JBL One Series ลำโพงสตูดิโอมอนิเตอร์

JBL_104-950-628px-new

JBL One ขนาด 4.5 นิ้ว มาพร้อมกำลังขับ 60W ให้ความดัง 104dB SPL ตอบสนองความถี่ 60Hz-20kHz

RT60

One Series หรือ ซีรี่ส์ 104 เป็นลำโพงสตูดิโอมอนิเตอร์จาก JBL เหมาะกับระดับเริ่มต้นของมืออาชีพ หากใครกำลังมองหาลำโพงมอนิเตอร์คุณภาพดีสักคู่ เอาไว้ใช้งาน ตัวรุ่นนี้ก็ถือเป็นอีกหนึ่งรุ่นที่น่าสนใจ

ที่สำคัญคือราคาไม่สูง ซึ่งเหมาะกับงานด้านโพสโปรดักชัน เช่นตัดต่อวิดีโอ หนังสั้น เป็น YouTuber หรือทำ Podcast ทำเพลง มิกซ์เพลง ฟังเพลงในบ้าน ครอบคลุมตั้งแต่ผู้เริ่มต้นทำจนถึงระดับอาชีพ

oneseries104_01
Series 104 ให้เสียงคมชัด

ภาพรวม Series 104

One Series แม้ว่าตัวตู้จะไม่ใหญ่นักแต่สามารถตอบสนองความถี่ได้ตั้งแต่ 60Hz-20kHz ให้ความดัง 104dB SPL ดอกลำโพงเป็นชนิดโคแอคเชียลซึ่งมีเสียงทุ้มและเสียงแหลมอยู่ในดอกเดียวกัน ดอกเสียงแหลมมีขนาด 0.75 ส่วนเสียงทุ้มมีขนาด 4.5 นิ้ว กำลังวัตต์รวม 60W โดยแยกเป็นตัวหลัก 30W และตัวรอง 30W

ลองพิจารณาภายนอกลำโพงกันบ้าง ตัวลำโพงรุ่นนี้ออกแบบรูปลักษณ์มีทรงโค้งมนสวยงาม มีตะแกรงด้านหน้า พร้อมโวลุ่มปรับความดังเบาของเสียง มีช่อง Aux In สำหรับรับสัญญาณอินพุตจากแหล่งเสียงภายนอก และช่องต่อกับหูฟัง

JBL_104B
Series 104 กับงาน Music Production


ด้านหลังของตู้ลำโพงจะมีพอร์ตลมระบายเสียงทุ้ม มีขั้วต่อกับสัญญาณเสียงแบบ RCA และ TRS ยังมีช่องต่อขยายที่ใช้ลิงค์ไปยังลำโพง Series 104 ตัวรอง และยังมีสวิตซ์เปิดปิด พร้อมช่องเสียบสายไฟบ้าน

Series 104 เป็นลำโพง reference monitors ออกแบบมาสำหรับงาน Mixing และ Editing ที่ต้องการผลลัพธ์ที่ดีกว่าลำโพงทั่วไป ลำโพงรุ่นนี้ออกแบบด้วยนวัตกรรมใหม่ โดยจะให้เสียงที่แม่นยำ ด้วยชื่อเสียงของ JBL เป็นที่ยอมรับในทุกวงการ ไม่ว่าจะเป็นตลาด Pro PA โรงภาพยนตร์ เครื่องเสียงในบ้านและในสตูดิโอ ลำโพงรุ่นนี้มีขนาดเล็กกะทัดรัด มีภาคขยายในตัว เหมาะอย่างยิ่งกับผู้ใช้ที่กำลังมองหาลำโพงคุณภาพมาใช้งาน ในราคาไม่แพง

JBL_104
Series 104 กับงาน Post-Production

จุดเด่นของ JBL One

Series 104 จะให้ทั้งเรื่องความชัดเจน ให้รายละเอียดของเสียงที่ดี รวมถึงให้เสียงเบสที่หนักแน่นอีกด้วย สามารถนำไปวางบนโต๊ะทำงานได้ แม้การฟังในมุม off-axis ก็ไม่มีปัญหา รวมถึงจุด sweet spot กว้างกว่า

ในสตูดิโอระดับโลกหลายแห่งต่างวางใจลำโพงแบรนด์นี้ และรุ่นนี้ได้พัฒนาย่อส่วนเพื่อให้ทุกคนได้สัมผัสกับลำโพงคุณภาพ ด้วยงบประมาณที่ทุกคนเป็นเจ้าของได้ ลำโพงรุ่นนี้ได้ใช้ไดรเวอร์แบบโคแอคเชียลที่มีดอกเสียงทุ้มและเสียงแหลมอยู่ตำแหน่งเดียวกัน ช่วยให้การตอบสนองความถี่ต่ำและแหลมได้ดีขึ้น พอร์ตลมมีขนาดใหญ่เมื่อเทียบกับตัวตู้ลำโพง ทำให้ขยายย่านความถี่ต่ำได้ลึกขึ้น แม้ระบบจะไม่มีลำโพงซับวูเฟอร์ก็ตาม 

คุณสมบัติเฉพาะทางเทคนิค

 • สามารถเชื่อมต่อกับสัญญาณอินพุตภายนอกผ่านช่อง Aux ขนาดแจ็ค 1/8 นิ้ว ด้านหลังเป็น RCA ละ TRS ขนาด 1/4 นิ้วแบบ Balanced
 • สามารถเชื่อมต่อกับหูฟัง โดยระบบจะ Auto Mute ลำโพงเมื่อต่อหูฟัง
 • ลำโพงเสียงทุ้มมีขนาด 4.5 นิ้ว
 • ลำโพงเสียงแหลมมีขนาด 0.75 นิ้ว แบบ soft dome
 • ตู้ลำโพงเป็นแบบเปิดมีพอร์ตลมด้านหลัง
 • จุดตัดครอสโอเวอร์ที่ความถี่ 1725Hz @ 1st order
 • กำลังขับ 60W แยกขับข้างละ 30W+30W วงจร Class-D
 • ให้ความดัง 88dB-104dB SPL
 • ตอบสนองความถี่ 60Hz-20kHz
 • อิมพีแดนซ์ 8 Ohms
 • มุมกระจายเสียง 120×120 องศา
 • น้ำหนัก 1.73kg ต่อใบ

สรุป

One Series 104 ถือเป็นลำโพงสตูดิโอมอนิเตอร์อีกรุ่นที่น่าสนใจ ออกแบบให้ตอบสนองเนื้อเบสได้ลึก เมื่อฟังแล้วรับรู้ได้ว่า ให้เสียงเกินตัวจริงๆ สามารถใช้งาน Reference เสียงได้ดี ทั้งขั้นตอนการมิกซ์ การตัดต่อแก้ไข และใช้ฟังเพลงก็ได้

รวมถึงงาน Podcast/Live สด และโพสโปรดักชัน Voice-over โดยภาพรวมเหมาะกับมือสมัครเล่นไปจนถึงระดับอาชีพ สิ่งสำคัญคือลำโพงให้เสียงดี ราคาไม่แพง สมเหตุสมผลอย่างยิ่ง

jbl_104bt

สนใจสินค้าสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่:
บริษัท มหาจักรดีเวลอปเมนท์ จำกัด
โทร. 02-2560020
Website: www.mahajak.com
Youtube : Mahajak Channel
Line : @MahajakPro

Read Previous

VXC 2F / VXC 8S ลำโพงติดเพดาน Yamaha

Read Next

3 Series MkII ลำโพงสตูดิโอมอนิเตอร์ JBL