แนะนำ 6 อุปกรณ์สร้างความบันเทิง และชุด Karaoke คุณภาพ

work from home

Karaoke ถือเป็นความบันเทิงเก่าแก่ ระบบนี้มีอุปกรณ์อะไรบ้าง เรามีคำตอบ

เมื่อกล่าวถึงอุปกรณ์ทางด้านความบันเทิง หลายคนคุ้นเคยกันดีกับไมโครโฟน หูฟัง ลำโพง และเครื่องขยายเสียง แต่การเลือกซื้อให้คุ้มค่ากับเงินที่จ่ายไปบางครั้งก็ไม่ใช่เรื่องง่ายนัก เราจึงมาแนะนำให้ครบเซตในบทความเดียว

Karaoke

อุปกรณ์บางอย่างเหมาะกับสร้างความบันเทิงในระหว่างเดินทาง บางอย่างเหมาะกับการใช้งานอยู่บ้าน หรือติดตั้งอุปกรณ์ในองค์กรธุรกิจต่างๆ เช่นห้องประชุมบริษัท ห้องคาราโอเกะให้เช่าในโรงแรม ร้านค้าต่างๆ ความบันเทิงเหล่านี้อยู่กับผู้คนมานานและไม่เคยล้าสมัย โดยเฉพาะการร้องคาราโอเกะ

Karaoke

หากท่านต้องการอุปกรณ์รองรับกิจกรรมดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกม และอุปกรณ์ร้องเพลงคาราโอเกะ เราขอแนะนำอุปกรณ์ 6 อย่างที่ต้องมี ดังนี้

ไมโครโฟนสำหรับ Karaoke

ไมค์จัดเป็นอุปกรณ์พื้นฐาน ที่หลายคนรู้จักกันดี บางท่านอาจจะไม่รู้ว่าการพูดหรือร้องเพลงสดๆ หากเทียบกับเสียงที่มาจากไมค์ มันให้อารมณ์ต่างกัน ไมค์สำหรับพูดหรือร้องเพลงอยู่บ้าน ไม่จำเป็นต้องเป็นไมค์สเป็คเทพ ราคาหลักหมื่นไปจนถึงแสนบาท เหมือนที่นักร้องอาชีพใช้กันบนเวที หรือใช้ในสตูดิโอก็ได้

Karaoke

ปัจจุบันไมค์ในท้องตลาดมีให้เลือกเยอะมาก ทั้งยี่ห้อและปริมาณของจำนวนรุ่น สำหรับคนทั่วไปอาจจะไม่รู้ว่าควรเลือกยังไง เราแนะนำว่าควรเลือกตามวัตถุประสงค์การใช้งาน ถ้านำไปร้องเพลงคาราโอเกะ ควรเป็นไมค์ที่มีด้ามจับ เช่น Superlux รุ่น TM58S  

Superlux TM58S

Superlux TM58S ไมค์รุ่นนี้ให้คุณภาพเสียงดี ตอบสนองความถี่ได้กว้าง มีความแข็งแรงทนทาน แถมราคาไม่แพง เป็นยี่ห้อที่เชื่อถือได้ อยู่ตลาดในไทยมาเกิน 10 ปี ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในเมืองไทย ตั้งแต่ระดับมือสมัครเล่นไปจนถึงระดับอาชีพก็ว่าได้

Superlux นั้น เป็นโรงงานผลิตไมโครโฟนสำหรับงานดนตรี รวมถึงทุกอย่างที่เกี่ยวข้องกับไมโครโฟน ส่วนสินค้าอย่างอื่นเป็นตัวเสริม เช่น ขาไมค์ ขาลำโพง หูฟัง และยังมีตู้ลำโพงอีกด้วย อย่างไรก็ดี แบรนด์นี้มีสินค้าโดดเด่นจริงๆ ก็คือไมโครโฟน

Carol PS-1

Carol PS-1 เป็นไมค์อีกตัวที่ขอแนะนำ รุ่นนี้มีรูปแบบการรับเสียง ทางเทคนิคเรียกว่าแบบ Super-cardioid กล่าวโดยสรุปคือถูกออกแบบมาสำหรับงานพูด งานร้องเพลงโดยเฉพาะ เป็นไดนามิกไมโครโฟนทั่วไป คือไม่ต้องใช้ไฟเลี้ยง

Carol PS-1 ถือเป็นไมค์ตัวแรกๆ ของโลกตัวหนึ่งที่ออกแบบในลักษณะ active handling noise-canceling ประโยชน์ของมันคือจะช่วยรักษาสัญญาณอินพุตให้เหมือนกับเอาต์พุตมากที่สุด หากเปรียบเทียบกับไมค์ที่ไม่มี handling noise-canceling กรณีมีการสั่นสะเทือนเกิดขึ้นที่ตัวไมค์ สัญญาณรบกวนจะปะปนออกมาที่เอาต์พุตด้วย

Carol PS-1 มีโครงสร้างภายในที่สามารถหักล้างเสียงรบกวน ทางอะคูสติกที่รับจากเสียงพูด เสียงร้องรวมถึงการสั่นสะเทือนอื่นๆ ได้ดี ข้อดีอีกอย่างมีการออกแบบเพื่อลดสัญญาณรบกวนที่เกิดจากสนามแม่เหล็กไฟฟ้าหรือสัญญาณวิทยุรบกวน (EMI/RFI noise)

หากเป็นไมค์ที่เน้นใช้คุยงานทางออนไลน์ ควรมีขนาดเล็ก สามารถตั้งโต๊ะทำงานได้ ที่สำคัญควรเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ต่างๆ ได้อย่างยืดหยุ่น หมายถึงสามารถต่อกับคอมพิวเตอร์ มือถือและโน้ตบุ๊ค

BM-621USB

อีกรุ่นที่อยากแนะนำคือ BM-621USB ไมโครโฟน USB ยี่ห้อ Takstar ไมค์รุ่นนี้น่าจะเป็นไมค์ USB ราคาถูกที่สุดตัวหนึ่งในท้องตลาดก็ว่าได้

BM-621 USB มีออดิโออินเทอร์เฟซในตัว สามารถนำไปใช้งานเอนกประสงค์ได้หลากหลายรูปแบบ ขึ้นอยู่กับผู้ใช้จะนำไปประยุกต์ใช้ในงานอะไร เช่น ใช้คุยงานกับคนอื่น ประชุมทางออนไลน์กับเพื่อนร่วมงาน ใช้บันทึกเสียงผ่านอุปกรณ์สมาร์ทดิไวซ์จนถึงคอมพิวเตอร์ อีกทั้งยังสามารถนำไปไลฟ์สดผ่านโซเชียลมีเดียได้อีกด้วย

หูฟัง

ระหว่างที่คุยงาน หรือประชุมออนไลน์กับเพื่อน รวมถึงการไลฟ์สด หากเราไม่ต้องการให้เสียงพูดของผู้อื่นออกทางลำโพง เราสามารถใช้หูฟังแทนการฟังเสียงผ่านลำโพงได้ ซึ่งหูฟังก็มี 2 แบบหลักๆ คือแบบครอบศีรษะกับแบบอุดหู ถ้าใช้งานได้กว้างพกพาไปได้ทุกสถานที่ควรเลือกแบบอุดหู หรือ In-Ear

Takstar AW1

AW1 หูฟังเพลงบลูทูธ Takstar เกรดพรีเมียม (สีดำ) / (สีแดง) เป็นหูฟังบลูทูธไร้สาย ดีไซน์สวยงาม มาพร้อมแบตเตอรี่ใช้งานต่อเนื่อง 10 ชั่วโมง ตอบสนองทุกย่านความถี่ เป็นรุ่นที่เราแนะนำ สามารถใช้ทำงานหรือฟังเพลงก็ได้ ใช้ขณะออกกำลังกาย ในบ้านหรือในโรงยิม ไปวิ่งจ็อกกิ้ง เดินอยู่ภายในบ้าน ใช้คุยงานผ่านมือถือก็ได้ จุดเด่นอีกอย่างคือไม่มีสายมาเกะกะ

Superlux HD351

Superlux HD351 หูฟัง In-Ear เกรดไฮไฟ รุ่นนี้ให้โทนเสียงเบสหนักแน่น เสียงแหลมคมชัด ใส่สบาย น้ำหนักเบา เป็นหูฟังแบบ In-Ear มีสาย แบรนด์นี้นอกจากจะผลิตไมค์ชนิดต่างๆ ออกสู่ตลาดแล้ว ยังผลิตหูฟังคุณภาพดีๆ ให้เลือกใช้อีกด้วย

Superlux แบรนด์จากไต้หวัน ถือว่าวางใจได้ในเรื่องคุณภาพสินค้า เชื่อว่าผู้ใช้ในเมืองไทยหลายคนรู้จักยี่ห้อนี้กันเป็นอย่างดี หูฟังรุ่นนี้มีคุณสมบัติพิเศษหลายอย่าง เช่น ให้โทนเสียงเบสหนักแน่น มีความไวสูง มีดิสทอร์ชันต่ำ ราคาไม่แพง

Audio Interface

ในท้องตลาดมีออดิโออินเทอร์เฟซ ให้เลือกเยอะพอสมควร มีตั้งแต่รุ่น 1 อินพุต 1 เอาต์พุต ราคาหลักพันยันหลักแสน

Alto ZMX-100FX

Alto Mixer ZMX-100FX เป็นมิกเซอร์และมีออดิโออินเทอร์เฟซในตัว นอกจากจะเป็นมิกเซอร์ที่ใช้รวมสัญญาณแล้ว ยังเหมือนมีซาวด์การ์ดคอมพิวเตอร์อยู่ภายใน สามารถอัดเสียงได้มาตฐานเดียวกับแผ่น CD เช่นกัน (16-bit/44.1kHz) Alto เป็นยี่ห้อที่ออกแบบในอเมริกา

เรื่องคุณภาพสินค้าไว้วางใจได้ รุ่น ZMX100FX จัดเป็นมิกเซอร์ลูกผสมขนาด 4 แชนแนล เหมาะกับงานไลฟ์สด งานอัดเสียง งานที่ต้องการรวมสัญญาณอินพุตจากหลายๆ แหล่งออกเป็นชุดเดียวหรือเอาต์พุตเดียว ใช้ต่อกับคอมพิวเตอร์รันโปรแกรมคาราโอเกะได้อีกด้วย

ปรีแอมป์ Karaoke

หากต้องการร้องคาราโอเกะ หรือติดตั้งในเชิงธุรกิจ นอกจากต้องมีไมค์แล้ว จำเป็นต้องมีปรีแอมป์คาราโอเกะ ใครที่เคยเล่นเครื่องเสียงบ้าน หรือเครื่องเสียงรถยนต์มาก่อน อาจจะพอรู้ว่าปรีแอมป์คืออะไร แต่หากท่านเป็นมือใหม่ ไม่แปลกที่จะไม่รู้ว่ามันคืออะไร ปรีแอมป์เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ขยายสัญญาณจากไมค์หรือเครื่องเล่นต่างๆ ก่อนจะส่งไปยังเครื่องขยายเสียง อาจจำเป็นต้องใช้ในกรณีที่เครื่องขยายเสียงไม่มีช่องเชื่อมต่อกับไมค์

ปรีแอมป์ส่วนใหญ่สามารถปรุงแต่งเสียง โดยอุปกรณ์จะมีลูกบิดปรับเสียงทุ้ม กลางแหลม และความดังได้

NPE CK-001 2BB

NPE CK-001 2BB เป็นปรีแอมป์คาราโอเกะซึ่งอาจจะต่างไปจากปรีแอมป์ที่ใช้ฟังเพลง เพราะจะมีลูกเล่นพิเศษที่ใช้ปรับแต่งเสียงจากไมค์ เช่นเสียง Echo ช่วยสร้างอรรถรสการร้องเพลงให้ดูเว่อร์วังยิ่งขึ้น

Karaoke

ปรีแอมป์รุ่นนี้ต่อไมค์ได้พร้อมกัน 2 ตัว ปรับ EQ สามารถปรับแต่ง Echo ได้ มีเอาต์พุตที่ต่อไปยังตู้ซับวูฟเฟอร์ได้ ที่สำคัญคุณภาพดี ราคาไม่แพง

แอมป์ Karaoke

ในชุดคาราโอเกะนอกจากตัวไมค์แล้ว อุปกรณ์ที่ต้องมีคือปรีแอมป์ ปัจจุบันปรีแอมป์อาจจะเหมาะกับผู้ที่มีเครื่องขยายอยู่แล้ว แต่เครื่องขยายตัวนั้นอาจต่อโดยตรงกับไมค์ไม่ได้  กรณีนี้จำเป็นต้องซื้อปรีแอมป์ไปเพิ่ม สำหรับผู้ที่ไม่มีแอมป์ ไม่มีปรี Karaoke และต้องการซื้อตัวเดียวจบ มีรุ่นที่น่าสนใจดังนี้

NPE KA-100W/NPE KA-100B

NPE KA-100W แอมป์คาราโอเกะ หน้าสีเงิน เป็นแอมป์สเตอริโอต่อลำโพงซ้าย/ขวา กำลังขับข้างละ 50W ที่โหลด 8 Ohms หรือข้างละ 70W ที่โหลด 4 Ohms

NPE KA-100W


NPE KA-100B หน้ากากสีดำ ทั้ง 2 รุ่นต่อไมค์ได้ 2 ช่อง มีสเป็คทุกอย่างเหมือนกัน

NPE KA-100B


NPE KA-300B

อย่างไรก็ดี หากต้องการกำลังขับสูงกว่า 100W แนะนำเป็นรุ่น NPE  KA-300B ให้กำลังขับข้างละ 150W รับรองดังสนั่นบ้านแน่นอน

สำหรับแอมป์ Karaoke เป็นอุปกรณ์ขยายเสียงใช้ขับลำโพง ถ้าเป็นห้องขนาดเล็กอาจเลือกรุ่นกำลังขับไม่สูงก็ได้ อุปกรณ์แต่ละรุ่น ผู้ผลิตได้ออกแบบกำลังขับ ให้เหมาะต่อการใช้งานในสถานที่ที่แตกต่างกัน

ลำโพง Karaoke

อุปกรณ์ถ่ายทอดเสียงสู่หูผู้ฟัง ที่ขาดไม่ได้คือลำโพง ต่อให้เราซื้อทั้งไมค์ ปรีแอมป์ และเครื่องขยายเสียงมาแล้ว ถ้าไม่มีลำโพงระบบคาราโอเกะก็จะไม่เกิดขึ้น การเลือกลำโพง ต้องเลือกให้เหมาะสมกับแอมป์

หมายความว่า ลำโพงต้องมีกำลังขับน้อยกว่าแอมป์อย่างน้อย 1.5-2 เท่า หรือกำลังขับแอมป์ต้องมากกว่าลำโพงไม่น้อยกว่า 30% หรือเท่ากันก็ได้ จะทำให้ได้เนื้อเสียงที่ดี และไม่เป็นอันตรายต่อทั้งลำโพงและแอมป์อีกด้วย เช่น หากท่านมีแอมป์กำลังขับข้างละ 50W ลำโพงควรมีกำลังไม่เกิน 25-50W หรือหากมีแอมป์กำลังขับ ข้างละ 150W ลำโพงควรมีกำลังไม่เกิน 75-150W

NPE K-350/NPE K-450

NPE K-350 ลำโพงคาราโอเกะขนาด 8 นิ้ว กำลัง 130W ตอบสนองย่านเสียงร้องดี เสียงกลาง และเสียงแหลมได้ดี

NPE K-350


อีกรุ่นคือ NPE K-450 ตู้ลำโพงขนาด 10 นิ้ว กำลัง 150W @ 8 Ohms ทั้ง 2 รุ่นเป็นตู้ลำโพงกลางแหลม หากต้องการเสียงเบส ควรซื้อตู้ซับวูฟเฟอร์แยกต่างหาก

NPE K-450


NPE SUB-2000 ตู้ซับ Karaoke

NPE SUB-2000 ซับวูเฟอร์ Hi-Fi เป็นตู้ซับวูฟเฟอร์ขนาด 12 นิ้ว มีภาคขยายในตัวกำลังขับ 230W ให้ความถี่ต่ำถึง 55Hz คุณภาพเสียงดี มีวงจรขยายแบบ Class-AB สามารถปรับแต่งเฟส รวมถึงเลือกจุดตัดครอสโอเวอร์ได้ เป็นตู้ Bass Reflex มีพอร์ตลมด้านหน้าช่วยให้เสียงเบสชัดหนักแน่นขึ้น สามารถใช้ร่วมกับปรีแอมป์คาราโอเกะและเพาเวอร์แอมป์ภายนอก รวมถึงลำโพงขับเสียงกลาง-แหลมอื่นๆ ได้

สรุป

อุปกรณ์พื้นฐานสำหรับงานพูด การคุยงานทางออนไลน์ การทำพอดแคสต์ ขอแนะนำตัวแรกคือไมโครโฟน USB นั่นคือ BM-621USB ไมโครโฟน USB  และหากมีไมค์อยู่แล้ว อาจจะเลือกซื้อเฉพาะออดิโออินเทอร์เฟซที่มีมิกเซอร์ในตัวนั่นคือ Alto ZMX-100FX

สำหรับหูฟังมี 2 รุ่นที่เด่นๆ หากเป็นหูฟังไร้สายบลูทูธ Takstar – AW1 และหูฟังแบบมีสายใช้ได้ทั้งฟังเพลงและเล่นเกม รวมถึงคุยงานก็ได้ Superlux HD351

สำหรับท่านที่วางแผนอยากมีระบบเสียง Karaoke ไว้สร้างความบันเทิงในบ้านสักชุด นอกจากต้องมีไมค์ร้องเพลงอย่าง Superlux รุ่น TM58S และ Carol PS-1 ควรมีปรีแอมป์ Karaoke NPE CK-001 2BB หรือถ้าต้องการจบในตัวเดียวแนะนำ NPE KA-100W แอมป์ Karaoke หรือ NPE KA-100B หน้ากากสีดำมีทั้งแอมป์และปรีแอมป์ Karaoke

ส่วนลำโพง Karaoke รุ่นแนะนำคือ NPE K-350 และ NPE K-450 ซึ่งเหมาะกับแอมป์รุ่น NPE  KA-300 หากต้องการเสียงเบสที่กระหึ่ม อาจต้องซื้อตู้ซับวูฟเฟอร์มาเสริม NPE SUB-2000 ซับวูเฟอร์ Hi-Fi ถือเป็นรุ่นซับอีกรุ่นที่ขายดี เปิดตัววันแรกสินค้าก็หมดสต็อคทันที

work from home

สามารถสอบถาม ติดตามข่าวสาร และข้อมูลได้ที่ :

✅ สนใจสั่งซื้อสินค้าผ่านเว็ปไซต์ www.mynpe.com
✅ Line@ : http://bit.ly/LineMyNPEThailand
✅ Facebook : http://m.me/mynpethailand
✅ Twitter : twitter.com/mynpethailand
✅ Instagram : instagram.com/mynpethailand
✅ Youtube : www.youtube.com/user/mynpe

☎️ Tel : 02 225 0094 (Banmoh Branch)
Map : www.mynpe.com/mynpe-banmoh
☎️ Tel : 02 992 7379 (Zeer Rangsit Branch)
Map : www.mynpe.com/mynpe-zeer
☎️ Tel : 02 889 5498 (Salaya Branch)
Map : www.mynpe.com/mynpe-salaya

Read Previous

Notepad Series มิกเซอร์ Soundcraft ที่เป็นแทบทุกอย่าง

Read Next

SHURE PG ALTA ซื้อ 2 ชิ้นขึ้นไป ลดเพิ่มอีก 15%!!