1. Home
  2. Reviews

Category: Workshops

Reviews
DM48.20: สอนการใช้งานดิจิตอลมิกเซอร์ EP.1

DM48.20: สอนการใช้งานดิจิตอลมิกเซอร์ EP.1

DM48.20 ดิจิตอลมิกซ์รุ่นใหญ่ 48 แชนแนล แบรนด์ Topp Pro ให้ฟังก์ชันแบบจัดเต็ม ใน EP.1 ไปรู้จัก Gain, HPF/LPF และ Gate/Comp เริ่มลุยกันเลย… เมื่อเปิดเครื่อง DM48.20 ก็จะเจอในส่วนของโลโก้รุ่นหรือซีรี่ส์ของมิกเซอร์ เครื่องจะทำการบูต ให้ผู้ใช้อดใจรอสักครู่ มันจะโชว์เวอร์ชันของเฟิร์มแวร์ ผู้ใช้สามารถอัพเดตเฟิร์มแวร์ภายหลังได้ บทความนี้อ้างอิงข้อมูลบนเฟิร์มแวร์เวอร์ชัน 3.0 การอัพเดตเฟิร์มแวร์ต้องทำผ่านพอร์ต USB ด้านหลังเครื่อง โดยใช้สายเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ค สามารถอัพโหลดเฟิร์มแวร์เข้าไปในเครื่อง โดยดาวน์โหลดซอฟต์แวร์ได้จากเว็บไซต์ของ Topp Pro หน้าจอมิกเซอร์กำลังแสดงความคืบหน้าในการโหลดซอฟต์แวร์ของตัวเครื่อง ผู้ใช้จะพบโลโก้นี้หลังเปิดเครื่องทุกครั้ง…

Workshops
Shure Audio Ecosystem | เปิดตัวระบบชุดประชุมสุดล้ำ

Shure Audio Ecosystem | เปิดตัวระบบชุดประชุมสุดล้ำ

Shure Audio Ecosystem – เป็นระบบชุดประชุมที่ออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์ระบบ A/V Conference สมัยใหม่ มหาจักรฯ เปิดตัวสินค้าใหม่จาก SHURE ในงาน “EXCLUSIVE LAUNCH OF AUDIO ECOSYSTEM FOR CONFERENCING”​ โดยครั้งนี้ได้จัดงานเปิดตัวสินค้าใหม่จากแบรนด์ SHURE ในวันที่ 15 ตุลาคม 2563 ที่ผ่านมา สถานที่จัดงาน ณ อาคารมหาจักร (สำนักงานใหญ่) สุขุมวิท 3 นานาเหนือ ซึ่งภายในงานได้เชิญแขกผู้มีเกียรติและสื่อมวลชน เข้าร่วมรับชมการแนะนำทฤษฎีและการใช้งานสินค้า โดยทางทีม…

Workshops
Workshop | การต่อ Soundcraft Ui24R พ่วง 2 เครื่อง (ตอนที่ 2)

Workshop | การต่อ Soundcraft Ui24R พ่วง 2 เครื่อง (ตอนที่ 2)

Soundcraft Ui24R -ไอเดียของ Sub Mix นั้นคือ เรามีมิกเซอร์หนึ่งตัว แต่จำนวนอินพุตไม่พอกับความต้องการ เราจึงซื้อมิกเซอร์อีกตัวมาเพิ่ม โดยการต่อพ่วงในลักษณะนำ Main Out ของตัวรองมาเข้าแชนแนลอินพุตของตัวหลัก ทีมแอปพลิเคชัน มหาจักรฯ สำหรับเนื้อหาในตอนที่ 2 เราจะอธิบายเกี่ยวกับวิธีการเซตอัพค่าต่างๆ เพื่อให้ Ui24R ทั้ง 2 เครื่องสามารถทำงานร่วมกันได้ รวมทั้งเทคนิคอื่นๆ เพิ่มเติมอีกด้วย ถ้าใครพลาดตอนที่ 1 อ่านย้อนหลังได้ที่นี่ การต่อ Soundcraft Ui24R พ่วง 2 เครื่อง (ตอนที่…

Workshops
MV88+ Video Kit Demo Day เวิร์คช็อปสุด Cool!!

MV88+ Video Kit Demo Day เวิร์คช็อปสุด Cool!!

MV88+ไมค์รุ่นนี้ ข้อดีคือมันสามารถคอนโทรลการรับเสียงในขณะถ่ายวิดีโอ อย่างตอนเคถ่ายมันจะมีเสียงน้อยส์ด้านหลัง ซึ่งไมค์ตัวนี้สามารถปรับรูปแบบการรับเสียงได้ถึง 4-5 โหมด kayavine ปลายปี 62 บริษัทมหาจักรฯ จัดงานเวิร์กช็อป MV88+ Video Kit มีการแลกเปลี่ยนพูดคุยเกี่ยวกับไมค์ MV88+ และครั้งนี้ได้สาธิตการถ่ายทำ VDO สดๆ กับแขกรับเชิญคุณเค เลิศสิทธิชัย เจ้าของเพจเฟซบุ๊กและยูทูป kayavine ซึ่งเป็น Vloger ชื่อดัง อีกทั้งยังเป็นหนึ่งในผู้ใช้งานไมค์รุ่นนี้ คุณเค เผยว่า “ไมค์ Shure รุ่นนี้เป็นไมค์คุณภาพสูง ตอบโจทย์ผู้ถ่ายทำ VDO ที่ต้องการเสียงระดับโปรฯ”…

Workshops
Workshop | ห่างกันไกล ไม่เป็นปัญหา! ด้วยอุปกรณ์ Extender

Workshop | ห่างกันไกล ไม่เป็นปัญหา! ด้วยอุปกรณ์ Extender

Extender สามารถแปลง HDMI ไปเป็น LAN ผ่านกล่องรับ/ส่ง จากนั้นก็เลือกว่าจะใช้ระบบอะไร ทีม Audio Visual มหาจักรฯ ปลายปี 2562 มหาจักรฯ จัดงานเวิร์คช็อป : ห่างกันไกล ไม่เป็นปัญหา!.. กับระยะทางของอุปกรณ์แสดงภาพและเครื่องเล่น เป็นหัวข้อที่ว่าด้วยเรื่องอุปกรณ์ Extender ที่ช่วยให้การส่งสัญญาณภาพได้ไกลและมีคุณภาพยิ่งขึ้น ซึ่งเหมาะกับห้องประชุมองค์กรต่างๆ รวมถึงสถาบันการศึกษาที่ใช้ระบบชุดประชุมหรือพรีเซนเตชัน งานนี้บรรยายโดยทีม Audio Visual @ Mahajak Experience Center สำนักงานใหญ่ (นานา) สำหรับเนื้อหางานสัมมนามี 3…

Workshops
Workshop | รู้ลึก รู้จริง!! เรื่อง Network สำหรับช่างเสียง

Workshop | รู้ลึก รู้จริง!! เรื่อง Network สำหรับช่างเสียง

OSI Model คือมาตรฐานกลางที่ใช้ในระบบเน็ตเวิร์กทั่วโลกเลย โดยมีการกำหนดไว้ 7 เลเยอร์ ในการทำงานของเน็ตเวิร์กนั้นจะต้องทำงานผ่าน 7 เลเยอร์เหล่านี้ ทีมแอปพลิเคชัน บ.มหาจักรฯ Basic Network เป็น Workshop ที่จัดขึ้นโดยมหาจักรฯ เมื่อปี 62 ผู้บรรยายได้กล่าวว่า เรื่องเน็ตเวิร์กนั้นมีเนื้อหากว้างมาก งานสัมมนาครั้งนี้ได้เน้นเฉพาะเนื้อหาส่วนที่ใช้งานด้านเสียงจริงๆ ฉะนั้นสาระเชิงลึกจะไม่กล่าวถึง เราจะอธิบายเฉพาะส่วนที่จำเป็นต่องานด้านระบบเสียงเท่านั้น ในช่วง 4-5 ปีที่ผ่านมา ปฎิเสธไม่ได้เลยว่างานระบบเสียงจะเจออุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องกับระบบเน็ตเวิร์กมากขึ้น ตัวอย่างการ์ดออปชันเชื่อมต่อ Dante เน็ตเวิร์ก สำหรับคอนโซล Soundcraft เราได้เห็นสาย LAN กันมากขึ้น…

Workshops
Workshop | เรื่องเสียงบนเวที…เข้าใจยาก แต่ควบคุมได้ (ตอนที่ 1)

Workshop | เรื่องเสียงบนเวที…เข้าใจยาก แต่ควบคุมได้ (ตอนที่ 1)

เรื่องเสียงบนเวที – เหตุผลที่ควรเลือกเป็น DI-Box แบบพาสซีฟกับกีตาร์เบสนั้น เพราะเบสเป็นแอคตีฟ หากสัญญาณแอคตีฟของเบสไปเจอแอคตีฟของ DI-Box ย่าน Low เนื้อเบสบางตัวจะแข็งขึ้น เสียงจะไม่อุ่น ทีมแอปพลิเคชัน บ.มหาจักรฯ มหาจักรฯ ร่วมกับธีระมิวสิค และเอ็ม.ไอ. เอ็นจิเนียริ่ง จัดกิจกรรมแบ่งปันความรู้ หัวข้อการเลือกอุปกรณ์ การ Miking บนเวที และการทำงานอย่างมืออาชีพ @Mahajak Hall อาคารมหาจักร (สำนักงานใหญ่) ครั้งนี้ถือเป็นอีกหนึ่งงานที่มีผู้เข้าร่วมอบรมมากที่สุดในรอบปี โดยมีบรรดามืออาชีพเข้าร่วมงานอย่างคับคั่ง งานนี้บรรยายโดยทีมแอปพลิเคชัน และแขกรับเชิญ สำหรับงานเวิร์คช็อปครั้งนี้จัดขึ้นเมื่อปลายปี 62 เป็นเรื่องเกี่ยวกับการจัดการระบบเสียงบนเวที…

Featured
รู้ทันเทคโนโลยี ที่จะทำให้การนำเสนองานง่ายยิ่งขึ้น!

รู้ทันเทคโนโลยี ที่จะทำให้การนำเสนองานง่ายยิ่งขึ้น!

รู้ทันเทคโนโลยี จะช่วยการนำเสนองานง่ายยิ่งขึ้น? บริษัท มหาจักรฯ ได้จัดงานเวิร์คช็อปให้ความรู้เกี่ยวกับเทคโนโลยี Presentation ซึ่งบรรยายโดยวิทยากรทีมระบบภาพ (Visual) @ Mahajak Experience Center อาคารมหาจักร (นานาเหนือ) ปัจจุบันความก้าวหน้าของเทคโนโลยีอย่างที่หลายๆ ท่านทราบดีว่ามีการพัฒนามากขึ้นเรื่อยๆ โดยมีการเปลี่ยนแปลงรูปแบบการเชื่อมต่อสายจากอะนาลอกไปเป็นดิจิตอล และจากการเชื่อมต่อแบบมีสาย จนเข้าสู่ยุคไร้สายมากยิ่งขึ้น “ย่าน 5GHz จะได้จำนวนแชนแนลและอัตราในการส่งข้อมูลจะส่งได้มากขึ้น ส่วนข้อด้อยคือจะส่งสัญญาณได้ไม่ค่อยไกล” ไม่ว่าจะเป็น ระบบบลูทูธ การส่งสัญญาณภาพ เสียงต่างๆ ซึ่งนำไปสู่การทำงานที่หลากหลาย มีประสิทธิภาพมากขึ้น แต่ลดในเรื่องของรูปแบบการเดินสายสัญญาณ คราวนี้มาดูว่าทำไมเราต้องมาศึกษาเรื่องเหล่านี้ ปัญหาที่พบบ่อยในการใช้งานระบบสาย เชื่อว่าหลายๆ ท่านที่เข้าไปติดตั้ง หรือปรับปรุงระบบห้องประชุมต่างๆ…

Featured
Ui24R : เวิร์กช็อปการต่อพ่วงมิกเซอร์ 2 เครื่อง (01)

Ui24R : เวิร์กช็อปการต่อพ่วงมิกเซอร์ 2 เครื่อง (01)

“ข้อดีของการต่อพ่วง Ui24R แบบ Cascade จะช่วยเพิ่มจำนวนอินพุตและเอาต์พุตมากขึ้น” แม้ดิจิตอลมิกเซอร์ Soundcraft Ui24R จะเปิดตัวมาได้สักพักแล้ว แต่ปัจจุบันยังได้รับความนิยมอย่างสูง ในช่วงที่ผ่านมา Soundcraft ได้เปิดให้อัพเดตเฟิร์มแวร์มาโดยตลอด ล่าสุดทำให้ Ui24R สามารถต่อพ่วงเข้าหากันได้ เมื่อเร็วๆ นี้ บริษัทมหาจักรฯ ได้จัดงาน Workshop หัวข้อ “การต่อ Soundcraft Ui24R พ่วง 2 เครื่อง” โดยแนะนำวิธีเชื่อมต่อ Ui24R แบบ Cascade ซึ่งระบบจะเห็นจำนวน Input/Output มากขึ้น…

Featured
Shure MXA910 IntelliMix® | Workshopไมโครโฟน

Shure MXA910 IntelliMix® | Workshopไมโครโฟน

Shure MXA910 เป็นไมโครโฟนที่มีเทคโนโลยีสุดล้ำรุ่นหนึ่ง ครั้งนี้บริษัท มหาจักรดีเวลอปเมนท์ จำกัด จัดงาน “Shure Enhanced Digital Network Solution” เมื่อวันที่ 24 ก.ค.2562 โดยมีการเวิร์คช็อปไมโครโฟน Shure MXA910 IntelliMix® ซึ่งงานนี้มีวิทยากรจาก Shure สิงคโปร์และทีมแอปพลิเคชันของมหาจักรฯ ร่วมบรรยายเนื้อหาในครั้งนี้ หากพิจารณาถึงโซลูชัน เวลาที่นำไมโครโฟน MXA910 ไปใช้งานในห้องลักษณะต่างๆ คำถามแรกควรมีอุปกรณ์อะไรบ้าง หากเราใช้งาน MXA910 IntelliMix® ในห้องขนาดเล็กก็ไม่จำเป็นต้องใช้ตัว Shure P300 ซึ่งเราอาจจะมีเพียงแค่ไมโครโฟนก็ได้…