SHOW CBS Series ลำโพงคอลัมน์อาร์เรย์

Show CBS Series

SHOW CBS Series ลำโพงคอลัมน์อาร์เรย์มีให้เลือก 2 รุ่น กำลัง 40W-60W ตอบสนองความถี่ 150Hz-19kHz ความดังสูงสุด 114dB SPL มุมกระจายเสียง 140 องศา

SHOW CBS Series เป็นตู้ลำโพงคอลัมน์ หรือ Column Array Speakers สำหรับลำโพง Series นี้มีให้เลือก 2 รุ่นคือ CBS-304W และ CBS-308W ทั้ง 2 รุ่นมีข้อแตกต่างเบื้องต้นคือจำนวนของดอกลำโพงที่อยู่ภายใน กำลังขับ ความดัง และการตอบสนองความถี่เสียง

Show cbs series

ในส่วนเลขรหัสของรุ่นลำโพงนั้นใช้สื่อความหมายของสเป็คตัวลำโพง เช่นเลข “3” หมายถึงดอกลำโพงมีขนาด 3 นิ้ว เลข “4” และ “8” หมายถึงจำนวนของดอกลำโพงที่อยู่ในตู้ลำโพง อักษร “W” หมายถึงตู้ลำโพงเป็นสีขาว นี่คือลักษณะเฉพาะเบื้องต้นของลำโพงทั้ง 2 รุ่น

คอลัมน์อาร์เรย์

ลำโพง CBS-304W, CBS308W เป็นลำโพงคอลัมน์อาร์เรย์ มีลักษณะเป็นทรงแท่งสี่เหลี่ยม นิยมติดตั้งใช้ในห้องสัมมนา ใช้ในห้องร้านสปา ล็อบบี้โรงแรม ห้องอาหาร โบสถ์ หรือร้านนั่งชิลล์ รวมถึงงานเอาท์ดอร์ โดยสถานที่ทั้งหมดจัดอยู่ในสายงาน Install

โครงสร้างตัวลำโพงนั้นผลิตด้วยวัสดุ Polyvinyl chloride (PVC) สำหรับคุณสมบัติเด่นของพีวีซีคือไม่เป็นสนิม ทนแดด ทนละอองฝน และทนต่อความชื้นได้ดี จึงสามารถติดตั้งใช้งานกลางแจ้งได้

รูปลักษณ์ภายนอก SHOW CBS Series

ด้านหลังตู้ลำโพง จะมีน็อตขนาด M5 จำนวน 4 ตัว หัวแบบเปเปอร์ ตู้ลำโพง Series นี้ สามารถนำไปติดตั้งได้หลายรูปแบบ สามารถติดตั้งแบบแนวหน้าตรงแบบไม่มีมุมก้มหรือมุมเงย ศัพท์เทคนิคลำโพงไลน์อาร์เรย์เรียกว่า “Straight Arrays” นอกจากนี้ สามารถติดตั้งมุมก้มหรือมุมเงยก็ได้เช่นกัน

มุมมองด้านบนของลำโพงคอลัมน์ SHOW CBS

ตู้ลำโพงจะมีอุปกรณ์เสริมสำหรับการติดตั้ง ลักษณะเป็นขายึดระหว่างตู้ลำโพงติดกับผนัง ขายึดตัวนี้สามารถปรับมุมก้ม มุมเงยได้ในระดับ 12 องศา กรณีติดตั้งลำโพงสูงกว่าระดับหูของผู้ฟัง จำเป็นต้องปรับลำโพงให้ก้มลง เพื่อให้ทิศทางของเสียงครอบคลุมผู้ฟังมากที่สุด

การเชื่อมต่อด้านหลังตู้ลำโพง สายลำโพงรุ่นนี้จะเชื่อมต่อแบบสำเร็จมาจากโรงงาน มีความยาวราวๆ 2-3 คืบ โดยมีสีของสายไฟแยกให้ชัดเจน เช่น ต้องการใช้งานกี่วัตต์ สายสีดำเป็นขั้วลบ ส่วนสายสีอื่นๆ จะเป็นระดับกำลังวัตต์ที่ผู้ใช้ต้องการเชื่อมต่อกับภาคขยาย รวมถึงระดับแรงดันกี่โวลต์ สามารถเลือกได้อย่างยืดหยุ่น ในส่วนนี้จะเหมือนกันทั้ง 2 รุ่น

CBS-304W

ด้านหน้าและหลังของ CBS-304W

ประกอบด้วยไดรเวอร์ลำโพง 3 นิ้ว จำนวน 4 ดอก วางเรียงตัวในแนวดิ่ง แบบฟูลเร้นจ์ มีไดรเวอร์ขับเสียงแหลม 1 ดอก สำหรับไดรเวอร์เสียงแหลมหรือทวีตเตอร์นั้น แม่เหล็กเป็นแบบนีโอไดเมียมมีน้ำหนักเบา

สำหรับลำโพงรุ่นนี้สามารถเลือกระดับกำลังวัตต์ได้ตั้งแต่ 5W, 10W, 20W และ 40W ให้ความดัง 92dB SPL – 111dB SPL ตอบสนอบความถี่ได้ตั้งแต่ 160Hz-19kHz มีมุมกระจายเสียงในแนวนอน 140 องศา น้ำหนักประมาณ 3kg มีความแข็งแรง ทนทาน คุณภาพเสียงดี

CBS-308W

ด้านหน้าและหลังของตู้ลำโพง CBS-308W

ลำโพงรุ่นนี้มีจำนวนของไดรเวอร์ลำโพงมากกว่า CBS-304W โดยมีจำนวนถึง 8 ดอก แต่ขนาดไดรเวอร์เท่ากันคือ 3 นิ้ว มีทวีตเตอร์ใช้ขับเสียงแหลม 1 ดอก แม่เหล็กนีโอไดเมียม สามารถเลือกระดับกำลังวัตต์ได้ตั้งแต่ 7.5W, 15W, 30W และ 60W ให้ความดัง 95dB SPL – 114dB SPL ตอบสนอบความถี่ได้ตั้งแต่ 150Hz-19kHz ตัวตู้มีน้ำหนักประมาณ 4kg

อุปกรณ์เสริม SHOW CBS Series

สำหรับอุปกรณ์ที่ให้มากับลำโพง รหัสสินค้าคือ WMB01 แต่เราสามารถใช้เป็นออปชันอื่นๆ มาช่วยเสริมการติดตั้ง เช่น ให้บิดตำแหน่งลำโพงไปทางซ้ายขวา ก้มเงยได้ นอกจากนี้ยังมี L-Bracket ลักษณะเป็นเหล็กหรืออลูมิเนียมตั้งฉากคล้ายรูปตัว L ใช้ยึดติดตั้งกับผนังห้อง

อุปกรณ์เสริมที่มาพร้อมกับลำโพงทั้ง 2 รุ่น

สำหรับวิธีการติดตั้งลำโพง SHOW CBS Series ไม่ได้ติดตั้งเฉพาะด้านหลังอย่างเดียว เนื่องจากยังมีตำแหน่งยึดด้านบนและด้านล่างของตู้ลำโพงด้วย ตรงนี้สามารถใช้ยึดกับ L-Bracket ชิ้นส่วนนี้ทางโรงงานไม่ได้แถม เราต้องหาซื้อเพิ่มเอง หรืออาจปรึกษาทางผู้ขาย ผู้ติดตั้งอีกทีก็ได้ว่าจะใช้แบบไหนจึงจะเหมาะสมกับสถานที่ของเรา

จุดยึดด้านหลังของตู้ลำโพงซึ่งโรงงานออกแบบมาแล้ว

สรุป

CBS-304W จุดเด่นคือรองรับกำลังขับ 5W-40W ให้ความดังสูงสุด 111dB SPL ซึ่งเพียงพอกับเสียงดนตรีทั่วไป ตัวตู้ลำโพงจะสั้นเพราะมีไดรเวอร์ลำโพง 3 นิ้วจำนวน 4 ดอก สามารถให้ความถี่ได้กว้าง หากต้องการย่านความถี่ต่ำๆ ต้องใช้ตู้ซับวูฟเฟอร์ช่วยเสริมอีกที

CBS-308W รองรับกำลังขับ 7.5W-60W ความดังสูงสุด 114dB SPL ตู้ลำโพงจะยาวหน่อย เพราะมีไดรเวอร์ลำโพง 3 นิ้วถึง 8 ดอก ให้ความถี่ย่านเบสได้ลึกกว่า CBS-304W คือย่าน 150Hz-19kHz

SHOW CBS Series เป็นลำโพงคอลัมน์ซึ่งเหมาะกับสถานที่ต่างๆ ที่ต้องการเสียงกระจายให้ครอบคลุมบริเวณนั้นๆ หรือห้องที่มีความก้อง เวลาเปิดดังๆ แล้วฟังไม่รู้เรื่อง สามารถนำลำโพงลักษณะนี้ไปติดตั้งตามจุดที่อยู่ใกล้ๆ ตำแหน่งผู้ฟัง เช่น ตำแหน่งเสากลางร้าน จุดข้างผนังใกล้โต๊ะผู้ฟัง จะช่วยแก้ปัญหาเหล่านี้ได้ดี เพราะการติดลำโพงจุดเดียว เสียงอาจดังไม่ทั่วถึง ผู้ฟังที่อยู่ตำแหน่งไกลลำโพงได้ยินเสียงเบา เวลาเปิดดังมากๆ ผู้ที่อยู่ใกล้ลำโพงก็อาจรู้สึกว่าเสียงดังเกินไป จนพูดคุยกันไม่รู้เรื่อง

บทความที่เกี่ยวข้อง :

Show PAX Series เพาเวอร์แอมป์สำหรับงานติดตั้ง 

สามารถสอบถาม ติดตามข่าวสาร และข้อมูลได้ที่ :

✅ สนใจสั่งซื้อสินค้า ผ่านเว็ปไซต์
www.mynpe.com/cbs-304w
www.mynpe.com/cbs-308w
✅ Line@ : http://bit.ly/LineMyNPEThailand
✅ Facebook : http://m.me/mynpethailand
✅ Twitter : twitter.com/mynpethailand
✅ Instagram : instagram.com/mynpethailand
✅ Youtube : www.youtube.com/user/mynpe

☎️ Tel : 02 225 0094 (Banmoh Branch)
Map : www.mynpe.com/mynpe-banmoh
☎️ Tel : 02 992 7379 (Zeer Rangsit Branch)
Map : www.mynpe.com/mynpe-zeer
☎️ Tel : 02 889 5498 (Salaya Branch)
Map : www.mynpe.com/mynpe-salaya

Read Previous

KSA Series เครื่องขยายเสียงคาราโอเกะจาก NPE

Read Next

Beta Three KO-10 ลำโพงคาราโอเกะบ้าน 150W