NPE LB-202 Line Balance Amplifier อุปกรณ์จัดการสัญญาณ

NPE LB-202

NPE LB-202 ตัวจัดการสัญญาณ รองรับอินพุต 10k Ohms แบบ Unbalanced และ 20k Ohms Balanced ให้ Output Gain ที่ 0dB

Line Balance เป็นอุปกรณ์สำหรับจัดการสัญญาณ ซึ่งเป็นตัวที่ใช้ควบคู่กันกับอุปกรณ์อื่น หรือบางครั้งแยกใช้งานได้ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการออกแบบระบบ สำหรับสินค้าที่นำมารีวิวคือ LB-202 ตัวเครื่องจะมีไซด์ขนาด Half-Rack ใช้ติดตั้งกับแร็คก็ได้ แต่ต้องมีอุปกรณ์อื่นรองรับ เช่น ปีกเหล็ก

ภาพรวม Line Balance

Line Balance เป็นอุปกรณ์ที่ใช้งานไม่ยาก เพราะเกี่ยวข้องกับเฉพาะสัญญาณอินพุต/เอาต์พุตเท่านั้น หัวใจของอุปกรณ์คือเรื่องรูปสัญญาณ ลักษณะสัญญาณที่ป้อนเข้ามา อาจเป็นสัญญาณอันบาลานซ์ อุปกรณ์สามารถแปลงเป็นบาลานซ์ได้

กรณีที่มีการลากสัญญาณไกลๆ อาจมีปัญหาเรื่องของสัญญาณรบกวนเกิดขึ้น และสัญญาณดร็อปลงไปบ้าง เช่นลาก 200-300 เมตร ซึ่งสัญญาณจะมีปัญหาแน่นอน เมื่อสัญญาณไปถึงฝั่งปลายทางมันอาจถูกลดทอน

อุปกรณ์ตัวนี้จะช่วยจัดการสัญญาณไปเป็นบาลานซ์ แต่ไม่ได้จัดการเรื่องน้อยส์ให้หายไป ซึ่งระดับความแรงของสัญญาณยังเหมือนเดิม เมื่อเทียบกับระดับสัญญาณที่ป้อนเข้ามาจากฝั่งอินพุต

เมื่อมีการป้อนสัญญาณอินพุตเข้ามาเท่าไหร่ ฝั่งเอาต์พุตจะถูกปล่อยออกมาเท่านั้น แม้ว่าความยาวของสายสัญญาณจะยาวมากๆ ก็ตาม

คุณสมบัติเฉพาะของ NPE LB-202

จากสเป็กของเครื่องฝั่งอินพุตนั้น ระบุไว้ว่าอินพุตอิมพีแดนซ์ 10k Ohms แบบ Unbalanced และ 20k Ohms Balanced ส่วนค่าความไวของอินพุตเท่ากับ +4dB และ Maximum Input อยู่ที่ +25dBu

ฝั่งเอาต์พุตจะเป็นอิเล็กทรอนิกส์บาลานซ์เช่นกัน คือใช้ขั้วต่อแบบ XLR ค่าที่แนะนำคือ 600 Ohms ซึ่งถือว่าเป็นระดับอิมพีแดนซ์ที่เหมาะสมในระดับหนึ่ง จุดอยู่ในกลุ่ม Low Impedance ส่วนค่าระดับเอาต์พุตสูงสุดเท่ากับ +25dBu และค่า Output Gain เท่ากับ 0dB

ค่าสำคัญของสัญญาณคือ Output Gain สัญญาณขาเข้าจะเป็นอย่างไรก็ตาม เอาต์พุตจะเท่ากับ 0dB ซึ่งเป็นระดับสัญญาณที่เหมาะสมกับอุปกรณ์อื่นๆ ที่จะนำไปใช้ต่อไป เสียงจะไม่แตกพร่า สัญญาณน้อยส์จะต่ำ

รูปแบบการต่อใช้งาน Line Balance

ในคู่มือจะแสดงให้เห็นว่า สัญญาณการเชื่อมต่อจะมาจากมิกเซอร์ เมื่อปล่อยสัญญาณมาที่อินพุต ซึ่งจะมีค่าความต้านทานที่ถูกออกแบบให้เป็นค่า High Impedance เอาไว้ คือค่า 10k Ohms แบบอันบาลานซ์ และ 20k Ohms แบบอันบาลานซ์

สำหรับสัญญาณที่ป้อนเข้ามาที่ตัว Line Balance จะถูกภาคอินพุตกดไว้ สรุปคือฝั่งขาเข้าจะมีค่าความต้านทานที่สูง และมีการคงรูปสัญญาณไม่ให้ผิดเพี้ยนไป พอผ่านไปสู่ฝั่งเอาต์พุตจะเหลือ 600 Ohms ค่าความต้านทานจะต่ำ ส่วน Gain Output จะเท่ากับ 0dB

เมื่อสัญญาณที่ออกไปภายนอก เช่นอุปกรณ์โพรเซสเซอร์ ก็สามารถจัดการสัญญาณได้ง่ายขึ้น อุปกรณ์ตัวนี้สามารถใช้งานในลักษณะการต่อตรง เช่นเรามีเครื่องเล่นที่เป็นแหล่งกำเนิดเสียง เครื่องเล่น CD/DVD ที่มีความแรงของสัญญาณที่สูง เราสามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ Line Balance ตัวนี้ได้

ฝั่งเอาต์พุตสามารถต่อกับมิกเซอร์ก็ได้ กรณีต่อมิกเซอร์มาเข้าอินพุตของ Line Balance เอาต์พุตอาจเชื่อมต่อกับเพาเวอร์แอมป์ สัญญาณอินพุตที่ป้อนให้เพาเวอร์แอมป์จะไม่มีการ Peak ที่ผิดเพี้ยนตั้งแต่แรก ทำให้เพาเวอร์แอมป์สามารถทำงานได้อย่างเต็มที่

ส่วนใหญ่อินพุตมักจะรับสัญญาณเป็นแบบบาลานซ์ ถือว่าเป็นอุปกรณ์ใช้สำหรับรักษารูปแบบสัญญาณเอาไว้ ให้มีความเหมาะสมที่สุด

สรุป

Line Balance LB-202 เป็นอุปกรณ์ที่ออกแบบมาเพื่อตอบสนอง อุปกรณ์ในระบบเสียง ช่วยชดเชยสัญญาณและแปลงสัญญาณอินพุต โดยเฉพาะระบบที่มีการลากสายยาวๆ หากติดตั้งอุปกรณ์ตัวนี้เข้าไปในระบบ ก็จะช่วยจัดการสัญญาณเสียงง่ายขึ้น

สำหรับอุปกรณ์ตัวนี้ ได้รับความไว้วางใจจากลูกค้า มีการใช้งานมากพอสมควร เช่นงานติดตั้งถาวร ซึ่งมักจะมีการลากสายสัญญาณยาวๆ ผ่านอุปกรณ์ต่างๆ เช่นเครื่องเล่น เพาเวอร์แอมป์ มิกเซอร์ และลำโพง ซึ่งแต่ละจุดอาจมีสัญญาณรบกวน

ในบางโครงการมีการลากสายสัญญาณแต่ละจุดไกลมากๆ แถมมีขั้วต่อหลายช่วง เมื่อสัญญาณปกติถูกนำมาผ่านอุปกรณ์ตัวนี้ เช่นป้อนเข้าภาคขยายเสียง เราก็จะได้สัญญาณที่ดี

Image 1 lb202

บทความที่เกี่ยวข้อง :

dB Mark DP26+ และ DP48+ ดิจิตอลครอสโอเวอร์

dB-Mark XCA+ Series ดิจิตอลครอสโอเวอร์

สามารถสอบถาม ติดตามข่าวสาร และข้อมูลได้ที่ :

✅ สนใจสั่งซื้อสินค้า ผ่านเว็ปไซต์
www.mynpe.com/
✅ Line@ : http://bit.ly/LineMyNPEThailand
✅ Facebook : http://m.me/mynpethailand
✅ Twitter : twitter.com/mynpethailand
✅ Instagram : instagram.com/mynpethailand
✅ Youtube : www.youtube.com/user/mynpe

☎️ Tel : 02 225 0094 (Banmoh Branch)
Map : www.mynpe.com/mynpe-banmoh
☎️ Tel : 02 992 7379 (Zeer Rangsit Branch)
Map : www.mynpe.com/mynpe-zeer
☎️ Tel : 02 889 5498 (Salaya Branch)
Map : www.mynpe.com/mynpe-salaya

Read Previous

NPE KR-710 ตู้ลำโพงคาราโอเกะขนาด 10 นิ้ว 180W

Read Next

NPE DA-408 Distribution Amplifier อุปกรณ์จัดการสัญญาณ