อุปกรณ์สำหรับสตรีมมิ่ง 2022 ตัวไหนโดน

อุปกรณ์สำหรับสตรีมมิ่ง

อุปกรณ์สำหรับสตรีมมิ่ง ประกอบด้วยไมค์ USB 16/24-Bit หูฟังแบบเฮดเซตพร้อมไมค์ในตัว และหูฟังมอนิเตอร์

ปัจจุบันอุปกรณ์สตรีมมิ่งมีให้เลือกมากมาย หากท่านต้องการอุปกรณ์คุณภาพในราคาประหยัดแล้วละก็ เรามีสินค้ามาแนะนำ ประกอบด้วยไมโครโฟน USB หูฟังแบบ Headset และหูฟังมอนิเตอร์ เรียกได้ว่าเลือกกันแบบจุใจไปเลย รวมแล้วมีจำนวนมากถึง 9 รายการ

อุปกรณ์สำหรับสตรีมมิ่ง 2022

อุปกรณ์สำหรับสตรีมมิ่ง ประเภทกลุ่มหูฟัง

Takstar FLIT

หากท่านต้องการซื้ออุปกรณ์ไปทำสตรีมมิ่งเบื้องต้น ด้วยอุปกรณ์ง่ายๆ หาซื้อไม่ยาก อุปกรณ์ตัวแรกที่อยากแนะนำคือหูฟังพวก Headset หรือจะใช้เป็นเกมมิ่งเกียร์ก็ได้ เป็นหูฟังที่น่าลองมาก แบรนด์ Takstar มีให้เลือก 3 รุ่น รุ่นแรกคือ Takstar FLIT เป็นหูฟังแบบครอบศีรษะ มาพร้อมไมค์ ตัวไมค์สามารถถอดเก็บได้ อย่างกรณีเราต้องการแค่ฟังเพลง เราก็ถอดไมค์เก็บ แต่ถ้าต้องการพูดค่อยนำไมค์มาเสียบเข้าที่ตัวหูฟัง

รุ่นนี้เป็นหูฟังเสียงดี น้ำหนักเบา ขนาดกะทัดรัด ใช้ได้ทั้งผู้ชายผู้หญิง สายมี 2 แบบ คือสายธรรมดากับแบบที่ใช้ต่อ มันสามารถแปลงแยกแล้วต่อกับคอมพิวเตอร์ได้ สายที่ให้มานั้นหัวแจ็คสามารถต่อกับโน้ตบุ๊คได้ หรือจะต่อกับมือถือก็ได้ 

เวลาใช้หูฟังเราจะต่อกับซาวด์การ์ดคอมพิวเตอร์ สามารถพูดและฟังผ่านหูฟังได้เลย

Takstar SHADE

สินค้าตัวต่อมาเป็น Takstar SHADE รูปทรงถูกออกแบบมาในลักษณะเป็นหูฟังแบบครอบหัว ตัวนี้จะมีรูปทรงใหญ่ กว้างกว่ารุ่น FLIT เล็กน้อย เหมาะกับผู้ที่มีศีรษะใหญ่ เพราะมันกว้างกว่า เวลาสวมใส่ก็จะรู้สึกกระชับพอดี

วัสดุของหูฟังจะสามารถคืนรูป ใครที่สวมแว่นตาอยู่ สามารถใส่หูฟังทับไปได้เลย โดยที่ไม่รู้สึกบีบกด ดังนั้นคนที่ใส่แว่นจะรู้สึกสบาย ตัวไมค์ก็สามารถถอดได้เหมือนกัน กรณีเราฟังเพลงก็สามารถถอดเปลี่ยนสายได้

กรณีทำสตรีมมิ่งก็ใช้สายอีกเส้น แล้วต่อไมค์เข้าที่หูฟัง สายหูฟังสามารถต่อกับโน้ตบุ๊คหรือโทรศัพท์ได้ หากต้องการต่อกับพีซีในกล่องมีสายมาให้ สรุปว่าหูฟังรุ่นนี้ใช้กับอุปกรณ์ต่างๆ ได้ครบ ทั้งโน้ตบุ๊ค มือถือ และคอมพิวเตอร์พีซี สามารถประยุกต์ใช้งานได้หลากหลาย จะใช้ประชุมออนไลน์ สตรีมเกม หรือใช้ฟังเพลงก็ไม่มีปัญหา

Takstar FORGE

หูฟังรุ่นนี้จะแตกต่างกับหูฟังรุ่น FLIT และ Takstar SHADE สินค้ารุ่นนี้เป็นหูฟังเกมมิ่ง มีขั้วต่อเป็นแบบ USB รองรับทั้งคอมพิวเตอร์พีซี และโน้ตบุ๊ค แต่ต่อตรงกับมือถือไม่ได้เพราะขั้วต่อเป็นคนละแบบ กรณีต่อกับพวกคอมพิวเตอร์สามารถใช้งานได้ทันที เราไม่ต้องลงไดรเวอร์ ตัวเป็น Plug & Play เมื่อเสียบหูฟังเข้าไปเครื่องจะมองเห็นทันที

จุดเด่นหูฟังรุ่น Takstar FORGE นอกจากจะเป็น USB แล้ว บนสายสัญญาณมีปุ่มกดให้เสียงกลายเป็นระบบเสียง 7.1 ได้ด้วย เหมาะกับดูหนัง หรือต้องการเสียงของเกมในระบบ 7.1 บนหูฟังจะมีไฟ RGB เพิ่มความสวยงาม

สำหรับไฟ RGB นั้นสามารถปรับความถี่ในการกระพริบได้ ซึ่งต้องปรับผ่านตัวโปรแกรม ซึ่งพัฒนาโดย Takstar ให้เข้าไปดาวน์โหลดจากเว็บไซต์ของ Takstar รวมถึงการปรับ 7.1 ที่ละเอียดขึ้น แต่บนสายจะมีเพียงสวิตซ์เพิ่ม/ลดความดังเท่านั้น

การใช้งานค่อนข้างง่าย เหมาะกับคนที่ไม่ต้องการต่ออะไรที่ยุ่งยาก โดยเฉพาะโน้ตบุ๊ค เราสามารถต่อเข้าตรงที่พอร์ต USB ได้เลย เราได้ทดสอบแล้ว ไม่ต้องลงไดรเวอร์อะไรเพิ่มเติมก็สามารถใช้งานได้ทันที

หูฟังรุ่นนี้มีสายให้เพียงชุดเดียว เนื่องจากเป็นสาย USB จึงไม่จำเป็นต้องใช้หัวแปลงสำหรับอุปกรณ์อื่นๆ จุดเด่นอีกอย่างคือตัวไมค์จะพับเก็บได้ แต่จะถอดเก็บเหมือนรุ่น FLIT และ SHADE ไม่ได้ กรณีพับเก็บไมค์ สัญญาณไมค์จะถูกปิด

ปกติแล้วเวลาเปิด/ปิดไมค์จะมีสวิตซ์ควบคุมแยก แต่หูฟังรุ่นนี้ใช้วิธีพับขา เหมาะกับกรณีที่ผู้ใช้ไม่ต้องการพูด หรือมีเสียงแทรกเข้าไมค์ เมื่อต้องการจะพูดค่อยดันไมค์ลงมา จะเห็นว่าใช้งานง่ายมาก

หูฟัง 3 รุ่นที่แนะนำมา ถือเป็นอุปกรณ์พื้นฐานที่สุดสำหรับการทำสตรีมมิ่ง

อุปกรณ์สำหรับสตรีมมิ่ง ประเภทกลุ่มไมค์

ในกรณีที่บางคนต้องการความคล่องตัว คือเวลาใช้งานมักจะมีสายที่โยงเข้าหาที่เครื่องคอมพิวเตอร์พีซี บางท่านรู้สึกไม่สะดวกเพราะมันเกะกะ ดังนั้นอาจต้องแยกไมค์ออกมาต่างหาก

สำหรับอุปกรณ์ที่เป็นไมโครโฟนที่จะแนะนำมีทั้งหมด 5 รุ่น ดังนี้

Superlux E205U, 205U MKII

Superlux E205U

ทั้ง 2 รุ่นอยู่ในซีรี่ส์เดียวกัน นั่นคือ Superlux E205U, E205U MKII ไมโครโฟนทั้งคู่เป็นแบบ USB รูปทรงตัวไมค์นั้นเป็นแบบไมค์สตูดิโอ สิ่งที่แตกต่างระหว่างไมค์ 2 รุ่นนี้คือ ตัวรุ่นธรรมดาไมค์จะเป็นสีบรอนด์ ส่วนรุ่น MKII ไมค์จะเป็นสีดำ

นอกจากนี้ รุ่นสีดำจะให้ค่าความละเอียดสูงกว่าทั้งค่า Bit rate และ Sample rate ทำให้การบันทึกเสียงได้เนื้อเสียงที่ละเอียดกว่า ในด้านราคา 2 ตัวนี้ก็จะแตกต่างกัน ฉะนั้น ขึ้นอยู่กับว่าท่านต้องการคุณภาพแบบไหน ถ้าต้องการราคาประหยัด คุณภาพธรรมดา แนะนำเป็นรุ่น E205U ตัวสีบรอนด์ แต่หากต้องการคุณภาพสูงขึ้น แนะนำเป็นตัว E205U MKII

Superlux E205UMKII

ไมค์ทั้ง 2 รุ่นมีรายการของแถมในกล่องมาเหมือนกัน มีสาย USB สำหรับเชื่อมต่อกับโน้ตบุ๊คหรือกับคอมพิวเตอร์ ขาไมค์สำหรับตั้งโต๊ะ ลักษณะเป็นขา 3 แฉก สามารถต่อไมค์ตั้งโต๊ะได้ หรือกรณีที่เราต้องการใส่ขาตั้งไมค์แบบยาวๆ ก็สามารถถอดแล้วนำไปใช้ได้เช่นกัน

บนตัวไมค์ยังมีช่องเสียบหูฟังมาให้ เราสามารถต่อหูฟังผ่านไมค์โดยตรงไม่ต้องผ่านคอมพิวเตอร์ หรือจะนำไปต่อกับลำโพงก็ได้ ถ้าตัวลำโพงตั้งอยู่ใกล้ไมค์ ต้องระวังเรื่องของเสียงหวีดหอน โวลุ่มบนตัวไมค์สามารถปรับแต่งเสียงได้ตามสะดวก

Superlux E431U

ไมโครโฟนรุ่น Superlux E431U เป็นไมค์ USB แบบตั้งโต๊ะ มาพร้อมขา มีสายให้ จุดเด่นของไมค์รุ่นนี้คือมีความไวสูง ในการใช้งานสามารถปรับแต่งใช้งานได้เลย สามารถปรับแพทเทิร์นการรับเสียงได้ เช่น ปรับให้รับสัญญาณเสียงรอบตัว รับเสียงเฉพาะด้านหน้าด้านเดียว หรือรับเสียง 2 ทิศทางจากด้านหน้าและหลัง มีปุ่มปรับเสียงดังเบาบนไมค์

นอกจากนี้ยังมีโวลุ่มคุมหูฟัง มีปุ่ม Mute สำหรับปิดเสียงไมค์ เมื่อต่อใช้ผ่านคอมพิวเตอร์ การปิดเสียงไมค์ชั่วคราว เราอาจจะไม่ได้ยุ่งกับคอมพิวเตอร์ กรณีสามารถสั่งงานผ่านตัวไมค์ได้ทันที ไมค์รุ่นนี้เหมาะสำหรับงานทำสตรีมมิ่ง หรืองานประชุมออนไลน์

Superlux L401U

ไมค์ Superlux L401U ออกแบบมาด้วยรูปลักษณ์ที่โดดเด่น เป็นไมค์คอนเด็นเซอร์แบบตั้งโต๊ะมีสีสรร ตัวไมค์มีขนาดใหญ่กว่ารุ่นที่แนะนำไปก่อนหน้านี้ ทำให้รับเสียงได้ไวและชัดเจนกว่า มีปุ่ม Mute ที่ตัวไมค์ พร้อมโวลุ่ม สามารถปรับความดังเบาบนตัวไมค์ได้ รวมถึงโวลุ่มของหูฟัง

รุ่นนี้เชื่อมต่อด้วยสาย USB เข้ากับคอมพิวเตอร์ พร้อมกับช่องต่อกับหูฟัง จุดเด่นของไมค์รุ่นนี้ คือมีรูปทรงใหญ่ แต่ก็มีน้ำหนักเยอะกว่า ทำให้การวางบนโต๊ะไม่เลื่อนไถลได้ง่าย หน้าวอยซ์รับเสียงมีขนาดใหญ่

Takstar GX6

ไมค์ Takstar GX6 เป็นไมค์ตั้งโต๊ะแบบ USB มาพร้อมขาตั้ง มีเอกลักษณ์ที่โดดเด่น คือไมค์กับขาตั้งจะอยู่ด้วยกัน ผู้ใช้ยังสามารถถอดไมค์มาติดที่ขาตั้งแบบโคมไฟได้ คือห้อยลงมาเหมือนไมค์ในห้องสตูดิโอ

สำหรับฟังก์ชันบนตัวไมค์นั้น รุ่น GX6 ค่อนข้างปรับแต่งได้หลากหลาย เช่น ปรับแพทเทิร์นรับเสียงแบบรอบตัว ปรับรับเสียงเฉพาะด้านหน้าและหลัง และหน้าหลังแบบระยะใกล้ๆ ซึ่งจะให้ความไวสูงกกว่า พร้อมปุ่มปรับ Gain ที่ตัวไมค์

ไมค์รุ่นนี้มีโวลุ่มหูฟัง พร้อมกับสวิตซ์ Mute ใช้สำหรับตัดเสียงไมค์ชั่วคราวได้

หูฟังมอนิเตอร์ HD-660 PRO

Superlux HD-660 PRO หูฟังรุ่นนี้เป็นหูฟังล้วนๆ ไม่มีไมค์ ใช้เป็นหูฟังมอนิเตอร์ มีให้เลือกจำนวน 2 รุ่น คือรุ่น 50 โอห์มกับรุ่น 150 โอห์ม หูฟังรุ่น 150 โอห์มจะเหมาะกับพวกใช้กับมิกเซอร์หรือคอมพิวเตอร์ ส่วนรุ่น 50 โอห์มจะเหมาะกับพวกโทรศัพท์สมาร์ทโฟน

หูฟังทั้ง 2 รุ่นจะให้โทนเสียงแบบเดียวกัน สไตล์มอนิเตอร์ ให้เสียงคมชัด ใส ตัวฟองน้ำให้เป็นผ้ากำมะหยี่ เมื่อสวมใส่จะรู้สึกสบายหู หากมีไมค์อยู่แล้ว และต้องการหูฟัง ก็อาจเลือกรุ่นนี้ไปใช้งาน แม้ว่าจะใช้ลำโพงก็ได้ แต่ก็เสียงกับเสียงหวีดหอน

สำหรับขั้วต่อหูฟังรุ่นนี้ สามารถแปลงจากขนาด 1/8 นิ้วไปเป็น 1/4 นิ้ว เพื่อใช้กับพวกมิกเซอร์

สรุป

สำหรับอุปกรณ์ทั้งหมดที่กล่าวมา ถือได้ว่าเป็นสินค้าที่ได้รับความนิยมอย่างมาก สามารถใช้งานสตรีมมิ่งเบื้องต้นได้ หากใครมีงบซื้อไม่เยอะ ขอแนะนำอุปกรณ์เป็นพวกหูฟังที่มาพร้อมกับไมค์ ที่แนะนำไปคือรุ่น Takstar FLIT, SHADE และ FORGE

สำหรับผู้ที่ต้องการคุณภาพเสียงที่ดีกว่า แนะนำให้เลือกเป็นไมค์คอนเด็นเซอร์ที่แยกจากตัวหูฟัง อุปกรณ์ที่ง่ายสุดเลย คือไมค์แบบ USB เช่น Superlux L401U, E431U และ Takstar GX6 เพราะสามารถต่อกับคอมพิวเตอร์หรือโน้ตบุ๊คเพื่อใช้งานได้เลย

Stream 02

บทความที่เกี่ยวข้อง :

Takstar Forge หูฟังเกมมิ่งแบบ USB ระบบเสียงรอบทิศทาง 7.1

Takstar GX6 ไมโครโฟน USB

สนใจสั่งซื้อสินค้า ผ่านเว็ปไซต์
www.mynpe.com

Takstar FLITTakstar SHADETakstar FORGE
Superlux E205U205U MKIISuperlux E431U
Superlux L401UTakstar GX6Superlux HD-660 PRO

สามารถสอบถาม ติดตามข่าวสาร และข้อมูลได้ที่ :

Line@ : http://bit.ly/LineMyNPEThailand

Facebook : http://m.me/mynpethailand

Twitter : twitter.com/mynpethailand

Instagram : instagram.com/mynpethailand

Youtube : www.youtube.com/user/mynpe

Tel : 02 225 0094 (Banmoh Branch)
Map : www.mynpe.com/mynpe-banmoh

Tel : 02 992 7379 (Zeer Rangsit Branch)
Map : www.mynpe.com/mynpe-zeer

Tel : 02 889 5498 (Salaya Branch)
Map : www.mynpe.com/mynpe-salaya

     

Read Previous

SHURE HOW TO BE PRO พูดคุยกับศิลปินมากความสามารถ โดดเด่นทุกบทบาทในวงการเพลง “คุณฮาย PAPER PLANES” (มีคลิป)

Read Next

Beta Three U Series ตู้ลำโพงกำลัง 100-300W