Superlux PRA-383: ไมค์อเนกประสงค์สำหรับงาน PA

Superlux PRX-383

Superlux PRA-383 ไมโครโฟน Clip-On Gooseneck มีให้เลือก 3 รุ่น พร้อมอุปกรณ์เสริมฟรี! ตอบโจทย์การใช้งานหลากหลาย ราคาเริ่มต้นเพียง 1,100 บาท

ในงาน Live Sound หรืองาน PA หากเลือกไมโครโฟนที่เหมาะสมจะสามารถสร้างความแตกต่างของเสียงได้ สำหรับ Superlux PRA-383 นับเป็นชุดไมโครโฟนอเนกประสงค์ที่ออกแบบมาเพื่อตอบสนองความต้องการด้านเสียงที่หลากหลาย ให้ความแม่นยำและความน่าเชื่อถือ ไม่ว่าท่านจะจัดการกับเครื่องดนตรีสด เสียงร้อง หรืองานในสตูดิโอ

Superlux PRX-383

การทำความเข้าใจความแตกต่างของแต่ละรุ่นในกลุ่มผลิตภัณฑ์ PRA-383 ถือเป็นสิ่งสำคัญ ทั้งนี้ก็เพื่อบรรลุการได้มาซึ่งเสียงที่ดีที่สุด

บทความนี้จะพาไปเจาะลึกข้อมูลเฉพาะของ PRA-383 ซีรี่ส์ ซึ่งมีด้วยกัน 3 รุ่น โดยเปรียบเทียบรุ่น PRA-383DXLR, PRA-383XLR และ PRA-383TQG พร้อมกับการแนะนำคุณเกี่ยวกับคุณสมบัติของไมค์และแอปพลิเคชันต่างๆ

จุดเด่นของ Superlux PRA-383

สรุปไฮไลต์สำคัญของไมโครโฟน PRA-383 ซีรี่ส์ทั้ง 3 รุ่น:

PRA-383DXLR:

แพนทอมคู่: ทำงานโดยใช้ไฟ Phantom จากภายนอกหรือแบตเตอรี่ AA 2 ก้อน ซึ่งให้ความคล่องตัวในสภาพแวดล้อมการทำงานที่หลากหลาย

ตัวกรองความถี่ต่ำ: มาพร้อมกับสวิตช์เพื่อตัดความถี่ที่ต่ำกว่า 80Hz ช่วยลดเสียงรบกวนจากลมและเสียงความถี่ต่ำอื่นๆ

อัตราส่วนสัญญาณต่อเสียงรบกวน: ให้ค่า S/N ที่ 72dB เมื่อใช้ Phantom ภายนอก และ 73dB เมื่อใช้จากแบตเตอรี่ ได้เสียงที่คมชัดยิ่งขึ้น

ช่วงไดนามิก: ให้ช่วงไดนามิกที่สูงกว่าเมื่อใช้พลังงาน Phantom ซึ่งเทียบกับการใช้กับแบตเตอรี่

PRA-383XLR:

แพทเทิร์น Cardioid: ปิ๊กอัพรับเสียงรูปหัวใจช่วยให้จับเสียงได้คมชัด ลดเสียงรบกวนรอบข้างให้น้อยที่สุด

การตอบสนองความถี่กว้าง: สามารถให้ความถี่ได้ตั้งแต่ 40Hz ถึง 18kHz เหมาะสำหรับใช้กับเครื่องดนตรีต่างๆ และเสียงร้อง

ความไวสูง: มีความไว -42dbV เพื่อการสร้างเสียงที่แม่นยำ

การออกแบบที่ยืดหยุ่น: ประกอบด้วยก้านเหล็กสปริงที่โค้งงอได้และขั้วต่อ TA3F Mini XLR สำหรับตัวเลือกการติดตั้งและการเชื่อมต่อที่หลากหลาย

PRA-383TQG:

รองรับอุปกรณ์ไร้สาย: ออกแบบมาพร้อมกับขั้วต่อ Mini XLR 4 Pin จึงเข้ากันได้กับระบบไร้สายที่หลากหลาย

สัญลักษณ์คอนเดนเซอร์: ระบุด้วยสัญลักษณ์เฉพาะที่บ่งบอกถึงความเหมาะสมสำหรับการใช้งานแบบไร้สาย

น้ำหนักเบา: รับประกันความสะดวกสบายต่อการพกพาเคลื่อนย้ายไปใช้หน้างาน

อุปกรณ์เสริมที่ใช้งานง่าย: ทุกรุ่นมีคู่มือโดยละเอียดและแผนภาพวงจรเพื่อให้การติดตั้งและใช้งานง่ายดาย

PRA-383DXLR: มาพร้อมกับประสิทธิภาพ

รุ่น PRA-383DXLR มาพร้อมกับปรีแอมป์รุ่น PS-418D โดดเด่นด้วยความสามารถในการทำงานโดยใช้แบตเตอรี่ AA 1.5 โวลต์สองก้อน คุณสมบัตินี้จำเป็นในสถานการณ์ที่หาแหล่งจ่าย Phantom ภายนอกไม่ได้ ช่วยให้งานดำเนินต่อไปได้ ทั้งนี้ยังมีระบบฟังก์ชันกรองความถี่ต่ำ มาพร้อมสวิตช์เลือกเพื่อแยกความถี่ที่ต่ำกว่า 80 Hz ซึ่งเป็นประโยชน์ในการกำจัดเสียงรบกวนจากลมและอื่นๆ เพื่อให้ได้เสียงที่คมชัด

ไมค์รุ่นนี้เมื่อใช้ Phantom จากภายนอก ความไวในการรับเสียงจะดีขึ้นเล็กน้อย และอิมพีแดนซ์เอาต์พุตยังคงต่ำอยู่ที่ 200 โอห์ม อย่างไรก็ตาม เมื่อต้องใช้ไฟ Phantom จากแบตเตอรี่ ความต้านทานเอาต์พุตจะเพิ่มขึ้นเป็น 600 โอห์ม นอกจากนี้ อัตราส่วนสัญญาณต่อเสียงรบกวนยังได้รับการปรับปรุงเล็กน้อยเมื่อใช้แบตเตอรี่ กล่าวคือจากค่า 72dB เมื่อใช้ Phantom จากภายนอก และ 73dB กรณีใช้ไฟจากแบตเตอรี่ อย่างไรก็ดี จะเห็นว่าช่วงไดนามิกของเสียงเปลี่ยนแปลงตามแหล่งจ่ายไฟ ประเด็นนี้จะสังเกตว่าประสิทธิภาพดีขึ้นเมื่อใช้แหล่งจ่ายไฟ Phantom จากภายนอก

ข้อสังเกต: ไมค์ PRA-383DXLR จะต้องใช้งานร่วมกับไมค์ปรีแอมป์รุ่น PS418D เท่านั้น พร้อมขั้วต่อ TA3F

PRA-383XLR:  ออกแบบได้ยืดหยุ่น

โครงสร้างภายนอกของ PRA-383 นั้นน่าประทับใจพอๆ กับคุณภาพเสียง ด้วยก้านเหล็กสปริงที่สามารถโค้งงอได้ง่ายปรับแต่งเพื่อให้รับเสียงในมุมต่างๆ ของแหล่งกำเนิดเสียงได้ยืดหยุ่น ไมโครโฟนรุ่นนี้สามารถปรับให้เข้ากับการวางแนวการติดตั้งหรือมุมเสียงที่ผู้ใช้ต้องการได้อย่างแม่นยำ อีกทั้งมาพร้อมกับขั้วต่อ TA3F หรือขั้วต่อแบบ Mini XLR 3 Pin และสายเคเบิลยาว 1.5 เมตร ให้ความสะดวกสบายและความยืดหยุ่นในการติดตั้ง ด้วยน้ำหนักประมาณ 160 กรัม ทำให้ปรับแต่งตำแหน่งไมค์ได้สมดุลและควบคุมได้ง่าย

ส่วนประกอบที่สำคัญคือ PS-418S หรือไมค์ปรีแอมป์ ซึ่งมีน้ำหนักประมาณ 118 กรัม ตัวนี้เป็นปรีแอมพลิฟายเออร์ มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการทำงานของไมโครโฟน เนื่องจากจะใช้รับแรงดันไฟ 48 โวลต์จากมิกเซอร์หรือแหล่งอื่นๆ เพื่อจ่ายให้ตัวไมค์ และยังมีระบบปกป้องไมโครโฟนจากความเสียหายที่อาจเกิดขึ้น

ข้อสังเกต: ไมค์ PRA-383XLR จะต้องใช้งานร่วมกับไมค์ปรีแอมป์รุ่น PS418S เท่านั้น และขั้วต่อ TA3F

PRA-383XLR: ให้เสียงชัดเจน

PRA-383XLR มีความโดดเด่นในฐานะไมโครโฟนคอนเดนเซอร์ ซึ่งเป็นที่รู้จักในชื่อ “Black Electress” โดยมีขนาดแคปซูลประมาณ 9.7 มิลลิเมตร หรือเท่ากับ 0.38 นิ้ว ได้รับการออกแบบทางวิศวกรรมด้วยรูปแบบขั้วคาร์ดิออยด์ การออกแบบนี้มีความสำคัญอย่างยิ่งในการให้ได้ปิ๊กอัพเสียงรูปหัวใจ เพื่อให้มั่นใจว่าไมโครโฟนจะรับเสียงจากด้านหน้าพร้อม ทั้งลดเสียงรบกวนจากด้านข้างและด้านหลังให้เหลือน้อยที่สุด

จุดเด่นของไมค์รุ่นนี้ให้ช่วงความถี่กว้าง ตั้งแต่ 40Hz ถึง 18,000Hz ทำให้สามารถจัดการหรือการแก้ไขเสียงจากความถี่ต่ำ-กลางถึงสูงได้อย่างยืดหยุ่น สเปกตรัมความถี่ที่กว้างนี้ทำให้เหมาะสำหรับใช้งานกับแหล่งกำเนิดเสียงต่างๆ ตั้งแต่เครื่องเพอร์คัชชันไปจนถึงเครื่องเป่า ความไวของไมค์อยู่ที่ -42dbV (หรือ 7.8mV) โดยมีอิมพีแดนซ์เอาต์พุตต่ำ เพียง 200 โอห์ม และอิมพีแดนซ์โหลดที่แนะนำ 1000 โอห์ม อัตราส่วนสัญญาณต่อเสียงรบกวน (S/N Ratio) อยู่ที่ 71dB เป็นค่าที่น่าประทับใจ ถือเป็นไมโครโฟนที่มีความต้านทานต่ำที่ให้เสียงที่สะอาดและมีคุณภาพ

PRA-383TQG: รองรับระบบไร้สาย

PRA-383TQG มีโครงสร้างคล้ายกับ PRA-383XLR แต่มีความแตกต่างหลักคือตัวเชื่อมต่อเป็นแบบ Mini XLR 4 พิน (TF4F) ซึ่งรองรับการเชื่อมต่อแบบไร้สาย รุ่นนี้ได้รับการออกแบบมาให้เข้ากันได้กับอุปกรณ์ไร้สายหลากหลายประเภท เช่นอุปกรณ์ไมค์แบรนด์ดังอื่นๆ ช่วยให้สามารถรวมเข้ากับระบบเสียงที่มีอยู่ได้อย่างราบรื่น

ข้อสังเกต: ไมค์ PRA-383TQG จะต้องใช้งานร่วมกับขั้วต่อ TA4F เท่านั้น และอุปกรณ์ไร้สายของแบรนด์อื่น

Superlux PRA-383 ซีรี่ส์ มาพร้อมกับไมโครโฟนและคู่มือที่มีรายละเอียดครบถ้วน พร้อมแผนภาพตัวอย่างการเดินสาย และแนะนำรูปแบบการติดตั้งไมค์ พร้อมด้วยสัญลักษณ์อ้างอิงที่สื่อสารได้ง่าย สัญลักษณ์ของ PRA-383TQG ซึ่งเป็นไมโครโฟนคอนเดนเซอร์จะมีรูปสายฟ้า บ่งบอกถึงการใช้งานเฉพาะกับอุปกรณ์ไร้สาย โดยมี “WL” กำกับอยู่ในวงกลมสีดำ

คุณสมบัติเฉพาะทางเทคนิค

SpecificationsPRA-383 Series
Type:Condenser Microphone
Polar Pattern:Cardioid
Frequency Response:40~18000Hz
Sensitivity:-42dBV/Pa (8mV/Pa)
Rated Impedance:200Ω
Equivalent Noise Level:23dB (A weighted IEC/DIN 651)
Max. SPL:137dB (THD≤0.5% 1000Hz)
Dynamic Range:114dB
Power Supply:PRA383XLR: 48V Phantom power(IEC 268-15/DIN 45596); PRA383DXLR: Both phantom and battery powered
Current Consumption:3.5mA
Connector:Φ20x150mm
Weight:160g (accessories excluded)

บทสรุป: Superlux PRA-383 Series

ไม่ว่าท่านจะเลือกไมค์รุ่นใดก็ตาม สิ่งที่ต้องพิจารณาคือรูปแบบที่จะนำไปใช้งาน ไมค์รุ่น PRA-383TQG จะเหมาะกับความสะดวกแบบไร้สาย หรือจะเป็นรุ่น PRA-383XLR สำหรับงานเอนกประสงค์ที่ต้องการคุณภาพ และ PRA-383DXLR จะให้ความยืดหยุ่นมากขึ้น เพราะเสริมฟีเจอร์แบตเตอรี่เข้ามา  

สำหรับไมค์คอนเดนเซอร์ทุกรุ่นในซีรี่ส์นี้ สามารถตอบสนองงานได้กว้าง ทั้งแง่ความยืดหยุ่น ความคล่องตัว มีประสิทธิภาพที่ไม่ทำให้ผิดหวัง แต่ละรุ่นได้รับการออกแบบด้วยความใส่ใจในรายละเอียดอย่างพิถีพิถัน เพื่อให้มั่นใจว่าไม่ว่าความต้องการด้านเสียงของท่านจะเป็นอย่างไร ไมโครโฟน Superlux PRA-383 พร้อมให้คุณภาพเกินความคาดหวังอย่างแน่นนอน ทั้งในเรื่องโครงสร้างตัวไมค์ คุณภาพเสียงที่ชัดเจนและความอเนกประสงค์ในการใช้ ในราคานี้เรียกว่าหาตัวจับได้ยาก


Superlux PRA-383 Series

บทความที่เกี่ยวข้อง :

TAKSTAR TA-68 สุดยอดไมโครโฟนแบบไดนามิก

Superlux E101TQG ไมโครโฟนสำหรับกีตาร์

สามารถสอบถาม ติดตามข่าวสาร และข้อมูลได้ที่ :

สนใจสั่งซื้อสินค้า ผ่านเว็ปไซต์ www.mynpe.com/PRA-383-Series

PRA-383DXLRPRA-383XLRPRA-383TQG

ช่องทางติดต่อโซเชียลมีเดีย

Line@ : http://bit.ly/LineMyNPEThailand

Facebook : http://m.me/mynpethailand

Twitter : twitter.com/mynpethailand

Instagram : instagram.com/mynpethailand

Youtube : www.youtube.com/user/mynpe

สาขาบ้านหม้อ

Tel : 02 225 0094 (Banmoh Branch)
Map : www.mynpe.com/mynpe-banmoh

สาขาเซียร์รังสิต

Tel : 02 992 7379 (Zeer Rangsit Branch)
Map : www.mynpe.com/mynpe-zeer

สาขาศาลายา

Tel : 02 889 5498 (Salaya Branch)
Map : www.mynpe.com/mynpe-salaya

Read Previous

ช้อปรับลมหนาว! กับ CLEARANCE SALE NOVEMBER

Read Next

NPE IA-100MP3 อินทิเกรตแอมป์ 70W