Event 2K ลำโพงคอลัมน์แบรนด์ Topp Pro

event2k cover

“Event 2K ให้กำลังขับ 4000W วงจร Class-D หมุนได้รอบทิศ ควบคุมผ่าน LAN ได้”

Topp Pro รุ่นนี้ถือเป็นลำโพงพอร์ตเทเบิล PA จัดเป็นลำโพงคอลัมน์ โดยประกอบด้วยตู้ซับวูเฟอร์ มีท่อนคอลัมน์ต่อจากตรงกลางตู้ซับขึ้นไป คล้ายกับรุ่น VA42.12 ออกแบบมาสไตล์เดียวกัน แต่รุ่น Event 2K นั้นจะมีขนาดใหญ่กว่า ไดรเวอร์ของซับวูฟเฟอร์มีขนาด 15 นิ้ว

ส่วนที่เป็นคอลัมน์จะแบ่งออกเป็น 3 ท่อน ซึ่งท่อนล่างสุดจะเป็นข้อต่อเปล่าไม่มีดอกลำโพง ส่วน 2 ท่อนที่อยู่ด้านบนจะมีดอกลำโพง แต่ละท่อนประกอบด้วยดอกลำโพงขนาด 3.5 นิ้วจำนวน 6 ดอก หากรวมเฉพาะจำนวนดอกลำโพงที่อยู่ในท่อนคอลัมน์จะมีทั้งหมด 12 ดอก

event 2k

Event 2K ถูกออกแบบมาให้ใช้งานง่าย ควบคุมการใช้งานได้หลากหลาย รองรับงานได้หลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นดนตรี ดีเจ คาราโอเกะ หรืองานกิจกรรมอีเว้นต์ทั่วไป สำหรับซับวูเฟอร์ที่มีขนาด 15 นิ้ว จะทนกำลังขับได้ประมาณ 2000W Peak

ส่วนแท่งคอลัมน์ที่อยู่ด้านบนแต่ละท่อนกำลังขับรวมเท่ากับ 180W รวมกันเป็น 360W ส่วนภาคขยายหรือเพาเวอร์แอมป์ที่ใช้งานเป็น Class-D วงจรเป็น Bi-Amp ซึ่งแบ่งวงจรออกเป็น 2 ส่วน คือแยกอิสระเพื่อขับซับวูเฟอร์และท่อนคอลัมน์

จุดเด่นของ Event 2K

Event 2K เป็นตู้ลำโพงที่มีจุดเด่นหลายส่วน วงจรภาคขยายเป็น Bi-Amp นั้น เป็นการออกแบบวงจรขยายที่แยกขับเป็นสองชุด หากเทียบกับภาคขยายสมัยก่อน มักจะเป็นเพาเวอร์แอมป์หนึ่งตัว แล้วป้อนสัญญาณผ่านพาสซีฟเน็ตเวิร์ก แล้วเน็ตเวิร์กจะแยกความถี่ไปหาดอกซับวูเฟอร์และดอกเสียงแหลม โดยใช้เพาเวอร์แอมป์ตัวเดียว แต่สำหรับ Bi-Amp จะแยกเป็นวงจรขยายสองชุด กล่าวคือเป็นแอมป์สองเครื่องแยกกันเลย โดยสัญญาณจะผ่านแอคตีฟครอสโอเวอร์ แล้วแยกสัญญาณให้ตัวหนึ่งขับเบส อีกตัวขับกลางแหลม

ข้อดีของ Bi-Amp จะทำให้ขับได้อิสระกว่า และทำให้เพาเวอร์แอมป์ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ ไม่ถูกลดทอนของสัญญาณ ต่างกับเพาเวอร์แอมป์ที่ผ่านพาสซีฟ จะเกิดอาการลดทอนของสัญญาณ และรุ่นนี้เป็นวงจร Class-D มีน้ำหนักเบา มีขนาดเล็ก วัสดุที่ใช้ทำท่อนคอลัมน์จะทำจากอลูมิเนียม มีความแข็งแรง ถอดประกอบง่าย

topp pro logo

ส่วนประกอบทั้งหมดของตู้ลำโพงรุ่นนี้มี 4 ส่วน คือ ตู้ซับวูเฟอร์ ท่อนต่ออีก 3 ท่อน สามารถปรับทิศทางการกระจายเสียงได้ 360 องศา คือท่อนคอลัมน์ด้านบนสามารถหมุนได้รอบตัว ต่างจาก VA42.12 จะหมุนได้ 180 องศา ภาคมิกเซอร์ของลำโพงรุ่นนี้ จะมีอินพุตทั้งหมด 4 อินพุต โดยแบ่งออกเป็น 2 Mono + 1 Stereo โดย 2 Mono จะเป็นช่อง 1 และ 2 สามารถรับสัญญาณได้ทั้งไมโครโฟนและไลน์ มีสวิตซ์เป็นตัวเลือกแหล่งสัญญาณ

โดยช่องรับสัญญาณจะเป็นแบบคอมโบ ใช้ได้ทั้ง XLR และแจ็คโฟน พร้อมกับโวลุ่มปรับแต่งระดับความดังแยกอิสระ ส่วนช่อง 3-4 จะเป็นช่องสเตอริโอ เราสามารถใช้แจ็คได้หลากหลาย จะเป็น XLR/แจ็คโฟน/RCA ก็ได้ โดยแยกออกมาเป็นซ้ายและขวา รองรับช่อง mini 3.5mm.

กรณีต่อเป็น XLR ก็จะต่อได้ 2 ช่อง คือ 3-4 แต่จะมีโวลุ่มควบคุมเพียงตัวเดียว หรือจะเป็นแจ็คโฟนก็ได้ หรือสัญญาณที่มาจากเครื่องเล่นที่เป็น RCA สามารถเลือกเป็น RCA ก็ได้ ถือว่าการใช้งานนั้นมีความยืดหยุ่น ใช้งานแบบเอนกประสงค์

ส่วนช่องสัญญาณที่ใช้ต่อไปหาอุปกรณ์อื่นๆ จะมีช่อง XLR เป็นลักษณะบาลานซ์เอาต์พุต สามารถต่อสัญญาณไปหาตู้ Event 2K ได้อีกชุด ในส่วนของอินพุตของลำโพงรุ่นนี้มีความพิเศษคือ มี DSP Control มาให้ ผู้ใช้สามารถที่จะปรับแต่งรายละเอียดเสียง มีฟังก์ชันหลักๆ อยู่ 4 ฟังก์ชัน คือ Input, Factory, EQ, User Program ซึ่งฟังก์ชัน Input จะใช้เซตสัญญาณอินพุต เช่นค่าอิมพีแดนซ์ต่ำหรือสูง ให้เหมาะกับประเภทของสัญญาณไลน์/ไมค์ และยังปรับ Delay ได้ ปรับเฟสของสัญญาณได้

event 2k top

ส่วนฟังก์ชัน Factory เป็นพรีเซตจากโรงงาน มีให้เลือก 5 ค่า คือ Live, Music, Flat, Speech, DJ ส่วน EQ จะเป็นพาราเมตริก EQ สามารถปรับได้สูงสุด 4 แบนด์ความถี่ ประกอบด้วย High, Mid, Low-mid และ Low นอกจากนั้นยังปรับค่าแบนด์วิชท์ (Bandwidth) ค่า Gain ของความถี่นั้นๆ รวมถึงความถี่ต่างๆ

ส่วน User Program จะใช้เก็บค่าโปรแกรมของผู้ใช้ โดยค่านี้จะถูกเก็บไว้เป็นพรีเซต มีประโยชน์คือเพื่อใช้งานเฉพาะ สามารถเซฟได้ทั้งหมด 16 พรีเซต โดยแต่ละพรีเซตสามารถตั้งค่าต่างๆ ได้ตามที่ผู้ใช้ต้องการ เมื่อปรับแต่งค่าต่างๆ แล้วเราสามารถจัดเก็บเอาไว้ใช้งานภายหลังได้ ในการเซฟนั้นจะต้องทำผ่านคอมพิวเตอร์พีซี นอกจากนั้น DSP ยังมี System ที่เกี่ยวข้องกับการอัพเดตเฟิร์มแวร์

รองรับ iOS/Windows

Event 2K สามารถใช้งานร่วมกับคอมพิวเตอร์ แต่จะต้องเชื่อมต่อผ่านระบบ IP Control ซึ่งจะต้องต่อผ่านสาย LAN โดยต่อสาย LAN จากตู้ลำโพงไปยังสวิตซ์/เราท์เตอร์ เพื่อเชื่อมสัญญาณระหว่างคอมพิวเตอร์พีซีไปหาตู้ลำโพง

โดยอาศัยโปรแกรมเฉพาะทางที่ถูกเขียนเพื่อใช้งานกับ DSP ในส่วนนี้จะต่างกับการปรับแต่งในลักษณะมิกเซอร์ เพราะจุดนี้จะเป็นการปรับค่า DSP เท่านั้น เช่น ค่า EQ ต่างๆ

ปัจจุบันซอฟต์แวร์ตัวนี้รองรับระบบ iOS และ Windows สำหรับซอฟต์แวร์ที่ใช้รันบน iOS/Windows ชื่อว่า CS Pro เมื่อสำรวจหน้าจอซอฟต์แวร์เวอร์ชัน PC จะประกอบด้วย ส่วนที่ใช้ปรับแต่ง EQ โดยแยกเป็นการปรับ Gain อินพุต ปรับค่าเฟส และ Delay สามารถปรับ EQ ในลักษณะพาราเมตริกได้

driver 3.5

ในกรณีผู้ใช้ปรับแต่งค่าต่างๆ ระหว่างผ่านตู้ลำโพงและซอฟต์แวร์นั้น สิ่งที่ต่างกันคือ มันจะโชว์ทุกฟังก์ชันให้เห็นผ่านหน้าจอ สามารถปรับแต่งได้ทันที ซึ่งจะมีความสะดวกสบายมากกว่า อย่างไรก็ดี ผู้ใช้สามารถปรับได้ทั้งสองช่องทาง เพียงแต่การปรับหน้าตู้จะมีความยุ่งยากกว่า เพราะต้องเข้าถึงเมนูแต่ละส่วน ในการปรับนั้นจะรองรับการทำงานแบบรีลไทม์ สามารถเซฟเป็นค่า User Preset ไว้ใช้งานภายหลังได้

หลังจากได้ทดลองฟังเสียงของ Event 2K แล้ว มีความกระหึ่ม มีความต่อเนื่อง คมชัด ตอบสนองความถี่ได้ดี มีขนาดกระทัดรัด ขนย้ายง่าย สำหรับตู้ลำโพงรุ่นนี้จะมีขนาดใหญ่กว่ารุ่น VA42.12 แต่น้ำหนักไม่ได้ต่างกันนัก ถอดประกอบง่าย มีความแข็งแรง สามารถล็อคตำแหน่งกระจายเสียงได้ เช่นหมุนไปด้านใดด้านหนึ่งแล้วล็อคไม่ให้คอลัมน์ขยับได้

ในการใช้งานจริงนั้น แนะนำให้เชื่อมต่อกับมิกเซอร์ คือตัวลำโพงสามารถเชื่อมต่อกับไมโครโฟนได้โดยตรง หรือจะนำสัญญาณไลน์มาต่อเลยก็ได้ แต่หากต้องการใช้งานในลักษณะงานเวทีที่มีการเล่นดนตรี ควรต่อผ่านมิกเซอร์ โดยนำสัญญาณจาก Master Output L/R ออกไปยังลำโพง โดยต่อไมค์หรือไลน์เข้าไปที่มิกเซอร์ก่อน หากทำแบบนี้จะได้สเกลงานที่กว้างขึ้น เราสามารถใช้ลำโพงรุ่นนี้แทนเครื่องเสียงชุดหนึ่งได้ ผู้ใช้อาจมีแค่มิกเซอร์หนึ่งตัว มีลำโพงรุ่นนี้ก็ไม่จำเป็นต้องมีเพาเวอร์แอมป์แยกต่างหาก สามารถใช้งานได้ทั้งในแบบตู้เดี่ยวหรือเป็นเซตคู่สเตริโอก็ได้

column

ลำโพงคอลัมน์ vs ตู้ฟูลเร้นจ์

Event 2K เป็นลำโพงคอลัมน์ ซึ่งบางท่านอาจสงสัยว่าความแตกต่างระหว่างตู้ลำโพงคอลัมน์กับตู้ฟูลเร้นจ์นั้นต่างกันอย่างไร แล้วแบบไหนดีกว่า ว่าไปแล้วลำโพงแต่ละยี่ห้อ แต่ละรุ่นอาจจะมีโทนเสียงต่างกัน รวมถึงได้อิมเมจที่ต่างกันด้วย การนำตู้ฟูลเร้นจ์ไปต่อกับเสาบนตู้ซับบางครั้งอาจไม่ได้รูปลักษณ์ที่ต้องการ ในขณะตู้คอลัมน์จะได้ในเรื่องความคมชัด และได้อิเมจที่สวยงามกว่า

ยกตัวอย่าง ผู้ใช้ตอนนี้มีอยู่ 2 กลุ่ม โดยกลุ่มแรกไม่ได้ซีเรียสกับเรื่องรูปลักษณ์ของลำโพง แต่ต้องการประสิทธิภาพของลำโพง การเลือกตู้ฟูลเร้นจ์+ซับแยก โดยลิงค์สายจากตู้บนลงมาต่อกับตู้ซับที่อยู่ด้านล่าง แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับชนิดและคุณภาพของตู้ลำโพงที่เลือกใช้อีกด้วย ทั้งเรื่องความดัง คุณภาพเสียงมันสามารถปรับเปลี่ยนได้

ผู้ใช้จะได้ความยืดหยุ่นในการติดตั้ง งานนี้ใช้ตู้ 8 นิ้ว อีกงานใช้ตู้ 10 นิ้วหรือ 12 นิ้ว หรือเปลี่ยนเป็น 15 นิ้วกรณีต้องการความสดของดนตรี แต่ข้อเสียคือเราจะมองเห็นเป็นก้อนแยกกัน แถมมีน้ำหนักมาก ดังนั้นข้อต่อ+เสาต้องแข็งแรงด้วย

สำหรับลำโพงคอลัมน์จุดขายของมันคือรูปลักษณ์ ความทันสมัย ให้คุณภาพเสียงยอมรับได้ บางรุ่นถือว่าดีมาก ระบบเสียงสามารถสู้กับตู้ฟูลเร้นจ์ได้ แม้ว่าดอกกลางแหลมจะมีขนาดเพียง 3.5 นิ้ว แต่ห้ามลืมว่ามันมีดอกลำโพงจำนวนถึง 12 ดอก ซึ่งการออกแบบก็ไม่ได้ทำกันได้ง่ายๆ เพราะการนำดอกลำโพงมาเรียงกันในแนวตั้ง ถ้าจัดวางไม่ดี หรือสเป็คของดอกต่างกัน การจะทำให้ได้เสียงที่ดีเป็นเรื่องยาก โดยทั่วไปลำโพงคอลัมน์จะให้เสียงกลางที่ชัดเจน แต่ย่านเสียงต่ำอาจจะไม่เด่นเท่าไหร่

buttom

ตู้ลำโพงรุ่นนี้ได้ออกแบบโดยนำเอาเสียงกลางมาเสริมกับตู้เบส ซึ่งตู้ซับจะไม่ได้มีเฉพาะโทนเสียงแบบซับอย่างเดียว มันจะมีโทนเบสอุ้มเสียงกลางด้วย เพื่อช่วยลำโพงคอลัมน์ด้านบน ทำให้เสียงกลมกลืน เสมือนเป็นตู้ลำโพงใบเดียวกัน ไอเดียของลำโพงคอลัมน์ ว่าไปแล้วก็เหมือนการนำลำโพง 2 ใบมาต่อใช้ร่วมกัน ด้านบนขับกลางแหลม ด้านล่างขับซับ

แต่เมื่อใช้งานจริง Event 2K จะทำงานเสมือนเป็นตู้ลำโพง 1 ใบ กล่าวคือเหมือนมีดอกกลางแหลมและดอกทุ้มอยู่ในตู้ลำโพงเดียวกัน ส่วนระบบตู้ฟูลเร้นจ์ที่แยกระหว่างตู้บนและตู้ล่าง มันเป็นการผสมระหว่างตู้ 2 ใบ เสียงจะดีหรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับการแมทซ์ของตู้ลำโพงนั้นๆ

สำหรับรุลำโพงรุ่นนี้ การทำงานจะคล้ายๆ ลำโพงไลน์อาร์เรย์ คือมีเบส มีกลางแหลม เสียงทั้งหมดจะปล่อยออกมาเสริมกัน ภายใต้ซิสเท็มเดียวกัน เมื่อเทียบกับตู้ฟูลเร้นจ์บางรุ่นแล้ว ตู้แบบคอลัมน์ติดตั้งใช้งานง่ายกว่า เพียงแค่ต่อแท่งคอลัมน์ลงไปบนตู้ซับก็สามารถใช้งานได้เลย

ในรุ่นนี้จะไม่ใช้สายสัญญาณต่อขึ้นไปบนแท่งคอลัมน์ แกนกลางของแท่งคอลัมน์จะมีขั้วต่อที่แข็งแรง แม้จะหมุนรอบ 360 องศา ไม่ต้องกลัวว่าสายสัญญาณภายในจะขาด ผู้ใช้มักจะสงสัยว่าลำโพงคอลัมน์มันดังพอหรือไม่ เสียงดีไหม แต่หลังจากที่ได้ฟังเสียงแล้ว ผู้ใช้งานส่วนใหญ่พอใจกับคุณภาพของลำโพงประเภทนี้อย่างมาก

connect

คุณสมบัติเฉพาะทางเทคนิค

Event 2K มีกำลังขับตามที่โรงงานระบุคือ 500W (RMS) และ Peak ได้ที่ 2000W โดยแยกเป็นซับวูเฟอร์ 500W-2000W สำหรับเซตคอลัมน์ 500W-2000W ส่วนกำลังของวงจรภาคขยายจะขับได้ 1000W ต่อเนื่อง หรือ 2000W โปรแกรม และ 4000W Peak ที่อิมพีแดนซ์ 4Ohms มี DSP ง่ายต่อการใช้งาน หรือการปรับแต่ง ฟังก์ชันต่างๆ ออกแบบให้ใช้งานไม่ยุ่งยาก ด้านหลังเครื่องจะมีเฉพาะตัวโวลุ่มอย่างเดียว

หากต้องการปรับแต่ง EQ จะต้องไปทำใน DSP หรือบนคอมพิวเตอร์พีซี หรือบน iOS หรือปรับบนตู้ลำโพงก็ได้ ในตู้มีพัดลมระบายอากาศให้ ลำโพงรุ่นนี้ถูกออกแบบมารองรับงานสเกลระดับกลางๆ อาจจะไม่ได้จบทุกอย่างในตู้เดียวเหมือนบางรุ่น เพราะรุ่นนี้จะเน้นการใช้กับมิกเซอร์เป็นหลัก

  • Frequency Response : 40Hz-20kHz
  • Total Amplifier Power : 1000W-4000W Peak @ 4Ohms
  • Maximum SPL@1M : 128dB
  • Crossover Frequency : 220Hz
  • Dispersion : 120 องศา
  • Net Weight : 37.81kg.

top hi

สรุป

Event 2K ของ Topp Pro เป็นลำโพงคอลัมน์เหมาะกับการใช้งานที่หลากหลาย ใช้กับงานดนตรี คาราโอเกะ งานเต้นแอโรบิค งานอีเว้นต์ต่างๆ บูธ DJ งานประชาสัมพันธ์ งานที่เน้นการขนย้ายง่าย ติดตั้งง่าย ตัวลำโพงมีรูปทรงกระทัดรัด ใช้งานง่ายไม่ซับซ้อน แค่ยกตู้ลำโพงไปตั้ง แล้วเชื่อมต่อสัญญาณเข้าไปที่ตู้ลำโพงก็ใช้งานได้เลย จะเป็นการใช้งานต่อไมโครโฟนเข้าไปที่ตู้ลำโพงโดยตรง หรือจะต่อสัญญาณผ่านมิกเซอร์ก็ได้

ลำโพงรุ่นนี้มีรูปลักษณ์ที่สวยงาม ไม่เกะกะ จัดวางได้อย่างกลมกลืนกับสถานที่ต่างๆ สำหรับลำโพงเซตนี้ สามารถรองรับการใช้งาน 200-500 คน เป็นงานทั่วไป เช่น งานแต่งงานในโรงแรมที่เป็นงานลักษณะ Indoor หากเป็นโต๊ะจีนก็ประมาณ 15-20 โต๊ะ แต่ต้องไม่ใช่งานที่มีดนตรีสดคอนเสิร์ตแบบหนักๆ ลำโพงรุ่นนี้เหมาะกับงานที่เน้นการเปิดเพลง เน้นเสียงพูด เล่นโฟล์คซองได้ บางคนก็ใช้ในร้านอาหาร และส่วนใหญ่จะเหมาะกับร้านที่มีพื้นที่จำกัด ที่ไม่สามารถติดตั้งเครื่องเสียงหลายชุด สามารถนำตู้ลำโพงเหล่านี้ไปวางตามพื้นที่ว่างเล็กๆ ได้

อย่างไรก็ดี หากต้องการเล่นสดหนักๆ แนะนำให้ใช้ลำโพงแบบตู้ฟูลเร้นจ์จะดีกว่า จากการทดลองตู้หนึ่งเซตในระยะ 15-20 เมตรสามารถได้ยินเสียงชัดเจน ทั้งเสียงเบสและกลางแหลม แต่ถ้าเป็นงานเวทีเล่นดนตรีสด ลานเบียร์หน้าห้าง ลำโพงรุ่นอาจจะไม่เหมาะ ควรติดตั้งซิสเท็ม PA ใหญ่กว่านี้

blacklight

บทความที่เกี่ยวข้อง :
SOHO V8 Plus + S15 ลำโพงคอลัมน์จาก Topp Pro
Review | ชุดลำโพงเคลื่อนที่ Topp Pro VA42.12

สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ :
บริษัท นัฐพงษ์ เซลส์แอนด์เซอร์วิส จำกัด

สำนักงานใหญ่บ้านหม้อ โทร 0-2225-0094
สาขาเซียร์รังสิต โทร 0-2992-7379
สาขาศาลายา โทร 0-2889-5496

หากสนใจสั่งซื้อสินค้าสามารถแวะเยี่ยมชมได้ทางเว็ปไซต์ www.mynpe.com และผ่านทาง Fanpage ของบริษัทได้ที่ www.facebook.com/mynpethailand หรือจะเข้ามา Follow twitter, Instagram, Line@ ของบริษัทก็ได้เช่นกันที่ @myNPEThailand ตามช่องทางที่สะดวก

Read Previous

JBL Year End Super Sale ลดเพิ่ม 20% จากโปรโมชั่น!!

Read Next

JBL Year End Super Sale จัดหนัก! ลดเพิ่มถึง 30%