Review | ไมโครโฟน Superlux TM58

banner superlux 200x628 1 copy

 “ให้คุณภาพเสียงดี ตอบสนองความถี่ได้กว้าง มีความแข็งแรงทนทาน ราคาไม่แพง”

Superlux TM58 เป็นสินค้าใหม่ล่าสุดที่นัฐพงษ์ฯ นำเข้ามาจำหน่าย และแบรนด์นี้ทำตลาดในไทยเกิน 10 ปี ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในเมืองไทย สำหรับ Superlux นั้น เป็นโรงงานผลิตไมโครโฟนสำหรับงานดนตรี ที่ผ่านมาไมโครโฟนสำหรับเสียงร้องหรือเสียงพูดนั้นทาง Superlux ยังไม่ค่อยผลิตเท่าไหร่

ถามว่า Superlux นั้นผลิตสินค้าอะไรเป็นหลัก ตอบว่าแบรนด์นี้ผลิตไมโครโฟน และทุกอย่างที่เกี่ยวข้องกับไมโครโฟน ส่วนสินค้าอย่างอื่นเป็นตัวเสริม เช่น ขาไมค์ ขาลำโพง หูฟัง และยังมีตู้ลำโพงอีกด้วย อย่างไรก็ดีแบรนด์นี้มีสินค้าโดดเด่นจริงๆ ก็คือไมโครโฟน สำหรับคุณภาพไมโครโฟนรุ่นนี้ เมื่อเทียบกับแบรนด์อื่นที่มีราคาใกล้เคียงกัน พบว่าคุณภาพเสียงเป็นที่ยอมรับได้ในระดับราคานี้ TM58 ผลิตมา 2 รุ่นคือรุ่นที่มีสวิตซ์เปิด/ปิดที่ตัวไมค์ กับรุ่นที่ไม่มีสวิตซ์ ซึ่งราคาจะต่างกันเล็กน้อย

DSC 0361 ok


ไมโครโฟนรุ่นที่มีสวิตซ์กับไม่มีสวิตซ์แตกต่างกันอย่างไร สมมติ กรณีนำไมโครโฟนชนิดมีสวิตซ์ไปใช้งาน หากท่านประธานขึ้นพูด แล้วไมโครโฟนปิดสวิตซ์เอาไว้ จะทำให้เกิดปัญหาได้ หากเป็นกรณีไมโครโฟนที่ไม่มีสวิตซ์ เอ็นจิเนียร์สามารถกดสวิตซ์ Mute/Unmute ที่มิกเซอร์ได้เลย เพราะบางครั้งผู้ใช้งานอาจจะปิดสวิตซ์ไว้โดยไม่รู้ตัว ซึ่งในบางอีเว้นต์อาจเปิดสวิตซ์ทิ้งไว้แล้วใช้เทปกาวแปะเลย สำหรับรุ่นที่มีสวิตซ์จะลงท้ายด้วยอักษร “S”

คุณสมบัติทั่วไป

Superlux TM58 เป็นไดนามิกไมโครโฟน มีแพทเทิร์นรับเสียงแบบคาร์ดิออยด์หรือ Unidirectional สังเกตตำแหน่งที่ด้ามไมค์จะมีโลโก้รูปหัวใจ ตอบสนองต่อย่านความถี่ได้กว้าง ไม่ใช่แค่ใช้กับงานร้องเพียงอย่างเดียว ใช้กับเครื่องดนตรีก็ได้ ตอบสนองความถี่ตั้งแต่ 50Hz-18kHz ความไวรับได้สูงถึง 94dB และค่าสูงสุด 155dB ซึ่งเป็นค่า Pressure ในการรับเสียง มีค่าอิมพีแดนซ์ 250 Ohms ถือว่าต่ำ ทำให้เวลาพูดจะไม่รู้สึกเหนื่อย

ไมโครโฟนรุ่นนี้จึงเหมาะกับงานพูด งานร้องเพลง น้ำหนักไมค์ค่อนข้างเยอะ หนักประมาณ 3 ขีด แม้จะดึงไมค์ห่างออกไปก็ยังสามารถรับเสียงได้ในระดับหนึ่ง ไมโครโฟนตัวนี้ใช้กับตู้มอนิเตอร์ได้ง่าย กล่าวคือเวลามีตู้มอนิเตอร์วางอยู่ใกล้ๆ ตัวไมค์ อาการหวีดหอนหรือฟีดแบ็กจะน้อยมาก เนื่องจากแพทเทิร์นรับเสียงเป็นคาร์ดิออยด์

DSC 0347 ok


อีกอย่างหนึ่ง ในการเปลี่ยนว้อยซ์สามารถทำค่อนข้างง่าย โดยการหมุนหัวไมค์ซึ่งเป็นโลหะ และมีฟองน้ำอยู่ด้านใน หากต้องการถอดแคปซุลที่เชื่อมติดกับด้ามไมค์ก็ทำได้ง่าย เพราะสายไฟด้านในค่อนข้างยาว ไมค์ตัวนี้เป็นแบบบาลานซ์เอาท์พุต ด้านบนของแคปซุลจะมีวงแหวนดันเข้าไปในตัวไมค์ ถ้าไปกดที่หัวแคปซุลอาจจะยาก การใช้วงแหวนกดจะง่ายกว่า ไมค์รุ่นนี้หากชำรุดเสียหาย ก็ซ่อมได้ เพราะทางผู้นำเข้ามีอะไหล่สำรองครบถ้วน

ในกล่องมีอะไรบ้าง

ในกล่องนอกจากจะมีตัวไมโครโฟนแล้ว ยังมีไมค์ Clip เป็นคอไมค์ มีคู่มือแนะนำการใช้งาน และความรู้เกี่ยวกับไมค์เบื้องต้น มีเรื่องราวของไดนามิกไมโครโฟน ในกล่องไม่มีสายสัญญาณ ฉะนั้นท่านต้องซื้อแยกต่างหากหรือหากมีสายอยู่แล้วก็นำไปใช้ได้เลย ส่วนขาไมค์ต้องซื้อแยกเช่นกัน ถามว่านำไปใช้กับเครื่องดนตรีอะไรได้บ้าง สามารถใช้กับพวกเครื่องเป่าได้ เพอร์คัชชัน นำไปใช้กับห้องซ้อมดนตรี ตัวไมค์จะมีโครงสร้างเป็นโลหะ ใช้กับขาตั้งแบบสั้น แบบยาวได้หมด สำหรับขาตั้งของ Superlux ถือเป็นขาตั้งที่มีคุณสมบัติแข็งแรงดี

ข้อมูลทางเทคนิค

  • Dynamic microphone
  • Polar pattern เป็นแบบ:Unidirectional หรือ Cardioid
  • Frequency response:50 ถึง 18,000 Hz
  • Sensitivity :-53±2 dB, 1Pa=94dB SPL
  • Rated impedance:250 Ohms
  • Max. SPL (1 kΩ load):155 dB SPL
  • Connector: 3 pin male (ตัวผู้) แบบ XLR 

สรุป

หากใครกำลังมองหาไดนามิกไมโครโฟนสักตัว ก่อนอื่นต้องพิจารณาเบื้องต้นก่อนว่า ท่านจะนำไปใช้งานในลักษณะไหน คือเราต้องรู้ขอบเขตการใช้งานเสียก่อน เช่น ใช้กับงานดนตรี งานพูด งานร้อง หากใช้กับงานพูดค่า Sensitivity ควรจะไวนิดหนึ่ง เพราะเวลาพูด ผู้พูดจะได้ไม่เหนื่อย เนื่องจากงานพูดเราไม่ได้ตะโกน หากงานที่เน้นการร้อง ควรเลือกค่าอิมพีแดนซ์สูงๆ นิดหนึ่ง เพราะเวลาตะโกนเสียงจะได้ไม่แตกพร่า แต่ถ้าเป็นงานพูดแนะนำเป็น Superlux TM58 ตัวนี้เลย

DSC 0371 ok


อย่างไรก็ดี TM58 สามารถใช้ในงานร้องเพลงได้ ไม่ใช่ว่าจะใช้งานไม่ได้ เพราะไมค์ตัวนี้ทนต่อ dB ค่อนข้างสูง และยังตอบสนองไว ข้อดีอีกอย่างคือไม่ต้องเปิด Gain สูง อิมพีแดนซ์ของไมโครโฟนรุ่นนี้พอๆ กับคอนเด็นเซอร์ไมค์บางรุ่นเลยทีเดียว แต่สิ่งที่แตกต่างคือจะทนความดังได้ถึง 155dB ถือว่าสูงมาก เสียงคนร้องอาจจะไม่ดังถึงระดับนั้น แต่เสียงสแนร์ ฉาบ แฉ อาจจะดังถึงระดับนั้น สามารถใช้จ่อเครื่องเป่าได้ เนื่องจากตอบสนองย่านความถี่ได้กว้าง คือตั้งแต่ย่าน 50Hz-18kHz บางคนอาจนำไปจับเสียง Hi-Hat หรือจ่อกับตู้แอมป์กีตาร์ ห้อยลงมาด้านหน้าก็ได้

สำหรับ Superlux TM58 เป็นไมค์เอนกประสงค์ตัวหนึ่งที่อยากแนะนำให้ลองใช้กัน ราคาไม่แพง คุณภาพไม่ด้อยกว่าแบรนด์อื่นๆ ในระดับราคานี้ อย่างไรก็ดี ก่อนซื้ออยากให้ท่านลองเทียบเสียงกับไมค์ราคาที่อยู่ในช่วงใกล้กัน ระดับหลักพันบาท หากท่านรู้สึกว่าเสียงไม่ได้ต่างกันมากนัก Superlux TM58 ถือว่าคุ้มมากเพราะมีราคาไม่สูง 

สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ :
บริษัท นัฐพงษ์ เซลส์แอนด์เซอร์วิส จำกัด

สำนักงานใหญ่บ้านหม้อ โทร 0-2225-0094
สาขาเซียร์รังสิต โทร 0-2992-7379
สาขาศาลายา โทร 0-2889-5496

หากสนใจสั่งซื้อสินค้าสามารถแวะเยี่ยมชมได้ทางเว็ปไซต์ www.mynpe.com และผ่านทาง Fanpage ของบริษัทได้ที่ www.facebook.com/mynpethailand หรือจะเข้ามา Follow twitter, Instagram, Line@ ของบริษัทก็ได้เช่นกันที่ @myNPEThailand ตามช่องทางที่สะดวก


Read Previous

Review | เพาเวอร์แอมป์ Yamaha PX Series

Read Next

มหาจักรจัดงานเปิดตัวลำโพงไลน์อาร์เรย์ JBL VTX A8