Superlux D10B ไมโครโฟนสำหรับเครื่องดนตรี

superlux d10b cover

Superlux D10B ไดนามิกไมค์ ให้ความถี่ 50Hz-18kHz ความไวเทียบเท่ากับไมค์แบรนด์ดังบางรุ่นจากอเมริกา

D10B เป็นไมโครโฟนแบบสายสำหรับใช้กับเครื่องดนตรี ชนิดไดนามิก ไมค์รุ่นนี้สามารถใช้กับประเภทเครื่องสาย เครื่องเป่าทองเหลือง เครื่องเคาะเพอร์คัชชัน อะคูสติกกีตาร์ หรือตู้แอมป์กีตาร์ แต่ไม่เหมาะกับงานร้องเพลงหรืองานพูด

superlux d10b box

สำหรับแบรนด์สินค้ายี่ห้อ Superlux นำเข้าจากไต้หวัน ถือเป็นแบรนด์ชั้นนำที่ผลิตอุปกรณ์ประเภทไมโครโฟนออกสู่ตลาดเครื่องเสียงมายาวนาน มีความเชี่ยวชาญในการผลิตสินค้าชนิดต่างๆ จนได้รับความเชื่อถือจากลูกค้าทั่วโลก

D10B เป็นไมค์ชนิด Instrument Microphone เมื่อพิจารณาจากสเป็กของกราฟ พบว่าโดยรวมให้เสียงคมชัด เสียงกลางเด่น พวกเสียง Mid-Low, Mid-High, High ถือว่าอยู่ในระดับที่ดี แต่ย่านเสียง High จะไม่ถึงขั้นซึบซับ เป็นไมค์ที่เน้นไปทางความชัดเจนมากกว่า

ไม่ว่าจะนำไปจ่อเครื่องดนตรีประเภทไหนก็ตาม มันจะจับคาเร็กเตอร์ของเครื่องดนตรีชิ้นๆ ส่งผ่านออกมาอย่างครบถ้วน

ฟีเจอร์เด่น

Superlux D10B ออกแบบมาสำหรับใช้กับงานแสดงสดและงานบันทึกเสียง ตอบสนองความถี่ได้กว้าง ทนต่อเสียงดังจากแหล่งกำเนิดได้สูง ความผิดเพี้ยนต่ำ มีวงจรลดทอนการรบกวนจากคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า สามารถใช้งานร่วมกับอุปกรณ์อื่นๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

มีอุปกรณ์ตัวยึดช่วยลดการสั่นสะเทือนทางกลและเสียงรบกวนจากเวทีได้อย่างมาก โครงสร้างไมค์เป็นโลหะ มีกระจังหน้าแข็งแรง ทำให้ D10B มีความทนทานสูง เหมาะสำหรับใช้งานบนเวที

คุณสมบัติเฉพาะ

D10B เป็นไมค์ที่ไม่มีสวิตซ์เปิด/ปิด ต้องควบคุมการเปิด/ปิดจากซาวด์เอ็นจิเนียร์ เป็นไมค์แบบไดนามิก มีโพลาร์แพทเทิร์นรับเสียงเป็นแบบซุปเปอร์คาร์ดิออยด์ (Supercardioid) สามารถตอบสนองย่านความถี่ได้ตั้งแต่ 50Hz-18kHz มีค่าความไวในการรับเสียง -54dBV เทียบเท่ากับไมค์แบรนด์ดังบางรุ่นจากอเมริกา

ไมค์รุ่นนี้มีค่าเอาต์พุตอิมพีแดนซ์ 200 Ohms สามารถทนความดังได้สูงสุด 135dB SPL โครงสร้างของด้ามไมค์วัสดุเป็นไททาเนียมเกรย์ จุดเชื่อมต่อเป็น XLR ตัวผู้ ไมค์มีน้ำหนักประมาณ 2 ขีดนิดๆ

ในกล่องมีอะไรบ้าง

superlux d10b

ในกล่องมีของแถมให้ เช่น คลิปไมโครโฟน ดรัมแคลมป์ และกระเป๋าเพื่อเติมเต็มทุกการใช้งาน เป็นของมีมูลค่าแต่จ่ายในราคาประหยัด D10B มีของแถมให้ดังนี้

1.Shockmount มาตรฐานสำหรับต่อกับขาไมค์ รุ่น HM38S

2.Shockmount ใช้กันสั่นสะเทือน รุ่น HM54

3.Drum Clamp ใช้ติดบนกลองทอม หรือสแนร์

4.Threaded Adapter เป็นเกลียวในสำหรับต่อกับขาไมค์เกลียวเล็ก

5.Pounch ถุงเก็บไมค์

สรุป

จากการได้ลองเล่น ลองสัมผัสการใช้งานจริง พบว่าไมค์ Superlux D10B เป็นไมค์ที่ปรับเสียงง่าย หากเราติดตั้งในตำแหน่งมุมเสียงจากแหล่งกำเนิดที่เราต้องการให้ดี เมื่อจ่อลงไปแล้วมันจะตอบสนองความถี่เครื่องดนตรีเหล่านั้นได้ดี เป็นไมค์ที่ปรับแต่งเสียงไม่ยุ่งยาก

เรียกได้ว่าแทบไม่ต้องปรับจูนอะไรเลย แค่ตั้ง Gain อินพุตบนมิกเซอร์ให้ได้ก็จบ อาจมีการปรับแต่ง EQ เล็กน้อยตามสไตล์ของแต่ละคน หากใครกำลังมองหาไมค์จ่อเครื่องดนตรี คุณภาพระดับอาชีพอยากให้ลองใช้ไมค์รุ่นนี้

บทความที่เกี่ยวข้อง :

Superlux HO-8 ไมโครโฟนคอนเด็นเซอร์

Superlux E-100 ไมค์สำหรับกลองกระเดื่อง

สามารถสอบถาม ติดตามข่าวสาร และข้อมูลได้ที่ :

สนใจสั่งซื้อสินค้า ผ่านเว็ปไซต์
www.mynpe.com/superlux-d10b

Line@ : http://bit.ly/LineMyNPEThailand

Facebook : http://m.me/mynpethailand

Twitter : twitter.com/mynpethailand

Instagram : instagram.com/mynpethailand

Youtube : www.youtube.com/user/mynpe

Tel : 02 225 0094 (Banmoh Branch)
Map : www.mynpe.com/mynpe-banmoh

Tel : 02 992 7379 (Zeer Rangsit Branch)
Map : www.mynpe.com/mynpe-zeer

Tel : 02 889 5498 (Salaya Branch)
Map : www.mynpe.com/mynpe-salaya

Read Previous

โค้งสุดท้ายกับ MAHAJAK MEGA DEAL ในรอบ 50 ปี

Read Next

Alto ZMX862 อนาล็อกมิกเซอร์ 6 แชนแนล