Review | Yamaha MRX7-D Signal Processor

FB AD MRX7D ok
yamah
เพาเวอร์แอมป์ Yamaha XMV ซีรี่ส์ หนึ่งในอุปกรณ์ที่สามารถใช้งานร่วมกับ MRX7-D


Dante บน MRX7-D

ระบบ Dante เน็ตเวิร์กถือเป็นออดิโอโพรโตคอล ที่ไม่ใช่แค่ใช้กับโพรเซสเซอร์หรือเพาเวอร์แอมป์เท่านั้น แต่ยังสามารถใช้ร่วมกับอุปกรณ์ดิจิตอลอื่นๆ เช่น ดิจิตอลมิกเซอร์ สเตจบ็อกซ์ Rio ซีรี่ส์ และ Tio 1608-D จุดนี้เอง เราสามารถขยายระบบให้มีขนาดใหญ่ขึ้น โดยระยะทางการเชื่อมต่อไม่ได้ถูกจำกัดไว้แค่ 30 เมตร (YDIF) แต่สามารถส่งสัญญาณได้ไกลถึง 100 เมตร ผ่านสาย CAT5e

ตัว Dante เน็ตเวิร์กนั้น สามารถส่งสัญญาณเสียงและควบคุมฟังก์ชัน ผ่านส่วนขยายต่างๆ ได้ง่ายดาย ผู้ใช้สามารถเพิ่มอุปกรณ์อื่นด้วยการใช้สายเคเบิลเพียงเส้นเดียวเพื่อเชื่อมต่อให้ถึงกัน แล้วใช้ซอฟต์แวร์ MTX-MRX Editor เป็นเครื่องมือในการกำหนดให้อุปกรณ์เหล่านั้นทำงานร่วมกัน ซึ่งทำให้การคอนฟิกอุปกรณ์จำนวนมากที่ดูเหมือนจะเป็นเรื่องยุ่งยากกลายเป็นเรื่องง่ายทันที จุดแข็งของ Dante เน็ตเวิร์กที่ถือว่าเป็นหัวใจสำคัญอย่างหนึ่งคือ สามารถรองรับการขยายระบบเพื่อเพิ่มสมรรถนะในอนาคตได้อีกด้วย

MRX7-D ยังรองรับ AES67 ซึ่งเป็นเน็ตเวิร์กมาตรฐานด้านเสียงชนิดหนึ่ง รองรับการส่งข้อมูลที่ 24-bit/96kHz ผู้ใช้สามารถเชื่อมต่อ AES67 ไปยังออดิโอเน็ตเวิร์กเช่น Ravenna, Q-LAN หรือ Livewire เพื่อขยายระบบได้ และยังมี Dante Device Lock ใช้ป้องกันความเสี่ยงที่อาจจะมีผู้อื่นมาแก้ไขเปลี่ยนแปลงระบบ หรือค่าที่ถูกเซตไว้ อย่างเช่นคอนเสิร์ตฮอลล์ บางครั้งหน้างานเราไม่ประสงค์ให้ใครมาปรับแต่งค่าที่เราเซตไว้  

YDIF

สำหรับ YDIF (Yamaha Digital InterFace) เป็นหนึ่งในโพรโตคอลด้านเสียงที่ Yamaha เป็นผู้พัฒนาขึ้น ซึ่งได้บรรจุลงใน MRX7-D สามารถรับส่งข้อมูลออดิโอได้ 16 แชนเนล ผ่านสาย CAT5 ตัว YDIF ยังสามารถเชื่อมต่อในลักษณะ cascade ร่วมกับอุปกรณ์ MRX/MTX ซีรี่ส์รุ่นต่างๆ หรือการส่งสัญญาณไปยัง XMV ซีรี่ส์ซึ่งเป็นเพาเวอร์แอมป์โดยรับส่งได้สูงสุด 30 เมตร

ydif
ลักษณะการเชื่อมต่อ YDIF โดยใช้สาย CAT5 Ethernet กับอุปกรณ์ต่างๆ สามารถเชื่อมต่อได้สูงสุด 30 เมตร


รองรับระบบ Paging

PGM1 เป็นเพจจิ้งสเตชันและ PGX1 เป็นส่วนขยาย ถูกออกแบบมาเพื่อให้ใช้งานร่วมกับ MRX7-D หรือ MTX5-D โดยการเชื่อมต่อผ่านระบบ Dante เน็ตเวิร์ก อาศัย PoE เป็นตัวจ่ายแรงดันไฟฟ้า ซึ่ง PGM1 แต่ละตัวสามารถขยาย PGX1 ได้ 2 ยูนิต ในบางระบบสามารถต่อได้ถึง 4 ยูนิต

รองรับงานทุกสเกล

ผู้ใช้สามารถขยายระบบจากเดิมหรือแร็คเดิม เช่นวันนี้ติดตั้งเป็นระบบขนาดกลาง ในอนาคตถ้าลูกค้าต้องการขยายระบบให้ใหญ่ขึ้น ผู้ออกแบบสามารถใช้ MRX7-D ขยายระบบได้ บางกรณีไม่จำเป็นต้องซื้ออุปกรณ์มาเพิ่ม โดย MRX7-D จะใช้ ซอฟต์แวร์ MTX-MRX Editor เป็นเครื่องมือในการกำหนดขอบเขตสเกลงาน ผ่านคอมโพเน้นต์ที่อยู่ภายในอุปกรณ์ เราสามารถควบรวมหรือแยกได้ตามต้องการ เรียกได้ว่าซอฟต์แวร์ตัวนี้รองรับการออกแบบได้แทบทุกอย่างตามที่เราต้องการ

Dugan Automixer

Dan Dugan คือฟังก์ชันหนึ่งที่ใช้ทำงานกับไมโครโฟน ภายในซอฟต์แวร์ตัวคอมโพเน้นต์นี้จะมีชื่อว่า Dan Dugan Auto mixer จะสร้างกี่แชนเนลก็ได้ตามที่ต้องการ แต่ต้องไม่เกินสเป็คของอุปกรณ์ และหน้าที่ของมันมีไว้เพื่อเป็นตัวควบคุมอินพุตเกน โดยมันจะแชร์ระดับความดังร่วมกันเป็นชุดเดียว โดยภายในจะมีอัลกอริทึ่มปรับแต่งเสียงเพื่อไม่ให้เกนทางเอาท์พุตก่อปัญหานั่นเอง 

hardware
I/O ของ MRX7-D ด้านหน้าและด้านหลังตัวอุปกรณ์


Acoustic Echo Canceller

ปัญหาหนึ่งที่เกิดขึ้นได้บ่อยๆ โดยเฉพาะในระบบเสียงประชุมผ่านเว็บหรือทางไกล ซึ่งมักมีเสียงสะท้อนกลับมา กล่าวคือเราได้ยินเสียงตัวเองสะท้อนกลับมา เสียงนี้จะมารบกวนการได้ยินของผู้พูด โดยลดความชัดเจนของเสียงที่ได้ยินจากทางไกลได้ ฉะนั้น AEC จะช่วยลดเสียงสะท้อนที่ไม่พึงประสงค์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ นั่นจะช่วยเพิ่มความคมชัดของเสียงได้

ลักษณะการทำงานของ AEC คือเสียงที่ได้รับจากไมโครโฟนจะถูกนำไปเปรียบเทียบกับเสียงที่ออกจากลำโพงและทำการวิเคราะห์ โดยอาศัยฟิลเตอร์ชนิดหนึ่งเพื่อลบเอาท์พุตลำโพงที่มาจากอินพุตไมค์ ไม่ให้มันส่งกลับคืนแล้วไปออกลำโพงจนเกิดการสะท้อนจากไมค์ อย่างไรก็ตาม AEC ไม่ได้ออกแบบมาเพื่อแก้ปัญหาความก้องของอะคูสติกห้องแต่อย่างใด

Speech Privacy System

Speech Privacy เป็นฟังก์ชันหนึ่งที่เหมาะกับการติดตั้งในสถานที่ต่างๆ เช่น ธนาคาร คลินิก สำนักงานกฎหมาย ฟังก์ชันนี้จะช่วยปกปิดความลับไม่ให้ผู้อื่นได้ยินเสียงการสนทนาของลูกค้าที่มาใช้บริการ เพื่อให้สิ่งที่พูดคุยนั้นเป็นความลับ เวลาคุยกับหมอหากมีคนแอบฟัง Speech Privacy จะทำหน้าที่กันเสียงสนทนาไม่ให้เล็ดลอดออกไป รวมถึงการประชุมขององค์กรที่ไม่ต้องการให้บุคคลภายนอกได้ยิน ระบบจะกำเนิดเสียงเพื่อบล็อกไม่ให้อีกฝ่ายได้ยินเสียงสนทนาของผู้พูด ซึ่งเป็นฟังก์ชันหนึ่งที่อยู่ใน MRX7-D เช่นกัน

pgm1
PGM1 และ PGX1 เป็น Paging Station Microphone สามารถทำงานร่วมกับ MRX7-D ได้ ผ่านการเชื่อมต่อ Dante เน็ตเวิร์ก โดยใช้ PoE เป็นตัวจ่ายไฟ


Revolabs Control Component

เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ควบคุมการทำงาน MRX7-D โดยใช้เพื่อเปิดปิดเสียงไมโครโฟนโดยตรง นั่นคือ Revolabs Exective Elite แม้ว่าจะมีการปิดเสียงอยู่ แต่สัญญาณจากไมโครโฟนจะยังคงส่งไปยังโมดูล AEC ของ MRX7-D อย่างต่อเนื่อง เพื่อที่จะเช็คเสียงตลอดเวลา อุปกรณ์ดังกล่าวมีไอเดียคล้ายๆ กันกับ YVC-200 ซึ่งทาง Yamaha เรียกอุปกรณ์กลุ่มนี้ว่า Unified Communications

สรุป

MRX7-D เป็นอุปกรณ์ประเภท CIS ตัว MRX7-D รองรับงานติดตั้งขนาดกลางจนถึงขนาดใหญ่ MRX7-D จัดเป็นโพรเซสเซอร์ แต่ตามหลักพื้นฐานระบบเสียง MRX7-D ถือว่าอยู่ในส่วนที่เป็น Mixing แต่ MRX7-D สามารถทำงานได้ทุกอย่าง เป็นมิกเซอร์ เป็นเอฟเฟ็กต์ เป็นครอสโอเวอร์ เป็น Speaker Management และเชื่อมต่อกับรีโมทภายนอกได้ เช่น เชื่อมต่อกับตัว DCP หรือ Digital Control Panel หรือการทำงานร่วมกับซอฟต์แวร์ MTX-MRX Editor ก็ตาม

เมื่อผู้ใช้เรียกโปรแกรมนี้ขึ้นมา ระบบจะถามว่าผู้ใช้จะเชื่อมต่อหรือสื่อสารผ่านช่องทางใด เช่น พอร์ต Ethernet เป็นต้น จากนั้นผู้ใช้จะต้องเซตอัพระบบเน็ตเวิร์ก หรือเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่นๆ เช่น สเตจบ็อกซ์ เพาเวอร์แอมป์ หลังจากผู้ใช้เชื่อมต่อระบบเสร็จแล้ว ในกรณีที่ต้องการเข้าไปควบคุม/ออกแบบระบบ ผู้ใช้สามารถค้นคว้าจากคู่มืออุปกรณ์ได้ การติดต่อสื่อสารระหว่างอุปกรณ์ จะเชื่อมผ่านเน็ตเวิร์กจำเป็นต้องตั้งไอพีแอดเดรสเสียก่อน เช่น 192.168.0.253

หากกล่าวถึงจุดเด่นของรูปแบบการทำงาน ในลักษณะการออกแบบผ่านซอฟต์แวร์เอดิเตอร์นั้น เราจะต้องเขียนระบบขึ้นมาเพื่อให้ MRX7-D ประมวลผลตามที่ต้องการ โดยผู้ใช้จะต้องเขียนฟังก์ชันบนซอฟต์แวร์ไว้ก่อนแล้วค่อยป้อนฟังก์ชันต่างๆ ใส่ตัวโพรเซสเซอร์ภายหลัง และนี่คือโพรเซสเซอร์ของ Yamaha ที่สามารถออกแบบให้อุปกรณ์ประมวลผลสัญญาณเสียงในลักษณะใดก็ได้

สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ :
บริษัท  สยามดนตรียามาฮ่า  จำกัด 
โทร.  (02) 215-2626-39


Read Previous

เจาะแก่นการใช้งาน dB-Mark DP26 Mark IV ตอนที่ 2 (มีคลิป)

Read Next

SHURE MV88+ VIDEO KIT ไมโครโฟน