SOHO V8 Plus + S15 ลำโพงคอลัมน์จาก Topp Pro

soho v8-plus-s15

“เป็นชุดตู้ลำโพงคอลัมน์ที่มาพร้อมกับกำลังขับสูงสุด 2800W Class-D ความดัง 130dB SPL ตอบสนองความถี่ 40Hz-20kHz”

Topp Pro SOHO V8 Plus เป็นลำโพงคอลัมน์แบบเคลื่อนย้าย ซึ่ง Topp Pro เรียกว่า “Vertical Array” บางแบรนด์อาจเรียกว่าคอลัมน์อาร์เรย์ จริงๆ แล้วลำโพงรุ่น V8 นั้น แต่เดิมเป็นลำโพงขนาด 3.5 นิ้ว จำนวน 8 ดอก บรรจุอยู่ในตู้เดียวกัน ยังไม่มีดอกเสียงแหลม โดยทั้ง 8 ดอกนั้นจะเป็นฟูลเร้นจน์ทั้งหมด เป็นตู้พาสซีฟในตัวไม่มีภาคเพาเวอร์แอมป์ นั่นคือรุ่นแรกที่นัฐพงษ์ฯนำเข้ามา นอกจากนั้นยังมีรุ่น V4 อีกด้วย

สำหรับบทความนี้จะมาแนะนำรุ่น SOHO V8 Plus และ S15 เป็นลำโพงรุ่นใหม่จาก Topp Pro สิ่งที่ต่างจากรุ่นเก่าอย่างแรกเลยคือ มีการเพิ่มดอกลำโพงเสียงแหลมเข้ามา 1 ดอก และมีดอกขนาด 3.5 นิ้ว จำนวน 7 ดอก โดยแบ่งเป็นดอกลำโพงเสียงแหลมแบบ coaxial (3.5+1.35″) ติดตั้งด้านบนสุด

sohov8plus

เบื้องหลังการออกแบบ ทางโรงงานได้รับฟีดแบ็กจากลูกค้าว่า ลำโพงรุ่นเก่าไม่มีปลายเสียงแหลม เพราะลำโพงฟูลเร้นจ์ปกติมีย่านความถี่สูงไม่เพียงพอ ระดับเสียงแหลมจึงสู้ดอกทวีตเตอร์ไม่ได้อยู่แล้ว ในรุ่นใหม่จึงมีการเพิ่มดอกเสียงแหลมเข้าไป

เฉพาะตัวตู้คอลัมน์ด้านของ V8 Plus รองรับกำลังขับได้สูงสุด 480 วัตต์ (Program) และ 960 วัตต์ (Peak) โดยต้องใช้เพาเวอร์แอมป์ภายนอกขับ

ภาพรวมชุดลำโพง SOHO

ในลำโพงหนึ่งเซตนั้น จะเรียกว่าเซต SOHO V8 Plus + S15 สำหรับตัว S15 เป็นลำโพงซับวูเฟอร์ ด้านในมีลำโพง 15 นิ้ว 1 ดอก และยังมีรุ่นตู้ขนาด 12 นิ้วอีกด้วย แต่เราจะแนะนำเฉพาะรุ่น 15 นิ้วเท่านั้น ตู้รุ่น S15 เป็นตู้แอคตีฟมีเพาเวอร์แอมป์ในตัว ตู้ซับมีขนาดใหญ่ ให้ความหนักแน่นของเสียงมากขึ้น โดยมีลำโพงรุ่น V8 Plus ติดตั้งอยู่ด้านบนเป็น Vertical Array

นอกจากนั้นในเซตของลำโพงยังมีขาตั้งลำโพง เพื่อใช้ติดตั้งตู้คอลัมน์ (satellite) โดยวางเหนือด้านบนตู้ซับนั่นเอง ไม่ต้องซื้อแยกต่างหาก ผู้ใช้จะซื้อเซตเดียว หรือเซตคู่ก็ได้ แต่ปกติทางบริษัทนัฐพงษ์ฯจะขายเป็นเซตคู่ หากบางท่านต้องการเฉพาะ V8 Plus อย่างเดียวทางร้านก็ขาย ถ้ามีคนจะซื้อ แต่แนะนำให้ซื้อเป็นเซตจะง่ายกว่า เพราะลำโพงพาสซีฟควรซื้อเป็นเซตจะติดตั้งใช้งานง่ายกว่า

ลำโพง SOHO V8 Plus

SOHO V8 Plus ประกอบด้วยดอก 3.5 นิ้ว 7 ดอก ตัวว้อยคอยล์มีขนาด 1 นิ้ว อีกตัวเป็นดอกลำโพง wideband 3.5″+1.35 นิ้ว สามารถตอบสนองความถี่ได้กว้าง กล่าวคือในตู้คอลัมน์หนึ่งใบนั้นจะประกอบด้วยฟูลเร้นจ์ 7 ดอกขนาด 3.5 นิ้ว และลำโพง wideband อีกจำนวนหนึ่งดอก ดอกลำโพงชนิดนี้จะมี 3 ย่านความถี่ในตัว

v8plus

เฉพาะตัวตู้คอลัมน์ตอบสนองความถี่ตั้งแต่ 140Hz-20kHz และมวลของเนื้อเสียงอาจจะมากขึ้นตามจำนวนดอกลำโพง บนอิมพีแดนซ์ 4 Ohms ให้ค่าความดังที่ 1W/1m. ที่ 97dB-127dB SPL

ในลักษณะการติดตั้งจะต่างกับลำโพงคอลัมน์ทั่วไป ตัวแท่งคอลัมน์ SOHO V8 Plus นั้นจะต้องเสียบลงบนเสา แล้วใช้สายลำโพงจากเพาเวอร์แอมป์จากตู้ซับวูฟเฟอร์มาเชื่อมต่อด้านหลังแท่งคอลัมน์ ซึ่งในซับวูเฟอร์รุ่น S15 จะมีเพาเวอร์แอมป์ในตัว ซึ่งจะแยกภาคขยายออกเป็น 2 ส่วน คือภาคขยายตู้ซับและภาคขยายของตู้คอลัมน์

v8 plus rear

นอกจากนี้ ตัวตู้คอลัมน์มีมุมกระจายเสียง 100 องศา ในแนวนอน มีรูด้านล่างสำหรับเสียบกับขาตั้ง มีน้ำหนักประมาณ 7 kg. ในตู้ยังประกอบด้วยวงจรพาสซีฟครอสโอเวอร์ หรือวงจรเน็ตเวิร์ก ตัดความถี่ 350Hz ความชัน 24dB/Octave มีโครงสร้างเป็นไม้ ไม่ใช่พลาสติก ด้านหน้าเป็นตะแกรงอลูมิเนียม

ตู้ซับวูเฟอร์ SOHO S15

สำหรับตู้ซับวูเฟอร์ SOHO S15 ถูกจัดเป็นเซตให้ใช้กับ V8 Plus ภายในประกอบด้วยดอก 15 นิ้วหนึ่งดอก ว้อยคอยล์ 2.5 นิ้ว หากถามว่ามันคือซับวูเฟอร์ที่ให้พลังเสียงหนักๆ หรือไม่ เพราะว้อยคอยล์ขนาด 2.5 นิ้วนั้น ถือว่าไม่ได้ใหญ่นัก แต่ก็สามารถใช้งานทั่วไปได้ ซับรุ่นนี้สามารถเชื่อมต่อลิงค์สัญญาณไปหาตู้คอลัมน์ได้ กล่าวคือตู้ซับวูเฟอร์ 1 ใบจะมีช่องเอาต์พุต 1 ช่องสำหรับแท่งคอลัมน์ สามารถใช้งานร่วมกับ V4 (4 ดอก) หรือ V8 (8 ดอก) ก็ได้

ซับ S15 ถือเป็นซับเอนกประสงค์ กล่าวคือไม่จำเป็นต้องเชื่อมต่อกับแท่งตู้คอลัมน์ก็ได้ นอกจากนี้ตู้ซับ S15 รองรับแอปฯ ควบคุม ซึ่งเป็นของ Topp Pro ใช้กับ iPad ชื่อ CS (CustomSound) ใช้สำหรับปรับแต่ง EQ ย่านความถี่ต่างๆ และปรับแต่งโวลุ่มความดังได้

sub s15

ในการเล่นผ่านแอปฯ นั้นจะต้องเชื่อมต่อผ่านเราท์เตอร์ เพราะ S15 ไม่มีเราท์เตอร์ในตัว คือผู้ใช้ต้องต่อสัญญาณ LAN จากตู้ลำโพงไปเข้าที่เราท์เตอร์ แล้วเชื่อมต่อแอปฯ ผ่านเราท์เตอร์เพื่อควบคุมตู้ลำโพง สามารถควบคุมผ่านคอมพิวเตอร์ PC ได้

ส่วนกำลังขับของตู้ซับทั้งตู้ 1400 วัตต์ (Program) และ 2800 วัตต์ (Peak) ที่ 4 Ohms วงจรเป็นแบบ Class-D ค่าความดังของตู้ซับ 96dB – 130dB SPL สำหรับภาคขยายที่ใช้ขับซับวูเฟอร์อย่างเดียวมีกำลัง 700 วัตต์ และแยกขับกลางแหลมอีก 700 วัตต์ เมื่อรวมกันจะเท่ากับ 1400 วัตต์ที่อิมพีแดนซ์ 4 Ohms

ส่วนวงจรป้องกันตู้ซับจะมีวงจรป้องกันโอเวอร์โหลด มีดิจิตอลคอมเพรสเซอร์และลิมิเตอร์ให้ เรายังสามารถกำหนดว่าจะใช้หรือไม่ก็ได้ และเรื่องพัดลมที่ผู้ใช้มักจะถามกันบ่อยๆ คือเมื่อเปิดเครื่องแล้วทำไมพัดลมไม่หมุน นั่นเพราะวงจรภาคขยายของ S15 ตัวพัดลมมีตัวเซ็นเซอร์ความร้อน

หากความร้อนไม่ถึงค่าที่ตั้งไว้พัดลมจะไม่ทำงาน แต่เมื่อความร้อนถึงระดับที่ตั้งไว้พัดลมจึงจะเริ่มทำงาน เพื่อระบายความร้อนออกไป บางครั้งผู้ใช้ตกใจว่า เปิดเครื่องแล้วทำไมพัดลมไม่หมุน เข้าใจว่าพัดลมชำรุดหรือเปล่า

sub s15 rear

นอกจากนั้น ตู้ซับรุ่นนี้ยังมีพรีเซตของตู้มาให้ด้วย จะเลือกโหมด flat เลยก็ได้ คือไม่มีการปรุงแต่งความถี่ หรือจะเป็นค่าที่โรงงานคอนฟิกมาให้แล้ว หรือกรณีต้องการปรับแต่งเองก็สามารถทำได้ ซับ S15 ตอบสนองความถี่ 40Hz-500Hz ตัวตู้ทำมาจากไม้เช่นกัน

ด้านหลังมีช่องสำหรับเชื่อมต่อสัญญาณจำนวน 2 อินพุต เป็นแจ็คแบบคอมโบ รองรับแจ็ค TRS/XLR ได้ และยังมี RCA อินพุต ไว้สำหรับเชื่อมต่อสัญญาณเพลงจากเครื่องเล่นภายนอก ต่อไมค์ลอยหรือไมค์สายได้ ต่อกับมิกเซอร์ได้ เฉพาะ S15 มีน้ำหนักประมาณ 29kg. รุ่นนี้ไม่รองรับ USB แฟลชไดร์ฟ

ตู้ซับ S15 จะรวมฟังก์ชันการทำงานหลายส่วนไว้ด้วยกัน คือมีมิกเซอร์ 2 แชนเนล มีโวลุ่มแยก หากต้องการปรับ EQ ต้องทำผ่านแอปฯ มีภาคขยาย Class-D และดอกลำโพง 15 นิ้วเป็นซับวูเฟอร์ สามารถลิงค์สัญญาณ (XLR Link) ไปตู้ซับใบอื่นได้

การประยุกต์ใช้งาน SOHO V8 Plus

สำหรับ SOHO ชุดนี้ มันสามารถใช้งานได้หลากหลาย ศิลปินชื่อดังของไทยเคยใช้งานมาแล้ว เป็นร้านอาหารการ์เด้น หรือจะใช้ในโรงเรียนสอนเต้นแอโรบิค สอนโยคะ งานอีเว้นต์ บูธสินค้า ติดตั้งบนเวทีได้ ขนย้ายง่าย ความสูงของตู้คอลัมน์สามารถเพิ่มลดได้ตามความสูงของขาตั้ง แต่ความสูงที่โรงงานให้มาเป็นเซตที่ออกแบบไว้อย่างเหมาะสม คือใช้งานได้แบบกว้างๆ

sub s15 2

ในกรณีต้องการเสียงเบสแน่นๆ แนะนำให้ซื้อตู้ซับวูเฟอร์เพิ่ม อาจจะเป็น 2×2 เซต สำหรับลำโพง SOHO V8 Plus+S15 จำนวน 1 เซต ถ้าเป็นห้องสัมมนาสามารถรองรับคนฟังได้ถึง 400 ท่าน ส่วนพื้นที่โล่ง 100-200 ท่านก็ใช้งานได้ อยู่ที่ว่าระยะห่างของเสียงกระจายไปไกลแค่ไหน

หากพิจารณาจากสเป็คถือว่าเป็นลำโพงที่ความดังมาก แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับผู้ใช้จัดการอย่างไรด้วย หากเรารู้ขอบเขตการใช้งานของลำโพงก็จะไม่เกิดปัญหา บางคนซื้อตู้แค่นี้ มีทรัพยากรเท่านี้ แต่ใช้งานเกินกำลัง สุดท้ายอุปกรณ์ก็ชำรุดเสียหาย เช่นนำลำโพงไลน์ประกาศ ไปทำลานเบียร์ อัดหนักๆ เสียงมันก็แตกพร่า อย่างไรก็ดี ในการคอนโทรลนั้น รุ่นนี้จะทำงานได้เฉพาะ iOS และคอมพิวเตอร์ PC เท่านั้น ซึ่งจะมีซอฟต์แวร์มาให้

คุณสมบัติทางเทคนิค

SOHO V8 Plus

 • Mid range driver : 3.5″x7 + 3.5″+1.35″x1 wideband
 • Nominal power : 480W Program/960W Peak
 • Frequency response -6dB : 140Hz-20kHz
 • Sensitivity 1W@1m : 97dB/127dB SPL Max.
 • Nominal impedance : 4 Ohms
 • Directivity : 100 degree horizontal
 • Crossover frequency : 350Hz, 24dB/Octave

SOHO S15

 • Subwoofer driver : 15″x1 – 2.5″ Voice Coil
 • Total power : 1400W Program/2800W Peak Class-D
 • Subwoofer power : 700W Program/1400W Peak Class-D
 • Mid-high power : 700W Program/1400W Peak Class-D
 • Electronic protection : Thermal DC/Overload/Digital Compressor/Limit
 • Frequency response -6dB : 40Hz-500Hz
 • Sensitvity 1W@1m : 96dB/130dB SPL Max.
 • Nominal impedance : 4 Ohms

สรุป

SOHO V8 Plus + S15 เป็นลำโพงเอนกประสงค์ตัวหนึ่ง ที่รองรับการใช้งานได้หลากหลาย แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่การใช้งาน สำหรับลำโพง 1 เซตที่ท่านจะเลือกไปใช้งานนั้น ต้องพิจารณาขอบเขตการใช้งานของท่านเป็นหลัก ตัวชุดลำโพง V8 Plus + S15 สามารถรองรับงานได้หลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นงานอีเว้นต์เปิดตัวสินค้า งานปาร์ตี้ งานบูธ งานร้องเพลงโฟล์คซอง คาราโอเกะ มีทติ้งสัมมนา

แต่ในแง่การใช้งานไม่ควรใช้จนเกินขีดความสามารถของมัน หรือเกินกำลังที่มันจะทำได้ ซึ่งความจริงมันเป็นไปไม่ได้อยู่แล้ว งานที่ต้องการเบสหนักๆ ก็ได้ในระดับหนึ่ง แต่ถ้าต้องการเบสโหด เบสหนาๆ เหมือนมีตู้ลำโพงเยอะๆ ก็อาจจะไม่เหมาะ ดังนั้นอาจต้องพิจารณาการลักษณะการติดตั้งอุปกรณ์ด้วย

ลำโพงเซตนี้จะทำงานที่โหลด 4 Ohms ทั้งหมด โดยปกติแล้วภาคเพาเวอร์แอมป์เวลามีการออกแบบระบบเสียง บางคนจัด 8 Ohms หรือ 4 Ohms ขึ้นอยู่กับงบประมาณของเรา เช่นเริ่มจากซับข้างละหนึ่งใบ กลาง-แหลมข้างละใบ หากใช้งานแล้วไม่พอใจ ต้องการเสียงดังมากขึ้น ก็ซื้อซับและกลาง-แหลมไปเพิ่มได้

v8 plus sat

แต่บางครั้งอาจจะมีการจัดเผื่อไว้แต่แรก โดยใช้เพาเวอร์แอมป์ที่รองรับการเพิ่มจำนวนลำโพงในภายหลังได้ สมมติว่า วันแรกซื้อเพาเวอร์แอมป์ธรรมดาไม่ได้เผื่ออนาคต หากต้องการเพิ่มจำนวนลำโพงในภายหลัง เพาเวอร์แอมป์ตัวนั้นอาจจะไม่สามารถทำงานได้

สำหรับลำโพงหรือระบบเสียงที่เน้นการนำไปเปิดเพลง หรือเล่นสดไม่ค่อยน่ากลัวเท่าไหร่ แต่งานที่เน้นเสียงร้องและเสียงพูดนั้นน่ากลัวกว่า เพราะหากเราไม่สามารถควบคุมผู้ใช้งานได้อาจเกิดปัญหาได้ แต่หากผู้พูดเป็นมืออาชีพตรงนี้อาจจะไม่มีปัญหา

อย่างไรก็ดี ตู้เซต SOHO ก็มีขอบเขตการใช้งานเช่นกัน ถ้าใช้งานหนักเกินไปส่วนใหญ่ดอกลำโพงจะชำรุดก่อน กรณีเลือกลำโพง SOHO V8 Plus + S15 เซตนี้ จะทำให้ชีวิตง่ายขึ้น คือไม่ต้องคิดมาก ทั้งงบประมาณที่จะต้องซื้อตู้ลำโพงแยกระหว่างเพาเวอร์แอมป์ อาจรวมถึงมิกเซอร์ และการคำนวณตู้ลำโพงให้กำลังวัตต์สอดคล้องกับเพาเวอร์แอมป์ การซื้อตู้สำเร็จรูปในลักษณะนี้ จะทำให้ใช้งานและติดตั้งง่ายกว่า คือไม่ต้องคำนวณวัตต์ กำลังขับ ความดังที่ต้องการให้วุ่นวาย

บทความที่เกี่ยวข้อง :
Review | ชุดลำโพงเคลื่อนที่ Topp Pro VA42.12

สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ :
บริษัท นัฐพงษ์ เซลส์แอนด์เซอร์วิส จำกัด

สำนักงานใหญ่บ้านหม้อ โทร 0-2225-0094
สาขาเซียร์รังสิต โทร 0-2992-7379
สาขาศาลายา โทร 0-2889-5496

หากสนใจสั่งซื้อสินค้าสามารถแวะเยี่ยมชมได้ทางเว็ปไซต์ www.mynpe.com และผ่านทาง Fanpage ของบริษัทได้ที่ www.facebook.com/mynpethailand หรือจะเข้ามา Follow twitter, Instagram, Line@ ของบริษัทก็ได้เช่นกันที่ @myNPEThailand ตามช่องทางที่สะดวก

Read Previous

Shure GLX-D® Advanced : ไมค์ลอยย่าน 2.4 GHz

Read Next

Enbao A3-A3H ไมค์ลอยคลื่น UHF