Notepad Series มิกเซอร์ Soundcraft ที่เป็นแทบทุกอย่าง

notepad series

ในชั่วโมงนี้ Notepad Series ถือเป็นมิกเซอร์อะนาล็อคของ Soundcraft ที่กำลังได้รับความนิยมอย่างสูง ด้วยรูปลักษณ์ที่มีขนาดกะทัดรัด ขนย้ายง่าย พกพาสะดวก

Notepad Series ไม่ได้เป็นมิกเซอร์อะนาล็อคแบบ 100% เพราะมีพอร์ต USB Audio ใช้เชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ หรือแท็บเล็ต ช่วยให้เราสามารถบันทึกเสียงลงในคอมพิวเตอร์ได้ทันที เสมือนหนึ่งว่าเรามีซาวด์การ์ดหรือ Audio Interface นั่นเอง

notepad series

Notepad Series มีให้เลือกจำนวน 3 รุ่น ตัวแรกคือ Notepad-5, Notepad- 8FX และ Notepad-12FX สำหรับรุ่นที่ลงท้ายด้วย FX จะมีเอฟเฟ็กต์ในตัว ทั้ง 3 รุ่นมีการออกแบบวงจรใหม่ทั้งหมด คือที่ตัวเครื่องไม่มีภาคจ่ายไฟ ต้องใช้แรงดันไฟจากอะแด็ปเตอร์เท่านั้น

เลือกหัวข้อที่ต้องการอ่าน

Notepad-5

เป็นมิกเซอร์ขนาดเล็กเหมาะสำหรับใช้งานทั่วไป ที่มีอุปกรณ์ต่อพ่วงไม่มาก มีช่องต่อไมค์ให้จำนวน 1 ช่อง ต่อกับชุดลำโพงหรือหูฟังได้ สามารถใช้เป็นซับมิกซ์เล็กๆ เพื่อใช้ฝึกซ้อมหรือเล่นดนตรีกับเมโทรนอม ตัวมิกเซอร์แชนแนล 3-5 สามารถต่อกับสัญญาณ Line ได้

Notepad-8FX

เป็นมิกเซอร์ขนาด 8 แชนเนล มีจำนวนอินพุตมากกว่า Notepad-5 สามารถรองรับการเชื่อมต่ออุปกรณ์ต่างๆ ได้มากขึ้น ต่อไมค์ได้ 2 ช่อง โดยเป็นช่อง Combo ต่อได้ทั้งไมค์และ Line

ในแชนแนล 3-6 จะเป็นชุด Line สเตอริโอ ส่วนแชนแนล 7-8 เป็นช่องต่อกับ RCA และใช้กับ USB Audio ได้ ซึ่งจะรับสัญญาณกลับมาจากคอมพิวเตอร์ สามารถเลือกเฉพาะแชนแนลอินพุตเข้าไปบันทึกเสียงได้ เช่นจากแชนแนล 1-2 หรือ 3-4, 5-6 สามารถเลือกผ่าน App ของ Soundcraft ได้เลย

ส่วนเอฟเฟ็กต์ที่มากับมิกเซอร์เป็นเอฟเฟ็กต์ Lexicon มี Reverb, Delay, Chorus ให้เลือกใช้งาน ต้องการใช้เอฟเฟ็กต์ตัวไหนให้กดปุ่มเอฟเฟ็กต์ตัวนั้น สามารถใช้ได้พร้อมกันทั้ง 3 เอฟเฟ็กต์

แต่ละแชนแนลของมิกเซอร์รุ่นนี้จะมี Knob ที่เป็น Aux/FX สามารถใช้งานทั้ง Aux และเอฟเฟ็กต์ได้ในเวลาเดียวกัน โดยมี Knob ตัวหลักที่ใช้คุมเอฟเฟ็กต์รวมอีกที สามารถคุมสัญญาณ Aux ที่จะไปออกมอนิเตอร์ได้อีกด้วย ซึ่งจะทำงานในลักษณะเป็น Pre-fader ของมอนิเตอร์ หรือเป็น Post-fader ของเอฟเฟ็กต์นั่นอง ช่องหูฟังสามารถเลือกฟังเสียงได้ว่าจะฟังจาก Aux หรือ Master

Notepad-12FX

เป็นรุ่นใหญ่สุดของซีรี่ส์ มีจำนวนอินพุต 12 แชนแนล ช่อง 4 อินพุตแรกจะเชื่อมต่อกับไมค์และ Line ได้ ผ่านช่อง Combo แชนแนล 5-6, 7-8 เป็นช่องต่อกับแจ็คโฟน ส่วนอินพุต 9-10 เป็น RCA ที่พ่วง USB Audio เข้าไปด้วย

ในแชนแนลที่ 11-12 ถือเป็นไฮไลท์ของมิกเซอร์รุ่นนี้ เป็นได้ทั้ง Line และ Return สัญญาณจากเอฟเฟ็กต์แร็คก็ได้ ในบางกรณีผู้ใช้อาจไม่ต้องการใช้เอฟเฟ็กต์บนตัวมิกเซอร์ สามารถ Return เอฟเฟ็กต์ภายนอกมาใช้งานได้ โดยการ Send สัญญาณ Aux ออกไป แล้วส่งกลับมาที่แชนแนล 11-12 สามารถควบคุมความดังผ่าน Aux Master ได้

ช่องหูฟัง สามารถเลือกฟังได้ว่าจะฟังเสียงสัญญาณจาก USB หรือจาก Master มิกเซอร์รุ่นนี้สามารถปรับ EQ ได้ 3 แบนด์ความถี่ High, Mid, Low

สรุป

Notepad Series ถือเป็นมิกเซอร์ที่เหมาะกับการใช้งาน ไม่ใหญ่มาก สามารถนำไปใช้นอกสถานที่ได้ง่าย เพราะมีน้ำหนักเบา และยังสามารถบันทึกเสียงหรือเพลย์แบ็คผ่านคอมพิวเตอร์ได้ เหมาะกับการไลฟ์สดขายสินค้า รวมถึงการเล่นดนตรีสด ที่มีจำนวนอินพุตไม่มาก นักดนตรีหรือซาวด์เอ็นจิเนียร์สามารถใช้เป็นซับมิกซ์ได้

notepad

บทความที่เกี่ยวข้อง :
Soundcraft Ui12 & Ui16 (ตอนที่ 1)
Soundcraft Ui12 & Ui16 ดิจิตอลมิกเซอร์ (ตอนจบ)

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ :
บริษัท มหาจักรดีเวลอปเมนท์ จำกัด
โทร. 02-256-0020
หรือ www.mahajak.com
เพจ MahajakPro

Read Previous

JBL M-Patch Active-1 อุปกรณ์คุมสัญญาณลำโพงมอนิเตอร์

Read Next

แนะนำ 6 อุปกรณ์สร้างความบันเทิง และชุด Karaoke คุณภาพ