SUPERLUX L401U ไมค์ USB เพื่องานบันทึกเสียง

Superlux l401u 950x628p

SUPERLUX L401U ไมค์ USB ไดอะแฟรมขนาดใหญ่ รองรับการบันทึกเสียงที่ 24-bit/192kHz ตอบสนองทุกย่านความถี่

ไมค์รุ่นนี้เป็นไมค์ USB ที่มาพร้อม Audio Interface ซึ่งลักษณะตัวไมค์เป็นแบบ Large Diaphragm ปัจจุบันไมค์ที่มีรหัส USB พ่วงมา เกือบทั้งหมดมีอินเทอร์เฟซในตัว ซึ่งทำงานในลักษณะดิจิตอล สามารถใช้บันทึกเสียงได้

Superlux L401-01

โดยเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ โทรศัพท์มือถือ หรือแท็บเล็ต โดยอาศัยซอฟต์แวร์บันทึกเสียง รวมถึงแอปฯ ต่างๆ ที่รองรับการบันทึกเสียง รวมถึงแอปฯที่รองรับการไลฟ์สด หรือซอฟต์แวร์ประชุมออนไลน์

สำหรับไมค์รุ่น L401U ถือเป็นไมค์ USB ที่มีขนาดไดอะแฟรมใหญ่เป็นพิเศษ ลักษณะเป็น Gold Plate

สำรวจไมค์ L401U

เรามาดูรูปลักษณ์ไมค์เสียก่อน ตัวไมค์มีฐานที่ค่อนข้างกระชับ แข็งแรง มีรูปร่างเป็นทรงกลม มีรุ่นนี้ค่อนข้างมีน้ำหนัก แต่ฐานมีความแข็งแรง สำหรับบอดี้ไมค์ ไล่จากโลหะถักครอบแคปซุลที่อยู่ส่วนหัวไมค์นั้น เป็นทองเหลืองออกแบบได้สวยงาม น่าใช้งาน

ตำแหน่งที่ใช้รับเสียงหลัก จะเป็นฝั่งอักษรด้านหน้าไมค์ที่สกรีนว่า Superlux หรือแบรนด์สินค้า ถัดลงมามี LED ในกรณีที่ไม่มีการเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ตำแหน่ง LED ก็จะเป็นใสๆ เมื่อไมค์อยู่ในสถานะการทำงานไฟตำแหน่งนี้จะกลายเป็นสีฟ้า

ตำแหน่งด้านล่างลงมาจะเป็นปุ่ม Mute จำเป็นในกรณีระหว่างที่พรีเซ้นต์แล้วต้องการจะปิดไมค์ หากผู้ใช้กดปุ่มนี้ ไมค์จะถูกปิดการรับเสียงชั่วคราว ถัดไปจะเป็นลูกบิดควบคุมความดังของเสียงหรือโวลุ่ม (Volume)

ถัดลงมาเป็นโวลุ่มควบคุมเสียงระหว่างหูฟังหรือมอนิเตอร์กับสัญญาณเสียงจากคอมพิวเตอร์ หรือแท็ปเล็ต เราสามารถบาลานซ์ได้ว่าจะให้เสียงไมค์หรือเสียงดนตรีดังมากน้อยเท่าไหร่ ผ่านโวลุ่มมอนิเตอริ่งนี้ได้ เนื่องจากไมค์ตัวนี้เป็น Audio Interface เสมือนมีซาวด์การ์ดอยู่ในตัว ดังนั้นจึงสามารถเพลย์แบ็กและบันทึกเสียงได้ แต่ข้อมูลเสียงจะถูกเก็บไว้ในฮาร์ดดิสก์อุปกรณ์คอมพิวเตอร์/แท็ปเล็ตนั่นเอง

ด้านล่างจะมีโวลุ่มหูฟัง ใช้เพิ่มลดความดังของเสียง แต่ด้านบนที่มีรูปเหมือนจอมอนิเตอร์/จอคอมพิวเตอร์ ใช้บาลานซ์เสียงไมค์กับเสียงที่มาจากคอมพิวเตอร์ เช่นเสียงของแบ็กกิ้งแทร็กที่ถูกเพลย์แบ็กส่งมา

ถัดลงมาตำแหน่งใต้ไมค์จะพบพอร์ต USB สำหรับเชื่อมต่อกับสาย USB หัวแบบ Type B สำหรับเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ ด้านข้างจะมีขั้วต่อกับหูฟังขนาด 3.5mm ไมค์รุ่นนี้สามารถยึดติดกับ Shock Mount ได้

คุณสมบัติเฉพาะทางเทคนิค

ทีนี้มาดูสเป็คของไมค์ สำหรับไมค์รุ่นนี้เป็นชนิดคอนเด็นเซอร์ โดยมีเส้นผ่าศูนย์กลางขนาดหนึ่งนิ้ว หรือประมาณ 25.4 มิลลิเมตร แพทเทิร์นรับเสียงเป็นแบบคาร์ดิออยด์ ตอบสนองความถี่ได้ตั้งแต่ 20Hz-20kHz มีค่าความไว -34dBV/PA รับความดังของเสียงได้สูงสุดที่ 110dB SPL

ไมค์รุ่นนี้จำเป็นต้องใช้ไฟเลี้ยง โดยได้มาจากพอร์ต USB แรงดัน 5V จากคอมพิวเตอร์ ไมค์รุ่นนี้รองรับการบันทึกเสียงที่ความละเอียด 24-bit/192kHz มีอิมพีแดนซ์ต่ำราว 16 Ohms

ภาคขยายหูฟังมีกำลังขยาย 150mW ซึ่งเพียงพอสำหรับหูฟังทั่วไป ส่วนค่า T.H.D น้อยกว่า 0.5% น้ำหนักเพียง 1200 กรัม หรือ 1.2 กิโลกรัม

การเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์

ไมค์รุ่นนี้สามารถเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ รองรับกับซอฟต์แวร์ DAW ได้ทุกตัว อาทิ Logic Pro, Cubase, Pro Tools และอื่นๆ รองรับ Windows XP/7/10 และ Apple OSX 10.7 หรือเวอร์ชันสูงกว่า

ในการเชื่อมต่อระหว่างไมค์กับตัวคอมพิวเตอร์นั้น จะทำงานในลักษณะ Plug&Play เสียบปุ๊บทำงานได้เลย ไม่จำเป็นต้องติดตั้งไดรเวอร์ จากนั้นขึ้นอยู่กับผู้ใช้จะใช้ซอฟต์แวร์อะไรมาทำงาน แค่เสียบพอร์ต USB ที่ไมค์และคอมพิวเตอร์ก็สามารถทำงานได้เลย

สิ่งที่ลืมไม่ได้อีกส่วนคือตัวไมค์ ทางโรงงานจะแถมฟองน้ำครอบหัวไมค์ เพื่อป้องกันลมจากผู้พูด หรือจากสภาพแวดล้อมหน้างานที่ใช้ขณะนั้นๆ ฟองน้ำตัวนี้จะช่วยกรองเสียงให้ชัดขึ้น มันจะกันพวกย่านความถี่ต่ำบางช่วงไม่ให้ปะปนเข้ามา

สรุป

Superlux L401U เป็น USB ไมค์ มีไดอะแฟรมขนาดใหญ่ ชนิดไมค์คอนเด็นเซอร์ รองรับการบันทึกเสียง 24-bit/192kHz สามารถเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ที่รันด้วย Windows และ OSX ของ Apple ทำงานผ่านพอร์ต USB ในลักษณะ Plug&Play ถือว่าออกแบบได้มาตรฐาน รองรับความถี่เสียงตั้งแต่ 20Hz-20kHz ครอบคลุมทุกย่านความถี่เสียงที่หูคนเราสามารถได้ยินเลยทีเดียว สำหรับ Superlux เป็นแบรนด์นำเข้าที่ขึ้นชื่อในเรื่องคุณภาพ คุ้มค่าคุ้มราคาอย่างแน่นอน ลองซื้อมาใช้งานกัน ไม่ผิดหวังแน่นอน

Superlux L401-02

บทความที่เกี่ยวข้อง :

Review | ไมโครโฟน Superlux TM58
Superlux E205U Series ไมค์คอนเด็นเซอร์ USB

สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ :
บริษัท นัฐพงษ์ เซลส์แอนด์เซอร์วิส จำกัด

สำนักงานใหญ่บ้านหม้อ โทร 0-2225-0094
สาขาเซียร์รังสิต โทร 0-2992-7379
สาขาศาลายา โทร 0-2889-5496

หากสนใจสั่งซื้อสินค้า สามารถแวะเยี่ยมชมได้ทางเว็ปไซต์ www.mynpe.com/mic และผ่านทาง Fanpage ของบริษัทได้ที่ www.facebook.com/mynpethailand หรือจะเข้ามา Follow twitter, Instagram, Line@ ของบริษัทก็ได้เช่นกันที่ @myNPEThailand ตามช่องทางที่สะดวก

Read Previous

TAKSTAR TA-60 ไดนามิกไมโครโฟน

Read Next

JBL VRX900 SERIES ลดเพิ่มจากราคาพิเศษ 20%