Takstar GL-100USB ไมค์สำหรับไลฟ์สด

Takstar GL-100usb

GL 100USB ไมค์ USB รองรับความละเอียด 24-bit/48kHz ตอบสนองความถี่เสียงได้กว้าง เสียงดี ใช้งานง่าย

ช่วงนี้ไมค์ USB กำลังได้รับความนิยมอย่างสูง เพราะผู้คนต่างหันมาทำพอดแคส ทำไลฟ์สด ทำคลิปลงโลกโซเชียลมีเดียกันมากขึ้น เรียกว่า ตลาดมีความต้องการมากกว่าเดิม

สำหรับ Takstar GL-100USB เป็นไมค์ USB อีกรุ่นที่น่าลอง ฉะนั้นมาดูกันว่ามีอะไรน่าสนใจบ้าง อันที่จริง Takstar ทำรุ่นธรรมดาออกมาเช่นกันคือรุ่น GL-100 เป็นไมค์คอนเด็นเซอร์ธรรมดา เชื่อมต่อด้วยขั้วต่อแบบ XLR

GL_100USB-10

ในขณะ GL 100USB มีการพัฒนาโดยผนวกภาคออดิโออินเทอร์เฟซเข้าไป ทำให้สามารถบันทึกเสียง ผ่านการเชื่อมต่อพอร์ต USB ได้ รองรับระบบ Windows เกือบทุกรุ่น แต่เรายังไม่ได้ลองกับระบบ iOS ไว้มีโอกาสเหมาะๆ เราจะลองทดสอบดูอีกครั้ง

ภาพรวม GL 100USB

หากกล่าวถึงระบบดิจิตอลของไมค์ ตัวนี้รองรับความละเอียด Sampling rate ที่ 48kHz ค่า Bit Depth ที่ 24-bit หรือ AD/DA นั่นเอง ตอบสนองความถี่สูงสุด 20Hz-20kHz @ 48kHz ส่วนค่า Total Harmonic Distortion น้อยกว่า -90dB และ S/N Ratio มากกว่า 90dB

บนตัวไมค์รุ่นนี้มาพร้อมกับออดิโออินเทอร์เฟซ และยังมีช่องต่อหูฟังให้อีกหนึ่งช่อง ขนาด 3.5 มิลลิเมตร ตัวไมค์ใช้แรงดันไฟฟ้าจากพอร์ต USB เมื่อเชื่อมต่อไมค์กับพอร์ต USB ระบบจะจ่ายไฟเลี้ยงให้ไมค์ทันที

ตัวไมค์รองรับ USB 2.0 ซึ่งจะมีแบนวิธด์ในการรับส่งข้อมูลที่อัตรา 480Mbps หรือราว 60 เมกะไบต์ต่อวินาที ซึ่งเพียงพอต่อการถ่ายโอนข้อมูลเสียงพูดหรือเสียงร้องจากตัวไมค์ไปยังคอมพิวเตอร์ได้โดยไม่มีปัญหาใดๆ ยกเว้นกรณีนำไปใช้กับซอฟต์แวร์มัลติแทร็ก หากเล่นหลายสิบแทร็กพร้อมกันอาจจะเกิดปัญหาได้

GL 100USB เป็นไมค์ที่รับเสียงจากด้านข้างทิศทางเดียว มีแพทเทิร์นรับเสียงแบบ Uni-directional หรือแพทเทิร์นคาร์ดิออยด์ ซึ่งจะรับเสียงจากฝั่งเดียว ด้านอื่นๆ ของไมค์จะไม่สามารถรับได้ หรือแม้รับได้แต่ความดังจะเบามาก

กราฟตอบสนองความถี่

หากพิจารณากราฟความถี่ของไมค์ จะพบว่าช่วงที่ไมค์ตอบสนองได้ดีคือช่วง 100Hz-20kHz ได้ดี แต่ช่วงต่ำกว่า 100Hz ค่า Gain ของกราฟจะตก แปลว่ามันตอบสนองได้ไม่ดี ซึ่งไม่เหมาะที่จะนำไปจ่อเครื่องดนตรี หรืออุปกรณ์ที่ให้ความถี่ต่ำกว่า 100Hz

ปกติเวลามิกซ์เสียงร้อง ย่านที่ต่ำกว่า 80Hz จะถูกคัตออก ย่านที่ใช้จริงคือช่วง 100Hz-350Hz, 400Hz-500Hz, 5kHz ส่วนย่าน 1kHz-4.5kHz, 10kHz-20kHz จะถูกคัตออก ฉะนั้นในย่านเสียงร้องไมค์รุ่นนี้ตอบสนองได้ครบถ้วนแน่นอน

โดยสเป็คของไมค์เองก็จูนให้ย่านความถี่ต่ำให้ตก ทำให้เวลาพูดผ่านไมค์จะได้เสียงที่ชัดเจน ส่วนจะคัตหรือจะบูสต์ย่านไหนค่อยมาว่ากันอีกที

ในกล่องมีอะไรบ้าง

ในกล่องไมค์จะมีคู่มือแนะนำการใช้งานให้จำนวน 1 เล่ม มีตัวยึดขาไมค์ และขาไมค์แบบ Tripod จำนวน 1 ตัว พร้อมสาย USB จำนวน 1 เส้น ความยาวประมาณ 3 เมตร มีถุงสีดำสำหรับใส่ไมค์ให้

ข้อควรระวังขณะใช้งาน ห้ามนำไมค์รุ่นนี้ไปใกล้กับตู้ลำโพง เพื่อป้องกันการหวีดหอน รวมถึงการใช้จ่อลำโพงที่มีเสียงดังมากๆ เพราะจะทำให้แผ่นไดอะแฟรมเสียหายได้ เนื่องจากไมค์รุ่นนี้ไม่ได้ออกแบบมาเพื่อจ่อกับตู้ลำโพงที่เปล่งเสียงออกมาหนักๆ

การใช้งาน

การใช้ไมค์ก็ไม่ได้ยุ่งยาก หลังจากติดตั้งไมค์บนขาตั้งแล้ว นำสาย USB มาเชื่อมต่อกับไมค์ ซึ่งช่อง USB จะเป็นแบบ Mini USB แล้วนำอีกด้านไปเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ ระบบจะมองเห็นไมค์ทันที เนื่องจากเป็นระบบ Plug&Play เสียบปุ๊บใช้งานได้ทันที

จากนั้นให้คลิกที่ไอคอนลำโพงด้านขวามือด้านล่างของจอ Windows จะพบหน้าต่าง Speaker ซึ่งจะมีเฟดเดอร์ต่างๆ แยกอิสระ เราสามารถตั้งค่าไมค์ตัวนี้ให้ทำงานเฉพาะ Playback, Recording อย่างเดียว หรือทำงานทั้งสองหน้าที่ก็ได้

ระยะหวังผลที่จะได้เสียงที่ดี ควรวางไมค์ไม่เกินระยะ 30-40 เซ็นติเมตรหรือประมาณ 1 ไม้บรรทัด ไมค์รุ่นเป็นสีดำ มีรูปทรงสวยงาม น่าใช้งาน เหมือนไมค์ระดับโปรที่มีราคาสูงๆ แลดูเป็นมืออาชีพ

ข้อมูลเฉพาะทางเทคนิค

• Transmission Speed: USB 2.0 (480 Mbps)
• Power Mode: USB
• D/A & A/D Convertor: 24 bit when playback; 16 bit when recording
• Bandwidth: 20 kHz (at fs=48 kHz)
• Total Harmonic Distortion: < -90dB
• S/N Ratio: > 90dB
• Headphone Output Power: >95dB
• Frequency Response: 20Hz-20 kHz
• Data Transmission Interface: Mini USB Socket
• Headphone Output Interface: Ø3.5mm Stereo Socket
• System Compatibility: Windows 2000 / Windows XP
• Net Weight: 475g

สรุป

หากใครกำลังมองหาไมค์ USB คุณภาพดีสักตัวไว้ใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นงานประเภทไลฟ์สด ทำพอดแคส อัดเสียงลงคลิป หรือร้องเพลง คุยงานทางออนไลน์ ตัว Takstar GL 100USB ถือว่าเป็นไมค์ที่น่าใช้งานมาก ราคาปกติเพียง 2,800.-

บทความที่เกี่ยวข้อง :

รีวิว Takstar GX6 ไมโครโฟน USB
BM 621USB ไมโครโฟน USB จาก Takstar

สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ :
บริษัท นัฐพงษ์ เซลส์แอนด์เซอร์วิส จำกัด

สำนักงานใหญ่บ้านหม้อ โทร 0-2225-0094
สาขาเซียร์รังสิต โทร 0-2992-7379
สาขาศาลายา โทร 0-2889-5496

หากสนใจสั่งซื้อสินค้ารุ่นนี้ สามารถแวะเยี่ยมชมได้ทางเว็ปไซต์ www.mynpe.com/takstar และผ่านทาง Fanpage ของบริษัทได้ที่ www.facebook.com/mynpethailand หรือจะเข้ามา Follow twitter, Instagram, Line@ ของบริษัทก็ได้เช่นกันที่ @myNPEThailand ตามช่องทางที่สะดวก

Read Previous

B3 DT Series เพาเวอร์แอมป์ Class-D 2500W

Read Next

Superlux HD671 และ HD672 หูฟังคุณภาพ