NPE SUB-2000 ซับวูเฟอร์ Hi-Fi

banner sub2000 950-628px

NPE SUB-2000 มีขนาดไดรเวอร์ 12 นิ้ว ให้กำลังขับ 2000W (P.M.P.O) หรือ 230Wrms ตอบสนองความถี่ 55-150Hz ใช้งานได้ทั้งสัญญาณแบบ High-Level และ Low-Level

มีวงจรขยาย Class-AB พร้อมวงจรประหยัดพลังงาน สามารถปรับแต่งเฟส รวมถึงเลือกจุดตัดครอสโอเวอร์ได้ เป็นตู้ Bass Reflex มีพอร์ตลมด้านหน้า

SUB-2000 สามารถเชื่อมต่อใช้งานได้ถึง 3 รูปแบบ สามารถใช้ร่วมกับปรีแอมป์คาราโอเกะและเพาเวอร์แอมป์ภายนอก รวมถึงลำโพงขับเสียงกลาง-แหลมอื่นๆ

RT60

ปกติเวลาเราดูหนัง ฟังเพลง รวมถึงการร้องเพลงก็ตาม มักจะใช้กันเฉพาะลำโพงกลางแหลมกันเป็นส่วนใหญ่ แต่หากต้องการความกระหึ่มของเสียงจำเป็นต้องมีลำโพงซับวูเฟอร์มาช่วย หากต้องการเสียงที่สมบูรณ์แบบควรใช้ตู้ซับมากกว่าหนึ่งใบ เช่นการใช้ซับ 2 ใบจะช่วยแก้ปัญหาความถี่ของเสียงในห้องนั้นๆ ได้ นอกจากนั้นยังต้องคำนึงถึงขนาดของตู้ซับอีกด้วย ถ้าเป็นห้องขนาดใหญ่การใช้ซับใบเล็กเกินไปเสียงก็ไม่กระหึ่ม ดังนั้น ควรพิจารณาเลือกขนาดของตู้ซับเพื่อให้เข้ากับห้องที่ใช้งาน

npe_sub2000_front_01

กรณีห้องเล็ก ควรเลือกซับใบเล็ก ห้องใหญ่เลือกซับขนาดใหญ่ ซึ่งในท้องตลาดมีให้เลือกตั้งแต่ 8 นิ้ว จนถึง 15 นิ้ว เช่นห้องมีขนาด 16 ตารางเมตรขึ้นไปเหมาะที่จะใช้ตู้ซับขนาด 12 นิ้วได้ ซึ่งทาง NPE ได้เปิดตัวลำโพงรุ่น SUB-2000 ออกมา มาดูกันว่ามีอะไรน่าสนใจ

ภาพรวม

NPE SUB-2000 เป็นลำโพงแอคตีฟซับวูเฟอร์ มีเพาเวอร์แอมป์ในตัว ดอกลำโพงขนาด 12 นิ้ว อิมพีแดนซ์ 8 Ohms มีลักษณะเป็นช่วงชักยาว หรือ Long-Throw Woofer ออกแบบสำหรับงานคาราโอเกะในบ้าน หรือกิจการที่ให้บริการคาราโอเกะ หรือใช้เพื่อดูหนังฟังเพลงก็ได้ ให้โทนเสียงเบสหนักแน่น เป็นตู้ซับเบสแบบตู้เปิด

มีพอร์ตลมระบายอากาศด้านหน้า กำลังขยายอยู่ระหว่าง 230W-250Wrms @ 4 Ohms วงจร Class-AB มีวงจร Automatic Signal Sense On/Off หน้าที่ของวงจรนี้คือใช้ปิดการทำงานของเครื่องเพื่อประหยัดพลังงาน เมื่อไม่มีการส่งสัญญาณเสียงเข้ามาที่อินพุตในช่วงเวลาใดเวลาหนึ่ง หากสัญญาณส่งเข้ามาที่อินพุตระบบจึงจะเปิดใช้งานอัตโนมัติ

 SUB-2000 ยังสามารถปรับจูนจุดตัดความถี่เพื่อให้ตอบสนองย่านความถี่ได้ตั้งแต่ 40Hz ถึง 180Hz มีโวลุ่มปรับค่าความดังได้อิสระ นอกจากนั้น ยังสามารถปรับแต่งเฟสของสัญญาณเสียงแบบต่อเนื่องได้ตั้งแต่ 0 ถึง 180 องศา เมื่อเทียบกับสัญญาณอินพุต ซึ่งถือเป็นข้อดีอย่างหนึ่งของตู้รุ่นนี้ที่สามารถเลื่อนเฟสได้

npe_sub2000_rear_02

ฝั่งอินพุตสามารถเชื่อมต่อกับสัญญาณเสียงแบบ RCA หรือ Low Level และอินพุตแบบ Biding Post หรือ High Level ทำให้ผู้ใช้สะดวกต่อการใช้งาน เพราะสามารถเชื่อมต่อสัญญาณได้ทั้งแบบ RCA และ Biding Post ทั้งอินพุตและเอาต์พุต กล่าวคือสามารถรับสัญญาณเอาต์พุตจากแอมป์ประเภท Receiver ได้ คาดว่าภายในจะมีวงจรดร็อปสัญญาณเพื่อนำไปขยายต่อได้

SUB-2000 สามารถตอบสนองความถี่ปกติทำได้ตั้งแต่ 55Hz-150Hz ถูกออกแบบมาในลักษณะ Bass Reflex ในการทำงานของแอมป์จะแบ่งเป็น 2 ช่วง คือช่วงที่ไม่มีการใช้งานจะกินไฟเพียง 9W แต่เมื่อทำงานจะกินไฟสูงสุดที่ 400W น้ำหนักตู้ 23.32 กิโลกรัม

ถ้าพิจารณาสเป็คโรงงานระบุว่าให้กำลังขับ 2000W (P.M.P.O) ซึ่งเป็นวัตต์ของเครื่องเสียงบ้าน แต่วัตต์ของฝั่งเครื่องเสียงกลางแจ้งเทียบเท่าประมาณ 230W ด้านหลังตู้มีฮีทซิงค์ระบายความร้อน

สำรวจรูปลักษณ์ภายนอก

SUB-2000 มีรูปทรงสี่เหลี่ยม แต่ขอบตู้ไม่เหลี่ยมมีความโค้งมนสวยงาม ด้านหน้าตู้ออกแบบเรียบง่าย หรูหราน่าใช้งาน ด้านหลังตู้มีแผงควบคุมการทำงาน ฝั่งซ้ายมือสุดจะเป็นขั้วต่อสำหรับสัญญาณเสียงเอาต์พุตซีกขวา/ซีกซ้าย สามารถเชื่อมต่อกับลำโพงที่รับกำลังขับได้ตั้งแต่ 10W-120W อีกทั้งสามารถเชื่อมต่อไปยังตู้ซับตู้ถัดไปได้อีกด้วย เรียกว่า Biding Post เป็นเอาต์พุตแบบ High-Level

npe_sub2000_rear_01

ขั้วต่อถัดมาเป็นช่องสำหรับเชื่อมต่อสัญญาณอินพุตซีกซ้าย/ซีกขวา ใช้รับสัญญาณจากเอาต์พุตของเพาเวอร์แอมป์ด้านนอก เป็นขั้วต่อแบบ Biding Post หรือรับสัญญาณแบบ High-Level

ถัดลึกเข้ามาบริเวณตรงกลางเป็นช่องเชื่อมต่อแบบ RCA ขั้วต่อนี้เป็นสัญญาณเอาต์พุตแบบ RCA แบบ Low-Level ใช้ต่อสัญญาณ Out จากซับวูเฟอร์ไปยังภายนอก เช่นเพาเวอร์แอมป์หรือตู้ลำโพงแอคตีฟหรือซับวูเฟอร์ตัวถัดไป ถัดจากนั้นยังมีขั้วต่อ RCA แบบ Low-Level ใช้ต่อสัญญาณ In จากเอาต์พุตของอุปกรณ์อื่นๆ เช่นสัญญาณจากเอาต์พุตของตู้ซับวูเฟอร์ตัวอื่น หรือปรีแอมป์รวมถึงเครื่องเล่นคาราโอเกะ

ถัดจากนั้นจะเป็นลูกบิดคล้ายกับโวลุ่มแต่มีหน้าที่ปรับ Phase โดยใช้เพิ่ม/ลด ค่าเฟสของสัญญาณที่จะออกตู้ซับวูเฟอร์ ให้เป็นเนื้อเดียวกับลำโพงอื่นๆ ที่อยู่ภายในระบบเดียวกัน ลูกบิดนี้ออกแบบมาเพื่อปรับ Phase ของสัญญาณซึ่งปรับได้ต่อเนื่องตั้งแต่ 0 ถึง 180 องศาโดยเทียบกับสัญญาณอินพุตนั่นเอง

npe_sub2000_rear_04

ถัดมาเป็นลูกบิดปรับเพิ่ม/ลดจุดตัดความถี่ของวงจรครอสโอเวอร์ ซึ่งเกี่ยวข้องกับความถี่ต่ำผ่าน Bass Correction เพื่อให้ความถี่ของตู้สอดคล้องกับลำโพงใบอื่นๆ ซึ่งสามารถปรับได้ตั้งแต่ 40Hz จนถึง 180Hz ถัดมาเป็นลูกบิดโวลุ่ม ซึ่งอยู่ตำแหน่งสุดท้าย ใช้ปรับความดังเบาของเสียงตู้ซับวูเฟอร์

ด้านขวามือสุดจะมีหลอด LED ซึ่งใช้แสดงสถานะการทำงานของตู้ซับ หากเป็นสีเขียวแสดงว่าลำโพงกำลังทำงานปกติ หากเป็นสีแดงเครื่องหยุดทำงาน หรือเครื่องอยู่ในโหมด Standby ระบบจะไม่ปล่อยสัญญาณออกทางเอาต์พุต

ด้านล่างของหลอด LED จะมีสวิตซ์ปรับโหมดการทำงานของวงจรประหยัดพลังงานเครื่อง หรือโหมดวงจร Automatic Signal Sense ปรับได้ 3 ค่าคือ OFF, AUTO และ ON กรณีตั้งเป็น OFF จะทำให้เครื่องหยุดทำงานชั่วคราว โดยไฟ LED จะกลายเป็นสีแดงค้างยาวจนกว่าจะปรับสวิตซ์ไปตำแหน่งอื่น

หากตั้งสวิตซ์ไปตำแหน่ง AUTO เป็นการเปิดโหมดให้วงจรนี้ทำงานแบบอัตโนมัติ นั่นคือ เมื่อไม่มีสัญญาณอินพุตเข้ามา ระบบจะปิดโดยอัตโนมัติ ไฟ LED จะสว่างเป็นสีแดง และจะทำงานทันทีเมื่อมีสัญญาณอินพุตป้อนเข้ามา และค่า ON เป็นการเปิดให้วงจรนี้ทำงาน แม้ว่าจะมีหรือไม่มีสัญญาณเข้าทางอินพุตก็ตาม ไฟ LED จะสว่างเป็นสีเขียวตลอดเวลา

npe_sub2000_rear_03

ด้านล่างจะพบสายไฟ AC แบบ 3 ขา มาพร้อมกับตู้ลำโพง ไม่สามารถถอดออกได้ ด้านข้างเป็นกระบอกฟิวส์ ใช้ป้องกันกระแสไฟฟ้าเกินแบบขาดช้า ขนาด 4A หากฟิวส์ขาดสามารถเปลี่ยนใหม่ได้ ไม่ควรใช้ฟิวส์ที่มีขนาดมากกว่าหรือน้อยกว่า 4A

ตำแหน่งสุดท้ายเป็น Power Switch ใช้สำหรับเปิดปิดการทำงานของตู้ลำโพง โดย ON คือเปิดใช้งาน และ OFF คือปิดใช้งานตามมาตฐานของเครื่องใช้ไฟฟ้าทั่วไป ให้สังเกตว่าเมื่อเปิดสวิตซ์แล้วไฟ LED จะสว่างตามโหมดของเครื่องที่ถูกตั้งไว้

ตัวอย่างการเชื่อมต่อใช้งาน

SUB-2000 นั้นเหมาะกับห้องคาราโอเกะ หรือใช้ดูหนังฟังเพลงภายในบ้าน ลำโพงรุ่นนี้ไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่องานกลางแจ้ง ลองมาพิจารณาดังนี้

sub2000-diagram-01
การต่อใช้งาน SUB-2000 แบบที่ 1


การเชื่อมต่อแบบที่ 1 คือ ต่อสัญญาณจากเครื่องเล่น CD/DVD คาราโอเกะมาเข้าที่ Pre Karaoke แล้วนำสัญญาณ Sub Out ไปเข้าที่ตู้ SUB-2000 และนำสัญญาณจากเอาต์พุตปกติของปรีแอมป์ไปเข้าเพาเวอร์แอมป์ แล้วต่อแอมป์กับลำโพงซ้ายขวา เช่นลำโพง 2 ทางแบบฟูลเร้นจ์

sub2000-diagram-02
การต่อใช้งาน SUB-2000 แบบที่ 2


การเชื่อมต่อแบบที่ 2 ต่อสัญญาณจากเครื่องเล่น CD/DVD คาราโอเกะไปเข้าที่ Pre Karaoke แล้วนำสัญญาณ Sub Out ไปเข้าที่ตู้ SUB-2000 แล้วนำสัญญาณ Line Out RCA ซึ่งเป็นสัญญาณ Low-Level มาเข้าที่อินพุตของเพาเวอร์แอมป์ แล้วต่อเอาต์พุตของเพาเวอร์แอมป์ไปออกลำโพงซ้ายขวา อาทิ ลำโพง 2 ทางแบบฟูลเร้นจ์

การเชื่อมต่อแบบที่ 3 ต่อสัญญาณจากเครื่องเล่น CD/DVD คาราโอเกะไปเข้าที่ Pre Karaoke แล้วนำสัญญาณเอาต์พุตจากปรีแอมป์ไปเข้าที่อินพุตของเพาเวอร์แอมป์ แล้วต่อสัญญาณเอาต์พุตจากเพาเวอร์แอมป์ไปเข้าที่ช่องอินพุตแบบ Biding Post ของตู้ซับ ช่องนี้สามารถรับสัญญาณจากเพาเวอร์แอมป์ได้ เพราะเป็น High-Level ส่วนลำโพงซ้ายขวา อาทิ ลำโพง 2 ทางแบบฟูลเร้นจ์ ให้ต่อจากช่องเอาต์พุตแบบ Biding Post L/R ใช้กับตู้พาสซีฟที่มีกำลังวัตต์ 10W-120W หรือใช้พ่วงลำโพงซับตัวถัดไปก็ได้

sub2000-diagram-03
การต่อใช้งาน SUB-2000 แบบที่ 3


สรุป

NPE SUB-2000 เป็นซับวูเฟอร์สำหรับใช้ในบ้าน จึงจัดอยู่ในกลุ่มเครื่องเสียง Hi-Fi รองรับทั้งงานโฮมเธียเตอร์และคาราโอเกะ ให้กำลังขับเพียงพอต่อการใช้งาน ที่สำคัญฟีเจอร์ที่ให้มาครบถ้วน ตามมาตฐานของเทรนด์ซับบ้านยุคนี้ เพราะสามารถรับสัญญาณอินพุต/เอาต์พุตทั้งแบบ High-Leve, Low-Level ใช้ร่วมกับลำโพงกลางแหลมแอคตีฟและพาสซีฟภายนอกได้ รวมถึงมีวงจรประหยัดไฟฟ้า ปรับแต่งเฟสและเลือกจุดตัดครอสโอเวอร์ได้

จึงมั่นใจได้ว่า SUB-2000 สามารถประยุกต์ใช้งานได้หลากหลาย ตอบโจทย์ความต้องการของผู้ใช้แน่นอน

npe_sub2000_front_02

บทความที่เกี่ยวข้อง :

Review | NPE T-12000 เพาเวอร์แอมป์กำลังขับ 10400W
NPE EMI Series ลำโพง Passive คุณภาพ Hi-Fi

สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ :
บริษัท นัฐพงษ์ เซลส์แอนด์เซอร์วิส จำกัด

สำนักงานใหญ่บ้านหม้อ โทร 0-2225-0094
สาขาเซียร์รังสิต โทร 0-2992-7379
สาขาศาลายา โทร 0-2889-5496

หากสนใจสั่งซื้อ NPE SUB-2000 สามารถแวะเยี่ยมชมได้ทางเว็ปไซต์ www.mynpe.com และผ่านทาง Fanpage ของบริษัทได้ที่ www.facebook.com/mynpethailand หรือจะเข้ามา Follow twitter, Instagram, Line@ ของบริษัทก็ได้เช่นกันที่ @myNPEThailand ตามช่องทางที่สะดวก

Read Previous

Alto TX2 Series ลำโพง Active คุณภาพ

Read Next

Takstar PH130 ไมค์คาราโอเกะ