Topp Pro VA42.12 ชุดลำโพงเคลื่อนที่

1564281737365

Topp Pro VA42.12 กำลังขับ 1000Watt ให้เสียงเบสหนักแน่น มีปลายเสียงแหลม ให้ความดัง 96-130dB SPL

นี่คือลำโพงพอร์ตเทเบิล หรือชุดเครื่องเสียงลำโพงเคลื่อนที่ โดยมีจุดเด่นคือเคลื่อนย้ายสะดวก เหมาะสำหรับการใช้งานในระดับที่ไม่ได้ใหญ่มาก เช่น งานบนเวที งานพรีเซ้นต์สินค้า ร้องคาราโอเกะ เล่นสดโฟล์คซอง และจุดเด่นอีกอย่างคือลำโพงร่นนี้สามารถถอดประกอบแยกชิ้นได้

ส่วนคุณภาพเสียงอยู่ในขั้นดียอมรับได้ มีฟังก์ชันการใช้งานครบถ้วน ก่อนหน้านี้ในรุ่นเก่า สามารถควบคุมได้แต่ยังไม่มีแอปพลิเคชันรองรับ ในรุ่นล่าสุด VA42.12 นี้มีแอปพลิเคชันที่รันบน iOS จึงสามารถควบคุมผ่านระบบ IP Address โดยการเชื่อมต่อผ่านเราท์เตอร์แล้วจ่ายสัญญาณเป็น Wi-Fi ให้กับ iPad/iPhone ที่รัน iOS และยังสามารถเล่นไฟล์ mp3 ผ่านช่อง USB ได้

DSC 0140 small


สำรวจตัวลำโพง Topp Pro VA42.12

ลำโพงรุ่นนี้มีส่วนประกอบทั้งหมด 4 ชิ้น โดยส่วนประกอบเหล่านี้ผลิตด้วยไม้ทุกชิ้น

  • VA12SA – ตัวนี้จะเป็นส่วนประกอบหลัก ประกอบด้วยตัวซับวูเฟอร์ เพาเวอร์แอมป์ และมิกเซอร์ เป็นแกนกลางของระบบทั้งหมด
  • VA-WP – เป็นแท่งดัมมี่ ไม่มีดอกลำโพง ใช้เป็นตัวต่อระหว่างตู้ซับวูเฟอร์กับลำโพงคอลัมน์ด้านบน ถือเป็นตัวช่วยให้ลำโพงด้านบนกระจายถึงผู้ฟังได้ดีกว่า
  • VA-42BM – ภายในแท่งนี้ประกอบด้วยดอกลำโพงขนาด 3.5 นิ้ว จำนวน 4 ดอก จัดอยู่ในกลุ่มลำโพงฟูลเร้นจ์ หรือกลาง-แหลม
  • VA-42TP – องค์ประกอบทุกอย่างเหมือนกับ VA-42BM

ในการติดตั้งลำโพงใช้งานไม่แนะนำให้ใช้งานเฉพาะ VA-42BM หรือ VA-42TP เนื่องจากโหลดไม่ถึงอาจจะเกิดความเสียหายต่อตัวลำโพงได้ ลำโพงรุ่นนี้สามารถรับสัญญาณสเตริโอได้ และในกรณีนำเฉพาะ VA-42BM และ VA-42TP มาเชื่อมต่อกับตู้ซับโดยตรงก็ทำไม่ได้ เนื่องจากขั้วต่อต่างกัน แท่งด้านล่าง (VA-WP) จะเป็นขั้ว 4 ขั้ว ใช้เสียบลงไปที่ตัวตู้ แต่แท่งที่ 2 และ 3 นั้น ขั้วต่อจะมีลักษณะเป็นวงกลม


การติดตั้งจะใช้วิธีดันสลักจากด้านหน้าเข้าไป แล้วมันจะล็อคตัวเอง โดยไม่ต้องขันน็อตหรือสกรูใดๆ ตัวตู้แท่งด้านบนสามารถหันซ้าย-ขวาได้ 90 องศา บิดไปทางเดียวกันหรือคนละด้านก็ได้ ฉะนั้นในการใช้งานจริงจำเป็นต้องต่อให้ครบทั้ง 4 ชิ้น

คุณสมบัติที่โดดเด่น

อย่างแรกคือสามารถใช้งานได้หลากหลายประเภท ลำดับถัดมาคือให้ค่าความดังสูง เฉพาะ 2 แท่งบนอยู่ที่ 122dB SPL ส่วนตู้ซับวูเฟอร์ให้ความดัง 130dB SPL สามารถติดตั้งใช้ตู้เซตเดียวได้ ไม่จำเป็นต้องซื้อ 2 เซต แต่หากต้องการมิติสเตริโอให้ใช้ 2 เซต มีมิกเซอร์พื้นฐานในตัว แต่บนตัวลำโพงจะไม่สามารถปรับทุ้ม-กลาง-แหลมได้ เพราะเชื่อมต่อได้เฉพาะไมโครโฟนและสัญญาณ Line สามารถเชื่อมต่อไมโครโฟนได้จำนวน 2 ตัว หรือช่องแรกต่อกับไมโครโฟนอีกช่องต่อกับ Line ก็ได้ เนื่องจากขั้วต่อเป็นลักษณะ Combo

มีโวลุ่มควบคุมความดัง มีสวิตซ์ให้เลือกเป็น Mic/Line ส่วนในช่องที่ 2 จะใช้กับ Mic และอุปกรณ์ที่เป็นสัญญาณของเครื่องดนตรีได้ และยังมีเอาท์พุตที่เป็นแบบ XLR ใช้ลิงค์สัญญาณไปหาตู้อื่น คือจำเป็นมากในกรณีที่ผู้ใช้ไม่มีมิกเซอร์ เพราะสามารถเชื่อมต่อสัญญาณจากตู้หนึ่งไปหาอีกตู้ชุดหนึ่งได้เลย แค่ใช้สายสัญญาณและแจ็ค/ปลั๊ก XLR มาเท่านั้นเอง ซึ่งสัญญาณทั้งหมดจะถูกควบคุมที่ตู้ชุดแรก


ส่วนตู้ชุดที่สองนั้นจะรับสัญญาณจากตู้ชุดแรกไป ในกรณีต้องการปรับความถี่ทุ้มแหลม ต้องเข้าไปปรับในแอปพลิเคชัน ซึ่งปรับ EQ ได้จำนวน 4 แบนด์ ซึ่งตัวแอปฯ นี้จะทำหน้าที่ควบคุมอย่างเดียว ไม่สามารถส่งสัญญาณเสียงได้ เช่น การเปิดเพลงผ่านแอปฯ เป็นต้น หากต้องการเปิดไฟล์ mp3 ผู้ใช้จะต้องเชื่อมผ่านสัญญาณบลูทูธ ซึ่งได้แยกภาคคอนโทรลออกจากกัน หรือเชื่อมต่อ USB แฟลชไดร์ฟบนตัวเครื่องได้เลย

ในกรณีอุปกรณ์เราสามารถรับส่งบลูทูธได้ก็สามารถเปิดเพลงผ่านบลูทูธกับควบคุมระบบในคราวเดียว ภาคขยายมีพัดลมระบายความร้อน ภาคจ่ายไฟเป็นสวิตชิ่ง


กลุ่มเป้าหมาย

Topp Pro VA42.12 เหมาะสำหรับร้านอาหาร ผู้ให้บริการเครื่องเช่า งานอีเว้นต์ และผู้ที่ต้องการนำไปใช้งานตามห้างสรรพสินค้า เช่นงานพูดพรีเซ้นต์สินค้าตามบูธสินค้า ใช้เนื้อที่น้อย ไม่เกะกะ เคลื่อนย้ายง่าย อีกอย่างในห้างฯนั้น ค่อนข้างซีเรียสเรื่องการวางตำแหน่งของลำโพงพอสมควร หากนำตู้หรืออุปกรณ์ไปวางเยอะๆ อาจทำให้เจ้าของสถานที่รู้สึกว่ามันเกะกะ แต่หากใช้ลำโพงรุ่นนี้ใช้แรงงาน 1-2 คนก็สามารถทำงานได้

แนวทางการประกอบลำโพง

การประกอบตู้ลำโพงรุ่นนี้ทำไม่ยาก โดยขั้นตอนแรกให้นำตู้ซับไปวางก่อน จากนั้นนำแท่ง VA-WP เสียบ ต้องเสียบให้ตรงกับช่องในตู้ซับวูเฟอร์ เมื่อได้ยินเสียงดังก๊อก! แล้วให้นำแท่ง VA42BM มาเทียบวางด้านหน้าของแท่งดัมมี ให้ใช้มือซ้ายจับตัว WP เอาไว้ ส่วนมือขวาให้จับตัว BM แล้วดันเข้าไปจนกว่าจะได้ยินเสียงก๊อก! ตรงขั้วต่อของแท่งดังกล่าวมันจะมีร่องสลักเสียบพอดี ถัดไปแท่ง TP ก็ทำในลักษณะเดียวกัน


คุณภาพเสียงของ Topp Pro VA42.12

สำหรับคุณภาพเสียงของ Topp Pro VA42.12 ย่านความถี่ต่ำมีความหนักแน่น ส่วนภาพรวมของย่านเสียงแหลมมีปลายเสียง เสียงแหลมไม่กัดหู ให้ความพุ่ง อะคูสติกของไม้จะให้เสียงที่ซอฟต์ จึงเหมาะกับแนวดนตรีอะคูสติก แนวลูกทุ่ง ส่วนงานพูดสัมมนา ที่เน้นการใช้เสียงก็ใช้ได้เป็นอย่างดี

ส่วนแนว EDM ในเชิงของการเปิดเพลงพอได้ แต่อาจไม่เหมาะกับกิจกรรมการเต้นที่ต้องการความบันเทิงสมบูรณ์แบบ ลำโพงรุ่นนี้จึงเหมาะกับผู้ที่กำลังมองหาลำโพงสำเร็จรูปมีครบทุกอย่างในตัว ทั้งมิกเซอร์ เพาเวอร์แอมป์และตัวลำโพง

หากนำไปใช้ในพื้นที่จำกัด อาจใช้เพียงตู้เซตเดียว ในกรณีเล่นดนตรีโฟล์คซองในร้านอาหาร อาจจะเป็นของนักดนตรีเองที่นำไปวาง หรือเป็นของร้านเอง บรรยากาศนั่งชิล หรือห้องอาหารในโรงแรม


คุณสมบัติทางเทคนิค

Topp Pro VA42.12 มีมุมกระจายเสียงในแนวนอน 100 องศา เฉพาะ แท่ง VA42BM และ VA42TP สามารถตอบสนองความถี่ 160Hz-20kHz โดย VA42BM, VA42TP 240Watt (Program) จุดตัดครอสโอเวอร์ 500Hz อิมพีแดนซ์ 8 Ohms มีว้อยซ์คอยล์ขนาด 1 นิ้ว น้ำหนัก 3.48kg

หากประกอบทุกส่วนครบถ้วนจะได้ความสูงของตู้ประมาณ 2 เมตร ส่วนตู้ซับวูเฟอร์ VA12SA ขนาดไดรเวอร์ 12 นิ้ว ตอบสนองความถี่ 40Hz-500Hz ในด้านกำลังขับ 1000 Watt @ 4 Ohms แบบ Class-D ให้ความดัง 96dB-130dB SPL สามารถใช้กับไฟฟ้าได้ตั้งแต่ 110V-230V น้ำหนัก 20.5kg

สรุป

Topp Pro VA42.12 เป็นลำโพงสำหรับงาน PA สามารถใช้งานได้หลากหลายประเภท สิ่งที่ควรพิจารณาอย่างแรกก่อนซื้อนั้น ต้องดูก่อนว่าจะนำไปใช้งานแบบไหน เมื่อนำไปใช้แล้วจะเพียงพอกับความต้องการหรือไม่ หลายคนอาจจะยังไม่คุ้นเคยกับลำโพงที่มีรูปร่างลักษณะนี้ แต่อยากให้ทดลองฟังเสียงก่อน ซึ่งลำโพงรุ่นนี้รองรับได้ไม่เกิน 20-30 โต๊ะ ถ้าเพดานห้องต่ำอาจจะรองรับได้มาก

แต่หากเพดานห้องสูงและห้องกว้างมาก ก็อาจจะไม่เพียงพอ งานที่ต้องการปาร์ตี้หนัก ต้องการความดังมากๆ คนฟังมากๆ งานลักษณะนี้อาจเลือกเป็นตู้ขนาด 12 นิ้วหรือ 15 นิ้ว 2 ทางแบบฟูลเร้นจ์ ใช้ซับวูเฟอร์ 18 นิ้ว หรือเป็นไลน์อาร์เรย์ไปเลย

ส่วน Topp Pro VA42.12 ไม่ได้ออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์งานลักษณะนั้น เพราะเหมาะกับร้านกาแฟ เปิดเพลงดีเจ ร้านที่มีพื้นที่การฟังไม่ใหญ่ ไม่กว้าง ส่วนงานในโรงแรม มีแขก 100 คน ไม่ต้องการเสียงดังมากๆ อาจมีร้องเพลง ปาร์ตี้เล็กๆ บ้าง ซึ่งสามารถขยายระบบเป็นข้างละ 2 เซตเพื่อให้ปริมาณความดังเพียงพอที่ต้องการ นอกจากนั้น ยังสามารถขนย้ายง่าย สะดวกสบาย บรรทุกใส่รถเก๋ง แม้ขนไป 2 ชุดพร้อมกันก็ได้

สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ :
บริษัท นัฐพงษ์ เซลส์แอนด์เซอร์วิส จำกัด

สำนักงานใหญ่บ้านหม้อ โทร 0-2225-0094
สาขาเซียร์รังสิต โทร 0-2992-7379
สาขาศาลายา โทร 0-2889-5496

หากสนใจสั่งซื้อสินค้าสามารถแวะเยี่ยมชมได้ทางเว็ปไซต์ www.mynpe.com และผ่านทาง Fanpage ของบริษัทได้ที่ www.facebook.com/mynpethailand หรือจะเข้ามา Follow twitter, Instagram, Line@ ของบริษัทก็ได้เช่นกันที่ @myNPEThailand ตามช่องทางที่สะดวก


Read Previous

Review | ลำโพง Yamaha STAGEPAS 1K

Read Next

ULTRA-X40 ลำโพงรุ่นใหม่จาก Meyer Sound