MR823 ไมค์ลอยคลื่น UHF ผลิตจากไต้หวัน

mipro MR823 950x628px

MR823 ไมค์ลอยคุณภาพบนคลื่น UHF นำเข้าจากไต้หวัน ได้รับอนุญาตจาก กสทช. ตามกฎหมาย

ปัจจุบันบริษัทนัฐพงษ์ฯ เป็นผู้นำเข้าไมโครโฟนแบรนด์ Mipro อย่างเป็นทางการ รุ่นนี้นำเข้ามาทั้งหมด 3 เซต เพื่อตอบโจทย์ผู้ใช้งานให้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นเซตไมค์ถือคู่ คือประกอบด้วยไมค์ด้ามจับ 2 ตัว เซตไมค์ถือบวกไมค์หนีบ และเซตไมค์หนีบล้วน

MR823

Mipro รุ่นนี้เป็นสินค้าชุดใหญ่ มีด้วยกันทั้งหมด 3 เซต ซึ่งแต่ละเซตจะมีความแตกต่างกัน มีเฉพาะภาครับเท่านั้นที่เหมือนกัน สำหรับไวร์เลสไมโครโฟน หรือที่เรียกว่าไมค์ลอย/ไมค์ไร้สาย ภายใต้แบรนด์ Mipro เป็นไมค์ลอยนำเข้าจากไต้หวัน ฉะนั้นเรื่องคุณภาพของสินค้าจึงไว้วางใจได้

ไมค์ลอยรุ่น MR-823 เป็นวงจรแบบดูอัลแชนแนล diversity ภาษาบ้านๆ เรียกว่า ไมค์เสาคู่นั่นเอง ซึ่งไมค์ทั้ง 2 ตัวจะทำหน้าที่เป็นตัวส่ง และใช้ตัวรับ 1 เครื่อง

MR-823 เป็นไมค์ลอยฟิกซ์ความถี่ ผู้ใช้งานไม่สามารถปรับจูนความถี่ได้ หรือสแกนหาความถี่ที่ต้องการใช้งาน เป็นย่านความถี่ตั้งแต่ 803-806MHz ซึ่งเป็นย่านความถี่ที่ทาง กสทช. อนุญาตให้ใช้งานตามกฎหมาย

เป็นที่ทราบโดยทั่วกันว่า ทาง กสทช. ได้จำกัดย่านความถี่ไมค์ลอยในประเทศไทยทั้งหมด หลังปี 2564 ไมค์ลอยหลายรุ่นจะไม่สามารถใช้งานต่อไปได้ อย่างไรก็ดี ไมค์รุ่น MR-823 ได้ผ่านการรับรองจาก กสทช. เรียบร้อยแล้ว (หมายเลขทะเบียนวิทยุคมนาคมที่ กทช. 050163002532) (ความถี่อนุญาต 803.775/805.025MHz)

บนตัวอุปกรณ์จะมีตราสัญลักษณ์ของหน่วยงานนี้ปรากฎอยู่ แม้ภายหลังปี 2564 สามารถใช้งานได้ปกติ ผู้ใช้โปรดมั่นใจว่า หากท่านซื้อไปแล้วใช้งานถูกกฎหมายแน่นอน

สำรวจเครื่องรับ MR823 (Receiver)

เครื่องรับ MR823 มีความกว้าง 19 นิ้ว พร้อมปีกพับติดตั้งในแร็คได้ ขนาด 1U ใช้เทคโนโลยีรับส่งแบบ diversity สามารถเช็คระดับสัญญาณ AF/RF ได้ 5 ระดับ ตัวนี้เป็น Dual-Squelch แบบไพโลโทน (Pilo Tone) กับน้อยส์ล็อค (Noise Lock)

ด้านหน้าเครื่อง

ฝั่งซ้ายมือสุดจะมีสวิตซ์เปิด/ปิดเครื่อง ถัดเข้ามาจะพบอักษรขนาดใหญ่คือตัว A/B และเม็ด LED แสดงระดับสัญญาณ ชุดแรกเป็นชุดแสดงระดับคลื่นความถี่ ชุดสองเป็นตัวแสดงระดับความถี่เสียง ด้านบนฝั่งซ้ายมือจะมีตัวบอกค่า Noise ถัดจากนั้นจะพบลูกบิดขนาดเล็กๆ กลางเครื่อง 2 ตัว ใช้ปรับความไวของเครื่องรับหรือค่า Squelch

ตรงกลางจะมีโวลุ่มปรับบาลานซ์ระหว่างแชนแนล A และ B ซึ่งแบ่งแชนแนลควบคุมชัดเจน ผู้ใช้สามารถใช้งานทีละแชนแนล หรือพร้อมกันทั้ง 2 แชนแนลก็ได้

เครื่องรับที่มาจากโรงงานยังไม่ได้ประกอบตัวยึดแร็คมาให้ ผู้ใช้ต้องติดตั้งกันเอง ซึ่งจะแถมปีกพับเหล็กมาให้เราไม่ต้องซื้อเพิ่ม เพราะผู้ใช้บางท่านอาจจะไม่ได้ใช้งานในแร็ค ก็ไม่จำเป็นต้องใช้ปีกพับ

ด้านหลังของเครื่อง MR823

ซ้ายมือสุดจะเป็นขั้วต่อเสารับ หรือ Antenna Input แบบ Quarter wave เป็นขั้วแบบเกลียว มีการออกแบบเสาอากาศแบบใหม่ ดูสวยงาม สามารถปรับเอียงองศาของเสาได้ ถัดมาเป็นขั้วต่อสัญญาณเสียงแบบ Balanced XLR และถัดไปเป็นขั้วต่อ Unbalanced

ชุดสวิตซ์ควบคุมระดับสัญญาณเอาต์พุตสามารถ ปรับระดับสัญญาณได้ 3 ระดับ คือ -6dB/0dB/+10dB นอกจากนี้สามารถเลือกสัญญาณเอาต์พุต ไมค์ 2 ตัวให้ออกเอาต์พุตเดียว หรือให้แยกการทำงานอิสระ ซึ่งจะมีตัวเลือกโหมด Mix กับ Space โหมด Mix จะรวมสัญญาณเอาต์พุตของทั้ง 2 เสามาออกช่องเดียว ส่วน Space คือโหมดแยกสัญญาณเอาต์พุตเป็นอิสระ

เครื่องรับไมค์ลอยรุ่นนี้จะมีขั้วต่ออะแด็ปเตอร์ DC ซึ่งโรงงานจะแถมอะแด็ปเตอร์ให้ 1 ตัว แรงดัน 12 โวลต์ 1 แอมป์ นอกจากนี้ยังแถมสายสัญญาณเสียง แจ็คโฟนขนาด 1/4 นิ้ว ตัวผู้แบบ TS จำนวน 2 เส้น เราสามารถนำไปต่อกับมิกเซอร์ หรือตู้แอมป์กีตาร์ กรณีใช้งานกับตู้แอมป์กีตาร์ จะต้องปรับค่าระดับสัญญาณเป็น +10dB เพื่อให้ได้ระดับสัญญาณที่เหมาะสม

เครื่องรับในรุ่นที่มีขั้วต่อแบบ XLR สามารถใช้งานกับมิกเซอร์ทั่วไป ในการใช้งานแบบโหมด Mix นั้น คือรวมสัญญาณออกเป็นชุดเดียว เราจะต้องเชื่อมต่อสัญญาณจากช่อง TS เท่านั้น ไม่สามารถใช้ XLR ได้ 

สำรวจเครื่องส่ง MR823 (Transmitter)

Mipro MR-823 มีให้เลือก 3 เซต คือ

1.ไมค์ถือคู่ (MR-823/MH-80/MH-80)

2.ไมค์ถือ+ไมค์หนีบบอดี้แพ็ค (MR-823/MH-80/MT-801a)

3.ไมค์หนีบบอดี้แพ็คคู่ (MR-823/MT-801a/MT-801a)

ไมค์ถือ (Handheld)

ลองมาทำความรู้จักไมค์ถือซึ่งเป็นรุ่น MH-80 แคปซูลไมค์เป็นชนิดคอนเด็นเซอร์ รุ่น MU-78B

ตัวไมค์สามารถปรับค่าความไวในการรับเสียงได้ เช่น 0dB/-6dB ช่วยปรับแต่งไมค์ให้เหมาะกับแหล่งกำเนิดได้หลากหลาย กรณีแหล่งกำเนิดเสียงมาดังมาก ให้เราเลือกเป็น -6dB หรือกรณีแหล่งกำเนิดเสียงเบา ให้เลือกเป็น 0dB  

ตัวไมค์มีสวิตซ์เปิด/ปิด มีปุ่มล็อค ที่ด้ามไมค์ฝั่งด้านล่างสามารถหมุนออก เราจะเห็นช่องใส่แบตเตอรี่แบบอัลคาไลน์ ขนาด AA ตามสเป็คโรงงานถ่านหนึ่งก้อนสามารถใช้งานต่อเนื่องได้ 24 ชั่วโมง เอาเป็นว่าใส่ถ่านหนึ่งครั้งสามารถใช้งานต่อเนื่องยาวได้ทั้งวัน

สังเกตว่าไมค์ถือรุ่นนี้ไม่มีอะไรซับซ้อน เหมือนไมค์ถือหรือไมค์ลอยทั่วไป

ไมค์หนีบบอดี้แพ็ค

ไมค์บอดี้แพ็คหรือไมค์เหน็บเอว MT-801/MT-801a ประกอบด้วย 2 ส่วน คือส่วนที่ใช้เหน็บเอว ด้านหลังจะมีสลักเสียบกับเข็มขัดเอว ด้านบนจะมีช่องต่อกับไมค์ประเภทแคปซูล/เฮดเซต และ Lavalier ขนาด 4 Pin

ขั้วต่อสามารถเชื่อมต่อสัญญาณได้ถึง 5 รูปแบบ คือ

1. ไมค์คอนเด็นเซอร์แบบ 2-Wire
2. ไมค์คอนเด็นเซอร์ 3-Wire
3. ไดนามิกไมค์
4. กีตาร์ไฟฟ้า
5. ไลน์อินพุตที่มีอิมพีแดนซ์ 8kOhms

ตรงกลางด้านบนเครื่องมีสวิตซ์เปิดปิด ถัดมาเป็นเสาส่งแบบยางงอได้ ซึ่งติดตั้งมาให้เลย

ด้านหลังจะมีร่องใส่แบตเตอรีอัลคาไลน์ 2 ก้อน ในบริเวณนี้จะมีตัวปรับ Gain และสวิตซ์ปรับโหมดการทำงาน GT/MT โหมด GT คือสำหรับใช้กับกีตาร์ไฟฟ้า ส่วน MT ใช้กับไมโครโฟน

เซตไมค์บอดี้แพ็คจะแถมแคปซูลให้ ใช้หนีบปกเสื้อหรือเน็กไท แถมฟ้องน้ำครอบหัวแคปซูลพร้อมตัวคลิป บรรจุในกล่องพลาสติกอย่างดี แคปซูลเป็นรุ่น MU-53L คุณภาพเสียงดี ให้เสียงหนา มีฟีดแบ็กต่ำ รับความดังของเสียงพูดได้ดี ติดตั้งง่าย แค่เสียบไมค์เข้าไปที่ตำแหน่ง Pin ของบอดี้แพ็ค แล้วบิดล็อคเพื่อไม่ให้ไมค์หลุดจากขั้วต่อ

สรุป

Mipro MR823 จะมีให้เลือก 3 เซต ผู้ใช้เลือกได้ว่าจะเน้นใช้งานในลักษณะใด ถ้าเน้นไมค์ถือ ก็ให้เลือกเซตที่เป็นไมค์ถือคู่ซึ่งเซตนี้จะมีไมค์ถือให้จำนวน 2 ตัว หรือกรณีเน้นการใช้ผสมให้เลือกเซตถือ/หนีบคือมีไมค์ถือ 1 ตัวและบอดี้แพ็ค 1 ตัว โดยจะทำงานคนละความถี่ และกรณีเน้นใช้บอดี้แพ็คก็ให้เลือกแบบบอดี้แพ็คคู่

สำหรับตัวบอดี้แพ็คสามารถใช้งานได้กว้างกว่าไมค์ถือ เพราะสามารถนำไปเชื่อมต่อกับไมค์ไดนามิกและไมค์คอนเด็นเซอร์ได้ รวมถึงการเชื่อมต่อกับกีตาร์ไฟฟ้าและสัญญาณไลน์อินพุตได้อีกด้วย การใช้งานส่วนนี้ต้องดัดแปลงอุปกรณ์เล็กน้อย อย่างไรก็ดี สามารถศึกษาจากคู่มือหรือตัวแทนจำหน่ายอุปกรณ์ได้เลย

MR823 14

บทความที่เกี่ยวข้อง :

MIPRO ACT-2412A ไมโครโฟนไร้สายย่าน 2.4GHz

สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ :
บริษัท นัฐพงษ์ เซลส์แอนด์เซอร์วิส จำกัด

สำนักงานใหญ่บ้านหม้อ โทร 0-2225-0094
สาขาเซียร์รังสิต โทร 0-2992-7379
สาขาศาลายา โทร 0-2889-5496

หากสนใจไมค์รุ่นนี้ สามารถสั่งซื้อได้ทางเว็ปไซต์ www.mynpe.com/mipro และผ่านทาง Fanpage ของบริษัทได้ที่ www.facebook.com/mynpethailand หรือจะเข้ามา Follow twitter, Instagram, Line@ ของบริษัทก็ได้เช่นกันที่ @myNPEThailand ตามช่องทางที่สะดวก

Read Previous

PRO 38 ไมค์ร้องคาราโอเกะจาก Takstar

Read Next

ช้อปปิ้งแบบ NEW NORMAL ไปกับ ต่อ ธนภพ และ ท็อป ณภัทร