FORZA-12A/15A ลำโพง Active จาก TOPP PRO

banner-TOPPPRO-forza12a-15a

 “Topp Pro Forza ให้กำลังขับ 1660W ความดัง 126-128dB SPL มิกเซอร์ 3 แชนเนล มาพร้อมกับโมดูล MP3 ต่อบลูทูธได้”

Forza เป็นลำโพงอีกหนึ่ง Series ที่มีคุณภาพดี ราคาย่อมเยา โดยมี 2 รุ่นคือ 12A และ 15A ตู้ลำโพงทำจากพลาสติก มีทุกอย่างครบจบในตัว สำหรับ Forza นั้นไม่ได้เป็นแค่ลำโพงแอคตีฟที่มีภาคเพาเวอร์แอมป์อย่างเดียว แต่สามารถเชื่อมต่อกับไมโครโฟน มีจำนวนอินพุต 2 แชนเนล และมาสเตอร์อีก 1 แชนเนล พูดง่ายๆ คือเป็นตู้ลำโพงที่มีมิกเซอร์ในตัว ส่วนภาคปรับแต่งเสียงจะมี EQ 2 แบนด์ นั่นคือ Bass และ Treble ดังนั้นทั้ง 2 ไมค์จะใช้ EQ เพียงชุดเดียว คล้ายกับเพาเวอร์มิกเซอร์ที่อยู่ในตู้ลำโพง

forza 15a front

ในส่วนภาคขยายนั้น ลำโพงทั้ง 2 รุ่นจะมีกำลังขับเท่ากัน คือ 415W (Continue) การทำงานเป็นแบบ Bi-Amp โดยแยกภาคขยายให้ขับเสียงแหลมและขับเสียงเบสอย่างอิสระ เฉพาะเสียงทุ้มมีกำลัง 350W (RMS) ส่วนเสียงแหลม 65W (RMS) ทั้ง 2 รุ่นมีกำลังขับสูงสุดที่ 1660W (Peak) นอกจากนั้น จุดเด่นของลำโพงทั้ง 2 รุ่น สามารถเล่นไฟล์เพลงผ่าน USB ได้ รองรับการเชื่อมต่อพวกแฟลชไดร์ฟที่เป็น USB รวมถึง Micro SD Card และยังมีบลูทูธอีกด้วย เรียกว่าลำโพงชุดนี้มีโมดูล MP3 อยู่ภายใน

ฟีเจอร์โดดเด่นของ Forza

แต่ละแชนเนลมีโวลุ่มควบคุมดังเบาของสัญญาณอินพุต ในส่วนของมุมกระจายเสียง แนวนอน 90 องศา และแนวตั้ง 45 องศา สามารถตอบสนองความถี่ได้ตั้งแต่ 55Hz-20kHz ภายในยังมีวงจรเน็ตเวิร์ก เป็นพาสซีฟเน็ตเวิร์ก จุดตัดความถี่ 2.5kHz ให้ความดัง 126dB SPL ลำโพง Forza Series สามารถวางเป็นสเตจมอนิเตอร์ได้ หรือวางแนวตั้งเป็นมอนิเตอร์ก็ได้ ถือเป็นลำโพงเอนกประสงค์ โดยมีให้เลือกขนาด 12 นิ้ว และ 15 นิ้ว

ตามสเป็คจากโรงงาน ทั้ง 2 รุ่นมีสเป็คคล้ายกัน ต่างกันแค่ขนาดของดอกลำโพงที่ใช้ขับเสียงทุ้ม รุ่น 12 นิ้วมีว้อยซ์คอยล์ 3 นิ้ว ส่วนดอกขับเสียงแหลมมีขนาด 1 นิ้ว ส่วนว้อยซ์คอยล์ 1.35 นิ้ว และรุ่น 15 นิ้วมีว้อยซ์คอยล์ 3 นิ้วเช่นกัน เสียงแหลมเป็นรุ่นเดียวกับตู้ 12A  จะเห็นว่าทั้ง 2 รุ่นส่วนใหญ่มีสเป็คเหมือนกัน

forza 15a rear

ในการใช้งานนั้นสามารถประยุกต์ใช้ได้หลากหลาย สามารถใช้ตัวใบเดียวก็ได้ เช่นต่อไมค์ แล้วเปิดบลูทูธ รุ่นนี้ใช้ไฟ AC จากภายนอก ไม่มีแบตเตอรี่ ไม่มีล้อเข็นหรือคันชักลากเลื่อน เพราะลำโพงรุ่นนี้ถูกออกแบบให้เป็นตู้แอคตีฟสำหรับงาน Main PA และมอนิเตอร์ทั่วไป เหมาะกับใช้ในห้องเรียน งานประชุมศาลากลางหมู่บ้าน อีเว้นต์เล็กๆ ใช้ตามตลาดนัด ราคาไม่แพง

เนื่องจากฟีเจอร์ที่ให้มาใช้งานง่าย เสียบไมค์เข้าที่ตู้ลำโพง เปิดสวิตซ์ไฟแล้วใช้ได้เลย หรือจะต่อกับไมค์ลอยสักชุดก็ได้ นอกจากนี้สิ่งที่แตกต่างระหว่างรุ่น 12A และ 15A คือ ค่าความดัง แม้การตอบสนองความถี่อาจจะเท่ากัน ในรุ่น 12A ให้ความดัง 126dB SPL ส่วน 15A ให้ความดัง 128dB SPL

ภาคขยายมีระบบป้องกันความร้อน ป้องกันกระแสเกิน มีลิมิเตอร์และคอมเพรสเซอร์ในตัว โดยโรงงานออกแบบไว้ภายในซึ่งผู้ใช้ไม่สามารถปรับแต่งได้ มีการปรับจูนจากโรงงานให้แล้ว จึงทำให้ผู้ใช้มั่นใจว่าจะไม่เกิดความเสียหายในระหว่างการใช้งาน

rear 15a

สำรวจรูปลักษณ์ภายนอกตู้ Forza

ด้านหน้าตู้จะเห็น waveguide ของเสียงแหลมอยู่ด้านบนจำนวนหนึ่งดอก และด้านล่างจะมีลำโพงขับเสียงทุ้มอีกหนึ่งดอก โดยเสียงทุ้มมีขนาดตามรุ่นของลำโพง หากเป็นรุ่น 12A ขนาดดอกลำโพงจะเท่ากับ 12 นิ้วและหากเป็นรุ่น 15A ดอกลำโพงจะมีขนาด 15 นิ้ว ส่วนด้านหลังตู้ลำโพงด้านบนสุดจะมีโมดูล MP3 สามารถต่อกับ USB มีโปรแกรมปุ่มสวิตซ์ควบคุมความดังเบาของไฟล์เพลง ปุ่ม SCAN และปุ่ม MODE

ถัดลงมาด้านล่างจะเห็นแชนเนลสำหรับต่อกับสัญญาณอินพุตจำนวน 2 แชนเนล โดยแยกเป็น MIC IN และ LINE IN แบบ XLR และแจ็คโฟน 1/4 และ 1/8 ถัดมาเป็นช่อง MASTER ใช้ปรับความดังภาพรวมของสัญญาณอินพุตทั้งหมด ด้านล่างมีช่อง MIX OUT สำหรับใช้เชื่อมต่อไปยังลำโพงใบอื่น เช่นตู้ซับวูเฟอร์หรือตู้ 12A และ 15A (กรณีติดตั้งเป็นระบบสเตริโอ) ฝั่งขวามือสุดจะเป็นช่อง EQ มีลูกบิดปรับค่า TREBLE และ BASS

forza outside
forza top
forza side

ส่วนด้านล่างมีไฟ LED แสดงสถานะ Signal/Limit และการทำงานของตู้ลำโพงคือ Power ถัดลงมาตรงกลางตู้เป็นช่องพัดลมระบายอากาศ และด้านล่างสุดเป็นช่องต่อกับปลั๊กไฟ AC และสวิตซ์ปิด/เปิด เมื่อสำรวจด้านบนสุดของตู้ลำโพงจะพบที่จับหนึ่งตำแหน่ง ส่วนข้างตู้ทั้ง 2 ด้านซึ่งจะมีหูจับเช่นกัน ส่วนด้านล่างสุดจะมีช่องสำหรับติดตั้งบนเสาขาตั้ง

วัสดุของตู้ Forza

ถ้าพูดถึงเรื่องคุณภาพเสียง ตู้ไม้จะให้เสียงที่แน่นกว่า ทั้งนี้ต้องพิจารณาสินค้าที่อยู่ในเกรดเดียวกันด้วย ไม่ใช่เทียบตู้พลาสติกเกรดดีๆ ราคา 5-6 หมื่นมาเทียบกับตู้ไม้ที่มีราคาไม่กี่พันบาท จุดเด่นของตู้ไม้จะให้เสียงที่กระชับ เสียงไม่หึ่ง ขณะจุดเด่นตู้พลาสติกของ Forza คือมีน้ำหนักเบา ทำให้เคลื่อนย้ายง่ายกว่า ราคาไม่สูง ตู้พลาสติกสามารถใช้กับตู้ซับวูเฟอร์ได้ แนะนำให้ใช้กับตู้ซับแอคตีฟ โดยเชื่อมกับช่อง MIX OUT ไปหาตู้ลำโพงใบอื่น

stage monitor

Forza เหมาะกับงานอะไร

สำหรับ Forza 12A และ 15A สามารถนำไปใช้งานได้หลากหลาย ใช้ในบูธสินค้า งานที่เน้นการพูดกลางแจ้ง เปิดดนตรี เล่นดนตรีสด โรงเรียนสอนเต้น หรือลานเต้นแอโรบิคในสวนสาธารณะ จากสถิติผู้ที่ซื้อลำโพงรุ่นนี้มักจะเป็นอาจารย์ในโรงเรียน เจ้าหน้าที่เทศบาล ส่วนใหญ่มักจะเป็นงานราชการ บางครั้งก็มีพ่อค้าแม่ค้าขายของ เพื่อใช้เปิดเพลง ใช้พูดโฆษณาขายของ ห้องซ้อมดนตรีในโรงเรียน กรณีต้องการเปิดเพลงผ่านบลูทูธก็ใช้ได้เลย จัดปาร์ตี้เล็กๆ ได้ เปิดเพลงหรือเล่นดนตรีในร้านอาหาร ใช้ทำมอนิเตอร์ได้ ส่วนใหญ่ตู้มอนิเตอร์มักจะใช้ตู้พลาสติก และที่สำคัญคือน้ำหนักเบาแน่นอน รุ่นนี้น้ำหนักเพียง 18-19kg.

forza rear art

คุณสมบัติเฉพาะทางเทคนิค

Forza 12A

 • System Type: 2-Way Active Vented Speaker
 • Transducer Low: 12″ Woofer, 3″voice coil
 • Transducer Driver: 1″ Driver, 1.35″ Voice Coil
 • Horn Coverage: 90°H x 45°V
 • Frequency Response (-6dB): 55Hz-20KHz
 • Crossover Frequency: 2.5K Hz
 • Max SPL: 126dB Max.
 • AMP Power Output: 415W Continuous ( Bi-AMP , LF 350W/RMS + HF 65W/RMS), 1660W Peak
 • USB Player: With USB & Micro SD CARD

Forza 15A

 • System Type: 2-Way Active Vented Speaker
 • Transducer Low: 15″ Woofer, 3″voice coil
 • Transducer Driver: 1″ Driver, 1.35″ Voice Coil
 • Horn Coverage: 90°H x 45°V
 • Frequency Response (-6dB): 55Hz-20KHz
 • Crossover Frequency: 2.5K Hz
 • Max SPL: 128dB Max.
 • AMP Power Output: 415W Continuous ( Bi-AMP , LF 350W/RMS + HF 65W/RMS), 1660W Peak
 • USB Player: With USB & Micro SD CARD

สรุป

หากใครกำลังมองหาตู้ลำโพงแอคตีฟที่มีมิกเซอร์ในตัว Forza 12A และ 15A ถือเป็นตู้ลำโพงที่รองรับการใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ Forza Series ถือเป็นตู้ลำโพงพลาสติกมีน้ำหนักเบา ขนย้ายง่าย มีกำลังขับเพียงพอต่อการใช้งาน PA ใช้เป็น Main PA หรือเป็นมอนิเตอร์ได้ สามารถประยุกต์ใช้กับงานอีเว้นต์ งานประกาศ งานดนตรีได้หลากหลาย โดยเฉพาะงานที่ต้องการความเรียบง่าย เพียงแค่ต่อกับไมค์ ต่อกับบลูทูธปรับแต่งเสียงเล็กน้อยก็สามารถใช้งานได้ทันที

forza rear end

สนใจสั่งซื้อสินค้าติดต่อได้ที่ :
บริษัท เอไอ-ไพศาล นครสวรรค์ จำกัด

242/9 ถ.สวรรค์วิถี ต.ปากน้ำโพ อ.เมือง จ.นครสวรรค์ 60000
tel. 056-228643,056-228644,087-8481213 fax. 056-228642
เว็บไซต์ : https://www.paisarn-outlet.com
e-mail : ai@paisarn-outlet.com

บทความที่เกี่ยวข้อง :

Review | Event 2K ลำโพงคอลัมน์แบรนด์ Topp Pro
Review | SOHO V8 Plus + S15 ลำโพงคอลัมน์จาก Topp Pro


Read Previous

Yamaha CS-700 | Video Sound Bar

Read Next

Superlux E205U Series ไมค์คอนเด็นเซอร์ USB