SOHO V8/S12 ลำโพงคอลัมน์ Topp Pro กำลัง 2800W

soho v8 s12

SOHO V8/S12 ชุดลำโพงคอลัมน์ ดอกซับ 12 นิ้ว กลางแหลม 8 ดอก กำลังขับ 2800W ให้ความดัง 130dB SPL

SOHO V8/S12 เป็นชุดลำโพงคอลัมน์ที่มีลำโพงคอลัมน์ ตู้ซับวูฟเฟอร์และขาตั้ง ลำโพงประเภทนี้ได้รับความนิยมแพร่หลาย เพราะติดตั้งง่าย กระจายเสียงครอบคลุมพื้นที่ต่างๆ ได้เป็นอย่างดี การทำงานจะมีพฤติกรรมคล้ายกับลำโพงไลน์อาร์เรย์

ข้อดีของลำโพงคอลัมน์อีกอย่างคือผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องมีความรู้ด้านเทคนิคมากนัก แค่เสียบปลั๊ก แล้วเปิดสวิตซ์ก็ใช้งานได้เลย ผู้ใช้ต้องการให้เสียงกระจายไปทิศทางใดก็หันหน้าตู้ไปทางนั้น ลำโพงชุดนี้ยังมีขาตั้งเป็นแท่งเสาโลหะทรงกลมเพื่อใช้เสียบกับลำโพงคอลัมน์ตัวบน

soho 01

เลือกหัวข้อที่ต้องการอ่าน

รู้จัก SOHO V8

ลักษณะของตู้ลำโพงจะเป็นแท่งคอลัมน์ จะเรียกคอลัมน์อาร์เรย์ก็ได้ ภายในตู้ลำโพงจะมีดอกลำโพงจำนวนถึง 8 ดอก แต่ละดอกจะมีขนาด 3.5 นิ้ว หรือเส้นผ่านศูนย์กลาง 104mm. ว้อยซ์คอยล์ขนาด 1 นิ้ว รับกำลังขับได้ 240W-960W 

V8 สามารถตอบสนองความถี่ได้ตั้งแต่ 140Hz-20kHz ให้ความดังที่ 97dB-127dB SPL ตู้รุ่นนี้อิมพีแดนซ์ 4 Ohms ด้านหลังตู้จะมีขั้วต่อแบบ Speakon จำนวน 1 ช่อง มีมุมกระจายเสียงในแนวนอน 100 องศา

ภายในประกอบด้วยครอสโอเวอร์ จุดตัดครอสฯ ที่ 350Hz ที่ค่าความชัน 24dB/Octave ตัวตู้จะเป็นไม้พ่นสีดำ ด้านหน้าเป็นตะแกรงเหล็ก ด้านล่างจะเป็นจุดเมาท์โลหะสำหรับเสียบขาตั้ง และมีน็อตสำหรับขันล็อคกับขาตั้ง ขนาดความสูงของตู้จะอยู่ที่ 760mm. (76cm.) หน้ากว้าง 130mm. (13cm.) น้ำหนักตัวตู้ประมาณ 7 กิโลกรัม ถือว่ามีน้ำหนักพอสมควร

จากที่ได้ทดลองฟังเสียงในร้านนัฐพงษ์ฯ สาขาบ้านหม้อ พบว่าเนื้อเสียงมีความคมชัด เสียงกลางชัด เสียงสูงไม่แสบหู ตอบสนองกลางลงต่ำได้เล็กน้อย ตู้ออกแบบช่วยลดเสียงสะท้อนได้ดี

ตู้ลำโพงรุ่นนี้สามารถใช้ติดตั้งในห้องอบรมสัมมนา ห้องประชุมได้หลากหลาย จะซื้อแยกเฉพาะรุ่น V8 ไปใช้ก็ได้ หรือหากต้องการมวลเสียงที่อิ่มขึ้น จำเป็นต้องซื้อให้ครบทั้งเซต ซึ่งจะกล่าวในลำดับต่อไป

รู้จัก SOHO S12

ลำโพงรุ่น S12 เป็นตู้ลำโพงขนาด 12 นิ้ว หรือเส้นผ่าศูนย์ประมาณ 320mm. ติดตั้งจำนวน 1 ดอก ว้อยซ์คอยล์ 2.5 นิ้ว ตัวตู้ผลิตจากไม้ สามารถตอบสนองความถี่ได้ตั้งแต่ 40Hz-500Hz

ภายในตู้จะมีโมดูลเพาเวอร์แอมป์ Class-D อิมพีแดนซ์ 4 Ohms กำลังขับทั้งชุดรวม 700W-2800W ภายในภาคขยายมีวงจรขับซับวูฟเฟอร์และกลางแหลมแยกส่วนกัน

วงจรกำลังขับซับวูฟเฟอร์อยู่ที่ 350W-1400W ถือว่ามีช่วงสวิงของกำลังขับที่กว้างพอสมควร ส่วนกำลังขับตู้ลำโพงกลางแหลม ในที่นี้คู่แมทซ์คือ รุ่น V8 อยู่ที่ 350W-1400W เช่นเดียวกัน

สัดส่วนของกำลังขับซับวูฟเฟอร์และกลางแหลมจะเท่ากัน ค่า Sensitivity ของตู้ลำโพง SOHO S12 อยู่ที่ 96dB-130dB Max SPL หากพิจารณาจะพบว่าระดับค่าความไวหรือความดังทั้งรุ่น V8/S12 จะอยู่ในระดับใกล้เคียงกัน เวลาใช้งานก็จะบาลานซ์ความดังได้ดี ไม่มีลำโพงตัวใดมาถ่วงพลังงานของภาคขยาย

สำหรับโมดูลภาคขยายของลำโพง ยังมีฟังก์ชันอื่นๆ ที่น่าสนใจ เช่นวงจรป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นระหว่างการใช้งาน มีทั้งวงจรเช็คระดับความร้อนเกินโควต้า วงจรเช็คการโอเวอร์โหลดสัญญาณ วงจรคอมเพรสเซอร์/ลิมิเตอร์มาให้ครบครัน ผู้ใช้จึงมั่นใจได้ว่า โอกาสลำโพงจะเสียหายนั้นมีน้อย 

โมดูลแอมป์จะมีพัดลมระบายความร้อนให้จำนวน 1 ตัว อัตราความเร็วในการหมุนจะขึ้นอยู่กับอุณหภูมิของเครื่อง เช่น เครื่องเย็นจะหมุนช้า เมื่อเครื่องร้อนพัดลมจะหมุนเร็วขึ้น เพื่อระบายความร้อนให้มีประสิทธิภาพ

สำหรับคอนเน็กเตอร์ที่เป็นจุดเชื่อมต่อสัญญาณ มีจำนวน 2 ชุด แยกเป็นอินพุตแบบคอมโบ XLR+Line สามารถนำ XLR ตัวผู้ หรือแจ็คโฟนตัวผู้ 1/4 นิ้วมาต่อใช้งานได้ทั้ง 2 ชนิด บนตำแหน่งนี้

อีกชุดเป็น RCA Input แยก L/R ถัดจากนั้นมีชุดต่อกับลำโพงกลางแหลม เช่น SOHO V8 ลักษณะเป็นแบบ Speakon และยังมี XLR Link เพื่อต่อสัญญาณลิงค์ไปหาลำโพงชุดอื่นๆ ตามต้องการ

อินพุตของตู้ลำโพงจะมี 2 ชุด โดยคอมโบชุดแรกสามารถเชื่อมต่อได้ทั้ง MIC และ LINE โดยมีสวิตซ์เลือกประเภทสัญญาณให้ค่าอิมพีแดนซ์แมทซ์กับชนิดของสัญญาณนั้นๆ เช่น MIC จะใช้ค่าอิมพีแดนซ์ที่ต่ำกว่าชนิดสัญญาณ LINE กรณีเป็นสัญญาณ LINE ไม่ต้องกดสวิตซ์ แต่หากเป็น MIC ให้กดสวิตซ์ เพื่อให้ได้ Gain อินพุตที่ดีนั่นเอง ในช่อง 2 จะเป็น RCA หรือ LINE ตรงนี้จะไม่มีสวิตซ์ให้เลือกชนิดสัญญาณเหมือนช่องแรก

สำหรับส่วนอื่นๆ ยังมีโวลุ่มควบคุมความดังเบาของตู้ลำโพง สวิตซ์โหมดอินพุตเพื่อใช้เลือกชนิดสัญญาณที่นำเข้ามา พร้อมทั้งสวิตซ์เปิด/ปิดเครื่อง ไฟบอกสถานะการทำงานของเพาเวอร์แอมป์หรือเครื่อง

บนตัวโมดูลแอมป์ยังมีไฟบอกสถานะการทำงานเครื่อง สีเขียว/สีแดง ช่วยให้ผู้ใช้งานตรวจสอบสถานะปัจจุบันว่าขณะนั้นเครื่องทำงานหนักหรือไม่ ด้านหลังตู้รุ่น S12 สามารถเลือกได้ว่าเราจะใช้งานร่วมกับตู้ลำโพงรุ่นใดได้อีกด้วย เนื่องจากรุ่น S12 ถูกออกแบบมาให้ใช้งานร่วมกับตู้ลำโพงอื่นๆ ได้กว้าง เช่น SOHO V4 ซึ่งเป็นลำโพงคอลัมน์รุ่นหนึ่งของ Topp Pro ภายในมีจำนวนดอกลำโพง 4 ตัว ปากของดอกลำโพงไซด์เท่ากัน แต่จำนวนดอกจะน้อยกว่า SOHO V8 ดังนั้นมุมการกระจายเสียงแนวดิ่งของ V4 จะครอบคลุมได้แคบว่า V8 ตรงนี้ต้องเลือกให้เหมาะสมกับประเภทงานของเรา

ตู้ลำโพงรุ่นนี้ทำจากวัสดุไม้ พ่นทับด้วยสีที่ทนต่อการขีดข่วน การกระแทก ตะแกรงด้านหน้าเป็นเหล็ก ด้านล่างมีลูกยางเกาะพื้นกันตู้เลื่อน โดยเฉพาะในระหว่างที่ใช้งาน ด้านหน้ายังมีโลโก้ Topp Pro ขนาดใหญ่ มีสวิตซ์เปิด/ปิดไฟของโลโก้ได้ ซึ่งสวิตซ์จะอยู่ด้านหลังตู้ลำโพง จะมีอักษรระบุไว้ว่า “Logo Front LED”

โหมด User ต้องใช้แอปฯ

อีกโหมดคือ User กรณีเลือก รุ่น V4/V8 ระบบจะจ่ายกำลังขับออกมาโดยปรุงแต่งให้เหมาะกับลำโพงรุ่นดังกล่าว กรณีเลือกเป็น User กำลังขับจะปล่อยออกมาตามปกติ ไม่มีการปรุงแต่ง เราจึงต้องปรับแต่งเอง โดยใช้ควบคู่กับพอร์ต LAN ที่อยู่หลังตู้ลำโพง โดยเชื่อมต่อผ่านเราท์เตอร์ หมายความว่าการปรับจูนลำโพงจะต้องทำการผ่านซอฟต์แวร์บน iPad นั่นเอง

ตัว SOHO S12 จะจ่าย IP Address ออกมาให้เชื่อมต่อด้วย iPad โดยการใช้แอปฯที่ชื่อ Custom Sound ซึ่งพัฒนาโดย Topp Pro

แอปฯตัวนี้ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อใช้ปรับแต่งโทนเสียงของลำโพง Topp Pro โดยลักษณะการใช้งานแอปฯ ก็คือเปิด Wi-Fi เพื่อจ่ายสัญญาณเชื่อมต่อกับเราท์เตอร์ แล้วคอนเน็กเข้าไป

เมื่อเปิดแอปฯ จะพบฟังก์ชันการปรับแต่งต่างๆ ภายในแอปฯ ดังกล่าว ขณะเดียวกันเราต้องสังเกตสถานะของไฟสีส้ม/สีเขียวบน SOHO S12 จะต้องกระพริบทั้งคู่ แปลว่ามีการเชื่อมต่อเรียบร้อยแล้ว

สำหรับค่าฟังก์ชันที่สามารถปรับแต่งผ่านแอปฯ ตัวนี้จะประกอบด้วยค่าพาราเมตริก EQ จำนวน 4 ย่านความถี่ เราสามารถเลือกค่าความถี่ได้ รวมถึงโหมดของความถี่ ค่า Gain ค่า Q และเพิ่มลดความดังได้

ในการเชื่อมต่อใช้งานนั้น สามารถทำได้หลายลักษณะ เราอาจจะนำสัญญาณจากไมค์มาต่อตรงเข้าตู้ นำสัญญาณจากเครื่องดนตรี เครื่องเล่น CD/DVD/MP3 มาต่อได้ หรือจะเป็นวิธีการนำสัญญาณจากมิกเซอร์มาเชื่อมต่อก็ทำได้เช่นกัน หรือสัญญาณอาจจะผ่านเอฟเฟ็กต์โพรเซสเซอร์ต่างๆ แล้วค่อยนำมาต่อกับตู้ลำโพงก็ได้อีกเหมือนกัน

กรณีใช้กับดิจิตอลมิกเซอร์สามารถต่อจาก Main Out มาเข้าที่ตัวลำโพงชุดนี้ก็ได้ จะเห็นว่าใช้งานง่าย ไม่ยุ่งยากอะไร

สรุป

สำหรับ SOHO S12/V8 ถือเป็นชุดลำโพงคอลัมน์คุณภาพจากแบรนด์ Topp Pro เซตนี้ประกอบด้วยลำโพงซับวูฟเฟอร์ขนาด 12 นิ้ว มีภาคขยายในตัว สามารถเชื่อมต่อไปยังลำโพงคอลัมน์ภายในได้ รองรับทั้งรุ่น SOHO V4 และ V8 มีแอปฯ ปรับแต่งโทนเสียงให้ใช้งานร่วมกับลำโพงค่ายอื่นได้

ลำโพงคอลัมน์ชุดนี้ มาพร้อมขุมกำลังขับ 700W-2800W ให้ความดังสูงถึง 130dB SPL ตอบสนองความถี่ได้ตั้งแต่ 40Hz-20kHz ตู้ทำจากไม้ ขนย้ายง่าย ติดตั้งบนล้อเลื่อนได้ สามารถใช้งานได้ทั้งห้องประชุม ห้องสัมมนา ห้องซ้อมดนตรี ร้านอาหาร งานปาร์ตี้ งานเลี้ยงในโอกาสต่างๆ รองรับการเปิดเพลง เล่นดนตรีสด หรือใช้ร้องคาราโอเกะก็ได้

ทั้งนี้สิ่งสำคัญควรจะคำนึงถึงคือ พื้นที่การใช้งาน ต้องพิจารณาให้ดี หากนำไปใช้ในพื้นที่กว้างมากๆ อาจมีปัญหาเรื่องความดังของเสียงไม่เพียงพอได้ การเปิดดังเกินความสามารถของลำโพงตลอดเวลา อาจทำให้ลำโพงเสียหายได้ แถมได้คุณภาพเสียงที่ไม่ดีอีกด้วย

บทความที่เกี่ยวข้อง :

SOHO S12P/M4 Satellite ของ Topp Pro

SOHO V8 Plus + S15 ลำโพงคอลัมน์จาก Topp Pro

สามารถสอบถาม ติดตามข่าวสาร และข้อมูลได้ที่ :

✅ สนใจสั่งซื้อสินค้า ผ่านเว็ปไซต์
www.mynpe.com/
✅ Line@ : http://bit.ly/LineMyNPEThailand
✅ Facebook : http://m.me/mynpethailand
✅ Twitter : twitter.com/mynpethailand
✅ Instagram : instagram.com/mynpethailand
✅ Youtube : www.youtube.com/user/mynpe

☎️ Tel : 02 225 0094 (Banmoh Branch)
Map : www.mynpe.com/mynpe-banmoh
☎️ Tel : 02 992 7379 (Zeer Rangsit Branch)
Map : www.mynpe.com/mynpe-zeer
☎️ Tel : 02 889 5498 (Salaya Branch)
Map : www.mynpe.com/mynpe-salaya

Read Previous

MXi.6FX มิกเซอร์อะนาล็อก 6 แชนแนลจาก Topp Pro

Read Next

Superlux HD-669 หูฟังคุณภาพ เกรดสตูดิโอ