Review | เพาเวอร์แอมป์ Yamaha PX Series

FB AD PXSeries

เจาะฟังก์ชัน

ในเพาเวอร์แอมป์ PX Series จะประกอบด้วยฟังก์ชัน EQ, Limiter, D-CONTOUR, Delay ฟังก์ชันที่อยากนำเสนอคือ EQ สามารถกด On/Off ได้ เมื่อเรากดเข้าไปจะพบ EQ 6 แบนด์ ใน PEQ เราสามารถเลือกเป็นโหมด Flat ได้ กรณีเลือกเป็นแบนด์ที่ 1 หรือ Range ที่ 1 เรายังสามารถเลือก Type เป็นพาราเมตริก EQ ได้ สามารถเลือกเป็น Self EQ ได้อีกด้วย ซึ่งเป็นพาราเมตริกแบบ 6 แบนด์ความถี่ ไม่ใช่ EQ แบบทุ้ม-กลาง-แหลม คำว่า “พาราเมตริก” นั้น เราสามารถปรับความถี่ใดได้ทั้งหมดเลย ซึ่งปกติ EQ ทั่วไปทำแบบนั้นไม่ได้ เวลาที่ใช้งานจริง

IMG 20190703 155004 function
รายชื่อฟังก์ชันต่างๆ ที่อยู่ในเพาเวอร์แอมป์ PX Series


นอกจากนี้ เราสามารถใช้โหมดธรรมดา เช่น Mode Wizard แล้วเซตโหมดแอมป์ว่าเป็นอะไร ตั้งค่า Gain เท่าไหร่ จุดเด่นของ PX Series สามารถตั้ง Gain ได้อิสระ โดยเป็นการ Fixed Gain เพราะการตั้งค่า Gain แต่ละระดับจะส่งผลต่อกำลังสูงสุดของเพาเวอร์แอมป์ที่สามารถขับได้ และเป็นไปตามมิกเซอร์ หรืออุปกรณ์ที่ป้อนสัญญาณเข้าไปที่เพาเวอร์แอมป์

เซตอัพง่าย

เพื่อรองรับผู้ใช้ที่มีความเชี่ยวชาญและผู้ไม่มีประสบการณ์ PX Series ได้ออกแบบโหมดตั้งค่าพื้นฐานและขั้นสูง โดยโหมดพื้นฐานจะช่วยให้ผู้ที่ไม่มีประสบการณ์สามารถกำหนดค่าระบบแอมป์ ได้ตรงกับความต้องการได้ง่ายดาย ขณะเดียวกันโหมดขั้นสูงยังช่วยให้ผู้ใช้ที่เป็นระดับอาชีพสามารถควบคุมเสียงได้ทุกแง่มุม เพาเวอร์แอมป์ทุกรุ่นจะมีคุณสมบัติเดียวกัน คือสามารถตั้งโปรแกรมพรีเซตได้ 8 โปรแกรม และสามารถเรียกมาใช้ได้ทันที ช่วยลดเวลาในการตั้งค่าโดยการจัดเก็บข้อมูลโปรแกรมเหล่านั้นลงในแฟลชไดร์ฟ และยังนำไปใช้งานกับเพาเวอร์แอมป์ PX Series เครื่องอื่นๆ ได้อีกด้วย

Ease Use
Yamaha PX Series ใช้งานง่าย เซตอัพได้เร็ว


ตัวช่วยอัจริยะ (Wizard)

ฟังก์ชันหนึ่งที่จะช่วยให้การเซตอัพเพาเวอร์แอมป์ โดยใช้เวลาอันแสนสั้น เป็นการช่วยประหยัดเวลามากขึ้น ในระหว่างการตั้งค่าระบบ ผู้ใช้สามารถกำหนดค่าลำโพงที่เหมาะสมให้กับตู้ลำโพง Yamaha รุ่นนั้นๆ ให้ลงตัวที่สุด โดยเริ่มจากการเลือกฟิลเตอร์และครอสโอเวอร์ที่เหมาะสำหรับลำโพงแต่ละตัว ตัวช่วยนี้จะถูกสร้างโดยกำหนดคุณสมบัติเฉพาะจากโรงงานไว้แล้ว ซึ่งผู้ใช้อาจจะปรับแต่งเพิ่มเติมได้ ซึ่งเหมาะกับลำโพงของ Yamaha ชนิดพาสซีฟหลายรุ่นที่ได้รับความนิยมเช่น CBR, Club หรือจะเป็นกลุ่มสำหรับงานติดตั้ง VXS/VXC นอกจากนั้นยังมีโหมดขั้นสูงที่ลงรายละเอียดการคอนฟิกได้ลึก มีพารามิเตอร์สำหรับการเราท์ติ้ง ตั้งอินพุต sensitivity, amp gain ตั้งอิมพีแดนซ์ของลำโพง อีกทั้งในอนาคตพรีเซตของตู้ลำโพง Yamaha นั้น ผู้ใช้สามารถอัพเดตเพิ่มได้

โครงสร้างแข็งแรง

อุปกรณ์สามารถเชื่อมต่อกับขั้วต่อสัญญาณทั้งแบบ XLR และ TRS ที่เป็นอินพุต และ binding post, SpeakON และ Phone เอาท์พุต แอมป์ PX Series มีความยืดหยุ่น สามารถเซตอัพให้เข้ากับสภาพแวดล้อมต่างๆ ได้หลากหลาย และมีความแข็งแรง สามารถใช้งานที่ขนย้ายบ่อยๆ ด้านหน้าเครื่องมีหูจับ สามารถยกด้วยแรงงานเพียงคนเดียวได้

DSC 0038 io
I/O ด้านหลังเครื่อง รองรับการเชื่อมต่อหลายรูปแบบ


มีระบบความปลอดภัย

เพาเวอร์แอมป์ PX Series สามารถตั้งค่าความปลอดภัย เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้อื่นมาเปลี่ยนแปลงค่าแอมป์ที่ถูกเซตไว้ รวมถึงการถ่ายโอนข้อมูลผ่าน USB ซึ่งฟีเจอร์นี้จะเป็นการล็อคหน้าจอ ทำให้ผู้อื่นไม่สามารถปรับเปลี่ยนค่าที่เรากำหนดไว้

ทดลองฟังเสียง

ที่ Audioversity @ สยามดนตรียามาฮ่า เราได้ไปทดลองฟังเสียงของเพาเวอร์แอมป์รุ่น PX Series พบว่าในเรื่องคุณภาพเสียงนั้น ถือว่าให้โทนเสียงที่ดี ตอบโจทย์ได้ทั้งงานเปิดเพลง งานที่เน้นใช้เสียงพูด รวมถึงได้ลองเล่นฟังก์ชันพื้นฐานของเครื่อง รู้สึกว่าใช้งานง่าย หลายๆ อย่างถูกยุบมาไว้ในระบบดิจิตอลเกือบทั้งหมด เช่นการตั้ง Gain/Sensitivity การตั้งฟิลเตอร์ ครอสโอเวอร์ ลิมิเตอร์ สามารถปรับแต่งได้ที่หน้าเครื่องผ่านจอ LCD การปรับแต่งฟังก์ชันต่างๆ ก็ทำง่าย

IMG 20190703 155302 FixGain
ค่า Fixed Gain ของเพาเวอร์แอมป์สามารถเลือกได้หลายค่า


ข้อมูลทางเทคนิค

PX10, PX8, PX5, PX3 มีคุณสมบัติภายในใกล้เคียงกัน อาจแตกต่างกันที่กำลังขับและบางฟังก์ชันเท่านั้น สำหรับข้อมูลทางเทคนิคที่สำคัญมีดังนี้

 • Sampling frequency rate = 48kHz
 • A/D D/A Converters = AD/DA 24-bit, 128 times over sampling
 • Total harmonic distortion = 0.1% (1kHz, 10W)
 • Frequency response = (1W, 8Ω, 20Hz ถึง 20kHz)
 • S/N ratio = 101dB (A-weighted, 8Ω, Gain setting = +14dBu)
 • Voltage Gain/Sensitivity = 32.0dB/+9.3dBu (Gain setting: 32dB), 26.0dB/+15.3dBu (Gain setting: 26dB), 37.3dB/+4dBu (Gain setting: +4dBu), 27.3dB/+14dBu (Gain setting: +14dBu)
 • Power Boost = มีเฉพาะรุ่น PX5, PX3
 • Maximum input voltage = +24dBu
 • Input impedance = 20kΩ (Balance), 10kΩ (Unbalance)
 • Processors = Input summing; D-CONTOUR (FOH/MAIN, MONITOR, OFF); Delay (0 – 74msec); HPF/LPF (cutoff frequency 20Hz~20kHz with polarity control); Speaker Processor (6 band PEQ + Limiter + Delay)
 • Presets = มี 8 preset
 • Protection circuit = มีวงจร Mute เอาท์พุตขณะเปิดปิดเครื่อง ป้องกันโวลเตจ limiter ป้องกันเอาท์พุต ป้องกันกระแสเกิน
 • ระบบพัดลมระบายความร้อน = 16 Step
 • วงจรแอมป์ = Class-D เอาท์พุตแบบ BTL
 • น้ำหนัก 6.9-7.4kg.
DSC 0013
Yamaha PX5 ถูกติดตั้งอยู่ในตู้แร็ค Audioversity @ สยามดนตรียามาฮ่า


สรุป

Yamaha PX Series เป็นเพาเวอร์แอมป์เอนกประสงค์ มีให้เลือกทั้งหมด 4 รุ่น PX10, PX8, PX5 และ PX3 มาพร้อมกับพรีเซตลำโพง Yamaha หลายรุ่น ใช้งานง่าย คุณภาพเสียงดี แข็งแรง เหมาะกับผู้ใช้ระดับอาชีพและผู้ที่ไม่มีประสบการณ์ มีภาคโพรเซสเซอร์ และวงจรป้องกันความเสียหายเต็มรูปแบบ หากท่านต้องการเพาเวอร์แอมป์ดิจิตอล Class-D คุณภาพดี มีเทคโนโลยีล้ำหน้า เพื่อวางระบบให้ลูกค้า หรือใช้งานเอง เราขอแนะนำเพาเวอร์แอมป์ PX Series

สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ :
บริษัท  สยามดนตรียามาฮ่า  จำกัด 
เพจ Yamaha Pro Audio Thailand
โทร.  (02) 215-2626-39


Read Previous

Review | Yamaha VXL Series ลำโพงไลน์อาร์เรย์

Read Next

Review | ไมโครโฟน Superlux TM58