PRX800W Series ลำโพง Portable PA จาก JBL

PRX800W-950-628px-new

PRX800W Series มีให้เลือก 6 รุ่น ขนาด 12 นิ้วถึง 18 นิ้ว ขุมกำลัง 1500W ความดังสูงสุด 138dB SPL คุมผ่านแอปฯ ได้

RT60

PRX800W Series เป็นกลุ่มลำโพงที่มีเพาเวอร์แอมป์ในตัว โดยทุกรุ่นมีกำลังขับ 1500W วงจร Class-D ซึ่ง Crown เป็นผู้ออกแบบ ข้อดีของแอมป์ Class-D นั้น คือจะมีน้ำหนักเบาเมื่อเทียบกับกำลังขับที่ได้

ดังนั้นลำโพงใน Series นี้จึงมีน้ำหนักเบา ในส่วนดอกลำโพงซับวูเฟอร์มีขนาด 750W เป็นดอก Differential Driver ซึ่งเป็นเทคโนโลยีเฉพาะของ JBL แถมยังมี DSP ให้อีกด้วย ซึ่งออกแบบโดย dbx ประกอบด้วย 8 PEQ สามารถ Delay time ได้ 50ms หรือประมาณ 17 เมตร

PRX800W_all

รวมถึงยังมีวงจรป้องกันนั่นคือ Limiter รุ่นนี้ยังใส่โมดูล Wi-Fi มาให้ สามารถเชื่อมต่อผ่านซอฟต์แวร์แอปพลิเคชันที่ชื่อ PRX Connect สามารถดาวน์โหลดได้ทั้ง iOS/Android ลองมาสำรวจไล่เรียงกันทีละรุ่นว่ามีอะไรบ้าง

คุณสมบัติสำคัญของ PRX800W Series

>> PRX812W เป็นลำโพงฟูลเร้นจ์ดอกขนาด 12 นิ้ว ให้ความดังสูงสุด 135dB SPL ตอบสนองความถี่ 44.8Hz-20kHz มุมกระจายเสียง 90×50 องศา น้ำหนัก 18 กิโลกรัม

PRX800W sound quality
คุณภาพเสียงระดับพรีเมียม


>> PRX815W เป็นลำโพงฟูลเร้นจ์ดอกขนาด 15 นิ้ว Bass-reflex ให้ความดังสูงสุด 137dB SPL ตอบสนองความถี่ 42.9Hz-20kHz มุมกระจายเสียง 90×50 องศา น้ำหนัก 20 กิโลกรัม

>> PRX825W เป็นลำโพงฟูลเร้นจ์ดอกขนาด 15 นิ้ว x 2 ดอก Bass-reflex ให้ความดังสูงสุด 138dB SPL ตอบสนองความถี่ 42Hz-18.5kHz มุมกระจายเสียง 90×50 องศา น้ำหนัก 35 กิโลกรัม

>> PRX835W เป็นลำโพง 3 ทางดอกขนาด 15 นิ้ว Bass-reflex ให้ความดังสูงสุด 138dB SPL ตอบสนองความถี่ 35Hz-20kHz มุมกระจายเสียง 90×50 องศา น้ำหนัก 32 กิโลกรัม

PRX800W road proven
น้ำหนักเบาขนย้ายคล่องตัว ทนทานต่องานหนัก


>> PRX815W XLF เป็นลำโพงซับวูเฟอร์ขนาด 15 นิ้ว ให้ความดังสูงสุด 131dB SPL ตอบสนองความถี่ 36Hz-98Hz ใช้ฟิลเตอร์แบบ 24db/octave Linkwitz-Riley ตัดครอสฯที่ 80Hz น้ำหนัก 26 กิโลกรัม

>> PRX818W XLF เป็นลำโพงซับวูเฟอร์ขนาด 18 นิ้ว ให้ความดังสูงสุด 134dB SPL ตอบสนองความถี่ 30Hz-103Hz ใช้ฟิลเตอร์แบบ 24db/octave Linkwitz-Riley ตัดครอสฯที่ 80Hz น้ำหนัก 36 กิโลกรัม

PRX800W wi-fi
ควบคุมผ่าน Wi-Fi


ถ้าทั้งซิสเท็มใช้ลำโพง PRX800W เราสามารถใช้แอปฯ PRX Connect ควบคุมได้ทั้งหมดเลย

รูปลักษณ์ภายนอก PRX800W

เริ่มจากการสำรวจหลังเครื่อง ส่วนแรกเป็นปลั๊กไฟฟ้า สามารถรับไฟบ้านได้ตั้งแต่ 100V-240V มีหลอดไฟ LED แสดงสถานะการทำงานของลำโพงให้เห็นตลอดเวลา ที่ Remote Control EQ หากมีการเชื่อมต่อผ่านแอปฯ จะมีไฟสว่าง

PRX800W design

เมื่อสำรวจภาคอินพุตจะพบจุดเชื่อมต่อสัญญาณจำนวน 2 แชนแนล ใช้กับ XLR และแจ็คโฟน เท่านั้นยังไม่พอยังมี RCA อินพุตให้อีกด้วย เพื่อความสะดวกในการใช้งานยิ่งขึ้น ในส่วนอินพุตยังสามารถเลือกชนิดสัญญาณเป็นไมค์กับไลน์

PRX800W flat
ออกแบบให้ตอบสนองความถี่ราบเรียบหรือได้ Flat Response ที่ดี


ในการสลับโหมดใช้งานจะต้องกดค้างไว้ประมาณ 2 วินาที เพื่อใช้เป็นไมค์ ให้สังเกตว่าไฟจะสว่างหรือ ค่าเดิมของโรงงานจะเป็นแบบไลน์ และยังมี Gain ควบคุมสัญญาณอินพุต พร้อมกับช่องต่อ Mix Out เพื่อพ่วงสัญญาณไปยังภายนอก เช่น ลำโพงใบอื่นๆ

ปุ่ม 50/50 MIX

ด้านบนจะมีปุ่ม 50/50 MIX เมื่อกดค้างไว้ 2 วินาที แล้วไฟ LED สว่าง จะเป็นการปรับเลือกความดังของ Gain แชนแนล 1 และ 2 นำมาผสมกันอย่างละ 50%  หากไม่ใช้งานสวิตซ์นี้ สัญญาณจะเข้าตามค่า Gain ที่ปรับจริงของทั้ง 2 แชนแนล

PRX800W high
เทคโนโลยีเดียวกับ JBL รุ่นใหญ่


สำหรับปุ่มนี้มีเฉพาะ PRX812W และ PRX815W กรณีเป็นตู้ซับวูเฟอร์จะเป็นปุ่ม HI PASS จะตัดเฉพาะความถี่ให้ย่าน Hi ผ่านออกไป ค่าที่ฟิกซ์จากโรงงานคือ 80 Hz นั่นหมายถึง ย่านความถี่ที่สูงกว่า 80Hz ขึ้นไป จะถูกส่งไปยังลำโพงกลางแหลมทำงาน ส่วนต่ำกว่า 80Hz จะให้เฉพาะลำโพงซับวูเฟอร์ทำงาน โดยเชื่อมต่อผ่านช่อง THRU Connectors

ปุ่ม MAIN/MONITOR ของ PRX800W

ด้านบนขวามือยังมีปุ่ม MAIN/MONITOR ใช้ปรับโหมดเป็นตู้หลักสำหรับงาน PA หรือใช้เป็นลำโพงมอนิเตอร์ก็ได้ ถ้าไฟติดเป็นสีฟ้าลำโพงจะทำงานในโหมดมอนิเตอร์ แต่ถ้าไฟดับจะทำงานเป็นลำโพง Main PA ซึ่งโหมดที่มาจากโรงงานคือ MAIN

ในรุ่น PRX825W และ PRX835W จะมี NORM/BOOST มีไว้ทำอะไร ทาง JBL ได้ทำพรีเซตของตู้มาให้แล้ว จะช่วยบูสต์เสียงขึ้นมา ถ้าไฟดับหมายถึงโหมด NORM ทำงาน ถ้าไฟติดโหมด BOOST ทำงาน

POLARITY

ส่วนตู้ซับวูเฟอร์ตำแหน่งปุ่มนี้จะเป็น POLARITY ซึ่งใช้กลับขั้วลำโพงระหว่าง 0 และ 180 องศา เพื่อให้เสียงสอดคล้องกับตู้ฟูลเร้นจ์ ในกรณีรู้สึกว่าเสียงเบสไม่หนักแน่น ปุ่มถัดลงมาเป็น FRONT LED ใช้บอกสถานะการทำงานของตู้ ซึ่ง LED จะอยู่ตำแหน่งด้านหน้าตู้

ปุ่ม CONNECT

สุดท้ายปุ่ม CONNECT ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่นำปุ่มนี้มาใช้กับ PRX800W Series ในรุ่นอื่นของ JBL อาจจะเป็นปุ่ม Bluetooth แต่ลำโพง Series นี้เชื่อมต่อแบบ Wi-Fi วิธีใช้งานคือกดปุ่มนี้ค้างไว้ 2 วินาที ก็จะเป็นการเชื่อมต่อ Wi-Fi จากนั้นผู้ใช้สามารถเข้าไปควบคุมการทำงานของลำโพงได้เลย

ใช้เทคโนโลยี Differential Driver | ตู้ลำโพงผ่านการจูนด้วยห้องไร้เสียงสะท้อนที่ได้มาตรฐานสากล

รู้จัก PRX Connect และการใช้งาน

PRX Connect คือแอปพลิเคชั่นบนอุปกรณ์สมาร์ทดิไวซ์ ซึ่งใช้งานผ่าน Wi-Fi ที่ฝังตัวมากับ PRX800W Series ตัว PRX Connect สามารถตั้งค่าคอนฟิกเพื่อควบคุมลำโพงในระบบการปรับแต่งค่า DSP ภายใน อาทิค่า Gain ค่าพาราเมตริกซ์ EQ 8 แบนด์ และค่า Delay time ปรับได้สูงสุด 50ms

หนึ่งในฟีเจอร์ที่ดีที่สุดของ PRX คือสามารถเชื่อมต่อกับระบบ PA เพื่อควบคุมลำโพงมากกว่าหนึ่งใบในเวลาเดียวกัน หากต้องการทำใช้งานระบบนี้ สิ่งที่ต้องเตรียมพร้อมคือไวร์เลสเราท์เตอร์ วิธีการเซตให้กดปุ่ม CONNECT ค้างไว้ จนกระทั่งไฟ LED สีฟ้าเริ่มกระพริบ เสร็จแล้วเปิด PRX Connect App แล้วตั้งค่าใน New System ใส่ชื่อวงดนตรีและสถานที่ทำงาน

สามารถออฟติไมซ์ระบบผ่านแอปพลิเคชันในเวลารวดเร็ว


ขั้นตอนถัดไปเป็นการเชื่อมต่อ Wi-Fi ตามขั้นตอนที่ปรากฎในจอทีละขั้นตอน เริ่มจากป้อนชื่อ Wi-Fi ลงในช่อง SSID ตามด้วยรหัสผ่านในช่อง Password พร้อมคลิกถูกที่ WPA2 เพื่อเริ่มใช้งานระบบป้องกันรหัสผ่าน

จากนั้นกลับไปที่หน้าแรกของสมาร์ทดีไวซ์ เพื่อเข้าไปเลือกตั้งค่า Setting เลือกเมนู Wi-Fi เพื่อเปิดใช้งาน ซึ่งผู้ใช้จะเห็นรายชื่อลำโพง PRX ปรากฎอยู่ในเน็ตเวิร์ก แล้วเลือกเชื่อมต่อกับลำโพง PRX800W ตัวใดตัวหนึ่ง ซึ่งลำโพงแต่ละตัวจะมี ID สำหรับการเชื่อมต่อต่างกัน และหากย้อนกลับไปดูปุ่ม LED CONNECT ของตู้ลำโพงที่กำลังเชื่อมต่อ Wi-Fi ไฟของ LED จะกระพริบถี่ขึ้น

PRX800W waveguide off
ควบคุมทิศทางเสียงได้คงที่ตลอดแนวแกน On-Axis


ขั้นตอนถัดไปให้ไปที่หน้า PRX Connect App อีกครั้ง เพื่อเลือก SSID และพาสเวิร์ดของเราท์เตอร์ตัวที่เราต้องการใช้งานในระบบเสร็จแล้วกด Next ขั้นตอนนี้ผู้ใช้ต้องเชื่อมต่อแบบ Group จากนั้นให้ไปที่หน้า Wi-Fi Setting

ในอุปกรณ์สมาร์ทดีไวซ์เพื่อเลือกเชื่อมต่อกับไวร์เลสเราท์เตอร์ที่เราได้เซตไว้ จากนั้นหลอด LED ของลำโพงทุกใบในระบบจะกระพริบถี่ขึ้น แล้วรอไฟ LED ดังกล่าวจะสว่างค้าง นั่นแสดงว่าลำโพงทุกใบได้อยู่ในวงเครือข่ายเดียวกันทั้งหมดแล้ว

มี Waveguide ที่ยอดเยี่ยม | ทุกรุ่นกำลังขับ 1500W Class-D


เมื่อกลับไปที่หน้า PRX Connect App จะเห็นออปเจ็กต์ของลำโพงแต่ละใบปรากฎอยู่ซ้ายมือสุดของหน้าแอปฯ จากนั้นเลือกลำโพงเพื่อที่จะนำมาวางในตำแหน่งเทมเพลตตามลักษณะการใช้งาน เพื่อควบคุมหรือปรับแต่ง DSP ที่ต้องการ

สรุป

สำหรับ JBL PRX800W Series ถือเป็นลำโพงคุณภาพที่เหมาะกับการนำไปใช้งาน Live Sound ที่ต้องการความคล่องตัว สามารถใช้เป็นทั้ง Main PA และสเตจมอนิเตอร์อีกด้วย รวมถึงการขนย้ายหรือติดตั้งสะดวกรวดเร็ว มีน้ำหนักเบาและมีความแข็งแรง คุณภาพเสียงดี ออกแบบโดยใช้มาตรฐานเดียวกับลำโพง PA รุ่นใหญ่ๆ ของ JBL ที่เคยผลิตออกมา

PRX800W art

บทความที่เกี่ยวข้อง :

JBL VRX900 Series ลำโพงไลน์อาร์เรย์
ลำโพง JBL SRX800 Series

สนใจสินค้าสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่:
บริษัท มหาจักรดีเวลอปเมนท์ จำกัด
โทร. 02-2560020
Website: www.mahajak.com
Youtube : Mahajak Channel
Line : @MahajakPro

Read Previous

3 Series MkII ลำโพงสตูดิโอมอนิเตอร์ JBL

Read Next

MV88+ Video Kit Demo Day เวิร์คช็อปสุด Cool!!