Soundcraft Ui24R มิกเซอร์ดิจิตอล

ui24r banner

“ถือเป็นมิกเซอร์ดิจิตอลที่ใส่ลูกเล่นมาแบบจัดเต็ม รวมทั้งสเป็คฮาร์ดแวร์ มีทุกอย่างครบเครื่อง”

Soundcraft Ui24R เป็นมิกเซอร์ดิจิตอล ซึ่งมีไมค์ปรี 20 อินพุต โดยอีก 4 อินพุต แบ่งเป็น RCA และ USB Drive อย่างละ 2 แชนแนล ภาคปรีแอมป์ออกแบบโดย Studer สำหรับอักษรตัว “R” สื่อความหมายว่าสามารถบันทึกเสียงได้ มีเสาอากาศสามารถควบคุมผ่านระบบ Wireless โดยใช้อุปกรณ์มือถือ แท็บเล็ต และคอมพิวเตอร์ รองรับเบราเซอร์หลายค่ายอาทิ Safari, Firefox

soundcraft ui24r

ในเครื่องมี DSP ฝังอยู่ภายในไม่ว่าจะเป็น dbx, Lexicon, Studer ทั้งหมดล้วนเป็นผู้ผลิตอุปกรณ์ด้านระบบเสียงระดับตำนาน ซึ่งเป็นที่ยอมรับในวงการเครื่องเสียงมายาวนาน รวมถึงเอฟเฟ็กต์ DigiTech เป็นเอฟเฟ็กต์สำหรับกีตาร์ โดยฝังอยู่ใน 2 แชนแนลแรกของตัวมิกเซอร์ สามารถจำลองตู้แอมป์ได้ มีไลบรารีหัวแอมป์ ซึ่งเอฟเฟ็กต์สำหรับกีตาร์มีให้เลือกใช้มากมาย

ส่วน Aux ให้มา 8 เอาต์พุต ฝัง Anti-Feedback ของ dbx มาให้ด้วย ทุกๆ อินพุตและเอาต์พุตมีเอฟเฟ็กต์คอมเพรสเซอร์ให้ รวมถึง Gate, De-Esser ซึ่งเป็นเอฟเฟ็กต์ไดนามิกของ dbx ภาคเอฟเฟ็กต์มีจำนวน 4 เอ็นจิ้น อาทิ Reverb, Delay, Chorus และ Room สามารถเลือกใช้งานได้หลากหลาย ออกแบบโดย Lexicon มีพรีเซตให้ด้วย

soundcraft ui24r front
มี 20 ไมค์ปรี ต่อได้ 24 อินพุตพร้อมกัน

ภาค Play/Rec ของ Ui24R

Soundcraft Ui24R สามารถบันทึกเสียงเป็นมัลติแทร็กได้ และสามารถเพลย์แบ็กมัลติแทร็กที่พึ่งอัดได้เลย ในช่อง USB [PLAY] สามารถนำแฟลชไดร์ฟมาเสียบแล้วสั่งเล่นไฟล์เพลงหรือดนตรีได้เลย ฟีเจอร์นี้เหมือนรุ่นก่อนหน้า แต่ที่พิเศษเพิ่มมาคือภาคการบันทึกเสียง โดยเสียบแฟลชไดร์ฟที่ช่อง [REC] กดบันทึกเสียงได้ 22 แทร็กทันที ในรุ่นก่อนหน้าจะเรคอร์ดได้แค่ 2 แทร็กเท่านั้น

เท่านั้นยังไม่พอ หากผู้ใช้นำคอมพิวเตอร์มาต่อที่ช่อง USB I/F สามารถบันทึกเสียงได้ 32in/Out ได้ โดย Ui24R สามารถเป็นได้ทั้งมิกเซอร์ดิจิตอลและออดิโออินเทอร์เฟซในคราวเดียว ผู้ใช้สามารถเพลย์แบ็กเพลงหรือแทร็กต่างๆ จากซอฟต์แวร์ DAW อาทิ Cubase, Logic, Pro Tools กลับมาที่ Ui24R ได้ทันที

soundcraft ui24r rec
สามารถบันทึกเสียงลงแฟลชไดร์ฟ 22 แชนแนล


หากเทียบกับรุ่น Ui12/16 จะมีเสารับสัญญาณควบคุมเพียงเสาเดียว ซึ่งสามารถทำงานได้แค่ย่าน 2.4GHz เท่านั้น แต่ในรุ่น Ui24R มีความพิเศษคือมี 2 แบนด์ความถี่ นั่นคือรองรับทั้ง 2.4GHz และ 5GHz ตัว Ui24R สามารถควบคุมจากอุปกรณ์ภายนอกได้พร้อมกันถึง 10 อุปกรณ์ ผ่านเว็บเบราเซอร์ที่รองรับ HTML5 ได้ และยังมีช่องต่อพิเศษคือ HDMI สามารถต่อออกไปจอภาพแล้วต่อ USB ไปควบคุม

กรณีที่ผู้ใช้มีจอแบบทัชกรีนก็สามารถใช้ควบคุมได้เลย ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มลดเฟดเดอร์ ปรับ EQ จัดการ Patching กรณีมีจอภาพธรรมดาก็สามารถใช้งานได้ แล้วเชื่อมต่อเมาส์ไร้สายทำการควบคุมได้เช่นกัน สามารถควบคุมผ่านหน้า GUI ได้เลย ไม่ต้องต่อผ่านคอมพิวเตอร์หรือแท็บเล็ตก็ได้

soundcraft ui24r usb daw
บันทึกเสียงผ่านคอมพิวเตอร์ด้วยซอฟต์แวร์ DAW ได้

ฟีเจอร์เด่น

มาพร้อมกับเอ็นจิ้นเอฟเฟ็กต์ อาทิ dbx, Lexicon, DigiTech


Soundcraft Ui24R มีจุดเด่นหลายอย่าง โดยรายละเอียดมีดังนี้

 • รับประกันคุณภาพเสียงในแบบฉบับ Soundcraft
 • เป็น Dual-band Wi-Fi 2.4GHz/5GHz ใช้กับเราท์เตอร์สามารถเชื่อมต่อเพื่อควบคุมมิกเซอร์ได้ถึง 10 อุปกรณ์
 • รองรับการควบคุมผ่าน iOS, Android, Windows, Mac OS และ Linux ผ่านเว็บเบราเซอร์โดยไม่ต้องใช้แอปพลิเคชันใดๆ
 • ไมค์ปรีแอมป์คุณภาพออกแบบโดย Studer มีให้ 20 อินพุต
 • เอฟเฟ็กต์ compressor โดย dbx เอฟเฟ็กต์ Reverb, Delay โดย Lexicon เอฟเฟ็กต์จำลองสำหรับกีตาร์โดย DigiTech 2 แชนเนล เชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์บันทึกเป็นมัลติแทร็กได้ทั้ง 24 อินพุต บน Mac/PC
 • เชื่อมต่ออินพุตได้ 24 ช่องพร้อมกัน ทั้ง 10 คอมโบ้แจ็ค TRS/XLR 10 XLR 2 line level 2 ช่อง digital
 • พาราเมติก EQ 4 แบนด์ พร้อมฟังก์ชัน HPF, Compressor, de-esser และ noise gate บนแชนเนลอินพุต
 • กราฟิก EQ 31 แบนด์ พร้อม noise gate, compressor และ dbx AFS2 Automatic Feedback Suppression ให้ทุกแชนแนลเอาต์พุต
 • มี RTA บนอินพุตและเอาต์พุต
 • รองรับซอฟต์แวร์ DAW สำหรับการบันทึกเสียงหลากหลายค่าย
 • รองรับซอฟต์แวร์ Harman Connected PA ง่ายต่อการเซตอัพและการควบคุม
 • แร็คขนาด 4U
 • ต่อ Cascade ได้พร้อมกัน 2 เครื่อง รองรับงานที่ต้องการจำนวนอินพุตและเอาต์พุตมากขึ้น
 • 4 x Subgroups, 6 x VCA, Mute Groups, View Groups
 • รับส่งสัญญาณเสียงผ่าน USB คอมพิวเตอร์ 32×32 Input/Output
 • ฟรีเฟิร์มแวร์อัปเดตบนเว็ปไซต์
soundcraft ui24r touch
สามารถควบคุมผ่านอุปกรณ์ทัชสกรีน

การเชื่อมต่อ Soundcraft Ui24R

สำหรับ Ui24R มีรูปแบบการเชื่อมต่อทั้งหมด 3 รูปแบบ ได้แก่

 1. Hotspot เป็นลักษณะการนำมือถือ แท็บแล็ตมาเชื่อมต่อกับมิกเซอร์โดยตรง เนื่องจาก Ui24R มีเสา Wi-Fi มาให้แล้ว ทำให้ผู้ใช้สามารถเชื่อมต่ออุปกรณ์ภายนอกผ่านระบบไร้สายได้
 2. การเชื่อมต่อผ่าน Wi-Fi สิ่งแรกผู้ใช้ต้องมีเราท์เตอร์ ซึ่งหน้าที่เราท์เตอร์จะเชื่อมต่อกับมิกเซอร์ผ่านไวร์เลส เช่น หากต้องการใช้มือถือควบคุม/ติดต่อกับมิกเซอร์ จะต้องเชื่อมต่อผ่านเราท์เตอร์ และตัวเราท์เตอร์จะเป็นตัวกลางในการเชื่อมต่อกับมิกเซอร์อีกที
 3. การเชื่อมต่อผ่าน LAN กรณีผู้ใช้มีเราท์เตอร์ จากนั้นใช้สาย LAN หนึ่งเส้นด้านหนึ่งเสียบที่เราท์เตอร์ อีกด้านเสียบที่มิกเซอร์ ซึ่งเป็นการต่อจากเราท์เตอร์เข้าหามิกเซอร์ด้วยสาย LAN เพียงเส้นเดียว หรืออีกกรณีหากต้องการต่อโน้ตบุ๊คด้วยสาย LAN กับมิกเซอร์ก็สามารถทำได้เช่นกัน
soundcraft 10 devices
สามารถควบคุมมิกเซอร์ได้พร้อมกัน 10 อุปกรณ์ และรองรับเบราเซอร์ที่รันบน Linux, Windows, Mac และแอนดรอยด์

ทดสอบการเชื่อมต่อ

สำหรับการเชื่อมต่อตัวมิกเซอร์มีขั้นตอน ในการเชื่อมต่อแบบ Hotspot นั้น ขั้นตอนแรกให้ผู้ใช้เปิดสัญญาณ Wi-Fi ที่อุปกรณ์เสียก่อน จากนั้นเข้าไปที่ Soundcraft Ui24R แล้วกด Connect ขั้นตอนนี้จะคล้ายการเชื่อมต่อใช้สัญญาณ Wi-Fi อินเตอร์เน็ตทั่วไป สิ่งแรกที่เจอคือระบบจะยังไม่ให้ใส่พาสเวิร์ดเนื่องจากเครื่องยังไม่ถูกตั้งค่า ผู้ใช้จะพบเว็บเบราเซอร์โผล่ขึ้นมา

เนื่องจากการควบคุมมิกเซอร์ตัวนี้จะทำผ่านเบราเซอร์เท่านั้น เช่น IE, Firefox, Chrome, Safari สามารถใช้งานได้ ในกรณีที่ไม่พบเบราเซอร์ ให้เข้าไปที่ไอพีแอดเดรส ซึ่งค่าจากโรงงานจะกำหนดเป็น 10.10.1.1 นี่คือวิธีเชื่อมต่อแบบ Hotspot จากนั้นก็จะเห็นหน้าจอ GUI แบบมือถือและแท็บแล็ตให้เลือก เท่านี้ก็จะเข้าสู่หน้าแรกของ Ui24R

soundcraft hdmi
รองรับการเชื่อมต่อจอผ่าน HDMI


ขั้นตอนถัดไปให้ไปที่ Setting > Network ซึ่งภายในจะบอกว่ามีการเปิดอะไรใช้งานบ้าง เช่น Hotspot กำลังถูกเปิดใช้งาน ส่วน Wi-Fi อาจจะยังไม่ได้เปิดใช้งาน หรือ LAN เปิดใช้งานอยู่ ฝั่ง LAN ก็มีไอพีแอดเดรสจากโรงงานมาให้เช่นกันคือเลข 10.10.2.1 สามารถใช้คอมพิวเตอร์มาเชื่อมต่อผ่านไอพีแอดเดรสเพื่อเข้าไปคอนโทรลมิกเซอร์

้นตอนถัดไปให้ไปที่ Setting > Network ซึ่งภายในจะบอกว่ามีการเปิดอะไรใช้งานบ้าง เช่น Hotspot กำลังถูกเปิดใช้งาน ส่วน Wi-Fi อาจจะยังไม่ได้เปิดใช้งาน หรือ LAN เปิดใช้งานอยู่ ฝั่ง LAN ก็มีไอพีแอดเดรสจากโรงงานมาให้เช่นกันคือเลข 10.10.2.1 สามารถใช้คอมพิวเตอร์มาเชื่อมต่อผ่านไอพีแอดเดรสเพื่อเข้าไปคอนโทรลมิกเซอร์

จากนั้นกดปุ่ม Config ระบบจะถามหา Username/Password ซึ่งค่าของโรงงาน Username/Password คือ admin แล้วกด Login เข้าไป จากนั้นจะเลือกเซตอัพ Hotspot, Wi-Fi, LAN หรือ Administrator เพื่อใช้ตรวจสอบสถานะของเน็ตเวิร์ก

กรณีต้องการเซต Hotspot ก็ให้เลือกตามต้องการ เมื่อผ่านเข้าไปแล้ว ให้ตรวจสอบดูว่าระบบ Enable หรือ Disable ปกติระบบจะเป็น Enable ถัดไปหากต้องการเซต SSID ก็สามารถเปลี่ยนชื่อตัวมิกเซอร์ได้ ค่า SSID Broadcast ก็ต้อง Enable ไว้ ส่วน Wireless Domain ให้เลือกเป็น Thailand

ipad
เฟดเดอร์และปุ่มต่างๆ แสดงบนจอควบคุม


จากนั้นจะมีแชนเนล Wi-Fi ให้เลือก ว่าช่องทางไหนใช้งานได้ดีที่สุด ซึ่งผู้ใช้จะต้องไปสแกนหาในบริเวณที่ท่านใช้งาน ในรุ่น Ui12, Ui16 จะมีเฉพาะคลื่น 2.4GHz เท่านั้น ส่วน Ui24R นั้นจะรองรับทั้งคลื่น 2.4GHz และ 5GHz ซึ่งผู้ใช้สามารถเลือกแชนเนลของ Wi-Fi ได้

ส่วน Security เป็นการตั้งค่ารหัสผ่าน กรณีต้องการตั้งรหัสให้คลิกที่ปุ่ม WPA2 จากนั้นให้ตั้งรหัสผ่านตามที่ต้องการ เป็นอักษรหรือตัวเลขอย่างต่ำ 8 ตัว เสร็จแล้วคลิกปุ่ม Save/Update จากนั้นปิดเครื่องประมาณ 10-15 วินาทีแล้วเปิดใหม่ แล้วรอดูไฟ Wi-Fi หน้าเครื่องหยุดกระพริบ จากนั้นให้กลับเชื่อมต่อ Wi-Fi ของ Ui24R บนคอมพิวเตอร์อีกครั้ง ก็จะผ่านเข้าสู่หน้า GUI ของมิกเซอร์ทันที

ทีนี้ในการเซตค่า Wi-Fi Configuration กรณีผู้ใช้มีเราท์เตอร์ Wi-Fi ให้เปิดใช้งานฟีเจอร์นี้ โดยไปที่ Wi-Fi แล้วคลิก Enabled ให้กำหนดชื่อ Wifi ในช่อง SSID ซึ่งผู้ใช้ต้องรู้ชื่อ SSID และพาสเวิร์ดของเราท์เตอร์มาก่อน รวมถึงไอพีแอดเดรส

touch
เพียงแค่ใช้นิ้วแตะ ระบบจะทำงานตามมือทันที


การกรอกชื่อ SSID จะต้องกรอกให้ตรงกับข้อมูลของเราท์เตอร์อักษรตัวเลขหรือใหญ่ต้องกรอกให้เหมือนกัน 100% ถัดไปเป็นการกำหนดค่าไอพีแอดเดรส โดยคลิกที่ปุ่ม Manual ไม่แนะนำให้กำหนดเป็น DHCP เพราะจะง่ายต่อการเข้าถึงอุปกรณ์ในระบบ กรอกเลขไอพีลงในช่อง IP ใส่ Netmask และ Gateway ให้ครบ แล้วคลิกปุ่ม Save/Update จากนั้นปิดเครื่องไว้ 10-15 วินาที แล้วเปิดเครื่องใหม่อีกครั้ง แล้วรอให้ไฟ Wi-Fi หยุดกระพริบ เป็นอันว่าเสร็จสิ้น

การกรอกชื่อ SSID จะต้องกรอกให้ตรงกับข้อมูลของเราท์เตอร์อักษรตัวเลขหรือใหญ่ต้องกรอกให้เหมือนกัน 100% ถัดไปเป็นการกำหนดค่าไอพีแอดเดรส โดยคลิกที่ปุ่ม Manual ไม่แนะนำให้กำหนดเป็น DHCP เพราะจะง่ายต่อการเข้าถึงอุปกรณ์ในระบบ กรอกเลขไอพีลงในช่อง IP ใส่ Netmask และ Gateway ให้ครบ แล้วคลิกปุ่ม Save/Update จากนั้นปิดเครื่องไว้ 10-15 วินาที แล้วเปิดเครื่องใหม่อีกครั้ง แล้วรอให้ไฟ Wi-Fi หยุดกระพริบ เป็นอันว่าเสร็จสิ้น

การเซตโหมด LAN Configuration หลังจากเชื่อมต่อ Hotspot แล้วให้คลิกที่แท็บ LAN Configuration ให้คลิกปุ่ม Enabled แล้วตามด้วย Manual ในช่อง IP ค่าเริ่มดั้งเดิมอาจจะเป็น 10.10.2.1 กรณีนำโน้ตบุ๊คมาเชื่อมต่อผ่าน LAN จะต้องกำหนดค่าไอพีแอดเดรสเป็น 10.10.2.x โดยมีข้อแม้คือห้ามตั้งเลขไอพีแอดเดรสเหมือนกัน เพราะไอพีจะชนกัน ส่วน Netmask กำหนดเป็น 255.255.255.0 ส่วน Gateway ก็ใส่ค่าไอพีของเราท์เตอร์ไป

asf2
มี Aux 8 ช่อง พร้อม AFS2 ในตัว


ในกรณีที่มี Wi-Fi เราท์เตอร์และทำการต่อ LAN เข้าไปที่ Ui24R เรียบร้อยแล้ว ให้ตั้งค่าไอพีแอดเดรสที่ช่อง IP ให้เป็นวง LAN เดียวกันกับเราท์เตอร์ เช่น 192.168.1.xx ส่วนค่า Netmask ตั้งเป็น 255.255.255.0 ส่วน Gateway ตั้งเป็น 192.168.1.1 ให้ตรงกับเราท์เตอร์ แล้วคลิกปุ่ม Save/Update จากนั้นปิดเครื่อง 10-15 วินาทีแล้วเปิดเครื่องใหม่

ลองใช้งาน Soundcraft Ui24R

Soundcraft Ui24R เป็นมิกเซอร์ที่ใช้งานง่าย ผู้ใช้อาจจะลองเชื่อมต่อร่วมกับอุปกรณ์อื่นๆ เช่น iPad ขั้นตอนแรกให้เปิด Wi-Fi ที่ iPad เสียก่อน ผู้ใช้จะเห็นรายชื่อ Hotspot ของเราท์เตอร์ที่ผู้ใช้เซตอัพไว้ ให้เชื่อมต่อกับเราท์เตอร์แล้วกรอกรหัสผ่าน แล้วไปที่เว็บเบราเซอร์ เช่น Safari แล้วกรอกเลขไอพีแอดเดรสของมิกเซอร์ เช่น 192.168.1.xx ตามที่ผู้ใช้กำหนดไว้

digitech
2 แชนแนลแรกมีเอฟเฟ็กต์กีตาร์จาก DigiTech


เนื้อหาที่กล่าวถึงนี้เป็นการเชื่อมต่อผ่าน Wi-Fi นั่นคือรูปแบบการเชื่อมต่อในลักษณะให้เราท์เตอร์ส่งสัญญาณการเชื่อมต่อไปยังตัวมิกเซอร์ กรณีที่ต้องการเชื่อมต่อผ่านสาย LAN ก็ให้ป้อนเลขไอพีผ่านเว็บเบราเซอร์ที่ได้กำหนดไว้ เช่น 192.168.1.xx

สรุป

สำหรับ Soundcraft Ui24R หากมองในแง่การใช้งาน ถือว่าสุดคุ้ม ไม่ว่าจะเป็นฟังก์ชั่นเพลย์แบ็ก รองรับการบันทึกเสียง เชื่อมต่อกับอุปกรณ์ควบคุมได้หลากหลาย ล่าสุดสามารถเชื่อมต่อมิกเซอร์ใช้งานได้พร้อมกันถึง 2 เครื่อง ซึ่งเป็นการต่อพ่วงแบบ Cascade นั่นเอง ทำให้ได้จำนวนอินพุต/เอาท์พุตมากขึ้น รองรับรูปแบบการทำงานที่ต้องการจำนวนแชนแนลมากขึ้น หรือทำให้ลักษณะงานที่ต้องการจัดการมอนิเตอร์แยกต่างหากทำได้คล่องตัวยิ่งขึ้น

ui24r close

บทความที่เกี่ยวข้อง :
Ui24R : เวิร์กช็อปการต่อพ่วงมิกเซอร์ 2 เครื่อง (01)

สนใจสินค้าสามารถสอบถามรายละเอียดเกี่ยวกับสินค้าได้ที่:
บริษัท มหาจักรดีเวลอปเมนท์ จำกัด
โทร. 02-2560020
Website: www.mahajak.com
Youtube : Mahajak Channel
Line : @MahajakPro

Read Previous

NPE MPR-1033DB/MPR-1030DL เอาท์เล็ตไฟ AC

Read Next

รู้ทันเทคโนโลยี ที่จะทำให้การนำเสนองานง่ายยิ่งขึ้น!