JBL VTX A8 Exclusive Launch – รายงานพิเศษ

CoverJBLA8L

JBL VTX A8 คือลำโพงไลน์อาร์เรย์ที่ออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์มืออาชีพ ทั้งงานคอนเสิร์ตและงานติดตั้งถาวร ด้วยคุณภาพเสียงระดับโลก

บริษัท มหาจักรดีเวลอปเมนท์ ร่วมกับบริษัท Harman จัดงาน “Exclusive Launch JBL VTX A8” สำหรับ JBL VTX A8 เป็นลำโพง Line Array รุ่นใหม่ล่าสุด ซึ่งออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์งานทัวร์คอนเสิร์ตและงานติดตั้งถาวร ทั้งในรูปแบบ Indoor และ Outdoor

ครั้งนี้มีวิทยากรรับเชิญจาก Harman (สิงคโปร์) มาเป็นผู้บรรยายตลอดช่วงบ่ายวันที่ 11 ก.ค.62 งานนี้คับคั่งไปด้วยแฟนคลับ JBL ทั้งระดับอาชีพและดีลเลอร์จำนวนมาก มาร่วมชมร่วมฟังพลังเสียงของลำโพงรุ่นนี้ เรียกได้ว่า ได้รับความสนใจจากคนในวงการเกินความคาดหมายเลยทีเดียว

DSC 0396 samll

สำหรับ A8 เหมือนหรือต่าง A12 อย่างไร เนื้อหาช่วงแรกเป็นการนำเสนอภาคทฤษฎีเกี่ยวกับตู้ลำโพง JBL VTX A8 ช่วงท้ายจะมีกิจกรรมการทดลองฟังเสียงลำโพงซึ่งมีด้วยกันทั้งหมด 2 ชุด โดยผู้จัดงานได้ติดตั้งลำโพงไว้ที่บริเวณกลางฮอลล์ ชุดลำโพงฝั่งด้านซ้ายจะเป็นชุดเล็กกว่า ส่วนฝั่งด้านขวาจะมีขนาดใหญ่กว่าเล็กน้อย และช่วงท้ายกิจกรรมในวันงานได้เปิดให้แฟนคลับทดลองฟังเสียง พร้อมแลกเปลี่ยนพูดคุยสอบถามข้อมูล

เริ่มต้นงานเปิดตัว JBL VTX A8

คุณวิลเลียม ซอร์ จาก Harman สิงคโปร์ มาทำหน้าที่บรรยายงานครั้งนี้ โดยได้เริ่มกล่าวว่า..
ย้อนกลับไปเมื่อปีก่อน เราได้เปิดตัว VTX A12 ขนาด 12 นิ้วไปแล้ว สำหรับงานในวันนี้เราจะเปิดตัวลำโพง VTX A8 ขนาด 8 นิ้ว

คุณวิลเลียม ซอว์ (William Saw) หนึ่งในวิทยากรรับเชิญจาก Harman สิงคโปร์


ในช่วงแรกเราจะพูดถึงภาพรวมของลำโพง ส่วนในช่วงหลังจะพูดถึงเทอมของเทคนิค ในเบื้องต้นที่ต่างประเทศได้มีการใช้งาน JBL A12 และ A8 กันแล้ว คอนเสิร์ตใหญ่ๆ ส่วนมากจะใช้ A12 และมีบางคอนเสิร์ตใช้ A8 ด้วย นอกจากงานเสิร์ตแล้ว ที่ฟิลิปปินส์ก็มีการใช้ลำโพง JBL รวมถึงประเทศอื่นๆ อีกมากมาย

อีกหนึ่งงานที่อยากนำเสนอคือ Summerfest ซึ่งจัดขึ้นในสหรัฐฯ ที่สหรัฐฯ จะมีงานมิวสิคเฟสติวัลที่ใหญ่มากๆ มีคนเข้าร่วมงาน จำนวนเกือบ 1 ล้านคนเลยทีเดียว งานนี้มีชื่อเสียงค่อนข้างโด่งดังมาก ซึ่งลำโพง VTX A12 ถูกนำไปใช้ในงานนี้ ปัจจุบันศิลปินต่างประเทศเริ่มมีไรเดอร์ของ JBL อย่างแพร่หลาย

ตัวอย่างศิลปินที่ใช้ลำโพง JBL VTX Series สังเกตได้ว่ามีจำนวนค่อนข้างเยอะ เช่น วง Linkin Park, Iron Maiden และ Justin Bieber เป็นหนึ่งในศิลปินที่โด่งระดับโลก นอกจากนั้น ยังมีบริษัทที่ทำธุรกิจเครื่องเช่าอีกจำนวนมาก ได้นำ JBL ไปใช้งาน มีบริษัทแห่งหนึ่งในสหรัฐฯ เพิ่งสั่งซื้อ JBL A8 เข้าไปใช้งานแล้ว รวมถึงที่นิวซีแลนด์ก็เช่นกัน

Summerfest ถือเป็นหนึ่งในงานมิวสิคเฟสติวัลใหญ่ที่สุดในอเมริกา


สำหรับลำโพง VTX A Series นั้น ไม่จำเป็นต้องนำไปใช้เฉพาะในงานทัวริ่งคอนเสิร์ตอย่างเดียว เพราะตัว A8 ขนาดของตู้ไม่ได้มีขนาดใหญ่มาก และก็ไม่ได้เล็กจนเกินไป ดังนั้น งานบางอย่าง เช่น ในเธียเตอร์ งานในห้องประชุม หรือจะเป็นในผับเล็กๆ ก็สามารถติดตั้งได้เช่นกัน ส่วนราคาก็ไม่ได้แพงอย่างที่คิด เพราะในตลาดงานติดตั้งนั้นสามารถนำไปใช้งานได้ ที่ผ่านมาในญี่ปุ่น สิงคโปร์ ออสเตรเลียได้มีการเปิดตัว VTX A8 กันไปบ้างแล้ว

การออกแบบ JBL VTX A8

สำหรับภาคการดีไซน์หรือการออกแบบคอนเสิร์ต วิธีการใช้งาน A8 เป็นอย่างไรบ้าง ลำโพงรุ่นนี้เป็นลำโพง 3 ทางให้ความดังสูงสุด 139dB SPL ภายในตู้ประกอบด้วยดอกลำโพงเสียงทุ้มขนาด 8 นิ้ว 2 ดอก เสียงกลางมี 4 ดอก และแหลมจำนวน 2 ดอก สำหรับไดรเวอร์กลางกับแหลมจะมีพาสซีฟครอสโอเวอร์อยู่ภายในตู้ ตัวตู้มีมุมกระจายเสียง 110 องศา

ในการออกแบบนั้นจะมีลักษณะเดียวกันกับรุ่น A12 ที่เปิดตัวไปแล้ว รวมถึงการดีไซน์ Rigging ภายในตู้ และระบบการแขวนเหมือนกับ A12 อีกด้วย ในส่วนของดอกเสียงแหลมจะใช้รุ่นเดียวกับ A12 ส่วนดอกเสียงทุ้มได้ผลิตขึ้นมาใหม่ สำหรับดอกเสียงแหลมที่ใช้ใน VTX รุ่นเก่ากับรุ่นใหม่จะมีลักษณะแตกต่างกัน เพราะดีไซน์เทคโนโลยีคนละแบบ

หน้าตู้ JBL VTX A8 มาพร้อมกับไดรเวอร์ขนาด 8 นิ้ว 2 ดอก เสียงกลาง 4 ดอกและแหลม 2 ดอก


สิ่งที่น่าสนใจของ A Series คือเชปในแกน Axis จะคล้ายรูปดอกไม้ ประโยชน์ที่ผู้ใช้จะได้รับคือจะทำให้การควบคุมทิศทางของดอกลำโพงทำได้ดีขึ้น หากเรามองเข้าไปทางด้านหน้าตู้ลำโพงเราจะเห็น Waveguide หากเราแกะออกเชปของ Axis จะไม่เป็นทรงกลม มันจะเป็นรูปคล้ายๆ ดอกไม้ เวลาที่ไดอะแฟรมทำงานเสียงแหลมมันจะกระจายออกมาตามช่องที่เป็นดอกไม้

ในกระบวนการผลิตจะมาพร้อมกันทั้งหมด ซึ่งรุ่นก่อนหน้านี้จะผลิตแยกส่วนกัน กล่าวคือจะแยกไดอะแฟรมออกจาก Waveguide แต่ในรุ่นใหม่จะถูกผลิตมาพร้อมกัน คือเป็นชิ้นเดียวกันเลย ฉะนั้น มันจะผลิตง่ายขึ้นและมีน้ำหนักเบาลง หากเราพิจารณากราฟทางเทคนิคลำโพงรุ่นเก่า การตอบสนองความถี่มันจะมีส่วนที่ไม่สมูธ คือจะมีบางช่วงที่ดร็อป บางช่วงที่พีคกว่าตำแหน่งอื่นๆ

เนื่องจากเทคโนโลยีเก่า การออกแบบไม่ได้ผลลัพธ์เท่านี้ พอเปลี่ยนไดอะแฟรม Axis เป็นแบบดอกไม้ ก็จะได้กราฟที่สวยขึ้น คือมันจะมีความ flat ของย่านความถี่สูงค่อนข้างดีขึ้นอย่างมาก และนั่นทำให้เสียงแหลมออกมาดี ดังนั้น ในส่วนของ Frequency domain ถือว่ามีการปรับปรุงให้ดีขึ้นแล้ว

ถัดไปเป็นเรื่องของ Time domain เมื่อนำดอกลำโพงรุ่นใหม่มาใช้งาน สิ่งที่เราจะได้คือเรื่องของ Decay time หมายถึงว่า เมื่อดอกเสียงแหลมทำงาน เวลาเกิดการกระพือกว่าที่มันจะหยุด ก็จะมีระยะเวลาของมัน ในรุ่นใหม่มันจะหยุดเร็วกว่า ในขณะที่ดอกลำโพงรุ่นเก่านั้นจะใช้เวลาหยุดช้ากว่า เช่น ในย่าน 18kHz หยุดช้ามาก ใช้เวลาถึง 10+ ms กว่าที่ไดอะแฟรมจะหยุด ซึ่งในรุ่นใหม่นั้นค่า Decay time จะทำงานดีขึ้น

อ่านต่อหน้า 2

Read Previous

Mahajak Plus เพื่อลูกค้าคนพิเศษ

Read Next

JBL VTX A8 Compact Line Array – Review