เจาะระบบเสียงร้านคาเฟ่ Oakland ย่านฝั่งธน

Oakland NPE Banner

Oakland ร้านคาเฟ่สไตล์คันทรี ที่นี่ติดตั้งลำโพงมากถึง 12 จุด พร้อมชุดเครื่องเสียงแบรนด์ชั้นนำคุณภาพ ออกแบบและติดตั้งระบบเสียงโดย NPE

อีกหนึ่งความสำเร็จของบริษัท นัฐพงษ์ เซลส์แอนด์เซอร์วิส จำกัด เจ้าของแบรนด์ NPE และผู้นำเข้าเครื่องเสียงแบรนด์ดัง ได้รับความไว้วางใจ ให้เป็นผู้ติดตั้งระบบเสียงให้กับร้าน Oakland คาเฟ่น้องใหม่ย่านฝั่งธน ร้านนี้ตกแต่งด้วยโทนสีขาวสะดุดตา มาแนวคันทรีชนบท จัดเต็มทั้งเมนูอาหารไทยและระดับอินเตอร์ในแบบฉบับตัวเอง ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของหนุ่มสาว และผู้ใหญ่ไปจนถึงกลุ่มลูกค้าที่มากันเป็นครอบครัว

Oakland มาพร้อมคอนเซ็บต์ “We Serve what we eat” หมายความว่า เรา (เจ้าของร้าน) กินอะไรก็เสิร์ฟแบบนั้น การันตีคุณภาพอาหารจากเชฟผู้มากประสบการณ์ ที่ผันตัวมาเปิดร้านอาหารเป็นของตนเอง

Oakland กับเสียงเพลง

เมื่อลูกค้ามาเยือน Oakland พวกเขาจะได้ยินเสียงเพลงไปตลอดทั้งวัน ตั้งแต่ 6 โมงเช้าจนถึงเวลาปิดร้าน ที่นี่ได้วางแผนไว้ล่วงหน้าแล้วว่า จะต้องมีเครื่องเสียง นี่คือวิสัยทัศน์เจ้าของร้าน ทางร้านได้มีการออกแบบทางเดินของสายสัญญาณต่างๆ ไปพร้อมกับการก่อสร้าง

บทบาทของบริษัท NPE มีส่วนสำคัญในการออกแบบตำแหน่งการติดตั้งเครื่องเสียงทั้งระบบ เช่น ตำแหน่งลำโพงและชุดควบคุมว่าควรอยู่จุดไหน รวมถึงการแก้ปัญหาต่างๆ ตามที่ Oakland ต้องการ

ความต้องการของร้านคาเฟ่แห่งนี้คือเน้นการกระจายเสียงให้ทั่วถึง นี่คือโจทย์หลัก ทางบริษัท NPE ได้เข้าไปสำรวจพื้นที่ตั้งแต่เริ่มมีการก่อสร้างร้าน ซึ่งเจ้าของร้านได้นำภาพกราฟิกมาให้ผู้ออกแบบพิจารณา จากนั้นมีการคัดสรรอุปกรณ์เครื่องเสียงต่างๆ ให้เข้ากับร้านมากที่สุด มาลงตัวกับระบบเสียงชุดปัจจุบัน

ระบบเสียงภายในร้าน

ระบบเสียงที่นี่จะแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือตัวร้านกาแฟและร้านอาหาร โดยตำแหน่งของลำโพงจะถูกติดตั้งทั้งภายในและนอกร้าน รวมทั้งหมด 12 ใบ เฉพาะในตัวร้านกาแฟมีการติดตั้งลำโพงประมาณ 6-7 ใบ ซึ่งตำแหน่งลำโพงภายในร้านจะมีจำนวนมากกว่านอกร้าน ส่วนจำนวนลำโพงที่เหลือถูกนำไปติดตั้งในบริเวณโซนร้านอาหาร

ทางร้านไม่ได้เน้นเสียงดัง แต่เน้นเรื่องคุณภาพเสียง เมื่อคำนวณจากจำนวนลำโพงทั้ง 12 จุด ถือว่าเพียงพอ ร้านนี้จะเน้นใช้เสียงเพลงเป็นแบ็คกราวน์มิวสิค ลูกค้าจะได้ยินเสียงเพลงคลอเบาๆ ไปพร้อมการรับประทานอาหาร แม้โลเคชันร้านคาเฟ่แห่งนี้จะอยู่ติดกับโรงเรียนนานาชาติ แต่ทาง NPE ได้ออกแบบระบบเสียง ให้กระจายครอบคลุมเฉพาะพื้นที่บริเวณร้านเท่านั้น

การออกแบบระบบเสียงของ NPE

NPE เป็นผู้นำเข้าลำโพงแบรนด์ B3 หรือ Beta Three ได้เลือกลำโพงรุ่น BS4002 ไปติดตั้ง ซึ่งลำโพงรุ่นนี้เป็นลำโพงโวลต์ไลน์ ทนกำลังขับได้ 10 วัตต์ มีโครงสร้างเป็นอลูมิเนียม ซึ่งคุณสมบัติเด่นของมันคือไม่เป็นสนิม หน้าตะแกรงเป็นอลูมิเนียม ตู้ลำโพงมีขนาดเล็ก สามารถติดตั้งจุดใดก็ได้

ผังการเชื่อมต่อระบบชุดเครื่องเสียงภายในร้าน Oakland

ตัวลำโพง BS4002 สามารถทนต่อสภาพอากาศ ทั้งอากาศร้อนเย็นหรือฝนตก สามารถติดตั้งได้หลากหลายพื้นที่ ไม่ว่าจะเป็นในบริเวณร้านอาหาร การ์เด้น ห้องประชุม หรือจะเป็นล็อบบี้โรงแรม แน่นอนว่าลำโพงรุ่นนี้ให้คุณภาพเสียงที่ดี ตอบโจทย์แนวดนตรีได้กว้างมาก

ลำโพงในร้าน Oakland ใช้รุ่นเดียวกันทั้งหมด โดยแยกเป็นในร้านและนอกร้าน ส่วนเรื่องความดังของเสียง ผู้ติดตั้งจะใช้โวลุ่มควบคุมแยกอิสระ กำหนดให้เสียงในร้านกับนอกร้านใช้โวลุ่มคนละตัว เพื่อความยืดหยุ่นในการปรับแต่งเสียง เนื่องจากหากใช้โวลุ่มชุดเดียวกัน จะทำให้การปรับแต่งเสียงทำได้ยากกว่า ดังนั้นจึงจำเป็นต้องแยกโวลุ่มควบคุม

งานโปรเจ็คนี้ผู้ออกแบบระบบ เลือกใช้เพาเวอร์แอมป์ไลน์ชนิดโมโนขนาด 250 วัตต์ รุ่น NPE LA-250 ซึ่งเป็นเพาเวอร์แอมป์อีกหนึ่งรุ่นที่ให้คุณภาพเสียงดี ได้รับความนิยมในวงการติดตั้งระบบเสียง

การเชื่อมต่ออุปกรณ์

อุปกรณ์ในห้องควบคุมจะมีมิกเซอร์หนึ่งตัว เป็นอนาล็อกมิกเซอร์ Alto ZMX-862 ทำหน้าที่รวมสัญญาณอินพุตต่างๆ รวมถึงใช้ปรับแต่ง EQ ของสัญญาณขาเข้า จากเครื่องเพล์เยอร์ NPE UDP-3MX จุดเด่นของอุปกรณ์ตัวนี้ คือรองรับการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์บลูทูธ ตัวเครื่องเล่นแผ่น CD ได้ มีภาควิทยุ FM เล่นไฟล์ MP3 จากแฟลชไดร์ฟได้

สัญญาณจากมิกเซอร์จะถูกนำไปเข้าดิสทริบิวเตอร์แอมป์ NPE รุ่น DA-408 อุปกรณ์ตัวนี้จะทำหน้าที่รวมสัญญาณซ้าย/ขวาเข้าด้วยกัน แล้วส่งสัญญาณออกไปเป็นโมโน ซึ่งอุปกรณ์รุ่นนี้ยังสามารถรวมสัญญาณขาเข้าทั้ง 4 อินพุตให้เหลือเพียง 1 เอาต์พุตได้ด้วย เรียกว่าประยุกต์ใช้งานได้หลายแบบ

สัญญาณจากตัว DA-408 จะถูกนำไปเข้าที่ตัวกราฟิก EQ อีกทอด ซึ่งแยกออกเป็นสัญญาณของร้านกาแฟและร้านอาหาร กล่าวคือฝั่งเอาต์พุตที่ 1 ผู้ออกแบบได้กำหนดให้เป็นของร้านกาแฟ ส่วนฝั่งเอาต์พุตที่ 2 เป็นสัญญาณของร้านอาหาร

สำหรับสัญญาณจากตัวกราฟิก EQ จะนำไปเข้าที่เพาเวอร์แอมป์ ผู้ออกแบบได้กำหนดเอาต์พุตของเพาเวอร์แอมป์ ซึ่งตั้ง Gain หรือโวลุ่มที่เครื่องไว้สูงสุด โดยใช้ DA-408 เป็นตัวควบคุมโวลุ่มความดังเบาอีกที เพราะมันสามารถเพิ่มลดสัญญาณแต่ละอินพุตได้อิสระ

อุปกรณ์ที่ติดตั้งในร้าน Oakland

ยี่ห้อ/รุ่นรายละเอียดจำนวน
Alto ZMX-862อนาล็อกมิกเซอร์ 6 แชนแนล1
NPE UDP-3MXเครื่องเล่นแผ่น CD, MP3, FM/AM 1
NPE DA-408ดิสทริบิวเตอร์แอมป์ 4 อินพุต, 8 เอาต์พุต1
NPE GE-215 PROกราฟิกอีคลอไลเซอร์ 15×2 แบนด์ 1
NPE LA-250เพาเวอร์แอมป์ไลน์ 250W2
Beta Three BS4002ลำโพงโวลต์ไลน์ 4 นิ้ว 10W12

สรุป

หากท่านกำลังมองหาระบบเสียงเพื่อนำไปติดตั้งในกิจการ ห้างร้านต่างๆ ไม่ว่างานของท่านจะเป็นแบบไหน สามารถเข้าไปพูดคุยกับ NPE ทางบริษัทยินดีให้คำปรึกษาพร้อมบริการหลังการขาย อาทิ งานระบบเสียงในร้านอาหาร ห้องประชุมสัมมนา ระบบประกาศในโรงเรียน ห้องเรียน ในชุมชน โบสถ์มัสยิด ห้างสรรพสินค้า และอีกมากมาย

ปัจจุบัน บริษัทนัฐพงษ์ฯ หรือ NPE เป็นศูนย์รวมเครื่องเสียง อะไหล่ อุปกรณ์ อิเล็กทรอนิกส์ครบวงจร มีหน้าร้านจำนวน 3 สาขา เป็นร้านเก่าแก่เปิดดำเนินการมากว่า 30 ปี มีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่บ้านหม้อ เปิดทำการเฉพาะวันจันทร์-วันเสาร์

สาขา 2 ตั้งอยู่ในห้างเซียร์รังสิต ชั้น G โซนด้านหลังห้างติดกับบริเวณลานจอดรถ ที่นี่จะเปิดทำการทุกวัน และสาขา 3 คือศาลายา อยู่โซนซอยบางเตย 4 ทะลุทางไปวัดดอนหวาย ไปวัดไร่ขิงได้ ซึ่งตำแหน่งที่ตั้งของสาขานี้จะด้านหน้าของโรงงาน NPE นั่นเอง

ท่านใดสนใจสามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดต่างๆ ได้ทั้ง 3 สาขา รวมถึงตัวแทนจำหน่ายของบริษัทที่มีอยู่ทั่วประเทศ

Oakland NPE 11

สามารถสอบถาม ติดตามข่าวสาร และข้อมูลได้ที่ :

สนใจสั่งซื้อสินค้าได้ที่เว็ปไซต์
www.mynpe.com


Line@ : http://bit.ly/LineMyNPEThailand

Facebook : http://m.me/mynpethailand

Twitter : twitter.com/mynpethailand

Instagram : instagram.com/mynpethailand

Youtube : www.youtube.com/user/mynpe

Tel : 02 225 0094 (Banmoh Branch)
Map : www.mynpe.com/mynpe-banmoh

Tel : 02 992 7379 (Zeer Rangsit Branch)
Map : www.mynpe.com/mynpe-zeer

Tel : 02 889 5498 (Salaya Branch)
Map : www.mynpe.com/mynpe-salaya

Read Previous

MAHAJAK PLUS BIRTHDAY PRIVILEGE 2022 สมาชิก MAHAJAK PLUS รับสิทธิ์ถึง 2 ต่อในเดือนเกิด!!

Read Next

SHURE HOW TO BE PRO : TATTOO COLOUR หากจะเป็นนักดนตรีมืออาชีพ ทำไมต้องเลือก SHURE (มีคลิป)