่อสารกันไปมาระหว่างผู้ให้บริการและลูกค้า โดยกำลังขับ 3W นี้จะให้ความดังของเสียงไม่เบาและไม่ดังจนเกินไป

สำรวจชุดไมค์ทอล์คแบ็ก

สำหรับองค์ประกอบสำคัญ ไมค์ตัวแม่จะประกอบด้วยลำโพงซึ่งติดตั้งไว้ที่ฐานของไมค์เหมือนไมค์ชุดประชุม ที่สำคัญคือมีก้านไมค์ ความยาวระดับหนึ่ง ผู้ให้บริการจะใช้ไมค์ตัวนี้

บนฐานไมค์ ถ้าตรวจสอบไล่เรียงจากฝั่งซ้าย จุดแรกจะโวลุ่มควบคุมความดังเบาของลำโพงฝั่งลูกค้า ข้างๆ จะพบสวิตซ์เปิด/ปิดการทำงานของลำโพงด้านนอก ด้านบนจะพบไฟ LED แสดงสถานะการทำงานของลำโพงตัวลูก

ตำแหน่งตรงกลางอุปกรณ์จะพบสวิตซ์เปิด/ปิดการทำงานของเครื่อง ด้านบนจะมีไฟ LED แสดงสถานะการทำงาน ฝั่งขวามือจะมีสวิตซ์เปิด/ปิดการทำงานลำโพงภายใน คือลำโพงของไมค์ฐานนั่นเอง และขวามือสุดจะเป็นโวลุ่มควบคุมความดังเบาลำโพงของไมค์ฐาน

ด้วยสถานการณ์ปัจจุบัน เวลาผู้คนสื่อสารกันอาจจะลำบาก เพราะทุกคนใส่หน้ากากบ้าง ใส่เฟซชิลด์ (Face shield) อาจสื่้อสารกันยากหน่อย แต่เมื่อมีไมค์ชุดนี้ก็จะช่วยได้มาก

สำหรับลำโพงตัวลูก จะประกอบด้วยลำโพง และมีไมค์ตัวเล็กๆ ฝังอยู่ด้านล่างไว้แปะบนผนังกระจก หรือที่เรียกว่า Wall Mount Unit กล่องอุปกรณ์มีสีขาว ผลิตด้วยพลาสติกน้ำหนักเบา ใช้กาว 2 หน้าแปะติดตั้งได้ หรือจะวางไว้หน้าเคาน์เตอร์ก็ได้ เมื่อไม่ได้ใช้งานก็เก็บเข้าด้านใน

ชุดไมค์ทอล์คแบ็กรุ่นนี้ไม่ได้เชื่อมต่อกันแบบไร้สาย เพราะเชื่อมต่อแบบใช้สายสัญญาณ โดยต่อชุดลำโพงตัวลูกเข้ากับตัวแม่ ด้านหลังไมค์ฐานตัวแม่นั้นด้านข้าง ทางฝั่งซ้ายมือจะมีช่องต่อกับอะแด็ปเตอร์แรงดัน 12V ถัดมาเป็นช่องต่อกับไมค์และลำโพงตัวลูก ถัดไปเป็นช่องต่อสัญญาณออกไปบันทึกเสียง (Rec Out) และช่องสุดท้ายเป็น Aux In สำหรับต่อสัญญาณเสียงจากภายนอกเข้ามาที่ชุดไมค์ทอล์คแบ็ก

สายสัญญาณที่เชื่อมต่อไปยังไมค์ตัวลูกนั้นจะมีทั้งส่วนที่เป็นสัญญาณเสียงและสัญญาณไมค์ เมื่อไม่มีการใช้งานชั่วคราว เช่นพักเที่ยง หรือลูกค้ายังไม่มาใช้บริการ พนักงานให้บริการสามารถกดปิดเสียงชั่วคราวได้

การใช้งานเบื้องต้น

เมื่อต่อกับอะแด็ปเตอร์ 12V เข้าไปที่ตัวไมค์แล้ว ให้กดสวิตซ์เปิดการทำงาน เมื่อต้องการให้เสียงออกไปยังลำโพงตัวลูกให้กดปุ่มสวิตซ์เปิดฝั่ง External Speaker ถ้าไม่ต้องการให้เสียงผู้บริการออกไปลำโพงภายนอกก็ให้ปิดสวิตซ์ดังกล่าว

กรณีต้องการรับเสียงจากไมค์ตัวลูกให้เปิดสวิตซ์ฝั่ง Internal Speaker หรือกรณีไม่ต้องการรับเสียงไมค์ตัวลูกค้าให้ปิดสวิตซ์ดังกล่าว

หลักการทำงานของไมค์ชุดนี้คือ เสียงพูดของผู้ให้บริการจะไปออกลำโพงของไมค์ตัวลูก และเสียงของไมค์ตัวลูกจะส่งกลับมายังลำโพงของไมค์ฐาน ไมค์ทอล์คแบ็กรุ่นนี้ใช้งานง่าย ไม่มีอะไรซับซ้อน

ในกรณีต้องการนำสัญญาณไปบันทึก สามารถเชื่อมต่อสัญญาณที่ช่อง REC OUT หากต้องการเสียงอื่นๆ หากต้องการเชื่อมต่อเสียงจากภายนอกเข้ามาสามารถต่อผ่านช่อง AUX IN ได้ เช่นเสียงเพลง เสียงดนตรี เสียงซาวด์เอฟเฟ็กต์ต่างๆ การทำงานของไมค์สามารถโต้ตอบกันไปมาได้ ในลักษณะเป็น Full duplex

รู้จัก DA-239

สำหรับไมค์ทอล์คแบ็ก DA-239 เป็นไมค์ที่มีฟีเจอร์คล้ายกับ DA-237 มีสีดำ ตัวอุปกรณ์มีขนาดใหญ่กว่า ดีไซน์หรูหราน่าใช้งาน สิ่งที่แตกต่างระหว่าง DA-237 กับ DA-239 มีหลายอย่าง

ในขณะเปิดไมค์ใช้งานนั้น บนตัว DA-239 จะสังเกตไฟสีแดงวงแหวนสว่างบอกสถานะการทำงานชัดเจน ตรงนี้จะช่วยเตือนผู้ใช้ทราบสถานะว่า ขณะนั้นไมค์ของผู้ให้บริการเปิด/ปิดหรือไม่

สำหรับไมค์ตัวแม่ เมื่อสำรวจบนแท่นไมค์ ทางฝั่งซ้ายมือจะพบปุ่มสวิตซ์เปิด/ปิดขนาดใหญ่ ถัดจากนั้นจะพบโวลุ่มปรับความดังเบาของลำโพงภายนอกหรือตัวลูก ด้านข้างจะเป็นสวิตซ์ MUTE ลำโพงภายนอก ถัดมาเป็นโวลุ่มปรับเสียงดังเบาของลำโพงภายในหรือลำโพงของไมค์ตัวแม่ และสวิตซ์ MUTE ของลำโพงไมค์ฐาน

ด้านหลังเครื่องจะมีช่องต่อกับอะแด็ปเตอร์ 12V ด้านข้างจะมีก้านล็อคสายไฟเพื่อป้องกันอุบัติเหตุไม่ให้หลุดง่าย ถัดจากนั้นจะพบช่องต่อกับชุดไมค์ตัวลูก/ลำโพงภายนอก ถัดจากนั้นเป็นช่องต่อ REC OUT ใช้ต่อกับอุปกรณ์บันทึกเสียง และสุดท้ายคือช่อง AUX IN

จะเห็นว่าฟีเจอร์หรือส่วนประกอบอุปกรณ์ต่างๆ ของ DA-237 และ DA-239 มีคุณสมบัติแทบจะเหมือนกันทุกอย่าง จะต่างกันเพียงแค่ลูกเล่นบางอย่างเท่านั้น เช่นไฟที่ตัวไมค์ สีของฐาน และรูปร่างของฐาน การดีไซน์ที่ดูโปรมากขึ้น

สำหรับการใช้งานตัวไมค์ เมื่อกดปุ่ม MUTE ให้อยู่สถานะสีเขียว จะหมายถึงอนุญาตให้ใช้งานได้ แต่หากไฟสีเขียวไม่ปรากฎ เสียงจะไม่ออกลำโพงของฝั่งนั้นๆ

คุณสมบัติเฉพาะทางเทคนิค

DA-237

 • รับแรงดันไฟกระแสตรง (DC) 12V/1A
 • กำลังขับสูงสุด 3W
 • ความดังของลำโพงด้านนอก -38dB (+/-3dB)
 • ความดังลำโพงด้านใน -44dB (+/-3dB)
 • ตอบสนองความถี่ 100Hz-12kHz
 • ขนาดไมค์ตัวแม่ 18.2x12x5.6cm
 • ขนาดไมค์ตัวลูก 6.1×8.5×2.4cm

DA-239

 • รับแรงดันไฟกระแสตรง (DC) 12V/1A
 • กำลังขับสูงสุด 5Wx2
 • อิมพีแดนซ์ 4 Ohms
 • ตอบสนองความถี่ 100Hz-12kHz
 • น้ำหนักไมค์ตัวแม่ 580g
 • น้ำหนักไมค์ตัวลูก 220g
 • ขนาดไมค์ตัวแม่ 179.7×129.8×56.5mm
 • ขนาดไมค์ตัวลูก 117×83.7×38.9cm

สรุป

สำหรับผู้ประกอบการท่านใด ต้องการไมค์ทอล์คไปใช้งาน ด้วยคุณสมบัติพื้นฐานของ DA-237 และ DA-239 นั้นรองรับงานได้หลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็น งานในร้านขายสินค้า เคาน์เตอร์โรงพยาบาล ธนาคาร แคชเชียร์ บูธแลกเงินตามสถานีรถไฟฟ้า ช่องขายตั๋วเดินทาง หรือเคาน์เตอร์บริการในสนามบิน

ถ้าต้องการไมค์ทอล์คแบ็กสีขาว น้ำหนักเบา กำลังขับไม่มากนัก แนะนำให้เลือก DA-237

ถ้าต้องการไมค์ทอล์คแบ็กสีดำ ตัวใหญ่หน่อย มีกำลังขับสูงกว่า ให้ความดังมากกว่า อาจจำเป็นกับสถานที่ที่มีเสียงรบกวนด้านนอกเคาน์เตอร์สูงๆ เราแนะนำรุ่น DA-239

takstar da end

บทความที่เกี่ยวข้อง :

TAKSTAR TA-60 ไดนามิกไมโครโฟน
Takstar GX6 ไมโครโฟน USB

สามารถสอบถาม ติดตามข่าวสาร และข้อมูลได้ที่ :

✅สนใจสั่งซื้อ Takstar DA-237 หรือ DA-239 ผ่านเว็ปไซต์ www.mynpe.com
✅ Line@ : http://bit.ly/LineMyNPEThailand
✅ Facebook : http://m.me/mynpethailand
✅ Twitter : twitter.com/mynpethailand
✅ Instagram : instagram.com/mynpethailand
✅ Youtube : www.youtube.com/user/mynpe

☎️ Tel : 02 225 0094 (Banmoh Branch)
Map : www.mynpe.com/mynpe-banmoh
☎️ Tel : 02 992 7379 (Zeer Rangsit Branch)
Map : www.mynpe.com/mynpe-zeer
☎️ Tel : 02 889 5498 (Salaya Branch)
Map : www.mynpe.com/mynpe-salaya

Read Previous

Superlux HD661 หูฟังมอนิเตอร์แบบ Close-Back

Read Next

SHURE AONIC 50 หูฟังไร้สาย คุณภาพเสียงระดับสูง