SOHO S12P/M4 Satellite ของ Topp Pro

Soho M4

M4 Satellite เป็นลำโพงพาสซีฟ 2 ทาง ขนาด 4 นิ้ว ตัวโครงสร้างเป็นอลูมิเนียมขึ้นรูป ไร้รอยต่อ แม่เหล็กเป็นชนิดเฟอร์ไรท์ ว้อยซ์คอยล์ขนาด 1 นิ้ว ค่าอิมพีแดนซ์ 8 Ohms ภายในยังมีดอกลำโพงเสียงแหลม ขนาด 0.5 นิ้ว หรือประมาณ 13mm จำนวน 3 ดอก ถูกติดตั้งอยู่ภายในตู้เดียวกัน เป็น Soft dome ทวีตเตอร์ ค่าอิมพีแดนซ์ 12 Ohms

sohoM4_06

คุณสมบัติทั่วไป SOHO M4

ลำโพง SOHO M4 มีค่ากำลังวัตต์รวมอยู่ที่ 30W RMS ค่า Peak ที่ 90W ค่าความดังที่ใช้งานทั่วไปอยู่ประมาณ 88dB SPL และค่า Peak 91dB SPL ตัวตู้สามารถตอบสนองความถี่ได้ตั้งแต่ 100Hz-20kHz ที่ -10dB ภายในตู้ยังมีพาสซีฟครอสโอเวอร์ จุดตัดความถี่คือ 3kHz

มุมกระจายเสียงของตู้ลำโพง แนวนอน 120 องศา แนวตั้ง 20 องศาต่อใบ โครงสร้างตัวตู้เป็นแบบอลูมิเนียมอัลลอย มีรูปทรงลักษณะสี่เหลียมคางหมู พ่นสีดำ

ด้านหลังตู้มีชุด Ringing เป็นอลูมิเนียมเช่นกัน ข้อดีของอลูมิเนียมคือมันจะไม่ขึ้นสนิม สามารถปรับองศาได้ตั้งแต่ 0 องศา (ไม่มีการปรับ) แล้วมี 6 องศา และ 12 องศา มีสลักถอดเสียบยึดเกาะ

ตัว Ringing แต่ละก้านที่ใช้เชื่อมกับตู้ลำโพงแต่ละใบนั้น มันจะมีช่องและสลักถอดเก็บเพื่อความเรียบร้อย ตัวสลักก็มีสลิงยึดกับตัวตู้ลำโพง ป้องกันการหล่นหาย ด้านหน้าเป็นฝาครอบตะแกรงแบบอะลูมิเนียม พร้อมฟิลเตอร์กันฝุ่น

ติดตั้งเหมือนลำโพง Line Array

ด้านบนของตู้ลำโพงยังมี Ringing ที่ใช้ยึดเกาะกับลำโพงใบอื่นๆ ประโยชน์มีไว้เชื่อมต่อกันยาวเป็นพวงลงมา ลักษณะการเชื่อมต่อของขั้วต่อลำโพงจะเป็นขั้วต่อแบบ TS ขนาด 6.35mm สามารถเชื่อมต่อได้ทั้งแบบขนานและแบบอนุกรม เพื่อให้ได้ค่าอิมพีแดนซ์ที่ต้องการ

ในการเชื่อมต่อลำโพง สามารถเชื่อมต่อได้ตั้งแต่ 1 ใบ เลือกการเชื่อมต่อเป็นแบบขนาน ใช้งานข้างละ 1 ใบ @ 8 Ohms กรณีต้องการเชื่อมต่อเป็น 2 ใบต่อข้างก็ทำได้ ซึ่งรายละเอียดการเชื่อมต่อนั้น จะอธิบายไว้ในคู่มือครบถ้วน นอกจากนี้สามารถต่อได้ 4 ใบ, 6 ใบ และ 8 ใบ/ข้าง

ขณะเดียวกันสามารถลดค่าอิมพีแดนซ์ที่ต้องการได้ เช่นต่อเป็น 4 Ohms, 8 Ohms, 5.33 Ohms สามารถเชื่อมต่อด้วยสายลำโพงจากบนลงล่างหรือจากล่างขึ้นบน ทำได้ทั้งสองแบบ ซึ่งต้องศึกษาจากคู่มือให้ดี

ใช้งานทนทาน

sohoM4_16

ลำโพง SOHO M4 หรือที่เรียกว่า Satellite ทนแดด ทนฝน คุณภาพเสียงดี มีความคมชัด แม้ตู้ลำโพงจะมีขนาดเล็ก แต่เนื้อเสียงไม่เล็กตามขนาดตู้ เราได้มีการทดลองฟังกลางแจ้งข้างละ 8 ใบ ลูกค้ามายืนฟังก็ตลึงเหมือนกัน คงประหลาดใจว่า ลำโพงใบเล็กเท่านี้ทำไมเนื้อเสียงออกมาครบถ้วน

สำหรับการติดตั้งทำได้ง่าย สามารถติดตั้งได้หลายแบบ ทั้งแบบติดตั้งบนผนัง เป็นแบบ Satellite หรือการยึดกับขาตั้งลำโพงแล้วเสียบเข้าขาตั้งบนตู้ซับวูฟเฟอร์ ซึ่ง Topp Pro ได้ออกแบบตู้ซับวูฟเฟอร์รุ่นหนึ่งไว้รองรับ SOHO M4 ขนาด 12 นิ้ว สามารถนำไปใช้งานร่วมกันได้ ทั้ง 2 รุ่นเป็นลำโพงแบบพาสซีฟ

ด้านล่างตู้ SOHO M4 ด้านล่างตู้นั้น เวลาเชื่อมต่อจะมีฟองน้ำป้องกันการกระแทกกันระหว่างตู้ หรือบางครั้งอาจมีการสั่นสะเทือนในระหว่างใช้งาน หากลำโพงกระแทกกันก็จะเกิดเสียงรบกวนได้ ลำโพงรุ่นนี้จะมีวัสดุดังกล่าว แม้เวลาตู้ลำโพงทำงานหนักๆ ผู้ฟังจะไม่ได้ยินเสียงเสียดสีแปลกปลอมใดๆ น้ำหนักต่อใบอยู่ที่ 1.45 กิโลกรัม

ซับวูฟเฟอร์ SOHO S12P

สำหรับตู้ซับวูฟเฟอร์ที่ใช้งานร่วมกับ SOHO M4 รุ่นนี้มีชื่อว่า SOHO S12P เป็นตู้ซับวูฟเฟอร์แบบพาสซีฟขนาด 12 นิ้ว ให้กำลังขับ 300W และ Peak 600W มีค่าความดังปกติที่ใช้งานทั่วไป 122dB SPL และ Peak ที่ 125dB SPL สามารถตอบสนองความถี่ได้ตั้งแต่ 45Hz-2.8kHz (-10dB)

sohoSP12_05

ค่าตอบสนองความถี่นี้จะใช้อ้างอิง เพื่อให้ผู้ใช้ตัดความถี่ของครอสโอเวอร์ได้อย่างเหมาะสม ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์อะนาลอกหรือดิจิตอลก็ตาม อิมพีแดนซ์ของตู้ลำโพง 4 Ohms ดอกลำโพงรุ่นนี้ทำจากแม่เหล็กเฟอร์ไรท์ ว้อยซ์คอยล์ขนาด 2.55 นิ้ว หรือประมาณ 64.5mm

ขั้วต่อด้านหลังตู้เป็นแบบ Speakon เป็นตู้ไม้อัดพิเศษ พ่นทับด้วยสีดำกันกระแทกได้ หน้าตู้มีตะแกรงครอบสีดำเป็นโลหะเช่นกัน ด้านบนของตู้ลำโพง มีรูสำหรับเสียบขาตั้งลำโพง เพื่อใช้เชื่อมต่อกับลำโพงรุ่น SOHO M4 เหมาะในกรณีที่นำ SOHO M4 มาใช้งานร่วมกัน หรือจะติดตั้งแบบแขวนแยกต่างหากโดยไม่ต้องเชื่อมด้วยขาตั้งถึงกันก็ได้ 

สรุป

หากใครกำลังมองหาลำโพงขนาดเล็กแต่มีคุณภาพเสียงที่ดี ให้ความดังเกินตัว เราขอแนะนำ Topp Pro SOHO M4 ซึ่งมีรูปทรงการติดตั้งคล้ายกับลำโพงไลน์อาร์เรย์ซึ่งได้รับความนิยมอย่างยิ่งในงานคอนเสิร์ต ข้อดีของลำโพงรุ่นนี้นั้นมีหลายอย่างที่น่าสนใจ

เริ่มจากการเชื่อมต่อใช้งานนั้นสามารถทำได้หลายแบบ รายละเอียดต่างๆ สามารถศึกษาเพิ่มเติมได้จากคู่มือการใช้งาน และในระบบของ SOHO M4 หากใช้งานร่วมกับ SOHO S12P จะมีพรีเซตยูสเซอร์ หรือรูปแบบที่ดีไซน์จากโรงงาน

ผู้ใช้สามารถศึกษาและนำไปปรับแต่งใช้งานได้เลย ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับผู้ใช้ด้วยว่า ชอบเสียงนั้นหรือไม่ หรือผู้ใช้จะปรับแต่งเป็นพรีเซตของตัวเองก็ได้ เพราะระบบถูกออกแบบให้ผู้ใช้งานค่อนข้างเปิดกว้างในการติดตั้ง

ในการติดตั้งตู้ซับวูฟเฟอร์รุ่นนี้สามารถทำได้หลากหลายรูปแบบ อาทิ ติดตั้งในลักษณะแขวน ติดผนัง ตั้งพื้น ที่สำคัญคือมีน้ำหนักเบา เคลื่อนย้ายง่าย คุณภาพเสียงดี เหมาะกับงานพูด งานอีเว้นต์ออกบูธสินค้า งานคาราโอเกะ หรือร้านอาหารที่ต้องการเปิดเพลงขับกล่อมลูกค้า หรือร้านที่มีโฟล์คซองขนาดเล็กๆ ก็ได้

ในกรณีงานดนตรีแสดงสด ควรใช้จำนวนลำโพงมากหน่อย เพื่อให้เนื้อเสียงมีมิติการฟังที่สมจริง และรองรับพื้นที่การฟังภายในสถานที่เหล่านั้นได้อย่างทั่วถึง แน่นอนว่าคุณภาพเสียงเชื่อมั่นได้เลยว่า คุณภาพดีแน่นอน

sohoSP12_01

บทความที่เกี่ยวข้อง :
SOHO V8 Plus + S15 ลำโพงคอลัมน์จาก Topp Pro
Event 2K ลำโพงคอลัมน์แบรนด์ Topp Pro

สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ :
บริษัท นัฐพงษ์ เซลส์แอนด์เซอร์วิส จำกัด

สำนักงานใหญ่บ้านหม้อ โทร 0-2225-0094
สาขาเซียร์รังสิต โทร 0-2992-7379
สาขาศาลายา โทร 0-2889-5496

หากสนใจสั่งซื้อลำโพง Topp Pro S12P และ M4 สามารถแวะเยี่ยมชมได้ทางเว็ปไซต์ www.mynpe.com/s12p , mynpe.com/M4 หรือช่องทาง Fanpage ของบริษัทได้ที่ www.facebook.com/mynpethailand หรือจะเข้ามา Follow twitter, Instagram, Line@ ของบริษัทก็ได้เช่นกันที่ @myNPEThailand ตามช่องทางที่สะดวก

Read Previous

UDP 3MX เครื่องเล่นเพลงเอนกประสงค์จาก NPE

Read Next

AW1 หูฟังเพลงบลูทูธ Takstar เกรดพรีเมียม