NPE MK Series ลำโพงเคลื่อนที่แบบล้อลาก 500W

NPE MK Series

NPE MK Series ลำโพงเคลื่อนที่แบบล้อลาก ขนาด 12 และ 15 นิ้ว กำลังขับ 500W มาพร้อมโมดูล MP3/Bluetooth แถมไมค์ลอย 1 คู่

MK Series เป็นตู้ลำโพงเคลื่อนที่อีกรูปแบบหนึ่ง บางคนเรียกว่า ลำโพงล้อลาก หรือลำโพง Portable ก็เรียก ลักษณะลำโพงประเภทนี้จะต่างจากลำโพงแบบอื่นคือ มีหูหิ้วพร้อมก้านจับ มีล้ออยู่ด้านล่าง ออกแบบคล้ายกับกระเป๋าเดินทางแบบมีล้อลาก

ลำโพงประเภทนี้จะสะดวกต่อการเคลื่อนย้าย ครอบคลุมทั้งการนำไปใช้ทั้งในหรือนอกสถานที่ น้ำหนักเบา MK Series มีให้เลือก 2 รุ่น MK-12 BAT และ MK-15 BAT คือขนาด 12 นิ้วและ 15 นิ้ว

NPE MK Series

ลำโพงทั้ง 2 รุ่น ผลิตในไทย ถือเป็นสินค้าขายดีของร้านนัฐพงษ์ฯ มีการนำไปใช้แทบทุกหน่วยงาน ทั้งภาครัฐและเอกชน รวมถึงผู้ใช้งานทั่วไปอีกด้วย

จุดเด่น NPE MK Series

NPE MK Series เป็นลำโพงที่ใช้งานง่าย มีแบตเตอรี่ในตัว รองรับการใช้งานได้หลายชั่วโมง จึงสามารถใช้งานได้ทุกที่ทุกเวลา สามารถยกขึ้นรถเก๋ง รถกระบะ หรือจะใส่มอเตอร์ไซค์ก็ได้

MK-12 BAT และ MK-15 BAT รองรับงานอีเว้นต์ งานที่เน้นการพูดบรรยายในห้องเรียน ห้องประชุม ห้องสัมมนา ลานเต้นแอโรบิค งานเลี้ยงสังสรรค์ภายในบ้าน ทะเล หรือไปใช้ตามจุดเที่ยวกางเต้นท์ก็ได้

ไม่เพียงแค่ใช้พูดบรรยายเท่านั้น ยังสามารถนำไปใช้ร้องคาราโอเกะในบ้านหรือลานปิคนิค เพราะมีเอฟเฟ็กต์แอ็คโค่ในตัว

NPE MK Series มาพร้อมกับของแถมมากมาย อาทิ ชุดรีโมทควบคุม ไมค์ลอยถือคู่ สายไฟ ถ่าน AA 4 ก้อน คู่มือใช้งาน

เปรียบเทียบ MK-12 BAT และ MK-15 BAT 

ลำโพงทั้ง 2 รุ่นจะต่างกันที่ขนาดของดอกลำโพง ตัว MK-12 BAT จะมีขนาดดอกเบส 12 นิ้ว ว้อยซ์คอยล์ 38 มิลลิเมตร ไดรเวอร์เสียงแหลมขนาด 25 มิลลิเมตร วัสดุเป็นไททาเนียมไดอะแฟรม

ส่วน MK-15 BAT มีขนาด 15 นิ้ว ว้อยซ์คอยล์ 50 มิลลิเมตร ไดรเวอร์เสียงแหลมขนาด 34 มิลลิเมตร เป็นไททาเนียมไดอะแฟรม

ทั้ง 2 รุ่นรองรับการใช้ไมโครโฟนแบบไร้สาย หรือไมค์ลอยจำนวน 2 ตัว ซึ่งแถมมาพร้อมกับตัวตู้ลำโพง นอกจากนี้ยังรองรับการต่อกับไมค์แบบมีสายได้อีกจำนวน 2 ช่อง โดยแยกปรับโวลุ่มไมค์อิสระ ทั้งในส่วนของไมค์ลอยและไมค์สาย

ด้านหน้า ด้านข้างและด้านบนลำโพงรุ่น MK-12BAT

ขั้วต่อไมค์สายจะเป็นขั้วต่อแบบ XLR ตัวเมียติดแท่น อีกช่องจะเป็นขั้วโฟนติดแท่นแบบ TS ตัวเมีย รองรับการต่อไมค์หรือกีตาร์ มีโวลุ่มปรับดังเบา ถัดมาเป็นตัวโวลุ่มของไมค์ลอย ถูกแยกไว้ต่างหาก พร้อมกับมีสวิตซ์เปิดปิดโมดูลของไมค์ลอย เมื่อกดสวิตซ์ดังกล่าวก็จะใช้งานไมค์ลอยได้ทันที

ระบบคลื่นความถี่ของไมค์ลอยเป็นย่าน VHF ทางโรงงานปรับจูนไว้คนละความถี่ ดังนั้นจึงสามารถใช้ได้พร้อมกันโดยความถี่ของไมค์ทั้ง 2 ตัวไม่ชนกัน

ด้านหลัง MK-12BAT

ฟังก์ชัน Voice Priority

ลำโพงรุ่นนี้มีฟีเจอร์เด่นที่น่าสนใจคือ Voice Priority หน้าที่คือเมื่อมีเสียงพูดเข้าไมค์ ระบบจะตัด/ลดเสียงเพลงหรือเสียงดนตรีให้อัตโนมัติ บางคนเรียกว่า Auto Mute หรือวงการซาวด์เอ็นจิเนียร์เรียกว่า Ducker

หากมีการเปิดเพลงเป็นแบ็กกราวด์ เมื่อไหร่ที่มีการพูดเข้าไมค์ เสียงเพลงจะเบาลง และเมื่อหยุดพูดเสียงเพลงก็จะกลับมาดังตามเดิม โดยระหว่างนั้นไม่ต้องมีคนคอยปรับปรับโวลุ่มของเสียงเพลงเลย Voice Priority จะมีผลกับทั้งไมค์ลอยและไมค์สาย

ด้านหน้า MK-15BAT

สำรวจด้านหลัง

ด้านหลังตู้ลำโพงจะมีกราฟิกอีคิวให้จำนวน 5 แบนด์ความถี่หรือ 5 ก้าน ประกอบด้วยความถี่ 100Hz, 300Hz, 1kHz, 3kHz, 10kHz บวกลบ 12dB ซึ่งเพียงพอต่อการปรับแต่งโทนเสียงพูดและเสียงดนตรี ให้เหมาะกับสภาพห้องต่างๆ ได้หลากหลาย

ตัวลำโพงสามารถต่อกับไฟบ้าน AC 220V/50Hz หรือจะต่อกับแบตเตอรี่ภายนอกก็ได้ โดยรองรับแรงดัน 10-14VDC ส่วนแบตเตอรี่ภายในตู้จะเป็นขนาด 12VDC รุ่น MK-12 ใช้เวลาชาร์จ 6-7 ชั่วโมง และรุ่น MK-15 ใช้เวลาชาร์จ 8-9 ชั่วโมง สามารถใช้งานได้นานถึง 4 ชั่วโมงต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง

เมื่อใช้งานกับไฟบ้าน ตัวระบบชาร์จก็จะทำงาน หากแบตเตอรี่เต็ม ระบบจะตัดไฟให้ ในกรณีไม่ได้ใช้งานเป็นเวลานาน ควรชาร์จทุกๆ 30 วัน เพื่อรักษาอายุของแบตเตอรี่ แม้ไม่มีการใช้งานตัวแบตเตอรี่ก็ตาม มันจะคลายประจุไฟฟ้าเอง การชาร์จลักษณะนี้จึงเป็นการกระตุ้นเซลล์ของแบตเตอรี่ไม่ให้เสื่อม

ด้านหลัง MK-15BAT

นอกจากนี้ ด้านหลังตู้ลำโพงยังมีเสาอากาศ เป็นภาครับสัญญาณจากไมค์ลอย หากต้องการเพิ่มระยะการรับให้ไกลขึ้น เราสามารถดึงเสาให้สูงขึ้น กรณียกตู้ลำโพงให้สูงจากพื้น 1 เมตร ก็จะช่วยเพิ่มระยะการรับไมค์ลอยได้ไกลอีก พร้อมทั้งยังสามารถปรับมุมของเสาเป็นแนวตรงหรือแนวเอียงแบบตัว V ได้ เมื่อเลิกใช้งานตู้ลำโพงก็ให้กดเสาไมค์ลอยลง

คุณสมบัติเฉพาะ NPE MK Series

MK-12 BAT

โมดูล MP3/Bluetooth และช่องเชื่อมต่อไมค์สายและสัญญาณภายนอก

มีกำลังขับ 60W RMS หรือประมาณ 300W P.M.P.O สามารถตอบสนองความถี่ 60Hz-20kHz ให้ความดังหรือมีความไวเท่ากับ 98dB SPL

คลื่น VHF ใช้ความถี่ 190MHz-240MHz อย่างไรก็ดี ไมค์ถือคู่ที่แถมให้นี้เป็นแบบล็อคความถี่ ฉะนั้น จึงไม่สามารถปรับจูนไปความถี่อื่นได้ ในการใช้งานในพื้นที่เดียวกัน ควรใช้ไมค์ที่มีความถี่ต่างกัน เพื่อไม่ให้ไมค์รบกวนกันเอง

หลังตู้มีขั้วต่อ Line Out ใช้ส่งสัญญาณออกไปยังอุปกรณ์อื่นได้ เช่นตู้ลำโพง หรือเครื่องขยายเสียงอื่นๆ ที่ต้องการลิงค์สัญญาณออกไปจากตู้ต้นทาง

ตู้ลำโพงทั้ง 2 รุ่น กินไฟในปริมาณใกล้เคียงกันคือสูงสุดประมาณ 100W แต่หากใช้งานทั่วไปจะกินไฟแค่ 10W

ชุดควบคุมเอฟเฟ็กต์และกราฟิก EQ

MK-15 BAT

มีกำลังขับ 100W RMS หรือประมาณ 500W P.M.P.O ตอบสนองความถี่ 50Hz-20kHz ให้ความดัง 100dB SPL ส่วนคุณสมบัติอื่นๆ จะคล้ายกับรุ่น MK-12

ตารางแสดงสถานะไฟแบตเตอรี่ภายใน และขั้วต่อแบตฯภายนอก

สรุป

NPE MK Series เป็นตู้ลำโพงเคลื่อนที่แบบมีล้อลาก เพื่อความสะดวกในการขนย้าย มีให้เลือก 2 รุ่น MK-12BAT และ MK-15BAT ซึ่งมีขนาด 12 นิ้วและ 15 นิ้ว ตามลำดับ ตู้ลำโพงมาพร้อมโมดูล MP3/FM/Bluetooth รองรับแฟลชไดร์ฟ USB/SD Card สำหรับใช้เปิดไฟล์เพลง MP3

ลำโพงทั้ง 2 รุ่นเป็นตู้แอคตีฟ มีภาคขยายในตัว กำลังขับ 300W (รุ่น 12 นิ้ว) และ 500W P.M.P.O (รุ่น 15 นิ้ว) ในตู้มีโมดูลไมค์ลอย 2 ช่องเป็นคลื่น VHF แบบล็อคความถี่ พร้อมเสาอากาศ 2 เสา และยังต่อไมค์สายได้ 2 ตัว หรือต่อกีตาร์และ AUX ได้ มีช่อง Line Out อีก 1 ช่อง

ตู้ลำโพงรองรับไฟบ้าน 220V/50Hz และยังมีแบตเตอรี่ในตัว ใช้งานได้ต่อเนื่องประมาณ 4 ชั่วโมงต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง แถมยังต่อกับแบตเตอรี่ภายนอกแรงดันไม่เกิน 13.2VDC ได้อีกด้วย

มีฟังก์ชัน Voice Priority เป็นลูกเล่นสำคัญ ที่ใช้เร่งลดเสียงเพลงอัตโนมัติเมื่อมีการใช้งานไมค์ และมีเอฟเฟ็กต์แอ็คโค่สำหรับไมค์ พร้อมกราฟิกอีคิวอีก 5 แบนด์ความถี่

หากใครกำลังมองหาตู้ลำโพงแอคตีฟแบบล้อลาก มีฟังก์ชันลูกเล่นจัดให้เต็ม เสียงดี ราคาประหยัด แนะนำ NPE MK Series

MK15 00

บทความที่เกี่ยวข้อง :

NPE CSP-112M ตู้ลำโพงพาสซีฟ 2 ทาง กำลัง 500W

NPE CSP Series ตู้ลำโพง 2 ทาง แบบพาสซีฟ 500W

สามารถสอบถาม ติดตามข่าวสาร และข้อมูลได้ที่ :

สนใจสั่งซื้อสินค้า ผ่านเว็ปไซต์
www.mynpe.com/ MK-12BAT | MK-15BAT


Line@ : http://bit.ly/LineMyNPEThailand
Facebook : http://m.me/mynpethailand
Twitter : twitter.com/mynpethailand
Instagram : instagram.com/mynpethailand
Youtube : www.youtube.com/user/mynpe

Tel : 02 225 0094 (Banmoh Branch)
Map : www.mynpe.com/mynpe-banmoh
Tel : 02 992 7379 (Zeer Rangsit Branch)
Map : www.mynpe.com/mynpe-zeer
Tel : 02 889 5498 (Salaya Branch)
Map : www.mynpe.com/mynpe-salaya

Read Previous

MAHAJAK MEGA DEAL ดีลพิเศษสุดในรอบ 50 ปี ลดสูงสุด 50%

Read Next

NPE LDA Series เพาเวอร์มิกเซอร์ กำลังขับ 550W