Eminence KAPPA PRO-12B ดอกลำโพง 12 นิ้ว 16 Ohms

Kappa pro-12b

KAPPA PRO-12B ขนาด 12 นิ้ว อิมพีแดนซ์ 16 Ohms กำลัง 1000W Program ตอบสนองความถี่ 57Hz-2.8kHz ให้ค่าความดัง 97.1dB SPL

Eminence บริษัทสัญชาติอเมริกา เป็นผู้ผลิตดอกลำโพงรายใหญ่ระดับโลกเจ้าหนึ่งที่อยู่ในตลาดเครื่องเสียงมายาวนาน บริษัทก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 1966 ปัจจุบันมีอายุกว่า 50 ปี บริษัทได้ผลิตดอกลำโพงในตลาดเครื่องเสียง ให้กับแบรนด์ดังหลายเจ้า หากเอ่ยชื่อแบรนด์เหล่านั้น ทุกคนต้องรู้จักแน่นอน

eminence logo
โลโก้ Eminence อยู่วงการนี้มานานกว่า 50 ปี

ไม่ว่าจะเป็นตู้ลำโพง PA ชนิดต่างๆ ตู้แอมป์กีตาร์ รวมไปถึงระบบเสียงตามสาย สำหรับ Eminence ผลิตดอกลำโพงเป็นแบรนด์ของตัวเอง รับทำดอก OEM ให้กับผู้ผลิตรายอื่นอีกด้วย ปัจจุบันมีโรงงานทั้งในอเมริกาและในจีน

ที่นี่ถือเป็นผู้ผลิตดอกลำโพงคุณภาพ วงการให้การยอมรับ สำหรับตลาดในไทย บริษัทนัฐพงษ์ฯ เป็นผู้นำเข้ามาจำหน่าย ไม่ต่ำกว่า 15 ปี มีการแบ่งประเภทสินค้าดอกลำโพงออกเป็น 4 กลุ่มคือ

Eminence มีดอกลำโพงหลายกลุ่มให้เลือก หนึ่งในนั้นคือกลุ่ม Tour Grade
  1. กลุ่ม Pro Audio – เป็นสินค้าระดับอาชีพ
  2. กลุ่ม Tour Grade – เป็นสินค้าที่ผลิตด้วยสเป็คสูง
  3. Guitar/Bass – เป็นสินค้าสำหรับใช้กับตู้แอมป์กีตาร์และตู้เบสกีตาร์
  4. Custom/OEM – รับออกแบบและผลิตสินค้าให้กับแบรนด์อื่นๆ

ดอกลำโพง Eminence มีให้เลือกหลายรุ่น หลายขนาด ผู้ใช้นำไปใช้ตามความเหมาะสม ไม่ว่าจะเป็น American Standard Series, Professional Series, Signature Series และ Guitar/Bass Series

สำหรับเกรด Professional ตัวโครงดอกลำโพงจะมีลักษณะเป็นโครงหล่อ ส่วน  American Standard จะเป็นโครงปั๊ม ส่วนแม่เหล็กมีทั้งแบบนีโอไดเมียมและ Ferrite

เอกลักษณ์ของลำโพงยี่ห้อนี้ จะเป็นลำโพงที่มีเสียงคมชัด ให้รายละเอียดเสียงที่ดี ถ่ายทอดโทนเสียงได้ใกล้เคียงกับแหล่งสัญญาณ ปรับแต่งเสียงง่าย ให้ความดังสูง ทนทาน โครงสร้างมีความแข็งแรง มีให้เลือกตั้งแบบ 8 Ohms และ 16 Ohms

ทำไมต้องเป็น 16 Ohms

ลำโพงอิมพีแดนซ์ 8 Ohms จะมีข้อจำกัดต่อการออกแบบตู้ไลน์อาร์เรย์ โดยเฉพาะในกรณีต้องการทำเป็นตู้ 2 หรือ 3 ทาง ที่ต้องการให้ SPL สูงๆ หากใส่ดอกลำโพง 8 Ohms เข้าไปจำนวนมาก จะทำให้อิมพีแดนซ์รวมของตู้ลดลงจนไม่เหมาะที่จะใช้กับเพาเวอร์แอมป์ทั่วไป เพราะปกติแล้วจะนิยมใช้กันที่โหลดที่ 4 Ohms และ 8 Ohms เป็นค่าที่เหมาะสม

ปกติถ้านำดอก 8 Ohms มาขนานกัน 2 จำนวนดอกจะได้อิมพีแดนซ์รวมเท่ากับ 4 Ohms และหากนำมาขนานกัน 4 ดอก อิมพีแดนซ์รวมจะเหลือเพียง 2 Ohms ในทางปฎิบัติจะหาแอมป์คุณภาพดีๆ มาขับลำโพง 2 Ohms เป็นเรื่องไม่ง่าย แถมปัจจุบันยังไม่เป็นที่นิยมอีกด้วย

กรณีใช้เป็นดอก 16 Ohms ในตู้หนึ่งใบสามารถใส่ได้ถึง 4 ดอก จะขนานกัน 2 ดอกก็ได้ จะเห็นว่าอิมพีแดนซ์ของดอก 16 Ohms จะไม่ลดมากนัก เช่น ถ้านำดอกอิมพีแดนซ์ 16 Ohms จำนวน 2 ดอกขนานกันจะได้ชุดละ 8 Ohms หรือเพิ่ม 4 ดอก ก็จะได้ 4 Ohms ยังพอจะหาแอมป์ดีๆ มาขับได้อยู่

ดังนั้น การออกแบบไลน์อาร์เรย์ที่ต้องการ SPL สูงๆ การใช้ดอก 16 Ohms จะทำได้ยืดหยุ่นกว่า เพราะตู้หนึ่งใบหากใส่ดอกลำโพง 2 ชุด อาจใส่ได้ถึง 4 ดอกเลยทีเดียว แต่ต้องหาเพาเวอร์แอมป์กำลังขับต่อข้างสูงๆ (แชนแนล) มาใช้งาน การใช้แอมป์กำลังขับสูงไม่ได้ทำให้ระบบแย่แต่อย่างใด ตรงกันข้ามจะทำให้ระบบมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

กราฟ Frequency Response และ Impedance ของ KAPPA PRO-12B

ผู้ออกแบบสามารถนำลำโพง 16 Ohms มาทำตู้ 3 ทางได้ค่อนข้างหลากหลายกว่า เช่นตู้ 3 ทาง ซึ่งมีดอก 12 นิ้ว 1 ดอก 6 นิ้ว 4 ดอก และแหลม 1 ชุด สามารถปรับอิมพีแดนซ์รวมให้เหลือ 8 Ohms ได้ไม่ยากเลย

การใช้จำนวนดอกลำโพงมากขึ้น ในขณะที่อิมพีแดนซ์รวมอยู่ที่ 4 Ohms สิ่งที่จะได้มาคือค่าความดังจากตู้ลำโพง เพาเวอร์แอมป์ไม่ต้องใช้หลายเครื่อง ช่วยประหยัดจำนวนแอมป์ พื้นที่การติดตั้ง

เดิมทีลำโพง 4 ใบอาจใช้แอมป์ 2 แชนแนล แต่หากเป็นดอก 16 Ohms จะใช้แอมป์เพียง 1 แชนแนล

KAPPA PRO-12B

ก่อนหน้านี้ส่วนใหญ่ทางนัฐพงษ์ฯได้นำเข้าลำโพงเฉพาะรุ่นอิมพีแดนซ์ 8 Ohms เรื่องนี้ต้องเล่าย้อนอดีตสักนิด สมัยก่อนตลาดลำโพงไลน์อาร์เรย์ในไทยยังไม่เป็นที่นิยม แต่ปัจจุบันจะเห็นว่าไลน์อาร์เรย์กลายมาเป็นลำโพงมาตรฐานของงานวางการ PA ไปเรียบร้อยแล้ว

ฉะนั้นทางบริษัทจึงได้ตัดสินใจนำเข้าลำโพงที่มีอิมพีแดนซ์ 16 Ohms เข้ามาเพื่อตอบสนองความต้องการผู้ผลิตตู้ลำโพงไลน์อาร์เรย์ในไทย

โดยทางนัฐพงษ์ฯได้สอบถามไปยังผู้ผลิต และได้ตัดสินใจนำเข้าดอก 16 Ohms เข้ามาจำหน่าย สำหรับสเป็ค Series ต่างๆ ของดอกลำโพง 8 Ohms และ 16 Ohms สเป็คจะใกล้เคียงกัน  

ในรุ่น 16 Ohms ไม่ว่าจะเป็นโทนเสียง ความดัง กำลังวัตต์ การตอบสนองความถี่ หากเป็นรุ่นเดียวกันจะมีสเป็คเดียวกับรุ่น 8 Ohms ทุกประการ จุดเด่นของดอกลำโพง 16 Ohms ยังตอบสนองย่านความถี่กลางแหลมได้ดี แอมป์กีตาร์แบรนด์ดังๆ บางยี่ห้อก็เลือกใช้ดอก 16 Ohms

ส่วนประกอบ KAPPA PRO-12B

ก่อนหน้านี้เป็นรุ่น KAPPA PRO-12A ซึ่งรุ่นนั้นมีอิมพีแดนซ์ 8 Ohms ส่วนรุ่น 12B จะเป็นดอก 16 Ohms รุ่นนี้มีปากขนาด 12 นิ้ว กำลังวัตต์ Program เท่ากับ 1000W ส่วน Wrms เท่ากับ 500W ค่าเรโซแนนซ์เท่ากับ 37Hz ซึ่งเป็นค่าที่มีผลต่อการออกแบบวงจรอิเล็กทรอนิกส์ครอสโอเวอร์

ในด้านการตอบสนองความถี่ ทำได้ตั้งแต่ 57Hz-2.8kHz ให้ค่าความดัง 97.1dB SPL น้ำหนักแม่เหล็กเท่ากับ 80 ออนซ์ ขนาดว้อยคอยล์ 3 นิ้ว หรือ 76mm.

วัสดุในการผลิต

ว้อยคอยล์เป็นลวดทองแดง โครงของว้อยคอยล์เป็นโพลิไมเฟอเมอร์ ระบายความร้อนได้ดี แม่เหล็กเป็นชนิด Ferrite ด้านหลังจะมีช่องระบายอากาศ ช่วยระบายอากาศออกจากดอกลำโพง โดยเฉพาะช่วงที่ใช้งานหนัก โครงสร้างเป็น Diecast Aluminum หรือที่เรียกว่าโครงหล่อนั่นเอง

กรวยลำโพงเป็นกระดาษ ตัว Dust cap เป็นกระดาษแข็ง Solid composition paper

สรุป

KAPPA PRO-12B สามารถนำไปออกแบบตู้ลำโพงได้หลายประเภท ทำเป็นตู้ขับเสียงทุ้ม เสียงกลางได้หมด ไม่ว่าจะเป็นตู้ซับแขวน หรือตู้ฟูลเร้นจ์ 2 ทาง และลำโพงไลน์อาร์เรย์ ดอกลำโพงรุ่นนี้จัดเป็นดอกลำโพงประสิทธิภาพสูง

ทางโรงงานมีค่าพารามิเตอร์ของดอกลำโพง วิศวกรผู้ออกแบบสามารถนำค่าเหล่านี้ไปใส่ซอฟต์แวร์เพื่อออกแบบตัวตู้ลำโพงให้เหมาะกับดอกรุ่นนี้ได้ น้ำหนักดอกลำโพงประมาณ 7kg.

ดอกลำโพงรุ่นนี้เหมาะกับตู้ปริมาตร 17-34 ลิตร หากผู้ออกแบบตีตู้ได้ปริมาตรดังกล่าว จะช่วยให้การตอบสนองหรือเค้นคุณภาพเสียงของดอกลำโพงออกมาได้มากที่สุด เหมาะใช้ทำทั้งตู้หน้าเปิด (vented box) และตู้ฮอร์นโหลดก็ได้

เหล่าแบรนด์ลำโพงชั้นนำ ต่างเลือก Eminence

บทความที่เกี่ยวข้อง :

LAVOCE WXF15.350 ดอกลำโพง 15 นิ้ว


สามารถสอบถาม ติดตามข่าวสาร และข้อมูลได้ที่ :

✅สนใจสั่งซื้อสินค้า ผ่านเว็ปไซต์ www.mynpe.com
✅ Line@ : http://bit.ly/LineMyNPEThailand
✅ Facebook : http://m.me/mynpethailand
✅ Twitter : twitter.com/mynpethailand
✅ Instagram : instagram.com/mynpethailand
✅ Youtube : www.youtube.com/user/mynpe

☎️ Tel : 02 225 0094 (Banmoh Branch)
Map : www.mynpe.com/mynpe-banmoh
☎️ Tel : 02 992 7379 (Zeer Rangsit Branch)
Map : www.mynpe.com/mynpe-zeer
☎️ Tel : 02 889 5498 (Salaya Branch)
Map : www.mynpe.com/mynpe-salaya

Read Previous

NPE CSP-112M ตู้ลำโพงพาสซีฟ 2 ทาง กำลัง 500W

Read Next

Eminence PSD2002-16 คอมเพรสชันไดรเวอร์