Superlux E-100 ไมค์สำหรับกลองกระเดื่อง

Superlux e-100

Superlux E-100 ไมค์คอนเด็นเซอร์กลองกระเดื่อง ตอบสนองความถี่ 30Hz ถึง 18kHz ความไว 94dB SPL อิมพีแดนซ์ 600 Ohms

สำหรับไมค์รุ่นนี้ได้นำเข้ามาจำหน่ายในตลาดมาพอสมควรแล้ว ซึ่งได้รับความนิยมจากผู้ใช้เป็นอย่างดี บทความชิ้นนี้จะพาทุกท่านไปทำความรู้จักไมค์ตัวนี้รุ่น E-100 มันถูกออกแบบมาเพื่อใช้กับอุปกรณ์เครื่องดนตรี ซึ่งจัดอยู่ในกลุ่มไมค์กลอง เป็นไมค์คอนเด็นเซอร์ แต่เราจะนำเสนอเพียงรุ่นเดียว ไมค์รุ่นนี้เหมาะกับอุปกรณ์ที่ให้ย่านความถี่ต่ำ อย่างไรก็ดี ไมค์รุ่นนี้สามารถตอบสนองความถี่สูงได้เช่นกัน

Superlux e-100

คุณสมบัติทั่วไป

E-100 เป็นไมค์คอนเด็นเซอร์ แบบ back-electret มีโพลาร์แพทเทิร์นเป็นแบบ Half-Cardioid กล่าวคือเป็นไมโครโฟนที่ใช้วางในกลองกระเดื่องหรือ Kick Drum สามารถวางบนหมอนรอง หรือวัสดุซับเสียงด้านในตัวกลอง เพื่อจับ Pressure ของเสียงกลอง หรือเสียงของซาวด์หัวกระเดื่อง ซึ่งจะช่วยให้ได้ซาวด์ของหัวกระเดื่องเป็นอย่างดี

E-100 สามารถตอบสนองความถี่ต่ำได้เป็นอย่างดี โดยทั่วไปไมค์บางตัวจะถูกนำไปใช้จ่อช่องลมซึ่งอยู่ด้านหลังของกลองกระเดื่อง ส่วนไมค์ตัวนี้เหมาะที่จะวางไว้ด้านในตัวกลองกระเดื่อง เพื่อให้ได้โทนเสียงของหัวกระเดื่อง เช่น ลักษณะโทนเสียงแบบ “จิ๊กๆ” หรือเสียง Kick ของตัวกระเดื่อง เพื่อนำไปผสมกับไมค์ที่จับช่องลมของกลองกระเดื่อง ซึ่งจะได้ซาวด์ 2 โทนเสียงในคราวเดียว

รับความถี่ได้กว้าง

การที่เราได้ 2 ความถี่จากไมค์ 2 ตัวนั้น จะช่วยให้เราไม่ต้องบูสต์หรือคัตความถี่ใดความถี่หนึ่งเพื่อให้เราได้ความถี่ที่ต้องการ ไมค์รุ่นนี้สามารถตอบสนองความถี่ได้ตั้งแต่ 30Hz ถึง 18kHz ซึ่งถือว่าเป็นไมโครโฟนที่จับย่านความถี่ได้กว้างมากและลงได้ลึก

Superlux E-100 ความไวสูง

สำหรับค่าความไวเท่ากับ 94dB SPL มีค่าอิมพีแดนซ์เท่ากับ 600 Ohms มีค่า โหลดต่ำสุดที่ 2k Ohms มีค่าน้อยส์ค่อนข้างต่ำคือเท่ากับ 24dB A-Weight ค่าสูงสุดในการรับเสียง 149dB SPL ถือว่าเป็นไมโครโฟนที่รับความถี่ได้สูง ปกติแล้วไมโครโฟนชนิดคอนเด็นเซอร์ที่รับความถี่จะไม่สามารถรับความถี่ที่มีแรงกระแทกหรือความดังได้สูงเท่านี้

ไมโครโฟนรุ่นนี้มีค่าไดนามิกเร้นจ์อยู่ที่ 125dB ข้อดีของไมค์รุ่นนี้คือมีความทนทาน มีความกระชับของเสียงสูงมาก อย่างที่ทราบกันดีไมค์ชนิดคอนเด็นเซอร์นั้นจำเป็นต้องใช้ไฟฟ้าเข้าไปเลี้ยง ไมค์รุ่นนี้จะใช้ไฟตั้งแต่ 9-52V DC ซึ่งรับแรงดันได้กว้าง สามารถจ่ายจากตัวมิกเซอร์หรือไมค์ปรีเฉพาะได้ โดยมีอัตราการกินไฟที่ 4mA ถือว่าน้อยมาก

แถมสาย 1 เส้น

ไมค์ E-100 จะมีสายแถมมาให้จำนวน 1 เส้น ความยาวประมาณ 1.5 เมตร ปลายสายอีกด้านจะเป็น XLR ตัวผู้ มีไว้เสียบกับ Stagebox หรือจะเสียบเข้ากับสายไมค์อีกท่อนหนึ่งเพื่อเพิ่มความยาวของสายก็ได้

ไมค์รุ่น E-100 มีความหนาประมาณ 22mm. มีเส้นผ่านศูนย์กลางของตัวไมค์เท่ากับ 85mm. ซึ่งถือเป็นไมค์ที่มีขนาดเล็กมาก ใช้งานง่าย พกพาสะดวก มีนักดนตรีหรือศิลปินหลายคนนำไมค์ตัวนี้ไปใช้งาน ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าเสียงดี คุ้มค่า เพราะราคาไม่แพง

สรุป

Superlux E-100 เป็นไมโครโฟนชนิดคอนเด็นเซอร์ มีแพทเทิร์นการรับเสียงแบบ Half-Cardioid ให้ความไว 94dB SPL อิมพีแดนซ์ 600 Ohms รับความถี่ได้กว้าง แถมสาย XLR จำนวน 1 เส้น มันถูกออกแบบมาเพื่อใช้กับกลองกระเดื่อง เหมาะสำหรับนำไปวางภายในกลองกระเดื่อง เพื่อรับโทนเสียงจิ๊กๆ ของหัวกระเดื่อง ให้คุณภาพเสียงดี ราคาสุดคุ้ม

บทความที่เกี่ยวข้อง :

Superlux HO-8 ไมโครโฟนคอนเด็นเซอร์

Review | ไมโครโฟน Superlux TM58

สามารถสอบถาม ติดตามข่าวสาร และข้อมูลได้ที่ :

✅ สนใจสั่งซื้อสินค้า ผ่านเว็ปไซต์
www.mynpe.com/
✅ Line@ : http://bit.ly/LineMyNPEThailand
✅ Facebook : http://m.me/mynpethailand
✅ Twitter : twitter.com/mynpethailand
✅ Instagram : instagram.com/mynpethailand
✅ Youtube : www.youtube.com/user/mynpe

☎️ Tel : 02 225 0094 (Banmoh Branch)
Map : www.mynpe.com/mynpe-banmoh
☎️ Tel : 02 992 7379 (Zeer Rangsit Branch)
Map : www.mynpe.com/mynpe-zeer
☎️ Tel : 02 889 5498 (Salaya Branch)
Map : www.mynpe.com/mynpe-salaya

Read Previous

NPE CK-001MP3 ปรีแอมป์คาราโอเกะ

Read Next

Superlux HD-660 Pro หูฟังระดับอาชีพแบบ Closed-Back