Mipro MM Series ไมโครโฟนคุณภาพจากไต้หวัน

Mipro MM Series

Mipro MM Series ไมค์คุณภาพระดับอาชีพ ให้เสียงคมชัด เหมาะกับงานพูดหรือร้องเพลง บางรุ่นใช้กับเครื่องดนตรีได้

Mipro เป็นผู้ผลิตไมโครโฟนคุณภาพ มีฐานการผลิตอยู่ไต้หวัน สินค้าแบรนด์นี้ถูกส่งไปจำหน่ายทั่วโลก สำหรับในไทยทางนัฐพงษ์ฯ เป็นผู้นำเข้าอย่างเป็นทางการ และได้รับการยอมรับจากผู้ใช้เป็นอย่างดี

ในวงการเครื่องเสียงหลายคนรู้จักไมค์ไร้สายหรือไมค์ลอยของ Mipro เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นไมค์คลื่น VHF, UHF และย่าน 2.4GHz ปัจจุบัน Mipro ไม่ได้ผลิตแค่ไมค์เพียงอย่างเดียว แบรนด์นี้ได้ผลิตสินค้าอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับระบบเสียงอีกหลายรายการ และยังรับผลิต OEM ให้กับแบรนด์อื่นๆ อีกด้วย ดังนั้นคุณภาพสินค้าจึงได้มาตรฐาน เป็นที่ยอมรับของวงการ

Mipro MM Series

รู้จักไมค์ Mipro MM Series

สำหรับสินค้าประเภทไมค์นั้น ทางนัฐพงษ์ฯ ได้นำเข้าสินค้าจาก Mipro มากมาย มีทั้งไมค์ไดนามิก ไมค์คอนเด็นเซอร์ และไมค์ลอย ให้ผู้ใช้ได้เลือกอย่างหลากหลาย ซึ่งเอกลักษณ์เสียงของ Mipro นั้นจะมีความคล้ายคลึงกันทุกรุ่น ให้โทนเสียงเป็นธรรมชาติ เก็บรายละเอียดและถ่ายทอดเสียงจากแหล่งกำเนิดได้ดี สมจริง ซึ่งหลายคนที่เคยใช้งานต่างพอใจกับคุณภาพเสียง

สำหรับไมค์ MM Series เป็นอีกซีรี่ส์หนึ่งที่ถูกนำเข้ามาจำหน่ายในไทย ซึ่งเราจะขอแนะนำข้อมูลจำนวน 4 รุ่น ได้แก่ MM-107, MM-109, MM-59 และ MM-90

MM-107

MM-107 เป็นไมค์สำหรับเสียงพูด เสียงร้อง และใช้กับเครื่องดนตรี ไมค์รุ่นนี้เป็นไมค์แบบไดนามิก มีทิศทางการรับเสียงเป็นแบบซุเปอร์คาร์ดิออยด์ (Supercardioid) กราฟแพทเทิร์นรับเสียงจะคล้ายลูกบอลครอบรูปหัวใจ รับเสียงจากฝั่งด้ามจับได้เล็กน้อย ดังนั้นจึงรับเสียงได้แคบกว่าแพทเทิร์นคาร์ดิออยด์ทั่วไป เสียงที่ได้จึงคมชัด โดยจะมีการหักล้างเสียงจากแหล่งกำเนิดอื่นได้ดี ไมค์แพทเทิร์นนี้จึงเหมาะต่อการใช้บันทึกเสียง หรือร้องหรือพูดสดๆ

MM-107 สามารถตอบสนองความถี่ได้ตั้งแต่ 50Hz-18kHz ถือว่ารับความถี่ได้กว้าง เก็บรายละเอียดฝั่งความถี่ต่ำได้ลึก อิมพีแดนซ์ของไมค์ 400 โอห์ม ความไวในการรับเสียง -74dBV (+/-3dB) จัดว่าเป็นไมค์ความไวต่ำจึงเหมาะกับงานจ่อเครื่องดนตรี (Close Miking) ไมค์รุ่นนี้นิยมใช้ในงานแสดงดนตรีสด การพูดสดก็ได้ หรืองานบันทึกเสียงก็นำไปใช้งานได้ อีกทั้งยังสามารถนำไปจ่อกับเครื่องดนตรีอย่างเช่น เปียโน ไวโอลิน กีตาร์ ฟรุต แคลริเน็ต และโอโบ หรืออัดเสียงดังๆ เสียงปืน เสียงเครื่องจักรในระยะใกล้ๆ

เอาต์พุตไมค์เป็นแบบบาลานซ์ XLR เมื่อพิจารณากราฟความถี่พบว่าไมค์รุุ่นให้ความถี่เสียงค่อนข้าง flat ตอบสนองเสียงดนตรีได้กว้าง โดยเฉพาะย่านเสียงของมนุษย์ทั้งผู้หญิงและผู้ชายได้ครบถ้วน

MM-109

MM-109 เป็นไมค์แบบไดนามิก มีแพทเทิร์นการรับเสียงแบบไฮเปอร์คาร์ดิออยด์ (Hypercardioid) คุณสมบัติคล้ายกับไมค์แบบซุเปอร์คาร์ดิออยด์ แต่จุดรับเสียงฝั่งด้ามไมค์จะมี Gain รับน้อยกว่า โดยจะหักล้างเสียงที่มาจากทิศทาง 110 องศาและ 260 องศาได้ดีเยี่ยม เหมาะที่จะวางในตำแหน่งระหว่างตู้ลำโพงมอนิเตอร์เวที ที่กระจายเสียงเข้าหาผู้ร้องหรือผู้พูดในแบบสเตริโอ เมื่อแสดงบนเวที

หากทิศทางเสียงมาจากตู้มอนิเตอร์ถูกกระจายมาในทิศทาง 110-120 องศา เสียงจากตู้จะวนลูปเข้าตัวไมค์น้อยกว่าไมค์แบบคาร์ดิออยด์ทั่วไป จึงทำให้เวลาเล่นสดเสียงหวีดหอนจึงเกิดน้อยกว่า โดยเฉพาะในกรณีที่ผู้พูดหรือการร้องเสียงเบาๆ เมื่อเอ็นจิเนียร์เพิ่มเสียงให้ไมค์ดังขึ้นก็จะไม่ค่อยมีปัญหาการหอน

ไมค์ประเภทนี้จึงนิยมใช้ในงานแบบอินดอร์ ในห้องโถงโล่งแบบไม่มีวัสดุหรือผนังห้องกั้นแยกเลย มันจะช่วยหักล้างเสียงรบกวนที่เราไม่ต้องการได้ดี ซึ่งเสียงเหล่านั้นมักจะมาจากทิศทางด้านข้าง

MM-109 มีค่าความไวที่ -54dBV สเป็คเทียบชั้นได้กับไมค์ไดนามิกแบรนด์ดัง ไมค์รุ่นนี้จัดว่ามีความไวสูง จึงเหมาะกับงานที่ต้องการโทนเสียงเป็นธรรมชาติ หรืองานที่ต้องการเก็บรายละเอียดความถี่เสียงให้ครบ รวมทั้งงานพากษ์ งานพูดต่างๆ เป็นอย่างอย่างยิ่ง

MM-109 สามารถตอบสนองความถี่ได้ 50Hz-18kHz ไมค์รุ่นนี้สามารถวางในระยะห่างจากแหล่งกำเนิดเสียงได้ไกลกว่า MM-107 เพราะมีความไวมากกว่านั่นเอง ค่าเอาต์พุตอิมพีแดนซ์ 400 โอห์ม ไมค์รุ่นนี้ผู้ผลิตการันตีไว้ว่า เวลาจับด้ามไมค์จะมีเสียงรบกวนต่ำ วัสดุทำจากซิงค์อัลลอย

MM-59

MM-59 เป็นไมค์ประเภท Vocal อีกรุ่นหนึ่งที่เหมาะกับเสียงร้อง เสียงพูด คุณภาพเกรดพรีเมียม คือใช้งานในแวดวงมืออาชีพได้เลย เป็นไมค์ชนิดไดนามิก มีแพทเทิร์นรับเสียงแบบซุเปอร์คาร์ดิออยด์ มีความไวที่ -54dBV ตอบสนองความถี่ได้ตั้งแต่ 50Hz-18kHz ค่าเอาต์พุตอิมพีแดนซ์ 600 โอห์ม ขั้วต่อเอาต์พุตเป็นแบบบาลานซ์ ถ้าเป็นงานร้องเพลง MM-59 ถือว่าเหมาะมาก ตัวไมค์ทำจากวัสดุซิงค์อัลลอย สามารถใช้งานได้ทั้งในลักษณะอินดอร์และเอาท์ดอร์ ให้เสียงที่เคลียร์ชัดเจน ให้เสียงนุ่มนวล เสียงรบกวนจากการจับด้ามไมค์ต่ำมาก ทนเสียงดังได้ค่อนข้างสูง

ตารางเปรียบเทียบคุณสมบัติ MM-107, MM-109 และ MM-59

คุณสมบัติMM-107MM-109MM-59
DynamicYesYesYes
Polar PatternSupercardioidHypercardioidSupercardioid
Frequency Response50Hz-18kHz50Hz-18kHz50Hz-18kHz
Sensitivity-74dBV-54dBV-54dBV
Impedance400 Ohms400 Ohms600 Ohms

MM-90

MM-90 เป็นไมค์สำหรับร้องหรือพูด ชนิดคอนเด็นเซอร์ สามารถใช้จ่อเครื่องดนตรีได้ มีความไวสูงถึง -52dBV ตอบสนองความถี่ได้ตั้งแต่ 50Hz-20kHz สามารถทนเสียงดังได้สูงสุด 149dB SPL ค่า S/N ไมค์รุ่นนี้เท่ากับ 72dB มีค่าไดนามิกเร้นจ์ 126dB สามารถใช้กับไฟ Phantom Power แรงดันตั้งแต่ 12VDC-52VDC กินกระแสที่ 2mA เอาต์พุตอิมพีแดนซ์ 200 โอห์ม

ตารางคุณสมบัติ MM-90

คุณสมบัติMM-90
TypeCondenser
Polar PatternSupercardioid
Frequency Response50Hz-20kHz
Sensitivity-52dBV
Impedance200 Ohms
Phantom Power12-52VDC

สรุป

MM-107, MM-109 และ MM-59 ถือเป็นกลุ่มไมค์ประเภทไดนามิก และ MM-90 เป็นไมค์คอนเด็นเซอร์

หากต้องการเลือกไมค์ไปใช้กับงานจ่อเครื่องดนตรี หรือจ่อตู้แอมป์เบส แอมป์กีตาร์ที่มีเสียงดังมากๆ ไมค์รุ่น MM-107 น่าจะเป็นคำตอบ อีกทั้งสามารถใช้กับเสียงพูดเสียงร้องได้ เพราะมีความไวต่ำ

หากต้องการเลือกไมค์ที่เน้นเสียงร้อง เสียงพูด เสียงบรรยากาศ แนะนำ MM-109 และ MM-59 หรือรุ่น MM-90 ก็ได้เพราะมีความไวสูง เสียงของไมค์จะให้เสียงที่เป็นธรรมชาติกว่า

ไมโครโฟนทั้ง 4 รุ่นนี้ เป็นไมค์คุณภาพระดับอาชีพ สามารถนำไปประยุกต์ใช้งานได้หลากหลาย ทั้งงานพูด งานร้อง หรืองานจ่อเครื่องดนตรี ซึ่งไมค์แต่ละรุ่นถูกเจาะจงว่าเหมาะกับงานอะไรบ้าง

สังเกตว่ากราฟการตอบสนองความถี่ไมค์ทุกรุ่นที่กล่าวถึงนี้ กราฟค่อนข้างสมบูรณ์ กล่าวคือไมค์เก็บความถี่เสียงได้เกือบครบถ้วน เรียกได้ว่าไมค์จากไต้หวันแบรนด์นี้ไม่ทำให้ผิดหวังแน่นอน

MM109 02

บทความที่เกี่ยวข้อง :

MIPRO ACT-2412A ไมโครโฟนไร้สายย่าน 2.4GHz

MR823 ไมค์ลอยคลื่น UHF ผลิตจากไต้หวัน

สามารถสอบถาม ติดตามข่าวสาร และข้อมูลได้ที่ :

สนใจสั่งซื้อสินค้า ผ่านเว็ปไซต์
www.mynpe.com
Line@ : http://bit.ly/LineMyNPEThailand
Facebook : http://m.me/mynpethailand
Twitter : twitter.com/mynpethailand
Instagram : instagram.com/mynpethailand
Youtube : www.youtube.com/user/mynpe

Tel : 02 225 0094 (Banmoh Branch)
Map : www.mynpe.com/mynpe-banmoh
Tel : 02 992 7379 (Zeer Rangsit Branch)
Map : www.mynpe.com/mynpe-zeer
Tel : 02 889 5498 (Salaya Branch)
Map : www.mynpe.com/mynpe-salaya

Read Previous

NPE LTA Series เพาเวอร์มิกเซอร์ 2000W

Read Next

Alto ZMX122FX อนาล็อกมิกเซอร์ 8 แชนเนล