Topp Pro KS Series ลำโพงซับวูฟเฟอร์

topppro KS 950x628px

KS15A และ KS18A ลำโพงซับวูฟเฟอร์ขนาด 15 นิ้ว และ 18 นิ้ว ให้ความดัง 129dB SPL ตอบสนองความถี่ 40Hz-120Hz มีแอมป์ในตัว กำลังขับ 2000W

RT60

Topp Pro ผู้ผลิตตู้ลำโพง PA ที่เน้นเรื่องคุณภาพเสียง คุ้มค่าเมื่อเทียบกับราคา สำหรับ KS Series ทาง Topp Pro ผลิตออกสู่ตลาดหลายรุ่นมีทั้งพาสซีฟได้แก่ KS8/10/12/15/215 และตู้ซับแอคตีฟ KS15A/18A/KS218A/KS21A ในรุ่น KS15A และ KS18A เป็นลำโพงซับวูฟเฟอร์ มีฟังก์ชันและขนาดตู้เหมาะกับงาน PA และภายในอาคารสถานที่

KS_01

ส่วนรุ่นอื่นๆ เป็นลำโพง 2 ทาง ซึ่งมีกำลังวัตต์น้อยกว่า ลำโพงรุ่นอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น KS8A และ KS10A เหมาะกับงานติดตั้งใช้งานร่วมกับ KS15A และ KS18A โทนเสียงจะอยู่ในกลุ่มเดียวกัน รองรับแอปพลิเคชันได้หลากหลาย อย่างไรก็ดี ในบทความนี้จะโฟกัสเฉพาะตู้ซับวูฟเฟอร์เท่านั้น

เลือกหัวข้อที่ต้องการอ่าน

KS15A

สำหรับ KS15A เป็นลำโพงซับวูฟเฟอร์แอคตีฟขนาด 15 นิ้ว ในรุ่น 15 นิ้ว ผลิตจากไม้ความหนาประมาณ 18mm. ฉีดพ่นด้วยสีคุณภาพ ทนทานต่อการใช้งาน ทนรอยขีดข่วนได้ดี ไม่ร่อนง่าย ถูกออกแบบมาเพื่อใช้สำหรับห้องร้องเพลง คาราโอเกะ งานเปิดเพลง หรือเล่นดนตรีสด ภายในบรรจุเพาเวอร์แอมป์ Class D

สำหรับภาคขยายจะมาพร้อมกับพัดลมระบายความร้อน ตัวพัดลมจะทำงานตามวงจรเซ็นเซอร์อุณหภูมิของภาคขยาย หากความร้อนยังไม่ถึงจุดเซ็นเซอร์ ตัวพัดลมก็จะยังไม่ทำงาน แต่หากเราใช้งานจนกระทั่งสูงกว่าจุดเซ็นเซอร์ของภาคขยาย ระบบจึงจะสั่งให้พัดลมทำงาน

ข้อดีคือหากเราใช้งานไม่หนัก เปิดเบาๆ ซึ่งภาคขยายแทบจะไม่ได้ทำงานเลย ลักษณะนี้พัดลมจะไม่ทำงาน สัญญาณรบกวนก็จะต่ำ แต่หากเราใช้งานหนักๆ จนเกิดความร้อนถึงจุดเซ็นเซอร์พัดลมจะทำหน้าที่ระบายความร้อนออกจากภาคขยาย ช่วยลดโอกาสที่วงจรภาคขยายจะชำรุดเสียหายได้

อีกจุดเด่นหนึ่งลำโพงรุ่นนี้ให้เสียงที่ดีเกินตัว ให้กำลังขับสูงถึง 2000W (PROGRAM) / 4000W (PEAK) ไดรเวอร์ขนาด 15 นิ้ว ว้อยซ์คอยล์ 3 นิ้ว แบบ long-excursion ให้ความดังสูงสุด 128dB SPL ตัวตู้ออกแบบด้วยสูตร Band-pass

สำรวจภายนอกตู้ KS15A

ด้านหลังตู้ลำโพงจะมีฟังก์ชันการใช้งานพื้นฐาน รองรับการเชื่อมต่ออินพุตได้ 2 ช่อง มีทั้งอินพุตและลิงค์ (Link) ช่องอินพุตช่องแรกสามารถเชื่อมต่อกับขั้วต่อแบบ XLR ตัวผู้และปลั๊กโฟนได้ หรือที่เรียกว่า Combo นั่นเอง ส่วนช่อง R จะเป็นช่องต่อตัวเมียปกติ ช่องลิงค์สามารถเชื่อมต่อสัญญาณออกไปภายนอกได้ทั้งซีก L และ R มีลักษณะเป็น Male มีไว้ลิงค์สัญญาณไปยังตู้ซับภายนอก หรือตู้ลำโพงฟูลเร้นจ์

ในส่วนของสัญญาณเอาต์พุต ขั้วต่อจะเป็น XLR ตัวผู้เช่นกันทั้ง L และ R นอกจากนี้ด้านหลังตู้ยังมีโวลุ่มควบคุมความดังเบาของเสียง อีกทั้งยังมีไฟแสดงสถานะบอกสัญญาณ Limit อีกด้วย ซึ่งสัญญาณปกติและสัญญาณ Peak จะแสดงในตำแหน่งเดียวกัน เพียงแต่โชว์คนละสี โดยสัญญาณปกติจะเป็นสีเขียว

แต่หาก Peak จะโชว์เป็นสีแดง และยังมีปุ่ม Ground ทำหน้าที่ยกกราวน์หรือเชื่อมต่อกราวน์เข้าหากัน โดยจะเชื่อมกราวน์แท่นและกราวน์สัญญาณเข้าด้วยกัน หรือแยกออกจากกัน เพื่อป้องกันการ Loop ของกราวน์ ช่วยป้องกันปัญหาการฮัม-จี่ได้

ถัดไปเป็นปุ่ม Phase เลือกได้ว่าจะให้เป็นเฟสธรรมดาหรือกลับเฟส ในบางกรณีปลั๊กแจ็ค ต่อสายสลับข้าง โดยตั้งใจหรือไม่ก็ตาม เนื่องจากตู้ไม่ได้มีไดรเวอร์เดียวกัน ย่อมมีโอกาสเกิดปัญหาทางเฟส ดังนั้นปุ่ม Phase จึงออกแบบมาเพื่อแก้ปัญหาการสลับขั้วของตู้ลำโพงซับที่ลิงค์หากันนั่นเอง

ปุ่ม HPF (High pass filter) 80Hz ใช้ตัดครอสฯความถี่ย่านดังกล่าวให้โทนเสียงเหมาะกับตู้ฟูลเร้นจ์หรือกลางแหลม ปกติเมื่อรับสัญญาณจากมิกเซอร์แล้ว สัญญาณจะเข้าที่ซับวูฟเฟอร์ก่อน หากมีการเชื่อมต่อกับตู้กลางแหลมด้านบนตู้ซับ ปุ่ม HPF มันจะคัตความถี่ย่าน 80Hz ออกไป เพื่อให้ได้เสียงที่เคลียร์ชัดเจน ดังนั้นความถี่เสียงที่ต่ำกว่า 100Hz ลงมาจะไม่ปล่อยขึ้นไปที่ตู้กลางแหลมด้านบน

ขณะเดียวกันยังสามารถปล่อยสัญญาณแบบ Bypass ได้ คือสัญญาณดิบๆ จะส่งเข้าไป โดยไปเลือกคัตที่ด้านบนก็ได้ ในภาคป้องกันระบบประกอบด้วย Thermal เซ็นเซอร์อุณหภูมิ / Convection-Fan คอนโทรลพัดลม / Overload ป้องระบบทำงานเกินกำลัง / Lim. ป้องกันสัญญาณเกิน / Compressor ควบคุมไดนามิกเร้นจ์ของเสียง ทั้งหมดมาพร้อมกับลำโพง

สำหรับโครงสร้างภายนอกจะผลิตด้วยไม้อัด และพ่นด้วยสีที่มีความทนทานสูง ตะแกรงเป็นแบบโลหะ ด้านล่างเป็นยาง เกาะติดพื้นที่ได้ดี เพื่อไม่ให้เกิดการเลื่อนไถลของตัวตู้

KS18A

KS_02

KS18A SUB เป็นลำโพงซับวูฟเฟอร์ชนิดแอคตีฟขนาด 18 นิ้ว ซึ่งมีขนาดใหญ่ขึ้น ตัวว้อยซ์คอยล์ 3 นิ้ว กำลังขับ 2000W (PROGRAM) / 4000W (PEAK) แอมป์ Class D มีฟังก์ชันทุกอย่างเหมือนกับตู้ KS15A ทนการใช้งานอย่างต่อเนื่องได้ดี ให้ความดังสูงสุด 129dB SPL ตัวครอสโอเวอร์ที่อยู่ในตู้เป็น Band pass ความชัน 12dB/Octave

มีโพรเซสเซอร์อยู่ในตัว มีการปรับจูนตู้จากโรงงานให้เรียบร้อย ตอบสนองความถี่ 40Hz-120Hz จริงๆ แล้วตู้รุ่นนี้สามารถใช้โพรเซสเซอร์ที่เป็นดิจิตอลครอสโอเวอร์ภายนอกก็ได้ โดยเฉพาะระบบที่ออกแบบในลักษณะไม่ได้เชื่อมต่อตู้กลางแหลมเข้ากับตู้ซับโดยตรง อาจใช้ครอสฯข้างนอกแยกสัญญาณอิสระ

สำรวจภายนอกตู้ KS18A

ในภาคอินพุต มีขั้วต่อ 3 แบบ คือคอมโบ (Combo) คือภาคอินพุตฝั่ง L ส่วนฝั่ง R จะเป็นตัวเมีย XLR ปกติ ส่วนช่อง Link เป็น XLR แบบตัวผู้ (Male) เป็นลักษณะเดียวกับสัญญาณ Out คือเป็นช่องเชื่อมต่อแบบตัวผู้ติดแท่น ไว้สำหรับ Link สัญญาณออกไปยังชุดลำโพงถัดไป และมีจุดแสดงไฟสถานะขาเข้า

รวมถึงไฟ LED แสดงสถานะ Limit จำเป็นต่อกรณีที่สัญญาณขับมากเกินไป ซึ่งเกินกว่าที่ตู้ลำโพงจะรับได้ ระบบวงจร Limit ก็จะทำงาน โดยมีวงจรคอมเพรสเซอร์และลิมิเตอร์ภายในคอยควบคุมการทำงานของลำโพง เพื่อไม่ให้เกิดความเสียหาย

หากไฟ LED สีแดงทำงานหมายถึง วงจร Limit เริ่มทำงาน หากเป็นสีเขียวหมายถึงสัญญาณขณะนั้นปกติ นอกจากนั้นยังมีฟังก์ชัน Ground สามารถเชื่อมกราวน์สัญญาณและกราวน์ตู้เข้าด้วยกัน หรือกรณีจะปลดกราวน์ออกจากกันก็ทำได้ 

มีปุ่มฟังก์ชัน Phase ใช้กลับเฟสขั้วลำโพงของตู้ซับข้างนอก คือกลับ 180 องศา ถัดมาเป็นปุ่มครอสโอเวอร์ซึ่งจะทำหน้าที่จัดการความถี่สัญญาณ HPF และ Bypass จำเป็นต้องใช้ ในกรณีที่ติดตั้งระบบเสียงลักษณะใช้ร่วมกับตู้กลางแหลมที่ติดตั้งไว้ด้านบนตู้ซับ ซึ่งจะช่วยให้สัญญาณชัดเจนมากขึ้น 

KS_04

สรุป

สำหรับผู้ที่เล่นเครื่องเสียงกลางแจ้ง ส่วนใหญ่มักจะเจาะจงไปที่ซับ 18 นิ้ว เพราะให้เสียงที่ลุ่มลึกกว่า แม้ราคาจะสูงกว่ารุ่นเล็กในซีรี่ส์เดียวกันก็ตาม เพราะผู้ใช้งานมักจะพิจารณาจากความคุ้มค่า ความหลากหลายในการใช้งาน สามารถตอบโจทย์ความต้องการได้ดีกว่า

ส่วนประเภทงานติดตั้งถาวร สถานที่บางแห่ง อาจไม่เหมาะกับตู้ลำโพง หรือระบบที่มีขนาดใหญ่ ดังนั้น การใช้ตู้ลำโพงขนาดใหญ่ดูจะเกินความจำเป็น ผู้ใช้อาจเลือกซับวูฟเฟอร์ขนาด 15 นิ้วก็น่าจะเพียงเพราะ ถือเป็นทางเลือกที่เหมาะสมกว่าใช้ซับ 18 นิ้ว

หากท่านกำลังมองหาซับวูฟเฟอร์ดีๆ ราคาไม่สูง Topp Pro รุ่น KS15A และ KS18A ด้วยกำลังขับ 1000W (RMS) / 2000W (PROGRAM) / 4000W (PEAK) ความดัง 128-129dB SPL ถือเป็นอีกหนึ่งลำโพงซับวูฟเฟอร์คุณภาพที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว

KS_03

บทความที่เกี่ยวข้อง :

FORZA-12A/15A ลำโพง Active จาก TOPP PRO
Topp Pro Maxx-12A/15A ซับวูฟเฟอร์

สนใจสั่งซื้อสินค้าติดต่อได้ที่ :
บริษัท เอไอ-ไพศาล นครสวรรค์ จำกัด

242/9 ถ.สวรรค์วิถี ต.ปากน้ำโพ อ.เมือง จ.นครสวรรค์ 60000
tel. 056-228643,056-228644,087-8481213 fax. 056-228642
เว็บไซต์ : https://www.paisarn-outlet.com
e-mail : ai@paisarn-outlet.com

Read Previous

Takstar TAK Series ไมค์คอนเด็นเซอร์

Read Next

TOPP PRO T-2208 ดิจิตอลมิกเซอร์ 20 แชนแนล