SHOW MPA Series เครื่องขยายเสียงตามสาย 240W

SHOW MPA Series

SHOW MPA เครื่องขยายเสียงสำหรับงานประกาศ มาพร้อมโมดูล MP3 ด้วยกำลังขับ 240W รองรับลำโพงธรรมดา และลำโพงโวลต์ไลน์

SHOW ถือเป็นแบรนด์นำเข้ายี่ห้อหนึ่งที่ปัจจุบันได้รับความนิยมจากผู้ใช้งานในทุกวงการ โดยเฉพาะสินค้าประเภทเพาเวอร์มิกเซอร์ หรือเครื่องขยายเสียงสำหรับงานประกาศ

เพาเวอร์มิกเซอร์ซีรี่ส์นี้มีลูกเล่นมากมาย ทางโรงงานให้มาแบบจัดเต็มเลยก็ว่าได้ โดยทั้ง 2 รุ่นมีรหัสลงท้ายคือ RST

SHOW MPA-120RST กำลังขับ 120W

ภาพรวม MPA-120 และ MPA-240

โดยทั่วไปฟังก์ชันพื้นฐานจะคล้ายๆ กัน สิ่งที่ต่างกันคือกำลังขับ สำหรับ SHOW MPA Series มาพร้อมโมดูล MP3 สามารถเล่นพวก MP3 จาก SD Card, USB แฟลชไดร์ฟได้ รวมถึงยังสามารถบันทึกเสียงได้อีกด้วย

ตัวโมดูลยังสามารถรับสัญญาณวิทยุ FM ได้ ตัวเครื่องขยายเสียงรองรับอินพุตไมค์จำนวน 4 ช่อง คือต่อไมค์/LINEได้พร้อมกัน 4 ตัว โดยช่องเชื่อมต่อสามารถใช้ได้ทั้งแบบ XLR หรือ TRS

SHOW MPA-120 และ MPA-240 มาพร้อมโมดูล MP3/FM

ในอดีตอาจเห็นอุปกรณ์ที่ออกแบบมาในลักษณะแยกกัน เช่น XLR ตัวเมียใช้กับไมค์ และขั้ว Phone ใช้สำหรับสัญญาณ LINE ปัจจุบันจะสังเกตว่าอุปกรณ์เครื่องเสียงจำนวนมาก มักออกแบบโดยใช้ช่องต่อเป็นแบบคอมโบ ข้อดีคือช่วยประหยัดพื้นที่ของตัวเครื่อง

แต่ความต้องการผู้ใช้ยังเหมือนเดิม คือต้องการใช้กับไมโครโฟนและใช้กับสัญญาณประเภท LINE ดังนั้น ผู้ใช้สามารถเลือกได้เองว่า จะนำสัญญาณประเภทใดมาใช้งาน ช่องต่อแบบคอมโบจึงตอบโจทย์ทั้งผู้ใช้งานและโรงงานผู้ออกแบบ

ข้อจำกัดของคอมโบในหนึ่งช่องนั้น ผู้ใช้ไม่สามารถเชื่อมต่อใช้งานสัญญาณทั้ง 2 ประเภทได้พร้อมกัน กรณีต้องการใช้พร้อมกัน ให้ต่อไมค์ที่ช่องแรกและต่อสัญญาณ LINE ในช่องอื่นๆ ได้

ช่องต่ออินพุตแต่ละช่องนั้น จะมีสวิตซ์ให้เลือกชนิดสัญาณขาเข้า ว่าเป็นสัญญาณประเภทใด เช่น เป็นสัญญาณจากไมค์หรือ LINE ข้อดีคือทำให้ตัวเครื่องสามารถจัดการสัญญาณแต่ละชนิดได้อย่างเหมาะสม

กรณีนำไมค์คอนเด็นเซอร์มาใช้งาน ตัวเครื่องยังสามารถจ่ายไฟกระแสตรงแรงดัน Phantom +24V มีครบทั้ง 4 INPUT

ในส่วน AUX INPUTสามารถป้อนสัญญาณขาเข้าจากแหล่งกำเนิดภายนอกชนิด RCA ได้ เช่น เครื่องเล่น CD/DVD หรือจากโทรศัพท์มือถือ รวมถึงยังมี LINE OUT ซึ่งเป็นขั้วต่อชนิด RCA อาจจำเป็นในกรณีต้องการพ่วงเครื่องขยายเสียงหลายๆ เครื่องให้ทำงานพร้อมกัน

PRE OUT และ AMP IN ซึ่งมีสาย U ต่อใช้สำหรับลิงค์สัญญาณเข้าหากัน กรณีต้องการปรับแต่งความถี่เสียง อาจใช้กราฟิก EQ เข้ามาช่วยได้ โดยการต่อสัญญาณจากช่อง PRE OUT ไปที่ EQ แล้วนำสัญญาณขาออกจาก EQ ลูปกลับมาที่ช่อง AMP IN          

คุณสมบัติMPA-120RSTMPA-240RST
กำลังขับ 120W240W
โมดูล MP3/FMYesYes
ไมโครโฟน44
โซน44
ปรับทุ้ม/แหลม22
อิมพีแดนซ์4 Ohms4 Ohms
โวลต์ไลน์25/70/100V25/70/100V
น้ำหนัก10.2kg.11kg.
ตารางเปรียบเทียบคุณสมบัติ MPA-120 และ MPA-240

ด้านหน้าเครื่อง SHOW MPA

ด้านหน้าจะมีโวลุ่มควบคุมสัญญาณเสียง ทั้งในส่วนอินพุต และส่วนที่เป็นโซนซึ่งแยกอิสระออกเป็น 4 โซน ฝั่งซ้ายมือจะพบฟังก์ชันสำหรับเลือกบันทึกเสียง ผู้ใช้สามารถเลือกบันทึกจากอินพุต 1, AUX หรือ MASTER สามารถเลือกบันทึกเฉพาะเจาะจงหรือทั้งหมดเลยก็ได้

มีสวิตซ์สีขาว INPUT1, AUX และ MASER REC. INPUT ถัดมาจะพบโมดูล MP3 ตรงกลางเครื่องจะเป็นลูกบิดสำหรับปรับความดังของอินพุตต่างๆ รวมถึง AUX

SHOW MPA-240RST กำลังขับ 240W

ด้านข้างมีลูกบิด BASS และ TREBLE ใช้ปรับเสียงทุ้มแหลม ส่วนแถวล่างจะพบลูกบิดปรับความดังของแต่ละโซน พร้อมสวิตซ์ควบคุมของแต่ละโซนจากโซน 1 ถึง 4

ฝั่งขวามือจะพบลูกบิดขนาดใหญ่ ใช้ปรับความดัง MASTER คือเสียงภาพรวมทั้งหมดของเครื่องออกสู่ลำโพง ด้านข้างมี VU Meter เป็น LED แสดงระดับความดังเบาของสัญญาณ ด้านล่างยังพบสวิตซ์เปิดปิดเครื่องอีกด้วย

เอาต์พุตสัญญาณ

MPA Series เป็นเครื่องขยายเสียงที่แยกโซนการทำงานได้ ด้านหน้าจะมีชุดควบคุมแต่ละโซนแยกอิสระ โดยด้านหลังเครื่องจะมีช่องเชื่อมต่อแบบ Z1, Z2, Z3, Z4 ซึ่งรองรับได้ทั้งหมด 4 โซน

ในการต่อแบบ Single Zone รุ่น MPA-240 จะให้กำลังขับสูงสุด 120W และ Total Zone จะให้กำลังขับสูงสุด 240W

ในการต่อแบบ Single Zone รุ่น MPA-120 จะให้กำลังขับสูงสุด 60W และ Total Zone จะให้กำลังขับสูงสุด 120W

ขั้วต่อเอาต์พุต

ตำแหน่งขั้วต่อกับลำโพงนั้นจะเป็นแบบขั้วขันน็อต ซึ่งงานติดตั้งถาวรส่วนใหญ่มักจะพบการเชื่อมต่อลักษณะนี้ ขั้วต่อด้านหลังเครื่อง จะแยกออกเป็น 3 ส่วน คือขั้วต่อไลน์โวลต์/อิมพีแดนซ์ และรูปแบบขั้วต่อเป็น Zone ส่วนสุดท้ายเป็นชุดต่อกับลำโพงมอนิเตอร์และโทรศัพท์

เราจะต่อแบบธรรมดาหรือแบบโซนก็ได้ ขึ้นอยู่กับผู้ออกแบบระบบเสียงจะพิจารณาว่าสถานที่เหล่านั้นเหมาะกับการเชื่อมต่อลักษณะใด ขั้วต่อไลน์โวลต์/อิมพีแดนซ์จะใช้ต่อกับลำโพงทั่วไป ฮอร์น ลำโพงคอลัมน์ ส่วนรูปแบบขั้วต่อเป็น Zone นั้นใช้ต่อกับลำโพงแยกเป็นโซนๆ

ตัวเครื่องสามารถต่อกับลำโพงในโหมดอิมพีแดนซ์ตั้งแต่ 4 Ohms หรือแบบโวลต์ไลน์ 70V/100V

เครื่องขยายเสียงสามารถต่อกับลำโพงมอนิเตอร์ใบเล็กๆ ไว้ฟังในห้องควบคุมเสียง รวมถึงต่อ Telephone Paging ได้ คือต่อสัญญาณมาจากตู้ชุมสาย โดยมีโวลุ่มควบคุมสัญญาณเสียงจากโทรศัพท์อยู่ด้านข้าง

เมื่อกดปุ่มรับสายสามารถประกาศแยกเป็นโซนๆ หรือทุกโซนได้เลย ในกรณีเลือกโซนประกาศนั้น ผู้ใช้ต้องเลือกจัดการจากหน้าเครื่อง

นอกจากนี้เครื่องขยายเสียง MPA Series สามารถต่อกับแบตเตอรี่แรงดัน 24V ซึ่งใช้ติดตั้งบนรถยนต์ ที่ต้องการใช้งานกระจายเสียงแบบเคลื่อนที่ เช่น รถแห่โฆษณาประชาสัมพันธ์ต่างๆ

รวมถึงยังสามารถใช้ทั้งในกรณีฉุกเฉิน หรือในพื้นที่ห่างไกลที่ไม่มีไฟฟ้าเข้าถึง เช่น บนป่าเขา บนดอย

สำหรับขั้ว BNC มีไว้สำหรับต่อกับเสาอากาศเพื่อรับสัญญาณวิทยุ FM ในกล่องจะแถมชุดเสาอากาศมาให้ฟรี สัญญาณวิทยุนั้นมักจำเป็นเมื่อต้องการรับสัญญาณของกรมประชาสัมพันธ์จากส่วนกลาง เช่น การเปิดเพลงชาติ ข่าวสารต่างๆ รวมถึงการกระจายเสียงจากสถานีวิทยุในชุมชนไปตามสายรอบๆ ชุมชน วัดและโรงเรียน

ฟังก์ชัน Auto Mute

ในการประกาศจะถูกควบคุมด้วยอินพุต 1 คือใช้กำหนดค่า Send ระดับสัญญาณ เช่น เราเปิดเพลง หรือทำกิจกรรมอื่นๆ อยู่ แล้วเราต้องการตั้งค่า Send ออกไปยังโซนต่างๆ บนเครื่องจะมีโวลุ่มควบคุมแยกอิสระ สามารถสั่ง Mute การประกาศสัญญาณในแต่ละโซน หรือจะส่งออกไปทุกโซนก็ได้

ช่องอินพุต 1 สามารถต่อกับไมค์ทั่วไป เพื่อใช้สำหรับประกาศเสียงได้ ในระหว่างนี้ผู้ใช้อาจเปิดเพลงควบคู่ไปด้วย แต่เมื่อมีการพูดผ่านไมค์ เสียงเพลงจะถูกควบคุมให้เบาลงโดยอัตโนมัติ โดยผู้ใช้ไม่ต้องคอยลดโวลุ่มเสียงเพลงลงเมื่อมีการพูดแต่อย่างใด จนกว่าจะหยุดประกาศ จากนั้นเพลงก็จะกลับมาดังตามปกติ

ในทำนองเดียวกัน กรณีใช้ระบบประกาศผ่านโทรศัพท์ เมื่อรับเสียงเข้าจากโทรศัพท์เพลงที่เปิดอยู่ก็จะดังเบาลงทันที เมื่อสิ้นเสียงจากสายโทรศัพท์ เสียงเพลงเหล่านั้นก็จะกลับมาดัง ณ จุดเดิม

ด้านหลังเครื่องมีโวลุ่ม MUTE SEN. ไว้ควบคุมระดับความไวของสัญญาณที่ใช้งานในลักษณะดังกล่าวนี้ โวลุ่มตัวนี้จะมีผลเฉพาะกับสัญญาณเสียงเพลงเท่านั้น ไม่ได้ Mute สัญญาณของไมค์

สรุป

SHOW MPA Series เป็นเครื่องขยายเสียงที่ออกแบบมาเพื่อใช้กับงานประกาศเสียงตามสาย มาพร้อมกับโมดูล MP3/FM สามารถบันทึกเสียงได้

จุดเด่นของเครื่องขยายเสียงซีรี่ส์นี้ สามารถประกาศแยกเป็นโซนได้ รวมถึงสามารถต่อกับลำโพงแบบ Ohms กับลำโพงแบบฮอร์น ลำโพงคอลัมน์ที่เป็นแบบโวลต์ไลน์ 70V/100V และโทรศัพท์แบบ Telephone Paging โดยรุ่น MPA-120 ให้กำลังขับสูงสุด 120W และ MPA-240 มีกำลังขับ 240W ตามรหัสของสินค้า

MPA Series รองรับการติดตั้งใช้งานได้หลายแบบ เช่น การติดตั้งถาวรอยู่กับที่เหมาะกับโรงงาน โรงเรียน วัดวาอาราม หรือแบบเคลื่อนที่ก็ได้ เช่น รถแห่ประชาสัมพันธ์ กรณีการติดตั้งแบบเคลื่อนที่และใช้งานในพื้นที่ห่างไกลนั้น สามารถใช้ไฟฟ้ากระแสตรงจากแบตเตอรี่แรงดัน 24V ได้ 

บทความที่เกี่ยวข้อง :

Show PAX Series เพาเวอร์แอมป์สำหรับงานติดตั้ง

SHOW CBS Series ลำโพงคอลัมน์อาร์เรย์

สามารถสอบถาม ติดตามข่าวสาร และข้อมูลได้ที่ :

สนใจสั่งซื้อสินค้า ผ่านเว็ปไซต์
www.mynpe.com/
Line@ : http://bit.ly/LineMyNPEThailand
Facebook : http://m.me/mynpethailand
Twitter : twitter.com/mynpethailand
Instagram : instagram.com/mynpethailand
Youtube : www.youtube.com/user/mynpe

Tel : 02 225 0094 (Banmoh Branch)
Map : www.mynpe.com/mynpe-banmoh
Tel : 02 992 7379 (Zeer Rangsit Branch)
Map : www.mynpe.com/mynpe-zeer
Tel : 02 889 5498 (Salaya Branch)
Map : www.mynpe.com/mynpe-salaya

Read Previous

Alto TX Series ตู้ลำโพง 2 ทาง และตู้ซับวูฟเฟอร์ กำลัง 900W

Read Next

MAHAJAK – PRO MIDYEAR SALES 2021 ทั้งลดทั้งแถม