MXN5W-C ลำโพงห้องประชุมตัวแรกของ Shure

MXN5W-C

MXN5W-C ถือเป็นลำโพงรุ่นแรกที่ Shure ผลิตสู่ตลาด และยังมี MXA Mute Button ปุ่ม Mute ไมค์ชุดประชุมและอุปกรณ์อื่นๆ

หากกล่าวถึงสินค้าของ Shure ทุกคนจะคุ้นเคยกันดีกับสินค้าประเภทไมโครโฟน ล่าสุด Shure ได้เปิดตัวลำโพง และนี่น่าจะเป็นลำโพงรุ่นแรกที่ผลิตออกสู่ตลาดก็ว่าได้

MXN5W-C

MXN5W-C Networked Loudspeker

ลำโพง Shure Microflex™ รุ่น MXN5W-C Networked Loudspeaker จุดเด่นของลำโพงรุ่นนี้คือออกแบบมาเพื่อตอบสนองงาน Conference AV โดยตรง อีกทั้งยังรองรับระบบเน็ตเวิร์กอีกด้วย

ถือเป็นลำโพงที่ติดตั้งง่าย จะสังเกตว่าขนาดจะเท่ากับลำโพงซิลลิ่งทั่วไป คือ ด้วย Size 5 นิ้ว ชนิด 2 ทาง แบบแกนร่วม หรือ Coaxial ในตัวลำโพงยังมีฟีเจอร์ที่สามารถคอนฟิกค่า Delay ปรับแต่ง EQ, Limiter ได้ รองรับ PoE ธรรมดาและ PoE+

ลำโพง Shure Microflex™ รุ่น MXN5W-C เชื่อมต่อผ่านเน็ตเวิร์ก

ตัวตะแกรงเป็นโลหะ ถอดง่ายไม่ต้องขันน็อต ด้านหลังตัวลำโพงจะมีจุดเชื่อมต่อกับสาย LAN 1 ช่อง แต่สาามารถใส่อินพุตได้จำนวน 2 อินพุต กรณีติดตั้งลำโพงจำนวนมาก แนะนำให้ใช้ระบบ PoE+

ลำโพงรุ่นนี้รับได้ 2 แชนแนล ยกตัวอย่างระบบ AV ที่เป็นไมค์อะนาล็อก หากต้องการแปลงเป็นดิจิตอล ก็สามารถส่งเข้าไปยังแชนแนล 2 ได้เลย แล้วนำไปมิกซ์เพื่อส่งไปออกลำโพงตัวนี้

กรณีเรามีระบบปกติที่ใช้สำหรับประชุมอย่างเดียว อาจนำระบบประกาศเตือนฉุกเฉินเข้ามาใช้ร่วมด้วย สามารถนำสัญญาณดังกล่าวมาแปลงรอเพื่อส่งเข้าไปในแชนแนลที่ 2

ลำโพงรุ่นนี้ใช้กระแสไฟน้อยมาก จึงไม่ต้องใช้ระบบจ่ายไฟกระแสสูงๆ ไปเลี้ยงระบบ เท่ากับว่าเป็นระบบหนึ่งอีเธอร์เน็ตแต่รับได้ 2 อินพุต Dante

ด้านในของลำโพง Shure Microflex™ MXN5W-C

นอกจากนี้ สามารถนำลำโพงรุ่นนี้ไปใช้กับระบบอื่นก็ได้ ขอเพียงเป็นระบบ Dante ก็พอ ลำโพงรุ่นนี้ยังสามารถตรวจสอบสถานะการทำงานได้อีกด้วย โดยการปล่อย Signal/Tone Generator เข้าไป

การปรับแต่ง Low Cut, High Cut สามารถทำได้หมด ลำโพงตัวนี้ถ้าดูจากภาพอาจจะรู้สึกว่าตัวใหญ่ แต่สินค้าตัวจริงไม่ได้ใหญ่มากนัก ฉะนั้นเวลานำไปฝังบนเพดาน จึงไม่ได้ใช้พื้นที่มาก

มองภายนอกเราอาจเห็นเป็นแค่ลำโพง แต่จริงๆ มันมีซอฟต์แวร์ที่สามารถโปรแกรมสั่งงานให้ทำงานตามที่เราต้องการได้ เช่น รับสัญญาณจากไหนบ้าง ให้รับจากซอฟต์แวร์มา Mute ที่ตัวลำโพง หรือจะ Mute ไมค์ที่ซอฟต์แวร์ก็ได้

MXA Network Mute Button

MXA Network Mute Button ปุ่ม Mute ไมค์

ลำโพงยังสามารถตั้งพารามิเตอร์ร่วมกัน และยังสามารถรองรับการใช้งานลักษณะ “กดติด กดดับ” / “กดติด ปล่อยดับ” คือมันไม่ได้ Mute ไมค์อย่างเดียว สามารถ Mute อุปกรณ์อื่นๆ ที่อยู่ใน Ecosystem ได้หมด

ภายในซอฟต์แวร์ตัว Mute Button สามารถกำหนดสีของ LED ที่ตัวปุ่ม ตั้งรูปแบบลอจิกการใช้งานได้ ปุ่มนี้ใช้สาย LAN ใช้แรงดันไฟผ่าน PoE

ซอฟต์แวร์ Shure Designer

อุปกรณ์ยังรองรับซอฟต์แวร์ Shure Designer มีหน้าที่คอนฟิกหรือปรับแต่งอุปกรณ์ที่อยู่ในไลบรารี

ตัว Designer จะใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ของ Shure IntelliMix® Room เมื่อปรับแต่งเสร็จมันจะส่งค่าคอนฟิกกลับไปที่อุปกรณ์ ตัวอุปกรณ์ก็จะทำงานตามที่คอนฟิกไว้ในซอฟต์แวร์นี้

ในการออกแบบระบบ เราต้องเริ่มจากซอฟต์แวร์ Designer เสียก่อน ในกรณีระบบไม่ได้ใช้อุปกรณ์ของ Shure IntelliMix® Room เราสามารถใช้ซอฟต์แวร์ตัวนี้ปรับแต่งค่าต่างๆ ได้ตามปกติ

สังเกตว่า Shure พยายามทำระบบเพื่อตอบสนองการทำงานที่ยืดหยุ่น สมัยก่อนเวลาออกแบบระบบชุดประชุม ผู้ออกแบบระบบจะต้องเขียนโปรแกรม โดยทั่วไปมักจะเป็นโหมดออฟไลน์

ขณะตัว Shure Designer สามารถออกแบบตอนออฟไลน์แล้วโยนไฟล์เข้าไปแล้วสั่งออนไลน์ได้เลย นอกจากนั้นซอฟต์แวร์ตัวนี้ยังสามารถกำหนดความสูงต่ำของเพดาน หรือขนาดห้อง รวมถึงตั้งค่า Lobe รับเสียงให้สอดคล้องกับความสูงของเพดาน

Shure Designer : ซอฟต์แวร์ออกแบบระบบเสียงสำหรับห้องประชุม ช่วยให้งานติดตั้งง่ายขึ้น

ซอฟต์แวร์ตัวนี้ฟรี ไม่ต้องซื้อ License ผู้ใช้จะมี 2 ทางเลือก คือใช้ซอฟต์แวร์ตัวนี้ส่งไปออก IntelliMix® Room ที่ต้องจ่ายเงินค่า License หรือไปเข้าฮาร์ดแวร์ DSP ซึ่งต้องจ่ายเงินซื้ออุปกรณ์เช่นกัน

จากเนื้อหาที่อธิบายมา หวังว่าจะทำให้มองเห็นภาพชัดขึ้น ว่าซอฟต์แวร์จะมี 2 ตัว คือตัวที่ใช้ออกแบบระบบ กับตัวที่ใช้ทำงานขณะประชุม สำหรับซอฟต์แวร์ออกแบบนั้น จะใช้งานง่ายๆ แค่นำอุปกรณ์มาวาง แล้วทำการเราท์ติ้งสัญญาณเข้าหากัน

ในซอฟต์แวร์จะพบคอมโพเน้นต์ หรืออุปกรณ์เสมือน เช่น MXA, Mute Button, P300 กล่าวได้ว่าซอฟต์แวร์ตัวนี้จะใช้งาน โดยเขียนคอนฟิกคำสั่งเพื่อใช้กับอุปกรณ์จริง ที่เป็น DSP หรือไมค์ และลำโพงนั่นเอง เมื่อเลือกอุปกรณ์เสมือนไปวาง แล้วเราท์ติ้งเสร็จ หลังทำการ Synchronize โหมด สัญญาณเสียงจะออกระบบทันที

ระบบชุดประชุมของ Shure จะถูกเรียกว่า Ecosystem ไม่ว่าอุปกรณ์เหล่านั้นจะเป็นรุ่นเก่าก็ตาม หากอุปกรณ์วิ่งบนสาย LAN มันจะถือเป็นโซลูชันของ AV

ตัวอย่างห้องประชุม

ตัวอย่างห้องประชุมขนาดเล็ก อาจใช้ MXA310 เป็นไมโครโฟน สัญญาณทุกอย่างเชื่อมต่อเข้าสวิตซ์ แล้วใช้ DSP เป็นซอฟต์แวร์  IntelliMix® Room และมีลำโพงจำนวนหนึ่งตัว ห้องที่ขนาดไม่ใหญ่มาก อุปกรณ์เท่านี้ก็เพียงพอแล้ว จะเห็นว่าใช้ LAN เพียง 3 พอร์ต

กรณีไม่ต้องการใช้ลำโพง อาจส่งเสียงไปออกทีวีผ่าน HDMI ก็ได้ เท่ากับว่าไม่ต้องซื้อลำโพง

ห้องขนาดเล็ก : เชื่อมต่อสัญญาณกับลำโพง MXN5W-C จำนวน 1 ตัว ติดตั้งไมค์ MXA310 บนโต๊ะ ระบบทำงานร่วมกับซอฟต์แวร์ IntelliMix® Room DSP

ตัวอย่างห้องประชุมขนาดใหญ่ขึ้น จะใช้  IntelliMix® Room มีลำโพงจำนวน 2 ตัว ไมโครโฟนจะถูกติดตั้งในแนวนอน อยู่ใต้จอทีวี และยังมีปุ่ม Mute เพิ่มมา ในกรณีห้องมีขนาดใหญ่ขึ้นอาจติดปุ่ม Mute เพื่อความสะดวกมากขึ้น

ห้องขนาดกลาง : เชื่อมต่อสัญญาณกับลำโพง MXN5W-C จำนวน 2 ตัว ติดตั้งไมค์ MXA710 ระบบทำงานร่วมกับ IntelliMix® Room DSP

ตัวอย่างห้องขนาดใหญ่ หากต้องการให้เสียงครอบคลุมพื้นที่ทั้งหมด เราอาจเลือก MXA910 แล้วติดตั้งลำโพงสัก 4 ตัว แต่ใช้  IntelliMix® Room

นี่คือไอเดียการติดตั้งระบบเสียงในห้องประชุมใช้ร่วมซอฟต์แวร์  IntelliMix® Room โดยไม่จำเป็นต้องใช้ฮาร์ดแวร์ DSP

ห้องขนาดใหญ่ : เชื่อมต่อสัญญาณกับลำโพง MXN5W-C จำนวน 4 ตัว ติดตั้งไมค์ MXA910 บนเพดานจำนวน 2 ตัว ระบบทำงานร่วมกับ IntelliMix® Room DSP

สรุป

จากเนื้อหาที่กล่าวมาทั้งหมดเป็นระบบ AV Conference ไมค์ที่ถูกติดตั้งไว้จะส่งสัญญาณไปออกห้องอื่น ไม่ได้ออกที่ห้องติดตั้งไมค์ แตกต่างกับระบบประกาศทั่วไป ที่ไมค์พูดในห้องนั้น สัญญาณจะถูกส่งไปยังลำโพงเพื่อให้คนในห้องนั้นได้ยินเสียงผู้พูดดังมากขึ้น

กรณีต้องการให้เสียงไมค์ส่งไปออกห้องที่ติดตั้งไมค์ ต้องไปปรึกษาผู้เชี่ยวชาญเป็นเคสไป บางกรณีห้องขนาดเล็กไม่มีความจำเป็น เพราะผู้ฟังสามารถได้ยินเสียงของผู้พูดอยู่แล้ว  

shure

บทความที่เกี่ยวข้อง :

Shure Audio Ecosystem | เปิดตัวระบบชุดประชุมสุดล้ำ

Workshop ไมโครโฟน Shure MXA910 IntelliMix®

สอบถามเกี่ยวกับสินค้า หรือข้อมูลเพิ่มเติม สามารถติดต่อได้ ตามรายละเอียดด้านล่างนี้

บริษัท มหาจักรดีเวลอปเมนท์ จำกัด
โทร.02-2560020 ต่อ 708  
เว็บไซต์: www.mahajak.com
Line: @mahajakpro

Mahajak Development Co., Ltd. (สำนักงานใหญ่) Tel: 02-256-0020 ต่อ 133
Mahajak Development Co., Ltd (ศูนย์บริการใหญ่ รามคำแหง 151) Tel: 0-2378-9900-99
Mahajak Development Co., Ltd. (สาขาเชียงใหม่) Tel: 053-851055-6
Mahajak Development Co., Ltd. (สาขาพัทยา) Tel: 038-488727
Mahajak Development Co., Ltd. (สาขาสมุย) Tel: 077-430383-4
Mahajak Development Co., Ltd. (สาขาภูเก็ต) Tel: 076-304265-6

Read Previous

Shure Audio Ecosystem | เปิดตัวระบบชุดประชุมสุดล้ำ

Read Next

Yamaha DXR12mkII ลำโพง 2 ทางขนาด 12 นิ้ว