Alto TROUPER ลำโพงคอมแพ็ค PA – Review

banner alto trouper 200x628 3 copy

Alto TROUPER มีเพาเวอร์แอมป์ในตัวกำลังขับ 200-Watt ให้ความดังสูงสุด 120dB SPL ตอบสนองความถี่ 65-20kHz รองรับบลูทูธ

นี่คือลำโพง PA ไซด์คอมแพ็ค กำลังขับทั้งตู้ 200-Watt ภายในตู้ลำโพงรุ่นนี้นอกจากจะมีดอกลำโพงแล้วยังมีเพาเวอร์แอมป์ในตัว และยังมีมิกเซอร์อีกด้วย แค่มีตู้ลำโพงใบเดียวสามารถใช้งานได้เลย ลำโพง Alto Trouper สามารถต่อสัญญาณบลูทูธ กล่าวคือผู้ใช้สามารถเชื่อมต่อสัญญาณเสียงระหว่างโทรศัพท์มือถือมาที่ตัวลำโพงได้

นอกจากนี้ กรณีมี Trouper 2 ใบ สามารถทำเป็นระบบสเตริโอได้ เราเปิดเพลงปุ๊บมันก็จะลิงค์ไปโดยปริยาย ทำงานทั้งซ้ายและขวา สำหรับโครงสร้างตู้ลำโพงนั้น ผลิตด้วยวัสดุที่เป็นไม้ ส่วนดอกลำโพงเป็นชนิดฟูลเร้นจ์ เสียงทุ้ม-กลาง (Low-Mid) 3 ดอก ขนาด 6.5 นิ้ว และมีดอกขับเสียงแหลม 1 ดอก ระบบเพาเวอร์แอมป์ทำงานในลักษณะ Bi-Amp เป็นลำโพง 2 ทาง ตัวตู้มีหูหิ้ว และสามารถเสียบบนขาตั้งแบบสามขา หรือบนตู้ซับวูฟเฟอร์ก็ได้ หากจะนำไปร้องเพลงอาจจะไม่เหมาะเพราะว่าลำโพงรุ่นนี้ไม่มีเอฟเฟ็กต์

คุณสมบัติที่โดดเด่น

 • มีมิกเซอร์จำนวน 3 แชนเนล ในแต่ละแชนเนลมี EQ ให้ 2 แบนด์ความถี่ (ทุ้ม-แหลม)
 • ให้ความดังสูงสุด 117-120dB SPL
 • มีวงจรป้องกันความเสียหายลำโพงทั้งด้านความร้อนและ Overload
 • มี LED แสดงสถานะการทำงานของระบบ
 • ตอบสนองย่านความถี่ตั้งแต่ 65 ถึง 20kHz
 • จุดตัดครอสโอเวอร์ 1.8kHz
 • มีช่องต่อ XLR 1/4 นิ้วชนิดคอมโบ + ขั้วต่อ RCA และช่องต่ออินพุต 1/8 นิ้ว สามารถใช้งานร่วมกับไมโครโฟน เครื่องดนตรี เครื่องเล่น DJ มิกเซอร์ คอนโทรลเลอร์และอื่นๆ
 • รับสัญญาณบลูทูธผ่านอุปกรณ์ไร้สาย เช่นโทรศัพท์มือถือและเครื่องเล่นอื่นๆ ใช้งาน background music และแบ็คกิ้งแทร็ก
 • สัญญาณบลูทูธสามารถลิงค์แยกไปยังตู้ลำโพงใบอื่นๆ โดยไม่ต้องเชื่อมต่อผ่านสายเคเบิล 
 • มีวงจรภาคขยายแบบ Bi-Amp กำลังขับ 200-Watt มาพร้อมกับไดรเวอร์ (ทุ้ม-กลาง) ขนาด 6.5 นิ้ว และไดรเวอร์ขับเสียงแหลมขนาด 1 นิ้ว 
 • มีช่องเอาท์พุต XLR สำหรับลิงค์ไปยังลำโพงใบอื่นหรือตู้ซับวูเฟอร์ได้  
 • มีน้ำหนักเบา ขนย้ายสะดวก เพียง 10 กิโลกรัมเท่านั้น
 • สามารถวางบนขาตั้งขนาด 36mm. ได้     

สำรวจรูปลักษณ์ของ Alto TROUPER

Alto Trouper มีทั้งหมด 3 แชนเนล มีขั้วต่อสัญญาณแบบคอมโบ คือสามารถใช้งานได้ทั้งปลั๊ก/แจ็ค XLR และ TRS/TS อยู่บนขั้วต่อเดียวกัน ผู้ใช้สามารถเชื่อมต่อกับสัญญาณที่เป็นไมโครโฟนหรือไลน์เครื่องดนตรี เช่นกีตาร์ หรือคีย์บอร์ด หรืออุปกรณ์เพลย์แบ็กก็ได้ นอกจากนั้นยังมีลูกบิดสำหรับปรับแต่งเสียงแหลม (Treble) และเสียงทุ้ม (Bass) ส่วนโวลุ่มสังเกตว่าจะมีสัญลักษณ์ 2 ชนิดคือ Line/Mic

ในกรณีผู้ใช้ป้อนสัญญาณชนิด Line เข้ามาการปรับ โวลุ่มความดังไม่จำเป็นต้องเร่งขึ้นไปเยอะ แต่หากเป็นไมโครโฟนอาจจะต้องเร่งให้ดังมากขึ้น ลำโพงรุ่นนี้ไม่มีลูกบิดคุม Gain อินพุต มันจะมีเฉพาะโวลุ่มเท่านั้น หากเชื่อมต่อไมค์เข้ามา ก็ปรับความดังที่โวลุ่มได้เลย เหมือนกันทั้ง 3 แชนเนล

ในส่วน 2 แชนเนลจะมีคุณสมบัติเหมือนกัน แต่แชนเนลที่ 3 จะมีข้อแตกต่างก็คือ ไม่มีช่องต่อไมโครโฟน แต่จะมีช่องเชื่อมต่อ External Input ขนาด 3.5mm. มีไว้เชื่อมต่อกับโทรศัพท์มือถือ หรือเครื่องเล่น iPod, MP3 นอกจากนั้นยังมีช่องต่อแบบ RCA อีกด้วย สามารถนำเครื่องเล่น CD หรือเครื่องเล่น DJ มาต่อได้

สำหรับบลูทูธ (Bluetooth) นั้น ปุ่ม Pair เป็นส่วนแสดงสถานะการรับสัญญาณจากแหล่งกำเนิดเสียง ซึ่งอาจจะเป็นสัญญาณจากโทรศัพท์มือถือหรืออุปกรณ์เครื่องเล่นอื่นๆ ที่สามารถส่งสัญญาณบลูทูธทุกรูปแบบ ดังนั้น ผู้ใช้งานสามารถปล่อยสัญญาณเสียงทั้งในรูปเพลงเพื่อใช้ในงานลักษณะ background music หรือแบ็คกิ้งแทร็กเพื่อใช้ร้องเพลง และเล่นดนตรีสด การสตรีมสัญญาณเสียงจะมาในรูปสเตริโอผ่านบลูทูธเข้าสู่ลำโพงได้ โดยไม่ต้องต่อสายเคเบิลจากเครื่องเล่น

ส่วนความดังเบาของสัญญาณสามารถควบคุมผ่านโทรศัพท์มือถือโดยตรง ถัดลงมาเป็น Stereo Link ใช้สำหรับกรณีที่มีการติดตั้ง Trouper มากกว่าหนึ่งใบ เราสามารถลิงค์สัญญาณจากตู้หนึ่งไปหาอีกตู้ได้ เพื่อให้เกิดมิติเสียงสเตริโอ หากทำการลิงค์ระบบจะแยกสัญญาณซ้าย/ขวา ให้ทันที คือตู้ใบแรกทำหน้าที่รับสัญญาณจากเครื่องเล่น หากเปิดโหมดลิงค์ตู้อีกใบหนึ่งก็จะรับสัญญาณพ่วงต่อกันไป

ส่วนช่อง Link Out ที่เป็นแอนาลอก XLR นั้น จะปล่อยสัญญาณที่มีการปรับแต่งจากตู้หลักเพื่อลิงค์ไปยังอีกตู้ใบอื่นๆ เป็นรูปแบบการใช้งานที่ไม่ใช่บลูทูธ เช่น การเชื่อมต่อหาตู้ซับวูเฟอร์ ถัดมาเป็นลูกบิด Master มีหน้าที่ควบคุมความดังหลักทั้งหมด ส่วนภาคไฟฟ้า ใช้ปลั๊กไฟแบบ AC คอมฯ ใช้กับไฟบ้าน แรงดัน 220-240 โวลต์ วงจรภาคจ่ายไฟเป็นสวิตชิ่ง

ภาคขยายแยกเป็น 2 ส่วน ย่านความถี่ต่ำมีกำลังขับ 130-Watt ส่วนเสียงแหลม 70-Watt เสียงทุ้ม-กลางขนาดไดรเวอร์ 6.5 นิ้ว ส่วนไดรเวอร์เสียงแหลม 1 นิ้วเป็นคอมเพรสชันไดรเวอร์ แบบนีโอไดเมียม ตอบสนองความถี่ได้ตั้งแต่ 65Hz-20kHz มีขั้วต่อให้เลือกใช้งานหลากหลาย มีวงจรป้องกันความเสียหาย ให้เสียงเคลียร์และสมูธ ติดตั้งใช้งานง่าย มีน้ำหนักเบาประมาณ 10kg. ลำโพงรุ่นนี้ไม่มีพัดลงระบายความร้อน เพราะทางโรงงานวิจัยมาแล้วว่า สามารถใช้งานได้ตามปกติ เนื่องจาก ภายในตู้ลำโพงมีแผงระบายความร้อนอยู่แล้ว

อ่านต่อหน้า 2

Read Previous

Alto ZMX100FX มิกเซอร์อะนาล็อก – Review

Read Next

Topp Pro DM-24.8 ดิจิตอลมิกเซอร์ – Review