ลำโพง JBL SRX800 Series

banner950-628px_ok

SRX800 Series เป็นลำโพง Portable PA มีแอมป์ Class-D ในตัว ให้กำลังขับ 2000W ความดัง 136-141dB SPL ตอบสนองความถี่ 29Hz-21kHz เชื่อมต่อกับซอฟต์แวร์ SRX Connect และ Audio Architect ได้

RT60

JBL เป็นแบรนด์ลำโพงที่สร้างชื่อตัวเอง มาจากการเน้นเรื่องคุณภาพเสียง ที่นี่ได้ผลิตตู้ลำโพงแบบ Portable มายาวนาน และ SRX800 Series ถือเป็นอีกหนึ่งความสำเร็จของ JBL ในตลาด PA ได้เป็นอย่างดี ทั้งในเรื่องการออกแบบตู้ลำโพงที่มีมาตรฐานสูง รองรับงานระดับอาชีพอย่างเต็มรูปแบบ

srx800 tech_design
tech_hiqnet

สำหรับ SRX800 Series ยังเป็นลำโพงที่ออกแบบด้วยไอเดียใหม่ มีการใช้ดอกลำโพงระดับเกรดพรีเมียม ผนวกเข้ากับเทคโนโลยี Front-End DriveCore ซึ่ง DriveCore นั้นเป็นเทคโนโลยีเฉพาะของ Crown ทำให้ผู้ใช้กำหนดค่าและควบคุมการทำงานของตู้ลำโพงด้วยฟังก์ชัน DSP ผ่านระบบเน็ตเวิร์ก HiQnet บนแฟลตฟอร์มต่างๆ ที่หลากหลาย รวมถึงการคัดสรรวัสดุที่นำมาผลิตที่การันตีเรื่องความทนทาน ระดับแนวหน้าของวงการเครื่องเสียงเลยทีเดียว

SRX800 Series เป็นโซลูชันที่สมบูรณ์แบบ สามารถตอบโจทย์ทุกการใช้งาน โดยเฉพาะงานที่ต้องการประสิทธิภาพสูง ต้องการเสียงคมชัด ตอบสนองทุกรายละเอียดของเสียงอย่างเหนือชั้น ลำโพง SRX800 Series ได้รับการออกแบบอย่างพิถีพิถัน ใช้งานง่าย มีขุมพลังเสียงที่เพียงพอต่อการใช้งานในหลายๆ แอปพลิเคชัน เรียกได้ว่า SRX800 Series นั้น มีวัตถุประสงค์เพื่อส่งมอบระบบเสียงที่ยอดเยี่ยมให้ถึงมือผู้ใช้งานที่ต้องการคุณภาพในแบบฉบับของ JBL  

tech_driver

JBL SRX800 Series เป็นลำโพง Portable PA ซึ่งใน Series นี้มีทั้งหมด 5 รุ่น นั่นคือ SRX812P ทุกรุ่นที่ลงท้ายตัว “P” จะมีเพาเวอร์แอมป์ในตัว หรือเรียกว่าตู้แอคตีฟนั่นเอง รุ่นนี้ขนาดไดรเวอร์ 12 นิ้ว และ SRX815P มีไดรเวอร์ขนาด 15 นิ้ว SRX835P เป็นลำโพง 3 ทางขนาด 15 นิ้ว

ส่วนลำโพงซับวูเฟอร์มี 2 รุ่น มีขนาด 18 นิ้วทั้ง 2 รุ่น คือ SRX818SP เป็นตู้ซับแบบไดรเวอร์ดอกเดียว และ SRX828SP มีไดรเวอร์ 18 นิ้วจำนวน 2 ดอก ลำโพงใน Series นี้แบ่งเป็นลำโพงกลาง-แหลมจำนวน 3 รุ่นและตู้ซับวูเฟอร์ 2 รุ่น

SRX812P

เป็นตู้ลำโพง 2 ทาง ไดรเวอร์ขนาด 12 นิ้ว เบสแบบ Reflex มีแอมป์ในตัว รุ่นนี้ถือเป็นลำโพงรุ่นเล็กสุดใน Series นี้ มีระบบ DSP ที่ออกแบบมาใช้งานร่วมกับ JBL รุ่นใหญ่ชุดทัวริ่งอย่าง JBL Vertec และ VTX ผ่าน HiQnet รองรับการควบคุมผ่านแอปบน iOS/Android มีฟีเจอร์ที่โดดเด่นคือดอกลำโพงเกรดพรีเมียม ออกแบบตู้ให้รองรับงานขนย้ายหนักๆ

มีเพาเวอร์แอมป์ Crown ในตัว พร้อมระบบควบคุมผ่านเน็ตเวิร์ก มีพรีเซตให้ ด้านหลังมีจอ LCD เพื่อใช้ปรับแต่งค่าต่างๆ ของลำโพง ให้ความดังสูงถึง 136dB SPL ตอบสนองความถี่ 40Hz-21kHz มีมุมกระจายเสียง 90×50 องศา วงจรภาคขยายเป็น Class-D ให้กำลังขับสูงสุด 2000W น้ำหนักประมาณ 26kg.

SRX815P

เป็นตู้ลำโพง 2 ทาง ไดรเวอร์ขนาด 15 นิ้ว เบสแบบ Reflex มีกำลังขับสูงสุด 2000W ให้ความดังสูงสุด 137dB SPL ตอบสนองความถี่ได้ตั้งแต่ 36-21kHz มุมกระจายเสียง 90×50 องศา วงจรภาคขยาย Class-D มีน้ำหนักประมาณ 28kg. สามารถควบคุมผ่านระบบเน็ตเวิร์ก HiQnet ทั้งบน iOS/Android รองรับซอฟต์แวร์ต่างๆ เช่น SRX Connect และ Audio Architect จูนให้เข้ากับชุดทัวริ่งรุ่นใหญ่อย่าง Vertec และ VTX ได้

SRX835P

เป็นตู้ลำโพง 3 ทางไดรเวอร์ขนาด 15 นิ้ว เบสแบบ Reflex มีกำลังขับสูงสุด 2000W ให้ความดังสูงสุด 137dB SPL ตอบสนองความถี่ได้ตั้งแต่ 33Hz-21kHz มุมกระจายเสียง 60×40 องศา ภาคขยายเป็น Class-D น้ำหนักประมาณ 38kg. สามารถควบคุมการทำงานผ่านแอปบน iOS/Android ไม่ว่าจะเป็น SRX Connect และ Audio Architect เพื่อจูนให้เข้ากับลำโพงชุดทัวริ่ง Vertec, VTX มีพรีเซตจากโรงงานให้

SRX818SP

เป็นตู้ลำโพงซับวูเฟอร์ขนาด 18 นิ้ว จำนวน 1 ดอก มีเพาเวอร์แอมป์ในตัว ใช้ดอกลำโพงเกรดพรีเมียมแบบเดียวกับลำโพงกลางแหลม 2 ทางและ 3 ทาง เพาเวอร์แอมป์ใช้เทคโนโลยี Drivecore ของ Crown สามารถปรับแต่ง DSP ได้ ควบคุมผ่านระบบเน็ตเวิร์ก พร้อมพรีเซตปรับแต่งโดยเอ็นจิเนียร์ของ JBL

อีกทั้งมาพร้อมจอ LCD พร้อมรูเสียบขาตั้งเพื่อใช้กับตู้กลางแหลมติดตั้งด้านบน นอกจากนั้น สามารถใช้งานร่วมกับรุ่นทัวริ่ง Vertec และ VTX ได้ วงจรใช้ชิป Sharc DSP 400MHz มี 20 PEQ และมี 50 User Preset ให้ความดังสูงสุด 135dB SPL ตอบสนองความถี่ได้ตั้งแต่ 29Hz-150Hz ภาคขยายเป็นแบบ Class-D พร้อมกำลังขับสูงสุด 1000W น้ำหนักประมาณ 39kg

SRX828SP

เป็นตู้ลำโพงซับวูเฟอร์ขนาด 18 นิ้ว จำนวน 2 ดอก มีเพาเวอร์แอมป์ในตัว ออกแบบให้ง่ายต่อการติดตั้งและขนย้าย ใช้ไดรเวอร์เกรดพรีเมียม ภาคขยายใช้เทคโนโลยี Drivecore ของ Crown พร้อมฟังก์ชัน DSP ควบคุมผ่านระบบเน็ตเวิร์กได้ มีพรีเซตที่ทำโดยเอ็นจิเนียร์ของ JBL มีจอ LED ง่ายต่อการใช้งาน ด้วยน้ำหนักตู้ประมาณ 65kg.

วงจรใช้ชิป Sharc DSP 400MHz มี 20 PEQ และ 50 User Preset สามารถจูนใช้งานร่วมกับชุดทัวริ่งรุ่นใหญ่ เช่น Vertec และ VTX ได้ รองรับการเชื่อมต่อกับซอฟต์แวร์ SRX Connect และ Audio Architect นอกจากนี้ ยังให้ความดังสูงสุด 141dB SPL ตอบสนองความถี่ 29-150Hz ภาคขยายเป็น Class-D ให้กำลังขับสูงสุด 2000W

รูปลักษณ์ภายนอกตู้กลาง-แหลม

เมื่อสำรวจภายนอกตู้ลำโพง SRX800 Series ด้านหน้าจะเป็นตะแกรงพ่นสีดำ ด้านล่างมีโลโก้ JBL สี่เหลี่ยมขาว/ดำ ขอบตะแกรงซ้าย/ขวา ออกแบบให้ยุบบุ๋มลงไปมองแล้วความสวยงาม เมื่อถอดฝาตะแกรงออกจะพบลำโพง 2 ดอกคือดอกฟูลเร้นจ์และดอกขับเสียงแหลม ด้านล่างตู้มีพอร์ตลม 2 ช่อง ส่วนด้านข้างตู้มีหูจับขนาดเหมาะมือ ง่ายต่อการยกเคลื่อนย้าย

ด้านล่างของตู้มีรูสำหรับเสียบขาตั้ง ด้านบนมีที่จับอีกหนึ่งจุด เฉพาะรุ่น SRX835P เมื่อถอดฝาตะแกรงออกจะพบลำโพง 3 ดอก คือดอกฟูลเร้นจ์ ดอกขับเสียงกลางและดอกขับเสียงแหลมอย่างละ 1 ดอก

srx812p
JBL SRX812

ด้านหลังตู้ลำโพงจะมีช่องเชื่อมต่อสัญญาณต่างๆ ด้านบนสุดจะมี LED สีเขียวบอกสถานะการทำงานของตู้ลำโพง ถัดลงมาจะเป็นสวิตซ์ Power ใช้เปิด/ปิด ด้านข้างจะเห็นจอ LCD แสดงเมนูคำสั่งเพื่อใช้จัดการระบบตู้ลำโพงเชิงดิจิตอล เช่นเมนู IP address, subnet, HiQnet address, DHCP และ information

ส่วนฝั่งขวาสุดของจอเป็นตัวปรับ Master โวลุ่มของตู้ลำโพง ด้านล่างจะมีปุ่มสีดำใช้ร่วมกับ Master เพื่อควบคุมจอ LCD อีกที ส่วนตรงกลางจะเป็นชุดเชื่อมต่อ ไล่จากฝั่งซ้ายมือ ส่วนแรกในแชนแนล 1 (CH1) เป็นตัวปรับ Gain อินพุตของแชนแนล 1 ด้านข้างจะมีช่อง IN เป็น XLR ตัวเมียสำหรับเชื่อมต่อกับอินพุตใช้กับปลั๊ก XLR หรือ TRS ตัวผู้ได้

tech crown
มาพร้อมเทคโนโลยีของ Crown

ถัดไปช่อง OUT เป็น XLR ตัวผู้ สำหรับเชื่อมต่อสัญญาณ Direct out ใช้กับ XLR ตัวเมีย ด้านล่างเป็นแชนแนล 2 (CH2) ส่วนประกอบ ด้านข่างฝั่งขวามือสุดเป็นช่อง MIX OUT เป็น XLR ตัวผู้ใช้ต่อกับปลั๊ก XLR ตัวเมีย มีไว้ส่งสัญญาณที่ถูกมิกซ์แล้วไปยังภายนอก

สำหรับ Direct Out และ Mix Out ต่างกันตรงที่ สัญญาณ Direct Out จะเป็นแบบ Pre สัญญาณดังกล่าวจะไม่ผ่านภาค DSP มาแบบไหนออกไปแบบนั้น ไม่มี Latency ส่วน Mix Out จะเป็นสัญญาณ Post นั่นหมายความว่ามันจะผสมสัญญาณของแชนแนล 1 และ 2 พ่วง DSP เข้าไปด้วย จะเกิด Latency ประมาณ 2 ms

ด้านล่างฝั่งขวามือเป็นช่อง NETWORK ช่องนี้ใช้ต่อกับสาย LAN เป็นการใช้สัญญาณ Ethernet ด้านล่างมี LED Link และ DATA ตัว LINK ใช้บอกสถานะว่าตู้ลำโพงกำลังเชื่อมต่อกับระบบเน็ตเวิร์กอยู่ ส่วน DATA บอกสถานะการรับส่งข้อมูลผ่านระบบเน็ตเวิร์กในขณะนั้น ด้านล่างสุดของตู้ลำโพงเป็นช่องเสียบกับไฟบ้าน

รูปลักษณ์ภายนอกตู้ซับวูเฟอร์

SRX818SP เป็นตู้ซับ 18 นิ้วดอกเดี่ยว ด้านหน้าตู้มีตะแกรงสีดำ ด้านล่างมีโลโก้ JBL สี่เหลี่ยมขาว/ดำ ขอบของตะแกรงฝั่งซ้ายและขวามีทรงหักเหลี่ยมมองแล้วสวยงาม เมื่อเปิดฝาตะแกรงออกจะพบดอก 18 นิ้วแบบหน้าเปิด ด้านข้างทางซ้ายมือมีพอร์ตลมขนาดใหญ่ ส่วนด้านข้างตู้มีหูจับฝั่งละ 2 ตัว ด้านบนมีช่องเสียบกับขาตั้งเพื่อใช้กับตู้กลาง-แหลม

SRX828SP เป็นตู้ซับ 18 นิ้วดอกคู่ วางเรียงในแนวนอน หน้าตู้มีตะแกรงสีดำ พร้อมโลโก้ด้านล่าง JBL สี่เหลี่ยมขาว/ดำ ขอบฝาตะแกรงซ้าย/ขวามีทรงหักเหลี่ยมเหมือน SRX818SP ลักษณะตู้จะเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า เมื่อเปิดฝาตะแกรงออกจะพบดอก 18 นิ้วจำนวน 2 ดอก เป็นตู้หน้าเปิด โดยมีพอร์ตลมอยู่ตรงกลางตู้ พร้อมไม้แผ่นกั้นระหว่างกัน ด้านข้างมีหูจับฝั่งละ 2 ตัว รุ่นนี้ด้านบนตู้ไม่มีช่องสำหรับเสียบขาตั้งเพื่อต่อกับตู้กลางแหลม

srx818sp front
SRX818SP

ส่วนด้านหลังตู้ลำโพงทั้ง SRX818SP และ SRX828SP มีรูปแบบเดียวกัน ด้านบนฝั่งซ้ายมือเป็น LED แสดงสถานะการทำงานของตู้ลำโพง ด้านล่างเป็นสวิตซ์เปิด/ปิด ตรงกลางเป็นจอ LCD แสดงเมนูคำสั่งต่างๆ เช่น MAIN MENU, PRESET, AUTO DIM, AUTO SLEEP, METERS

ด้านข้างเป็น Master ใช้ควบคุมโวลุมของลำโพง ด้านล่างเป็นปุ่ม Back สีดำใช้งานร่วมกับ Master เพื่อควบคุมจอ LCD ในส่วนบริเวณตรงกลางด้านหลังตู้เป็นช่องเชื่อมต่อสัญญาณในแชนแนล 1 (CH1) และแชนแนล (CH2) โดยมีช่อง IN แบบตัวเมียใช้งานกับแจ็ค XLR หรือ TRS และช่อง OUT เป็นตัวผู้ใช้กับ XLR ตัวเมีย ด้านล่างจะมีช่อง NETWORK ใช้เชื่อมต่อกับสาย LAN เพื่อควบคุมระบบผ่านเน็ตเวิร์ก

รูปแบบการใช้งาน

สามารถใช้เป็นลำโพง PA เล่นดนตรีสด งานพูด งานประกาศ บูธ DJ ให้เนื้อเบสดี ในรุ่น SRX812P และ SRX815P สามารถนำมาวางเป็นมอนิเตอร์บนเวทีได้ ซึ่งตัวบอดี้ถูกออกแบบมาให้วางเอียงได้เลย มุมเอียง 45 องศา เนื่องจากเป็นลำโพงแอคตีฟจึงมีเพาเวอร์แอมป์ในตัว ยี่ห้อ Crown

ดังนั้นเวลาใช้งานจริงไม่จำเป็นต้องเชื่อมต่อกับเพาเวอร์แอมป์ โดยมีกำลังขับสูงถึง 2000-Watts สำหรับ SRX800 Series ถือเป็นหนึ่งในรุ่นที่มีกำลังขับสูงสุดในกลุ่มลำโพงแอคตีฟของ JBL ก็ว่าได้ นอกจากนี้ ความพิเศษของลำโพง Series สามารถเชื่อมต่อกับสาย LAN ได้เพื่อควบคุมระบบได้

srx812 monitor

ในการติดตั้งใช้งานนั้นสามารถทำได้หลายแบบ โดยสามารถติดตั้งได้ดังนี้

  • วางบนพื้นราบ
  • วางเป็นลำโพงมอนิเตอร์บนเวที
  • วางบนขาตั้งเสาที่มี 3 ขา
  • วางบนบนขาตั้งเหนือตู้ซับวูเฟอร์
  • แขวนห้อยกับเพดาน
  • ลำโพง 3 ทางสามารถวางติดกับตู้ซับได้

ส่วนตู้ซับวูเฟอร์ทั้ง SRX818 และ SRX828 สามารถทำเป็นตู้ซับปกติและวางระบบเป็นซับ Cardioid ได้

สรุป

คอนเซ็บต์ของ SRX800 Series เป็นตู้ลำโพงที่ออกแบบเพื่อจบทุกอย่างในตัว คือเป็นได้ทั้ง Main PA และทำเป็นตู้มอนิเตอร์ได้ ถือว่าใช้งานได้กว้างมาก ด้วยขุมพลังสูงถึง 2000-Watt นอกจากนั้น ยังออกแบบด้วยดอกลำโพงเกรดพรีเมียม ให้ SPL สูง ตอบสนองความถี่เสียงได้ครอบคลุมทุกย่านความถี่ ทำให้สามารถประยุกต์ใช้กับงานได้หลากหลาย

ทั้งงานเล่นดนตรีสด งานพูด DJ หรือบูธอีเว้นต์ต่างๆ สามารถติดตั้งทั้งในและนอกสถานที่ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบชั่วคราวหรือถาวร SRX800 Series ยังเหนือชั้นด้วยฟังก์ชัน DSP มีพรีเซตสำเร็จรูปให้เลือกใช้งาน สามารถตั้งค่า Delay ปรับ EQ ตั้ง Limiter ได้ ช่วยประหยัดเวลาในการปรับจูนระบบเป็นอย่างยิ่ง และรองรับการควบคุมผ่านระบบเน็ตเวิร์คทำให้การทำงานมีความคล่องตัวยิ่งขึ้น   

srx828sp front

บทความที่เกี่ยวข้อง :
Review | JBL – VTX A8 Compact Line Array
Ui24R : เวิร์กช็อปการต่อพ่วงมิกเซอร์ 2 เครื่อง (01)

สนใจสินค้าสามารถสอบถามรายละเอียดเกี่ยวกับสินค้าได้ที่:
บริษัท มหาจักรดีเวลอปเมนท์ จำกัด
โทร. 02-2560020
Website: www.mahajak.com
Youtube : Mahajak Channel
Line : @MahajakPro

Read Previous

Topp Pro Maxx-12A/15A ซับวูฟเฟอร์

Read Next

JBL VRX900 Series ลำโพงไลน์อาร์เรย์