1. Home
  2. Processors

Category: Processors

Processors
Beta Three DS1800 ดิสทริบิวชันสปิตเตอร์ 8 เอาต์พุต

Beta Three DS1800 ดิสทริบิวชันสปิตเตอร์ 8 เอาต์พุต

Beta Three DS1800 อุปกรณ์แยกสัญญาณเสียง กระจายสัญญาณได้สูงสุด 8 เอาต์พุต จบปัญหาการพ่วงสัญญาณเสียง DS1800 เป็นอุปกรณ์กระจายแยกสัญญาณเสียง (Distribution Splitter) ทำงานได้ทั้งแบบสเตอริโอและโมโน มีอินพุตจำนวน 2 ช่อง ในกรณีป้อนสัญญาณครบทั้ง 2 อินพุต ตัวเครื่องจะสามารถกระจายสัญญาณได้ 4 เอาต์พุต หรือในกรณีป้อนสัญญาณ 1 อินพุต ตัวเครื่องสามารถกระจายสัญญาณได้มากถึง 8 เอาต์พุตเลยทีเดียว อุปกรณ์ตัวนี้สามารถปรับเพิ่มลดความดังของสัญญาณแต่ละเอาต์พุตได้  ในกรณที่เราป้อนสัญญาณอินพุตทั้ง A/B ในชุด A สามารถกระจายได้ 4…

Processors
Topp Pro TXO-234MKII อนาล็อกครอสโอเวอร์ 4 ทาง 

Topp Pro TXO-234MKII อนาล็อกครอสโอเวอร์ 4 ทาง 

Topp Pro TXO-234MKII ครอสโอเวอร์แบบแอคตีฟ เล่นได้สูงสุด 4 ทาง รองรับโหมด Mono/Stereo มาพร้อมกับฟิลเตอร์ Linkwitz–Riley ความชัน 24dB/Octave TXO234 MKII เป็นอนาล็อคครอสโอเวอร์แบบแอคตีฟ สามารถเซตอัพได้ทั้งโหมดโมโนและสเตอริโอ หากเซตเป็นโหมดสเตอริโอจะเล่นได้ 2-3 ทาง หรือเซตเป็นโมโนจะเล่นได้ 4 ทางเลยทีเดียว   ครอสโอเวอร์รุ่นนี้ออกแบบมาให้ใช้งานง่าย มีฟีเจอร์ไม่ซับซ้อน เหมาะกับงานทุกระดับ ตั้งแต่มือใหม่ มืออาชีพ งานติดตั้งถาวรในร้านอาหาร ผับบาร์ และสถานที่อื่นๆ ภายใต้งบที่จำกัด   ด้วยฟังก์ชันพื้นฐานที่มีให้ครบ จึงเหมาะกับการใช้งานทุกรูปแบบ ไล่ตั้งแต่ฝั่งอินพุตไปจนถึงฝั่งเอาต์พุต…

Processors
Beta Three C-223 ครอสโอเวอร์ 3 ทาง

Beta Three C-223 ครอสโอเวอร์ 3 ทาง

Beta Three C-223 ครอสโอเวอร์ 2/3 ทาง รองรับทั้งโหมดโมโน/สเตอริโอ มี 2 แชนแนล จุดตัดครอสฯ 450Hz-9.6kHz มาพร้อมปุ่มกลับเฟส C-223 เป็นครอสโอเวอร์ทำงานได้ทั้งแบบ 2 ทางและ 3 ทาง บนเงื่อนไขที่ว่า หากเราเลือกใช้แบบ 2 ทาง จะได้โหมดสเตอริโอ ถ้าเลือกแบบ 3 ทางจะได้โหมดโมโน จะเลือกแบบใดนั้นขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมหน้างาน และความต้องการของผู้ใช้งาน สำหรับครอสโอเวอร์รุ่นนี้ ทางบริษัทนัฐพงษ์ฯ นำเข้ามาจำหน่ายนานแล้ว แต่ก็ไม่เคยตกยุคหรือล้าสมัย เพราะแบรนด์ Beta…

Processors
NPE EN-234 อนาล็อกครอสโอเวอร์ 4 ทาง

NPE EN-234 อนาล็อกครอสโอเวอร์ 4 ทาง

NPE EN-234 อนาล็อกครอสโอเวอร์ มาพร้อมฟิลเตอร์ชนิด Linkwitz–Riley ความชัน 24dB/Octave ตัดได้ 3 จุด เล่นได้ 2 ถึง 4 ทาง EN-234 เป็นอิเล็กทรอนิกส์ครอสโอเวอร์ จัดประเภทเป็นอุปกรณ์แอคตีฟครอสโอเวอร์ หน้าที่หลักของมันคือใช้แยกความถี่เสียง ใช้กำหนดย่านความถี่เสียงให้กับลำโพง เพื่อให้ลำโพงเหล่านั้นสามารถทำงานได้เต็มประสิทธิภาพเท่าที่ลำโพงจะทำงานได้ นับเป็นอุปกรณ์ตัวหนึ่งที่มีความสำคัญลำดับต้นๆ ของระบบเสียงเลยทีเดียว ปัจจุบัน ครอสโอเวอร์ เราแบ่งออกได้ 2 ประเภท คือแบบพาสซีฟและแบบแอคตีฟ กรณีเป็นชนิดพาสซีฟจะเป็นวงจรอิเล็กทรอนิกส์ที่มักติดตั้งในตู้ลำโพง ไม่มีการจ่ายไฟเลี้ยง แต่จะอาศัยเฉพาะสัญญาณจากเครื่องขยายเสียง ซึ่งตัวพาสซีฟครอสโอเวอร์จะทำหน้าที่แบ่งแยกความถี่ให้กับดอกลำโพง ส่วน NPE…

Reviews
NPE CK-001MP3 ปรีแอมป์คาราโอเกะ

NPE CK-001MP3 ปรีแอมป์คาราโอเกะ

NPE CK-001MP3 ปรีแอมป์คาราโอเกะ มาพร้อมโมดูล MP3 เชื่อมต่อกับไมโครโฟนและเครื่องเล่นต่างๆ ได้ สำหรับปรีแอมป์คาราโอเกะ CK-001MP3 ออกแบบมาเพื่อใช้งานคาราโอเกะโดยตรง แต่สามารถประยุกต์ใช้งานอย่างอื่นได้ เช่นเป็นปรีแอมป์ของไมโครโฟน เพื่อพูดหรือบรรยายได้ ซึ่งบางครั้งเราก็ไม่ได้เลือกใช้งานเป็นปรีคาราโอเกะอย่างเดียว สำหรับปรีแอมป์รุ่นก่อนหน้า ทางนัฐพงษ์ฯ ไม่ได้ออกแบบฟังก์ชัน MP3 แต่รุ่นล่าสุดมีภาค MP3 เพิ่มมา เพื่อให้ใช้งานได้หลากหลายยิ่งขึ้น เพื่อตอบโจทย์ยุคปัจจุบัน  ภาค MP3 จะเพลย์ผ่าน USB แฟลชไดร์ฟ สามารถรับขนาดของหน่วยความจำได้สูงสุด 32GB ฟอร์แมตไดร์ฟเป็นแบบ FAT32 ผู้ใช้สามารถเล่นไฟล์เพลง MP3 ผ่านหน้าเครื่อง…

Reviews
NPE DA-408 Distribution Amplifier อุปกรณ์จัดการสัญญาณ

NPE DA-408 Distribution Amplifier อุปกรณ์จัดการสัญญาณ

NPE DA-408 รองรับการเชื่อมต่อ 4 อินพุต 8 เอาต์พุต ค่าความไว -15dB จนถึง +6dB ค่า Gain ของสัญญาณเท่ากับ +4dBu DA-408 เป็นอุปกรณ์อีกตัวที่มีฟังก์ชันใกล้เคียงกับ LB202 แต่จะมีบางอย่างที่พิเศษกว่า สำหรับ LB202 นั้นจะมีฟีเจอร์เข้า 2 ออก 2 เช่นเข้า A ออก A และ เข้า B ออก B ไม่สามารถไขว้สัญญาณกันได้…

Processors
Topp Pro T-FBK4 อุปกรณ์ป้องกันการหอน

Topp Pro T-FBK4 อุปกรณ์ป้องกันการหอน

T-FBK4 ขนาด 1U มาพร้อม Notch Filter ที่ช่วยป้องกันการหอนของไมค์ ด้วยความละเอียด 24-bit/48kHz ทำงานทั้งโหมดฟิกซ์และรีลไทม์ Topp Pro T-FBK4 เป็นอุปกรณ์ป้องกันเสียงฟีดแบ็กหรือไมค์หวีดหอนแบบอัตโนมัติ โดยมีชื่อเรียกเต็มๆ ว่า Automatic Feedback Killer ภาพรวมถือเป็นอุปกรณ์ตัวหนึ่งที่ออกแบบฟังก์ชันมาให้ใช้งานได้สะดวก การเซตอัพไม่ซับซ้อนยุ่งยาก สำหรับ T-FBK4 พัฒนาต่อยอดมาจากรุ่น T-FBK2 ในรุ่นก่อนหน้าจะมีโวลุ่ม 2 ตัว ที่ใช้ในการเลือกค่า Octave มี 2 ปุ่มสำหรับเซตอัพ แต่ในรุ่นล่าสุด จะมีปุ่มใช้งานต่างๆ…

Reviews
RT-Drive DLM408 ดิจิตอลครอสโอเวอร์ 4 IN/8 OUT

RT-Drive DLM408 ดิจิตอลครอสโอเวอร์ 4 IN/8 OUT

RT-Drive DLM408 ดิจิตอลครอสโอเวอร์ขนาด 4 In/8 Out รองรับการเชื่อมต่อหลากหลายแบบ สามารถคุมผ่านคอมพิวเตอร์ได้ RT-Drive DLM408 เป็นดิจิตอลโพรเซสเซอร์ ออดิโอเมทริกซ์โพรเซสเซอร์ หรือในวงการบ้านเรามักนิยมเรียกว่า ดิจิตอลครอสโอเวอร์ นั่นเอง อุปกรณ์ตัวนี้ทำหน้าที่เป็นทั้งโพรเซสเซอร์และออดิโอเมทริกซ์ DLM408 มีทั้งหมด 4 In/8 Out ตามชื่อรุ่น ตัวเครื่องมีขนาด 1U เมื่อพิจารณารูปลักษณ์ภายนอกแล้ว น่าใช้งานมาก ถือเป็นอุปกรณ์ระดับอาชีพก็ว่าได้ หากติดตั้งลงในตู้แร็คแล้ว สวยงาน แลดูไฮโซแน่นอน DLM408 เป็นโพรเซสเซอร์และออดิโอเมทริกซ์ คุณสมบัติทั้ง 2 อย่างนี้จะทำงานแตกต่างกัน…

Live Sound
dbx DriveRack – เจาะทุกฟังก์ชันการใช้งาน

dbx DriveRack – เจาะทุกฟังก์ชันการใช้งาน

dbx DriveRack มาพร้อมกับซอฟต์แวร์ควบคุม เหนือชั้นด้วยโหมดฟังก์ชัน Wizard ทำให้ระบบลำโพงที่ซับซ้อนกลายเป็นเรื่องง่าย DriveRack เป็นอีกหนึ่งในอุปกรณ์ดิจิตอลครอสโอเวอร์ที่ได้รับความนิยมอย่างสูง ตลอดช่วงหนึ่งทศวรรษที่ผ่านมา dbx ได้ผลิตครอสโอเวอร์รุ่นใหม่ๆ ป้อนสู่ตลาดมากมาย โดย dbx มีไลน์ผลิตครอสโอเวอร์ต่อเนื่องถึง 10 รุ่น สำหรับวงการ PA บ้านเรา หลายคนรู้จักครอสโอเวอร์ DriveRack เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็น DriveRack 260, DriveRack VENU360 และ PA2 เชื่อว่าต้องเคยใช้งาน หรือผ่านหูผ่านตามาแน่นอน ไม่เพียงเท่านั้น วงการ PA…

Live Sound
เจาะแก่นการใช้งาน dB-Mark DP26 Mark IV ตอนจบ

เจาะแก่นการใช้งาน dB-Mark DP26 Mark IV ตอนจบ

“DP26 Mark IV สามารถบูสต์ความถี่ได้สูงสุดถึง +20dB และคัตได้ -20dB การหมุนแต่ละสเต็ปนั้นสามารถเพิ่มหรือลดได้สเต็ปละ +/- 0.1dB” สำหรับตอนที่ 2 เราได้รู้จักส่วนประกอบของซอฟต์แวร์กันไปพอสมควร ในตอนจบนี้ เนื้อหาจะเน้นไปที่ หน้าเครื่องฮาร์ดแวร์ แต่ยังมีเนื้อหาบางส่วนที่ต่อเนื่องจากหัวข้อปุ่มต่างๆ ของซอฟต์แวร์จากตอนที่แล้ว ปุ่ม [Device] เป็นปุ่มที่ใช้เข้าถึงเครื่องปัจจุบันหรือเครื่องอื่นผ่าน ID ของเครื่องเหล่านั้น ปุ่ม [Interface] เป็นปุ่มที่ใช้ตั้งชื่อเครื่องนั้นๆ ซึ่งจะไปโชว์ที่หน้าเครื่อง เช่น ชื่อของงาน ชื่อหน้าที่อุปกรณ์ ปุ่ม [Lock] เราสามารถตั้ง Password ล็อคเครื่องได้…

Installation
Review | Yamaha MRX7-D Signal Processor

Review | Yamaha MRX7-D Signal Processor

“MRX7-D เป็นโพรเซสเซอร์ที่ใช้ออกแบบเพื่อจัดการระบบเสียง เป็นได้ทั้งมิกเซอร์ เอฟเฟ็กต์ และครอสโอเวอร์ รันได้สูงสุด 64 แชนเนล” ปัจจุบันความต้องการระบบเสียงของห้องประชุมองค์กร สถาบันการศึกษา ห้างสรรพสินค้า หรือสถานที่ต่างๆ นับวันจะมีขนาดใหญ่และมีความซับซ้อนมากขึ้น Yamaha MRX7-D เป็นผลิตภัณฑ์โพรเซสเซอร์ที่อยู่ในกลุ่ม CIS (Commercial Installation Solutions) ถูกผลิตขึ้นเพื่อใช้สำหรับงานติดตั้ง สามารถช่วยควบคุมระบบเสียงเหล่านั้นให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นได้ โดยเฉพาะในงานติดตั้งถาวร นั่นเพราะ MRX7-D มีสถาปัตยกรรมที่เอื้อให้ผู้ใช้สามารถออกแบบระบบฟังก์ชันได้อย่างอิสระ ผู้ออกแบบสามารถเขียนระบบเพื่อแก้ปัญหาบางอย่างให้กับลูกค้าแต่ละราย ในลักษณะจำเพาะเจาะจง หรือในสถานที่ที่แตกต่างกัน กล่าวคือแม้ลูกค้าแต่ละรายอาจมีโจทย์ที่ต่างกันก็ตาม แต่ผู้ออกแบบสามารถกำหนด MRX7-D ให้ทำงานร่วมกับสภาพแวดล้อมที่ต่างกันได้ โดยการเชื่อมโยงคอมโพเน้นต์สำเร็จรูปเข้าหากัน แล้วทำการคอมไพล์ผ่านซอฟต์แวร์…

Live Sound
เจาะแก่นการใช้งาน dB-Mark DP26 Mark IV ตอนที่ 2 (มีคลิป)

เจาะแก่นการใช้งาน dB-Mark DP26 Mark IV ตอนที่ 2 (มีคลิป)

“ข้อดีของ dB-Mark คือในแต่ละแบนด์ความถี่ ผู้ใช้สามารถเลือกความกว้าง/แคบแบนด์วิธของความถี่ได้” เมื่อสองสัปดาห์ก่อน บทความตอนแรกได้ถูกเผยแพร่ไปในโลกโซเชียลและบนเว็บไซต์ reverbtimemag.com ได้รับความสนใจจากผู้อ่านเป็นจำนวนมาก หากใครพลาดตอนแรกสามารถอ่านย้อนหลังได้ที่ลิงค์นี้ https://bit.ly/2KInk4m ในตอนที่ 2 เนื้อหาจะเน้นไปที่การใช้งานซอฟต์แวร์ของ DP26 Mark IV และเรายังจัดทำคลิปมาให้ดูการใช้งานฟังก์ชัน X-OVER อีกด้วย ในการใช้งาน X-OVER จะต้องเริ่มที่ [OUT 1] โดยการเริ่มตัดความถี่ซับวูเฟอร์ โดยกรอกข้อมูลเข้าไปที่ช่อง FQCY Hz แล้วเราจะเห็นลักษณะความชันของกราฟ..แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับว่าเราต้องการเลือกโหมดฟิลเตอร์ลักษณะใด เช่น Linkwitz–Riley, Butterworth, Bessel โดยคลิกที่ช่อง Mode…