1. Home
  2. Featured

Category: Interviews

Featured
เบื้องหลังระบบเสียง งานนิทรรศการภาพถ่าย ดนตรี และสื่อผสม

เบื้องหลังระบบเสียง งานนิทรรศการภาพถ่าย ดนตรี และสื่อผสม

เบื้องหลังระบบเสียง – ห้อง Y-DACC ระบบเสียงจะเป็น Surround 5.1 ส่วนห้อง Audioversity เป็นระบบสเตริโอ แต่เป็นสเตริโอที่ถูกเติมมิติของลำโพง ภาคภูมิ สุวัชรชัย บจก. วีออร์กาไนซ์ ในวาระครบรอบ 1 ปี สมเด็จพระสันตะปาปาฟรันซิส เสด็จเยือนประเทศไทย (1st Anniversary of Pope Francis Apostolic Visit to Thailand) บริษัทสยามดนตรียามาฮ่าเปิดให้เข้าชมนิทรรศการภาพถ่าย ดนตรี และสื่อผสม “ช่วงเวลาแห่งพระหรรษทาน แรงบันดาลใจแห่งความหวัง” ณ…

Featured
เจาะระบบเสียง Yamaha หอประชุมดุริยางคศิลป์ ม.มหิดล

เจาะระบบเสียง Yamaha หอประชุมดุริยางคศิลป์ ม.มหิดล

Yamaha QL5 เราปูพื้นฐานการใช้คอนโซลตั้งแต่ปี 1 กันเลย มันอาจจะเหนื่อย เพราะเราต้องการให้ตัวนี้เป็นตัวแรกให้เขาได้สัมผัส ชยุตม์ เจษฎาวรานนท์ สำหรับมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงด้านการสอนดนตรีอันดับต้นๆ ของไทย เชื่อว่าหลายคนจะต้องนึกถึงมหิดล ที่นี่มีวิทยาลัยดุริยางคศิลป์ เป็นวิทยาลัยดนตรีมีฐานะเทียบเท่าคณะหนึ่งเลยทีเดียว ครั้งนี้ Reverb Time จะพาทุกท่านไปรู้จักระบบเสียงในหอประชุมที่วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ ณ มหาวิทยาลัยมหิดล เราได้มีโอกาสพูดคุยกับ อ.ชยุตม์ เจษฎาวรานนท์ อาจารย์หัวหน้าสาขาเทคโนโลยีดนตรีวิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล และผู้จัดการฝ่ายเทคนิคฝ่ายการจัดการหอแสดงดนตรี ท่านจะมาบอกเหล่าเรื่องราวเกี่ยวกับดิจิตอลมิกเซอร์ Yamaha QL5 ในบางแง่มุม ซึ่งคาดว่าหลายท่านอาจไม่เคยรู้มาก่อน ภายในหอประชุมดุริยางคศิลป์ รองรับกว่า 300 ที่นั่ง…

Featured
เจาะระบบเสียง Yamaha ศาลาดนตรีสุริยเทพ ม.รังสิต

เจาะระบบเสียง Yamaha ศาลาดนตรีสุริยเทพ ม.รังสิต

เราเลือก Yamaha CL5 โดยมีสเตจบ็อกซ์ขนาด 32 แชนแนล รุ่น Yamaha Rio3224-D จำนวน 2 ตัว เชื่อมต่อด้วยระบบ Dante เน็ตเวิร์ก ธีระชัย สิริล้อสกุลเพชร ศาลาดนตรีสุริยเทพ ตั้งอยู่ในมหาวิทยาลัยรังสิต อยู่ติดกับวิทยาลัยดนตรีบริเวณด้านหลังของมหาวิทยาลัย ที่นี่ถูกสร้างขึ้นเพื่อใช้เป็นสถานที่ที่แสดงศิลป์ยุคใหม่และศิลปะการแสดงอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น คอนเสิร์ต งานวิวาห์ ละครเวที งานสัมมนา และอีเว้นท์ต่างๆ (ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://musicsala.rsu.ac.th/) ศาลาดนตรีสุริยเทพ ณ. มหาวิทยาลัยรังสิต จุดเด่นของฮอลล์นี้คือมีการออกแบบระบบอะคูสติกเสียงที่ดี มีให้เลือกใช้หลายโหมด รวมทั้งยังมีระบบเสียงที่ได้มาตรฐานสากลอีกด้วย…

Interviews
เบื้องหลังดนตรีประกอบ “แม่นาค เดอะ มิวสิคัล”

เบื้องหลังดนตรีประกอบ “แม่นาค เดอะ มิวสิคัล”

แม่นาค เดอะ มิวสิคัล – รู้สึกว่าบทลึกและละเอียดมาก มีเวลาทำงานจำกัด แต่เมื่อโจทย์เป็นแบบนี้ความยากของมันคือต้องถอดไดอะล็อกทั้งหมดให้กลายเป็นเพลง ไกวัล กุลวัฒโนทัย นักแต่งเพลงรางวัลสุพรรณหงส์ หากกล่าวถึงแม่นาคพระโขนง เชื่อว่าหลายคนรู้จักกันเป็นอย่างดี ครั้งนี้เราไม่ได้มาชวนท่านไปดูหนังแม่นาคภาคต่อ หรือละครในทีวีช่องใด แต่จะมาเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับเบื้องหลังดนตรีประกอบละครเพลง ‘แม่นาค เดอะมิวสิคัล‘ ครั้งล่าสุดซึ่งได้จัดแสดงไปเมื่อปลายปี 2562 อันที่จริงละครเวทีเรื่องแม่นาคนั้น มีหลายค่าย หลายเวอร์ชันมีการจัดแสดงกันมาโดยตลอด ซึ่งในการเล่าเรื่องราวต่างมีจุดเด่นต่างกันไป สำหรับ ‘แม่นาค เดอะมิวสิคัล’ เป็นอีกหนึ่งเวอร์ชันที่ได้เริ่มจัดแสดงครั้งแรกในปี 2552 เล่นรวมไป 18 รอบ ผู้จัดคือค่ายดรีมบอกซ์ เคยมีผลงานละครเพลงอย่างเช่น ‘คู่กรรม เดอะมิวสิคัล‘…

Featured
วิธีทำธุรกิจเครื่องเช่า ยังไง?..ไม่ให้เจ๊ง : สัมภาษณ์พิเศษ

วิธีทำธุรกิจเครื่องเช่า ยังไง?..ไม่ให้เจ๊ง : สัมภาษณ์พิเศษ

วิธีทำธุรกิจเครื่องเช่า ไม่ให้เจ้ง คิดว่าคงเป็นคำถามในใจหลายคน เราได้คุยกับอดีตผู้บริหารธุรกิจเครื่องเช่า เคยทำงานในบริษัทเครื่องเช่าชั้นนำอย่าง JSS Production, One Systems Production ก่อนจะผันตัวออกมาดูแลกิจการของตัวเอง ทั้งยังเป็นที่ปรึกษาโปรดักชันระบบเสียงให้กับบริษัทชั้นนำที่อยู่ในอุตสาหกรรมบันเทิงหลายแห่งอีกด้วย วันนี้พี่ต้อม เติมยศ เดชสุภา มาในฐานะผู้ให้คำตอบ ของหลายๆ คำถามที่คาดว่าพวกเราชาวเครื่องเสียงต้องการรู้ ด้วยประสบการณ์ที่อัดแน่นและความรู้ด้านการทำธุรกิจเครื่องเช่ากว่า 30 ปี ผ่านการเรียนรู้จากภาคสนาม ย่อมทำให้พี่ต้อมสามารถทำงานได้ทุกระดับตั้งแต่อีเว้นต์เล็กๆ ไปจนถึงคอนเสิร์ตในอิมแพ็ค อารีน่า ลองอ่านมุมมองและแนวคิดของชายผู้นี้ว่า มีอะไรที่จะช่วยให้พวกเราสร้างความสำเร็จในธุรกิจเครื่องเช่าได้บ้าง จากมุมมองส่วนตัวที่อยู่ในวงการนี้มานานถึง 30 ปี ผมคิดว่าความซื่อสัตย์ต่อธุรกิจของเรามีความสำคัญเป็นอันดับต้นๆ ที่เหลือเป็นเรื่องของการดูแลเอาใจใส่งานที่ได้รับมอบหมายจากลูกค้าโดยตรง เติมยศ เดชสุภา ทำไมปัจจุบันธุรกิจบริการเครื่องเช่ามีการแข่งขันกันสูง…

Featured
เปิดประตูสู่โลกอุปกรณ์ CIS ของ Yamaha

เปิดประตูสู่โลกอุปกรณ์ CIS ของ Yamaha

“ระบบเสียงที่มีคุณภาพคือตัวแปรสำคัญ เพราะมันมีบทบาทต่อการสร้างอารมณ์และบรรยากาศที่ดีให้กับผู้ฟัง” หลายคนมีความคิดที่จะปรับปรุงคุณภาพเสียงให้เข้ากับสถานที่ต่างๆ เพื่อใช้งานเสียงดนตรี หรือเสียงประกาศ การเลือกใช้ระบบเสียงคุณภาพจะช่วยสร้างความประทับใจให้กับผู้ฟัง และยังส่งผลเกี่ยวเนื่องกับตัวธุรกิจเหล่านั้นอีกด้วย CIS (Commercial Installation Solutions) เป็นกลุ่มผลิตภัณฑ์สินค้าของ Yamaha ที่จะมาตอบโจทย์ความต้องการในเชิงธุรกิจทุกรูปแบบ ผ่านประสบการณ์อันยาวนานของ Yamaha ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการออกแบบวิจัยพัฒนาเครื่องเสียง รวมถึงอุปกรณ์ประมวลผลต่างๆ คุณศักดิ์ชัย ชัยประภาทอง เจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคนิคอาวุโสของสยามดนตรียามาฮ่า ได้เล่าเรื่องราวเกี่ยวกับประเด็นนี้ ที่งานสถาปนิก ’62 ซึ่งจัดขึ้นที่เมืองทองธานี เมื่อต้นเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมานี้เอง ปีนี้สยามดนตรียามาฮ่านำสินค้าอะไรมาโชว์บ้าง ตัวโปรดักซ์ที่ Yamaha มานำเสนอ ส่วนใหญ่หลักๆ จะเกี่ยวข้องกับด้าน CIS (Commercial Installation…

Interviews
Audioversity ก้าวใหม่ของการศึกษาด้านเสียงในไทย

Audioversity ก้าวใหม่ของการศึกษาด้านเสียงในไทย

จาก YCATS สู่ Y-DACC ล่าสุดคือ Audioversity แหล่งเรียนรู้ของผู้สนใจเรื่องเสียง หากกล่าวถึงกิจกรรมด้านการศึกษา บริษัท สยามดนตรียามาฮ่า ถือเป็นหนึ่งในผู้บุกเบิกเจ้าแรกๆ ของไทย ซึ่งได้เป็นผู้ริเริ่มจัดงานอบรมสัมมนาในรูปแบบต่างๆ ทั้งในและนอกสถานที่มายาวนาน จนทำให้หลายปีมานี้วงการเครื่องเสียงไทยมีกระแสการจัดอบรมเกิดขึ้นกันอย่างแพร่หลาย วันนี้ “Audioversity” คือตราสัญลักษณ์ใหม่ที่จะเข้ามาพัฒนารูปแบบการเรียนรู้ในวงการเครื่องเสียงในบ้านเราอย่างจริงจัง เพื่อสร้างองค์ความรู้ต่างๆ ให้กับผู้สนใจ โดยมียามาฮ่าประเทศญี่ปุ่นเป็นผู้วางรากฐานในการฝึกอบรม นิตยสาร Reverb Time ได้สัมภาษณ์ อ.เอ็กซ์ ประพิชญ์ ชมชื่น ผู้ดูแล Audioversity ในไทย จะมาเล่าเรื่องราวของสถานที่แห่งนี้ให้ผู้อ่านได้รับทราบกัน.. Logo ของ Audioversity…