KSA Series เครื่องขยายเสียงคาราโอเกะจาก NPE

KSA Series

KSA Series แอมป์คาราโอเกะ ต่อไมค์ได้ 4 ตัว กำลังขับ 250W-450W ที่โหลด 4 โอห์ม มีแอคโค่ในตัว ปรับแต่งโทนเสียงอิสระ เล่นไฟล์ MP3 ได้

KSA Series เป็นเพาเวอร์แอมป์สำหรับร้องคาราโอเกะ ใน Series นี้ผลิตออกมาจำหน่ายจำนวน 2 รุ่น คือ KSA-300MP3 และ KSA-500MP3 มาพิจารณาแต่ละรุ่นว่ามีอะไรน่าสนใจบ้าง คำว่า “MP3” เป็นฟีเจอร์หนึ่งของแอมป์ สามารถเล่นเพลง MP3 ผ่านแฟลชไดร์ฟหรือ SD Card ได้

KSA Series

รู้จัก KSA-300MP3

KSA-300 เป็นสเตริโอคาราโอเกะ เหมาะสำหรับงานร้องเพลง งานปาร์ตี้ งานสังสรรค์ หรือจะใช้เป็นงานสัมมนาก็ได้ เรียกว่าสามารถประยุกต์ใช้งานได้หลากหลาย คือไม่ได้เจาะจงกับเฉพาะงานร้องคาราโอเกะอย่างเดียว

KSA-300 ตัวนี้มีฟังก์ชันการใช้งานสะดวก มีการออกแบบหน้าตารูปลักษณ์ให้เล่นง่าย จุดเด่นสำคัญของ KSA Series นอกจากจะเป็นสเตริโอคาราโอเกะแล้ว ช่องสำหรับเชื่อมต่อกับไมโครโฟนนั้นจะมีการแยกแชนแนลอิสระเหมือนมิกเซอร์เลยทีเดียว คล้ายกับเพาเวอร์มิกเซอร์ คือมีภาคขยาย+ภาคมิกเซอร์ ส่วนที่ต่างกันไปคือจะมีฟังก์ชันคาราโอเกะมาด้วย

ข้อดีของการแยกช่องต่อไมค์ลักษณะนี้ จะช่วยให้การปรับโทนเสียงของไมค์แต่ละตัวนั้นทำได้อย่างอิสระ เราสามารถใช้ไมค์ได้หลายตัวพร้อมกัน อีกทั้งคนร้อง/คนพูดอาจมีโทนเสียงต่างกัน ดังนั้น KSA จึงออกแบบคุณสมบัตินี้ให้สามารถปรับแต่งเสียงได้อย่างอิสระ เพื่อให้ผู้ใช้ปรับแต่งโทนเสียงของไมค์แต่ละตัวให้ได้เสียงตามที่ต้องการ

ลูกเล่นสำคัญ KSA Series

KSA สามารถใส่เอฟเฟ็กต์แอคโค่ของไมค์แต่ละตัวได้อิสระอีกด้วย แต่โทนเสียงจะออกมาเหมือนกัน โดยมีพารามิเตอร์ให้ปรับแต่งเอฟเฟ็กต์คือ Repeat และ Time และ Balance เราสามารถใส่แอคโค่ไปที่ไมค์แต่ละตัวมากน้อยต่างกันได้

ฟังก์ชัน Auto Vocal มีหน้าที่ช่วยลดเสียงดนตรีแบ็กกิ้งแทร็กลง เมื่อมีการร้องเพลงหรือพูดใส่ไมค์ ทำให้เสียงร้องเด่นขึ้น

ผู้ใช้สามารถเลือกแหล่งกำเนิดสัญญาณที่ส่งเข้ามายังอุปกรณ์ได้ เช่นไฟล์ MP3 ซึ่งอาจเป็นเพลงแบ็กกิ้งแทร็ก สามารถนำมาเล่นผ่านช่องทางนี้ได้เลย ไฟล์อาจจะอยู่ในรูปของ USB แฟลชไดร์ฟ และ SD Card

สำหรับ KSA-300MP3 สามารถใช้ไมค์ได้พร้อมกัน 4 ตัว หากไล่เรียงลูกบิดต่างๆ ในแต่ละแชนแนล อย่างแรกจะพบลูกบิดมาสเตอร์ (Master) ใช้ควบคุมโทนเสียง

สำรวจด้านหลังเครื่อง KSA-300

ด้านหลังเครื่องส่วนแรกจะพบพัดลมระบายอากาศ ถัดจากนั้นจะพบ Aux IN ใช้กับพวกสัญญาณเครื่องเล่น CD/DVD รวมถึงสามารถส่งสัญญาณออกไปบันทึกเสียงผ่าน LINE Record Out อีกด้วย

เราจะพบขั้วต่อลำโพงแบบ Binding Post โดยมีจุดต่อลำโพงทั้งหมด 4 จุด คือด้านซ้าย 2 จุด ด้านขวา 2 จุด เราอาจไม่ได้ติดตั้งลำโพงกระจุกอยู่ในแนวเดียวกัน อาจวางตำแหน่งของลำโพงเพื่อให้เสียงนั้นสามารถครอบคลุมได้ทั้งห้อง กระจายสายสัญญาณไปคนละเส้น และยังมีขั้วต่อแบบ Antenna ซึ่งเป็นขั้วต่อลำโพงแบบกด

นอกจากนี้ยังมีช่องเชื่อมต่อกับตู้ซับวูฟเฟอร์ผ่านช่อง Sub Out มีจุดตัดครอสโอเวอร์ สามารถกำหนดจุดตัดความถี่ได้ว่าต้องการเท่าไหร่ ตามสเป็กแอมป์รุ่นนี้สามารถตัดความถี่ได้ตั้งแต่ 60Hz-380Hz และสามารถปรับเฟสได้ กรณีลำโพงซับวฟเฟอร์ไม่ได้อยู่ในตำแหน่งเดียวกัน อาจอยู่มุมซ้าย มุมขวา โดยสามารถปรับแต่งให้ลำโพงกลางแหลมและซับวูฟเฟอร์ออกมาในเฟสเดียวกัน เพื่อให้เสียงดังหนักแน่น กระชับมากขึ้น ไม่หักล้างกันเอง

คุณสมบัติทางเทคนิค KSA-300MP3

สำหรับ KSA-300MP3 มีกำลังขับ 150W @ 8 Ohms ต่อข้าง หรือ 250W @ 4 Ohms ต่อข้าง สรุปคือ 150W+150W หรือ 250W + 250W นั่นเอง ซึ่งเพียงพอสำหรับการใช้งานในบ้านเรือน หรือในร้านอาหารขนาดเล็ก

โวลุ่มไมค์สามารถปรับได้หลายสเตจ คือเสียงทุ้ม (Bass), เสียงกลาง (Mid) และเสียงแหลม (High) เพิ่มลดความดังได้ +/-12dB ตัว Tone Control ที่ใช้ปรับ Low นั้นสามารถปรับความถี่ย่าน 60Hz ตัว Mid จะปรับความถี่ 1kHz และตัว High จะใช้ปรับ ย่าน 12kHz

โวลุ่มไลน์ สามารถปรับได้ 3 สเตจ นั่นคือ Bass, Mid และ High เช่นเดียวกับโวลุ่มไมค์ โดยโวลุ่มความดังปรับได้ +/-12dB ส่วน Tone Control ย่าน Low จะปรับช่วงความถี่ 80Hz ย่าน Mid ปรับช่วง 1kHz ย่านเสียงแหลมปรับย่าน 12kHz  สังเกตว่าโทนไมค์กับโทนเสียงไลน์จะต่างกัน

แอคโค่ สามารถปรับค่าเวลาได้ตั้งแต่ 150ms-450ms แอมป์รุ่นนี้สามารถรับคลื่นวิทยุ FM ได้จากย่าน 87.5Mhz-108MHz

แอมป์รุ่นนี้ต้องการพลังงานไฟฟ้าสูงสุด 945W การเชื่อมต่อลำโพงทำได้ง่าย สำหรับโมดูล MP3 ที่มากับตัวแอมป์นั้น จะแถมรีโมทควบคุมให้ 1 ตัว สามารถควบคุมการเล่นเพลงในระยะไกลๆ ได้ เช่นการเลือกเพลง เลือกคลื่นสถานีวิทยุ เวลาต้องการเปลี่ยนเพลงไม่ต้องเดินไปกดหน้าเครื่อง ใช้รีโมทแทนได้เลย ถือว่าอำนวยความสะดวกผู้ใช้อย่างเต็มที่

อย่างไรก็ดี รีโมทตัวนี้ไม่สามารถควบคุมโทนเสียงได้ เรายังต้องปรับแต่งเสียงที่หน้าเครื่องด้วยตัวเอง ปกติเวลาใช้งานจริงๆ ก็ไม่ค่อยมีการปรับแต่งเสียงกันทุกเพลง หรือปรับกันบ่อยๆ บางท่านปรับโทนเสียงไว้ครั้งเดียวแล้วใช้ไปตลอดเลยก็มี

KSA-500MP3

คุณสมบัติพื้นฐานโดยรวมจะเหมือนกับ KSA-300MP3 แทบทุกอย่าง แตกต่างกันแค่กำลังขับ ซึ่ง KSA-500 จะให้กำลังขับข้างละ 250W @ 8 Ohms  หรือ 450W @ 4 Ohms

เนื่องจากให้กำลังขับสูงกว่าจึงกินพลังงานไฟฟ้ามากกว่า นั่นคือสูงสุด 1580W หรือต้องการโหลดสูงสุดประมาณ 8 แอมป์ สามารถใช้กับไฟฟ้าในบ้านได้ตามปกติ

สรุป

KSA-300MP3 และ KSA-500MP3 หรือ KSA Series ทั้ง 2 รุ่นเป็นเครื่องขยายเสียงคาราโอเกะมีสเป็คเหมือนกัน แตกต่างกันแค่ด้านกำลังขับ ดังนั้นจึงขึ้นอยู่กับว่าเราต้องการนำไปใช้งานลักษณะใด

หากต้องการนำไปใช้ในห้องขนาดเล็ก ร้านค้าขนาดเล็ก หรือสถานที่ไม่ใหญ่นัก แนะนำ KSA-300MP3 รุ่นนี้จะให้กำลังขับต่อข้าง 150W ที่อิมพีแดนซ์ 8 Ohms หรือ 250W ที่อิมพีแดนซ์ 4 Ohms

หากต้องการนำไปใช้ในห้องขนาดกลางขึ้นไป แนะนำ KSA-500MP3 ซึ่ง KSA-500 จะให้กำลังขับข้างละ 250W ที่อิมพีแดนซ์ 8 Ohms หรือข้างละ 450W ที่อิมพีแดนซ์ 4 Ohms

นี่คือเพาเวอร์แอมป์คาราโอเกะ ใช้งานง่าย คุณภาพดี ราคาย่อมเยา ใช้งานเพื่อความบันเทิงได้ทั้งในร้านค้า สหกรณ์ชุมชน และในบ้านเรือน

บทความที่เกี่ยวข้อง :

BMB DAS-150 แอมป์คาราโอเกะ นำเข้าจากญี่ปุ่น

สามารถสอบถาม ติดตามข่าวสาร และข้อมูลได้ที่ :

✅ สนใจสั่งซื้อสินค้า ผ่านเว็ปไซต์
www.mynpe.com/ksa-300
www.mynpe.com/ksa-500
✅ Line@ : http://bit.ly/LineMyNPEThailand
✅ Facebook : http://m.me/mynpethailand
✅ Twitter : twitter.com/mynpethailand
✅ Instagram : instagram.com/mynpethailand
✅ Youtube : www.youtube.com/user/mynpe

☎️ Tel : 02 225 0094 (Banmoh Branch)
Map : www.mynpe.com/mynpe-banmoh
☎️ Tel : 02 992 7379 (Zeer Rangsit Branch)
Map : www.mynpe.com/mynpe-zeer
☎️ Tel : 02 889 5498 (Salaya Branch)
Map : www.mynpe.com/mynpe-salaya

Read Previous

MAHAJAK YEAR END SALE 2020 ลดปังอย่างโปร!

Read Next

SHOW CBS Series ลำโพงคอลัมน์อาร์เรย์